Bật mí kỹ thuật nuôi gà tây mau lớn ít bệnh

Bởi một vài lý do mà nhiều nông hộ chưa chọn theo giống gà tây cho thu nhập cao. Theo chúng tôi đó là do làm chưa chuẩn nên chưa thành công. Nên với kỹ thuật nuôi gà tây sau đây sẽ giúp nhà nông có thêm hiểu biết để chăn nuôi giống gà này.

Nội dung

So sánh nuôi gà tây và gà ta

Chia sẻ với nhiều hộ chăn nuôi gà tây như thế nào để có thêm thông tin về chúng. Thực ra nuôi gà tây cũng tương tự là gà ta gà tàu thôi. Đồ cho thì có điều gà tây chuộng rau xanh và cỏ hơn. Mình có những thứ đó cho gà tây thì đỡ tốn tiền đầu tư hơn.

Còn nếu như mình có ít thì cho ăn thêm cám công nghiệp, lúa, bobo, bắp,… Còn về cách nuôi thì ta nuôi kiểu nào cũng được, tùy theo quy mô sẵn có.

Ví dụ như nuôi chăn thả thì mình lùa ra cho nó ăn cỏ, còn nuôi nhốt cũng tốt. Mình sẽ phải cho gà tây ăn nhiều mới mau lớn. Mình cũng mất công đi cắt hoặc mua thức ăn xanh về cho chúng nữa.

ky thuat nuoi ga tay

Nếu cho ăn cây chuối ta thái to chẳng sao, nếu như gà nhỏ chưa nên cho ăn. Cho mỗi cám và các rau mềm thái nhỏ thôi.

Thuốc rồi vacxin cho gà tây cũng giống gà ta, gà ai cập. Có điều khó nuôi ở chỗ là con gà con gà tây tỉ lệ sống thấp, do khó chăm. Tức là nó lớn rồi thì chăm giống gà ta còn gà con phải chăm kĩ thì tỉ lệ sống mới cao.

Gà con ở đây có nghĩa là từ lúc mới nở đến một tháng. Cần chăm thật kĩ nên bà con chú ý nhé.

Cách nuôi gà tây con khỏe mạnh

Có cách nào nuôi gà tây con cho khỏe mạnh, ít bị bệnh đậu gà, rồi bệnh tiêu chảy trên gà tây con. Có cách sau đây chia sẻ với bà con.

Bật mí là gà tây rất khoái ăn hành lá, nó cũng như vị thuốc cho chúng. Gà con mới nở ra thì chúng ta cắt hành lá cho nó ăn. Cứ hành lá trộn với cám công nghiệp là con gà lớn cực mau.

Hành lá khi gà tây ăn vào sẽ làm ấm đường ruột, có tính sát khuẩn. Nói chung rất hợp với phần ruột hơi yếu của gà tây con. Tránh được bệnh hay gặp như đậu gà, tiêu chảy, đây cũng là bí quyết được nhiều hộ nuôi gà tây chia sẻ.

Hành lá chúng ta chưa cần cho ăn nhiều quá đâu, nếu mà gà nhỏ thì cho ăn nhiều tí xíu. Còn khi mà đã lớn rồi thì một hôm cho ăn một lần thôi. Cố gắng chăm sóc làm sao cho qua ngưỡng dễ mắc bệnh thì sẽ rất nhàn.

Đó là kĩ thuật nuôi gà tây con khỏe mạnh chỉ cho bà con.

Kỹ thuật nuôi gà tây mau lớn

Với kỹ thuật nuôi gà tây mau lớn thì ta cắt hành lá cho chúng ăn, cắt cả lá cả củ. Cám có khi chúng biếng ăn nhưng hành thì lại ăn rất mạnh.

Xem thêm  Mẹo hay trong chăn nuôi gà rừng

Như đã chia sẻ ở trên, hành cũng giống như thuốc của gà tây. Cũng có vị hăng, cay nên chúng thích ăn, không bao giờ chê luôn.

Nếu muốn cho gà tây mau lớn thì chắc chắn ta phải cho ăn nhiều hơn. Ví dụ như con gà tây lớn một hôm mình cho ăn ba bận đi. Thì tương tự với gà con một hôm ta phải cho ăn sáu bảy bận.

Lúc nào ta cũng phải để sẵn thức ăn cho nó, tại vì gà con mỗi lần ăn ít và ăn làm nhiều lần. Thì ta cho theo cách đó mới mau lớn.

ky thuat nuoi ga tay

Về hành thì ta cho ăn giống kiểu phòng bệnh, không cứ cho ăn thật nhiều. Mỗi bận ta cắt ba bốn cây cho chúng ăn hết là được rồi.

Đó là kỹ thuật nuôi gà tây mau lớn, muốn vậy phải cho ăn làm các bận. Lúc nào cũng có sẵn đồ trong máng, đừng có đổ luôn cho cả ngày. Bởi đồ cũ để lâu cả ngày thì chúng cũng ngán, chán ăn. Thêm nữa các bác cho uống thuốc úm gà con, thuốc bổ thì cũng sẽ mau lớn hơn.

Thỉnh thoảng nếu có điều kiện cũng nên cho chúng nằm dưới nắng để được dạn gà hơn.

Thức ăn cho gà tây

Chia sẻ với bà con thức ăn của con gà tây là nó ăn loại gì? Rồi có dễ kiếm? Có thêm kiến thức cũng như để hiểu rõ hơn về thức ăn của con gà tây.

Thức ăn gà tây nói chung đa dạng, bà con để chúng ăn cám công nghiệp. Mà bắp, lúa, hạt bobo cũng được luôn, rồi ăn cỏ, lá cây, rau xanh thì nó cũng ăn luôn.

Nói gọn là gà tây ăn cũng tạp, nên xem chỗ mà chúng ta nuôi có những rau gì mọc xung quanh. Hoặc là dễ trồng hay dễ kiếm thì cứ lấy đó làm nguồn cho chúng ăn. Cho rau thì đỡ tốn tiền mua thức ăn nhiều, chỉ cần một khoản nhỏ bỏ ra mua lúa thôi.

Nếu có ruộng cà tím hay hoa màu lớn có thể lùa ra cho chúng nhặt hết cỏ bên dưới. Cho cám thì lớn cũng nhanh tuy nhiên thì sẽ tốn kém rồi. Với bà con nuôi bán thì nên tận dụng những cái rau cỏ để cho đỡ tốn chi phí.

Cách trộn thức ăn cho gà tây

Có rất nhiều hộ nuôi gà tây theo nhiều kỹ thuật, ở đây chỉ là một công thức gà tây ăn hợp lý giới thiệu tới các bác. Dùng cho gà tây một tháng cho đến lúc trưởng thành.

Ta chuẩn bị một thau chuối cây cắt nhỏ, ngoài chuối cây thì còn có những rau nào khác? Ta đổi sang rau muống, rau lang hoặc lục bình. Nói chung là gà tây ăn rau tốt lắm, cứ loại rau nào chúng ăn là ta cắt nhỏ ra.

Xem thêm  Cách nuôi chim cút tại nhà đơn giản và đạt năng suất cao.

Tiếp sau đó nữa là mình dùng cám gạo, nó làm cho con gà ăn nhanh mập. Ngoài cám ra mình cũng có cho thêm cám, thúc đẩy cho gà tây mau lớn hơn. Đó là nguyên liệu để trộn cho gà tây, ngoài ra còn có bã bia, bã đậu, bột ngô,…

ky thuat nuoi ga tay

Nếu mà mình nuôi gà ta thả vườn thì sẽ thấy dễ hơn. Ví dụ như chỉ cần cho ăn lúa hoặc là cứ để đại rau ra là ăn rồi, nhưng đối với gà tây nếu muốn cho mau lớn với giúp tiết kiệm chi phí. Thì thức ăn của gà tây làm theo dạng trộn, ta bỏ công trộn ra để đủ lượng chất con gà tây cần.

Đó cũng có thể là một lý do khiến cho giá gà tây cao. Tính vào công mình làm thức ăn rồi cho tới thời gian sinh trưởng cũng lâu hơn.

Ta đổ ba loại trên vào với nhau rồi thêm nước. Đảo đều lên là cho ra gà tây ăn được liền luôn.

Bảo quản trứng gà tây

Chia sẻ cách bảo quản trứng gà tây cho tỉ lệ nở đều, ít bị bể.

Ta để trứng thì để trong nồi kín, đánh số trứng của từng hôm. Sau này ấp thì mình sẽ lấy trứng của cùng một hôm cho ấp thành nguyên một bầy. Mỗi lần nhặt trứng vào bảo quản là ta sẽ đánh dấu lại hết.

Để nồi thì ta vùi trứng cùng một lớp trấu, bo bo, lúa. Mục đích là để tránh bị lạnh, nếu để không thì rất dễ lạnh và có thể hỏng. Như vậy ta có thể cất bằng cách vùi như vậy khoảng một tuần đến mười hôm là đem cho ấp được.

ky thuat nuoi ga tay

Với cách làm như vậy không sợ bị hư, cho vào máy ấp cũng được, tỉ lệ nở rất đều. Khi bảo quản thì hôm nào mình cũng trở trứng một lượt để cho nó tránh bị sáp. Còn khi cho gà tây ấp rồi thì nó làm rất khéo.

Đó là cách bảo quản trứng trong kỹ thuật nuôi gà tây giúp nở đều, không bị chết phôi.

Kỹ thuật nuôi gà tây đang ấp

Chăm sóc gà tây mẹ ta cho ăn lúa, để vào bát cạnh ổ khi đói sẽ tự thò ra ăn. Cho ăn như vậy gà mẹ sẽ giữ sức, ít bị ốm. Còn nếu chúng phải bỏ ổ để đi ra ngoài, nếu lâu dài làm kém đến trứng.

Một con gà đang sinh sản có thể đạt bốn kí rưỡi đến khi ấp xong thì chỉ còn ba kí rưỡi. Cho ăn được thì chỉ hụt nửa kí thôi.

Người mới nuôi gà tây thì nên chọn gà mấy tháng?

Nhiều bác có hỏi là nên chọn đàn gà mấy tháng để đem về nuôi. Theo kỹ thuật nuôi gà tây của chúng tôi thì gà được một tháng, mấy tháng cũng giống như nhau mà thôi.

Xem thêm  Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng chuyên gia mách nhỏ

Có điều nếu như mua gà bự thì sẽ rút ngắn thời gian mình nuôi hơn. Túm lại chỉ hơn thua nhau ở thời gian thôi.

Gà tây dưới một tháng tuổi thì nuôi mới yêu cầu cao và như kỹ thuật nuôi gà tây chúng tôi đã đề cập phía trên. Về cơ bản nếu đã nuôi qua các giống gà khác thì không có gì khó khăn cả.

Gà nhỏ thì nên cho ăn cám, to dần lên thì mình nâng lượng rau. Khi nuôi rồi thì sẽ thấy dễ thôi, không nhất thiết là mấy tháng cả. Ta cũng thả dần xuống đất để chúng làm quen dần với môi trường bên ngoài.

Gà tây nuôi bao lâu?

Chia sẻ cho các bạn về trọng lượng con gà tây, cũng có nhiều người hỏi gà tây to nhất bao nhiêu kí.

Trả lời luôn cho các bạn là con trống trưởng thành thì đạt từ bốn đến sáu kí. Còn mái thì chỉ bốn kí rưỡi đổ về thôi, đó là đối với gà tơ.

Để mà nuôi được trống đến sáu kí thì ít nhất cũng phải mất thời gian tám tháng. Để mà nuôi được tới tối đa, tức là mười kí, thì ta cần nuôi con trống trên mười hai tháng.

Nói chung nuôi gà tây cũng khá lâu, nuôi cả năm trời mới đạt cân nặng như yêu cầu. Còn nuôi gà thường thì chỉ năm sáu tháng là được rồi.

Cho nên nuôi gà tây giống thì cần phải kiên trì, đổi lại thì giá bán cũng tương xứng với công bỏ ra. Riêng về trứng là hai lăm ngàn một quả, nếu bán con một tháng thì được giá một trăm ngàn. Gà tây hai tháng giá hai trăm ngàn một con.

Gà tây thịt giá thấp nhất một trăm ba mươi ngàn một cân.

Thời gian nuôi gà tây so với gà Đông Tảo, gà Hồ,… nói chung là lâu hơn. Tại gà tây tới bảy tháng rưỡi mới đẻ, nhưng mà quan trọng chưa phải là thời gian nuôi hay nuôi gà gì. Mà đó là việc mình kinh doanh nó như thế nào.

Nếu bán giống thì mau cho thu tiền, gà thịt lại lâu. Nhưng với một con bán được tới cả triệu, một ký bây giờ đã dao động quanh mức một trăm bảy rồi.

Để nuôi chăn thả đúng lứa thì tám tháng mới bán được, nếu như cho cám công nghiệp thì sáu tháng bán được rồi. Giá cao hay thấp cũng phụ thuộc vào cách mình nuôi và bán lẻ hay bỏ mối.

Bởi vì chưa có nhiều người làm nên giá gà tây cao. Một lý do nữa người nuôi gà tây thành công thấp nên bỏ sớm, lượng nuôi ngày càng ít đi nên giá cao. Chính vì vậy nên làm theo kỹ thuật nuôi gà tây của nuoitrong.vn mới nhanh thành công.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận