Mẹo trồng Cây Trường Sinh mang lại hiệu quả bất ngờ!

Nếu bạn muốn có một cây trồng dễ chăm sóc, hấp dẫn và phát triển nhanh, thì hãy xem kỹ ở đây. Cây trường sinh, với những chiếc lá dày và xanh bóng, chính là thứ bạn đang tìm kiếm.

Loài cây này là một sự bổ sung hấp dẫn cho bàn làm việc. Hoặc như một thành viên trong bộ sưu tập cây nhà của bạn. Chăm sóc loài cây này không khó. Và nó có hình thức nhỏ gọn cho phép chúng chiếm một không gian nhỏ ở bất cứ nơi nào bạn chọn đặt chúng.

Theo dõi bài viết cùng nuoitrong.vn để tìm hiểu tất tần tật thông tin và cách trồng loại cây này nhé!

Nội dung

Giới thiệu cây trường sinh

Mô tả thực vật

Cây trường sinh có lá tròn, nhẵn, màu xanh đậm và thân ngắn, hơi giòn, ít khi cao hơn 30 cm. Cấu trúc của tán lá được xếp lớp độc đáo, để cây trông đầy đặn và sống động. 

Một khía cạnh độc đáo của cây trường sinh là tất cả các tán lá của chúng đều làm sạch không khí, theo nghiên cứu của NASA. Nghiên cứu bổ sung về Không khí sạch của Wolverton cho thấy:

Loài cây này làm giảm mức độ formaldehyde trong nhà xuống 47%. Và điều đó là tốt để biết vì một phần đáng kể không khí trong nhà được tạo thành từ chất này. 

Chúng được xem như một tác nhân may mắn ở Brazil. Và được trao tặng ở đó như một món quà trấn an rằng: “Mọi thứ sẽ ổn thôi.”

cây trường sinh

Những bông hoa của chúng không giống những bông hoa khác. Và bạn thực sự có thể nhầm chúng với một chiếc lá mới mọc. Tất cả những bông hoa có màu xanh lục.

Hầu hết lựa chọn điều kiện trong nhà, vì chúng là cây nhiệt đới và không chịu được lạnh.

Sự đa dạng về hình dạng lá, màu sắc và cấu trúc thực vật làm cho chúng trở thành một loại cây trồng đa năng, nơi mỗi loại đều có đặc điểm riêng và chúng cũng có tác dụng thanh lọc không khí.

Điều kiện chăm sóc cây trường sinh

Ánh sáng

Cây trường sinh cần ánh sáng trung bình đến sáng để duy trì màu sắc rực rỡ của tán lá. Ánh sáng buổi sáng và ánh sáng được lọc là tốt, cũng như ánh sáng nhân tạo từ 12 đến 16 giờ. Không đủ ánh sáng sẽ làm ít lá hơn, lá rụng và màu xám xịt.

Bóng râm một phần là cách tốt nhất của bạn, vì nó thích một chút ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm trước khi cái nóng trong ngày ập đến. 

Nếu bạn không có một vị trí chỉ có ánh nắng buổi sáng sớm. Hãy tránh ánh nắng buổi chiều và thay vào đó hãy chọn một vị trí sáng sủa trong nhà của bạn.

Xem thêm  Cách trồng lan hài từ A tới Z cho người mới bắt đầu

Nhiệt độ

Nhiệt độ chắc chắn là một mối quan tâm. Ở nhiệt độ dưới 13 độ C, cây của bạn sẽ bị lạnh và gặp vấn đề. Duy trì nhiệt độ trong nhà từ 16 độ C trở lên, và điều đó sẽ rất tuyệt vời cho cây

Nước

Tưới nước nhẹ và đều đặn trong suốt các tháng mùa xuân và mùa hè là quan trọng. Chờ cho đến khi đất gần như khô trên bề mặt trước khi tưới lại, nhưng không được để khô hoàn toàn. 

Vào cuối mùa thu và mùa đông, bạn có thể giảm tần suất tưới nước. Nó sẽ cần ít hơn trong những tháng lạnh hơn.

cây trường sinh

Bởi vì lá của nó giữ một lượng ẩm đáng kể, cây này hơi chịu hạn. Để nó khô quá thường xuyên có thể gây hại cho lá, nhưng việc bỏ qua việc tưới nước thường xuyên sẽ không gây hại nhiều.

Độ ẩm

Là cây nhiệt đới, cây trường sinh thích nơi ấm áp và nhiều hơi nước, đặc biệt là trong những tháng mùa hè khi sự phát triển tích cực nhất. 

Nếu cây của bạn không được nghỉ ngoài trời vào mùa hè. Hãy đặt cây lên khay đá cuội và tưới nước để tăng độ ẩm xung quanh. Tránh đặt nó trong luồng không khí từ lò sưởi hoặc hệ thống điều hòa không khí.

Đất

Cây trường sinh chịu được hầu hết các loại đất. Đất sét, cát hoặc mùn đều là tùy chọn. Nhưng nó hoạt động tốt nhất trong nhà trong một hỗn hợp bầu than bùn với khả năng thoát nước tốt. 

Tránh đất giữ nhiều ẩm sẽ làm rễ biểu sinh. Quá nhiều độ ẩm có thể gây thối rễ.

Khả năng chống chịu đó cũng lây lan sang độ pH của đất. Đất hơi chua, trung tính hoặc hơi kiềm đều tốt cho cây của bạn.

Trong tự nhiên, nó thường mọc trong các mảnh vụn thực vật dọc theo các tầng rừng rậm. Vì vậy nó chịu được nhiều loại đất miễn là chúng thoát nước tốt.

Phân bón

Bón phân dạng lỏng, cứ 3 tuần một lần trong những tháng mùa xuân và mùa hè. Bón phân trực tiếp vào đất chứ không bón qua lá để tránh cháy lá.

Vào mùa thu, giảm trở lại cho ăn mỗi tháng một lần. Tăng dần thời gian giữa các cữ bú lên hàng tháng rưỡi vào đầu mùa đông. Chúng cần ít bón phân hơn trong những tháng đó trong năm.

Tuy nhiên, là một loài biểu sinh phát triển chậm, cây trường sinh có thể tồn tại suốt cuộc đời mà không cần bón phân bổ sung.

Bầu và thay chậu

Cây trường sinh có thể sống nhiều năm trong một thùng chứa tương đối nhỏ. Chúng rất không thích thay đổi. Và kết hợp với tốc độ phát triển chậm của chúng. Có nghĩa là bạn có thể để chúng như vậy trừ khi bạn thấy rễ thoát ra khỏi lỗ thoát nước. 

Xem thêm  Lan trúc phật bà - cách trồng đơn giản, ít sâu bệnh cho hoa quanh năm!

Thay chậu trong thùng lớn hơn một chút với hỗn hợp bầu có tính axit hoặc vỏ cây lan.

Cắt tỉa

Mặc dù việc cắt tỉa không hoàn toàn cần thiết nhưng nó thường được thực hiện cho mục đích thẩm mỹ. Việc cắt tỉa thường xuyên có thể khuyến khích sự phát triển của lá rậm hơn. Duy trì một kích thước cụ thể cũng là một tùy chọn.

Bạn cũng có thể cắt tỉa những chiếc lá chết hoặc sắp tàn, nhưng điều đó hầu như chỉ mang tính thẩm mỹ. 

Trong môi trường hoang dã, lá rụng của loài cây này sẽ tạo thành lớp phủ xung quanh gốc của nó. Theo thời gian, chúng sẽ phân hủy và trở thành một phần của đất. Nếu nó không hấp dẫn về mặt thẩm mỹ của bạn, bạn có thể loại bỏ chúng, nhưng không bắt buộc.

Nhân giống cây

Giâm cành

Giâm cành là cách tốt nhất để nhân giống cây trường sinh. Chúng phát triển dễ dàng từ phương pháp này. Sử dụng hormone tạo rễ trên phần gốc của vết cắt để thúc đẩy sự phát triển rễ nhanh chóng.

Chăm sóc cành giâm của bạn như cách bạn làm với hầu hết các loài cây khác. Với cách chọn cành để giâm như sau:

Chọn một vài thân cây trông khỏe mạnh, có lá ở cuối và dùng kéo cắt sạch, cắt khoảng 1 cm bên dưới nút nơi lá phân nhánh ra khỏi thân. Đây là nơi rễ mới sẽ mọc. 

Loại bỏ bất kỳ lá nào thấp nhất trên cành giâm để bạn có khoảng 5 cm thân trần trên mỗi cành. Nếu không những lá đó sẽ chỉ nằm trong nước và thối rữa.

Phương pháp sinh dưỡng

Ngoài ra, do đặc tính dày, mọng nước nên cây cây trường sinh rất dễ nhân giống bằng phương pháp sinh dưỡng.

Cắt một chiếc lá bằng một inch thân từ cây mẹ vào mùa xuân, khi sự phát triển tích cực nhất. Đặt thân cây vào một thùng nhỏ chứa đất bầu vô trùng.

Giữ cho đất luôn ẩm; bạn có thể che vết cắt bằng một tấm vải hoặc một hộp trong suốt để giữ ẩm.

Rễ sẽ hình thành trong một vài tuần và bạn có thể cấy ghép vết cắt khi nó phát triển lớn hơn bình chứa ban đầu.

Các vấn đề với cây trường sinh

Tưới quá nhiều nước

Điều này có thể làm hình thành các mụn nước nhỏ trên lá thịt. Nó cũng có thể dẫn đến các điều kiện thúc đẩy thối rễ hoặc thân. Đảm bảo đất của bạn thoát nước tốt và thoát nước thừa.

Tránh để chậu cây của bạn trong nước đọng, vì điều đó cũng có thể gây ra hiện tượng tưới quá mức.

Nhiệt độ thấp

Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 55 độ C, đầu lá có thể bắt đầu chuyển sang màu nâu. Trời càng lạnh, tổn thương này càng rõ rệt. Nhiệt độ gần đóng băng sẽ làm cây của bạn rụng lá và gây hư hại quá mức. Giữ nó trên 60 để cây của bạn tiếp tục phát triển!

Xem thêm  Cây chuối cảnh - Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Vị trí có gió lùa

Tránh đặt cây ở những vị trí có gió lùa. Các lỗ thông hơi của máy điều hòa không khí có thể làm lạnh lá cây. Máy sưởi có thể làm khô đất quá nhanh và có thể gây héo. Nhiệt độ ổn định là tốt nhất cho cây trường sinh của bạn.

Sâu bệnh

Loài gây hại phổ biến nhất cho những cây này là bọ ve nhện . Những con vật gây hại nhỏ khó chịu này hút nhựa cây ra khỏi những chiếc lá bùi.

cây trường sinh

Các loài gây hại khác có thể xuất hiện là rệp sáp và ruồi trắng . Đây là những biểu hiện hiếm gặp hơn đối với bệnh cây trường sinh của bạn, nhưng đôi khi vẫn có thể xuất hiện. 

Cả hai đều có thể được điều trị bằng xà phòng diệt côn trùng. Nếu rệp sáp vẫn tồn tại, bạn có thể dùng tăm bông nhúng cồn xoa bóp để loại bỏ chúng trên lá.

Cây trường sinh dễ bị bệnh thối thân, rễ và bệnh đốm lá nếu đất của bạn quá ẩm. Nếu cành giâm của bạn không phát triển rễ và thay vào đó bị hỏng. Tốt nhất là vứt bỏ đất bị nhiễm bệnh. 

Bắt đầu lại với đất vô trùng, đảm bảo tiệt trùng nồi và dụng cụ của bạn trước khi bắt đầu. Điều này ngăn ngừa lây truyền thêm các bệnh này.

Thông tin thêm về cây trường sinh

Loại cây này không độc, nhưng tốt nhất bạn nên để cây tránh xa tầm với của thú cưng tò mò, đề phòng.

Cây trường sinh có thể được trồng trong giỏ treo dễ dàng. Hãy nhớ kiểm tra nó thường xuyên hơn, vì cây treo thường khô nhanh hơn.

Đây là một loại cây của tôi cần được làm sạch lá thường xuyên hơn. Có lẽ những chiếc lá dày và cứng cáp có thể thu thập nhiều bụi bẩn hơn. Làm sạch lá bẩn sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn. 

Đảm bảo xoay vòng cây trường sinh của bạn để tăng trưởng đều xung quanh. Những cây này có xu hướng phát triển mạnh về phía nguồn sáng, nhưng chúng cũng nhanh chóng tàn lụi khi được xoay.

Kết luận

Cây trường sinh là một loại cây tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn là người mới làm vườn. Bạn sẽ yêu thích phiên bản màu xanh lá cây nhẹ nhàng này.

Và như bạn có thể thấy, việc chăm sóc cây trồng trong nhà dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên. Tôi yêu cây nhà nhiệt đới nhỏ tươi tốt này, và bạn cũng vậy!

Theo: Thiện Huy

 

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận