Bí quyết trồng Hoa Oải Hương hiệu quả!

Đi dạo trong khu vườn với hoa oải hương nở rộ là một trải nghiệm kỳ diệu về thị giác và mùi hương. Vì thế bạn muốn nắm giữ bí quyết trồng hoa oải hương cho riêng mình?

Bài viết này nuoitrong.vn sẽ giúp bạn!

Nội dung

Đôi nét về hoa oải hương

Hoa oải hương là một loại cây lâu năm rậm rạp, có mùi thơm nồng nàn từ Địa Trung Hải. Chúng là một loài hoa lâu năm nổi bật. Và là loài cây tuyệt vời để thu hút bướm, ong và các loài thụ phấn khác đến khu vườn của bạn. 

Được đánh giá cao về hương thơm, đặc tính y học và màu tím xanh tuyệt đẹp, oải hương là một loài thực vật có giá trị trên toàn thế giới.

Trồng chúng ở vườn thảo mộc của bạn, trong một luống hoa lâu năm hoặc trong các thùng chứa. Những nơi bạn có thể tận hưởng hương thơm của chúng. 

Hãy làm theo hướng dẫn trồng hoa oải hương của chúng tôi. Và bạn sẽ thích thú với vẻ đẹp và sự hữu ích trong khu vườn của mình!

Các loại hoa oải hương trồng theo mục đích

trồng hoa oải hương

Trong khi tất cả hoa oải hương đều có mùi hương, một số hoa oải hương là lựa chọn cho các mục đích sử dụng cụ thể. Dưới đây là hướng dẫn nhanh để chọn cây tốt nhất cho mục đích sử dụng sau thu hoạch của bạn.

Hoa oải hương ăn được

Hoa oải hương ở Anh (Lavandula angustifolia) được đánh giá cao vì hương vị ngọt ngào của chúng. Đặc biệt là ‘Munstead’ và ‘Hidcote’.

Mục đích làm khô hoa oải hương để đóng gói hoặc ngâm nước hoa

Rất dễ dàng và hầu hết mọi loại hoa đều có tác dụng tốt cho việc sử dụng này. Chúng tôi thích hoa oải hương (Lavandula intermedia) ‘Grosso’, ‘Hidcote’, ‘Provence’ và Phenomenal. 

Một sự lựa chọn tuyệt vời khác là hoa oải hương  ‘Munstead’. Một số vườn hoa nhỏ hơn cũng đang nở hoa, cung cấp rất nhiều hoa thơm cho gia đình. Oải hương Dilly Dilly, Superblue, và Blue River là những lựa chọn tuyệt vời cho không gian nhỏ hơn.

Hoa oải hương khô trên thân cây để làm bó và vòng hoa

Các loại thân dài, có mùi thơm như oải hương  ‘Grosso’ hoặc ‘Provence’ là những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi. 

Những bó oải hương khô thân dài đơn giản được thắt nơ trang nhã. rất thú vị. Và vòng hoa là một cách đơn giản để tạo ra một lối vào nhà ấn tượng hoặc làm bừng sáng một không gian nhỏ. Nơi mùi hương của nó sẽ nhắc nhở bạn rằng mùa hè đang đến gần.

Trồng hoa oải hương vào thời gian nào?

Tốt nhất nên trồng hoa oải hương khi còn nhỏ vào mùa xuân khi đất ấm lên. Thời gian tốt nhất để trồng hoa oải hương dịu dàng là vào mùa xuân, từ tháng 3 đến tháng 5. 

Xem thêm  Cách chăm sóc Lan phi điệp có thực sự "khó"

Nếu trồng vào mùa thu, hãy sử dụng những cây lớn hơn, lâu đời hơn để đảm bảo sự sống sót qua mùa đông.

trồng hoa oải hương

Trồng hoa oải hương ở đâu?

Đất trồng thích hợp

Hoa oải hương phát triển mạnh ở hầu hết các chất đất, từ độ phì nhiêu đến trung bình.

Nếu bạn có đất nén hoặc đất sét, hãy thêm một số chất hữu cơ để cải thiện hệ thống thoát nước.

Tránh xa các khu vực ẩm ướt, có thể làm thối rễ.

Khi trồng hoa oải hương vào chậu nên chọn chậu đất nung có lỗ thoát nước. Nên đặt chậu ở nơi có ánh nắng, tránh xa các cây cao và bụi rậm.

Ánh sáng

Hoa oải hương cần có đầy đủ nắng và đất thoát nước tốt để phát triển tốt nhất. Trong điều kiện khí hậu nóng nực của mùa hè, bóng râm buổi chiều có thể giúp chúng phát triển mạnh.

Khoảng cách cây trồng

Tùy thuộc vào giống, thường thì các cây cách nhau 0.3 đến 0.9 mét.

Nhân giống oải hương

Cách giâm cành

Hoa oải hương không dễ trồng từ hạt. Vì thế ngoài việc mua cây con từ các vườn ươm, bạn cũng có thể giâm cành.

Giâm cành hoa oải hương vào cuối mùa hè. Loại bỏ các chồi không ra hoa, lấy cành dài khoảng 10cm, có gốc hóa gỗ và ngọn có chồi mới. Cắt bỏ một số lá phía dưới. 

Đổ phân hữu cơ đa năng không có than bùn vào chậu nhựa, tưới nước rồi đẩy hom vào trong phân. Khoảng 1cm cành nên ở dưới đất. Đậy bầu bằng túi ni lông trong và để nơi có ánh sáng và thoáng mát. 

Chờ đến khi cành giâm ra rễ thì đem đi trồng.

Phân lớp

trồng hoa oải hương

Một phương pháp nhân giống khác là phân lớp. Vào mùa xuân, uốn cành hoa oải hương khỏe mạnh, dài 20cm, thấp hơn xuống đất, cắt bỏ lá ở chỗ nó chạm đất. Dùng dao rạch cành ở chỗ đó. 

Nhúng lên vết rạch bằng bột kích thích ra rễ, phủ đất lên vết rạch và để phần còn lại của cành nhô lên khỏi mặt đất. Nó sẽ mọc rễ vào năm sau. Sau khi ra rễ, cắt nó khỏi cây mẹ và cấy sang vị trí mới.

Trồng hoa oải hương

Bắt đầu với những cây khỏe mạnh đã phát triển bộ rễ.

Chuẩn bị một hố trồng sâu gấp đôi và rộng bằng bầu rễ của cây oải hương. Khi trồng nhiều cây, bạn có thể cải tạo đất cho từng hố trồng hoặc sửa cả luống trước khi trồng. Trong thùng chứa, chuẩn bị hỗn hợp đất thoát nước tốt bằng cách trộn sỏi hoặc cát với đất. 

 Nếu rễ bám vào thành chậu, bạn có thể “xới xáo” rễ để kích thích rễ phát triển ra ngoài.

Xem thêm  Lan Trần Mộng - Kinh nghiệm trồng từ những chuyên gia

Trồng hoa oải hương của bạn xuống. Lấp đất và ấn chặt xung quanh cây.

Tưới nước để nén đất và loại bỏ các túi khí. Trong những tuần tới, chỉ tưới nước cho cây oải hương nếu cả cây và điều kiện chung trong vườn của bạn rất khô. 

Hãy nhớ rằng, oải hương phát triển mạnh trên đất thoát nước nhanh và không thích “chân ướt chân ráo” hoặc nước đọng, có thể làm thối rễ.

Cách chăm sóc hoa oải hương

Thói quen sinh trưởng

Oải hương mọc thành một cây bụi tròn, rậm rạp ở những vùng có khí hậu ấm hơn. Trong điều kiện khí hậu ẩm ướt, hãy để không gian có đủ luồng không khí để ngăn ngừa nấm hoặc bệnh phấn trắng. 

Xem xét các giống bạn đang trồng để xác định kích thước trưởng thành của chúng.

Cắm cọc

 Cây hoa oải hương cao và rộng từ 0.3 đến 0.9 mét và không cần cắm cọc.

Tưới nước

Tưới ẩm cho cây non. Sau khi trưởng thành, hoa oải hương có khả năng chịu hạn và không cần tưới nước thường xuyên. Tưới quá nhiều nước là nguyên nhân phổ biến gây bệnh cho cây oải hương.

Bón phân

trồng hoa oải hương

Khi nói đến phân bón, ít hơn với oải hương – như với việc tưới nước. Bạn không cần phải bón phân cho cây hoa oải hương của mình.

Phủ lớp phủ

Vì oải hương có khả năng chịu hạn nên không cần phủ lớp phủ để duy trì độ ẩm cho đất. Trừ những trường hợp khắc nghiệt. 

Nếu bạn làm lớp phủ, hãy sử dụng vỏ cây hoặc sỏi có kích thước nhỏ và đảm bảo chừa khoảng 3cm xung quanh tán cây. Nếu không cây Oải hương của bạn có thể bị thối. Sỏi sáng màu hoặc mùn cát có thể giúp thoát nước và giữ ấm cho đất cũng như cây trồng.

Cắt tỉa

Hoa oải hương ra hoa vào mùa hè. Phần cuống hoa có thể được thu hoạch và sử dụng tươi hoặc khô. Hoa oải hương thường nên được cắt tỉa ngay sau khi nó ra hoa. Và một lần nữa vào cuối những tháng mùa hè để giúp ngăn chặn một mùa đông gây hại.

Cắt tỉa vào đầu mùa thu giúp làm chậm quá trình hóa gỗ của thân cây và tăng lượng hoa nở vào năm sau.

Nếu bạn có một cây thân gỗ đặc biệt, hãy cắt tỉa nhẹ trong suốt mùa sinh trưởng để có kết quả tối đa. Điều này sẽ kích thích sự phát triển mới, tạo ra tán lá và ra hoa tốt hơn.

Trồng hoa oải hương trong nhà

Nếu bạn đã chọn trồng hoa oải hương của mình trong các thùng. Những mẹo sau đây sẽ rất hữu ích khi đến lúc mang chúng vào trong nhà.

Xem thêm  Cây kim tiền chăm sóc như thế nào và ý nghĩa phong thủy

Giống Lavandula dentata là thích hợp, vì những cây nhỏ hơn trồng tốt hơn trong chậu.

Dự phòng lớn nhất của việc trồng cây trong nhà là thiếu ánh sáng. Đặt gần cửa sổ quay mặt về hướng Nam. Và cân nhắc cung cấp ánh sáng bổ sung thông qua đèn phát.

Chậu phải có kích thước gần với bóng rễ của cây. Cân nhắc thêm một lớp sỏi vào đáy chậu của bạn để giúp thoát nước. Sử dụng chậu đất nung – các mặt của nó thoát ẩm và ngăn ngừa thối rữa.

Chỉ tưới nước khi đất khô đến 2cm dưới bề mặt. Tốt nhất nên để cây trong phòng mát để không bị sốc khi đặt cây ra ngoài trời

Bảo vệ cây khỏi sâu bệnh

Vì hoa oải hương rất thơm nên thu hút nhiều loài gây hại. Chẳng hạn như bọ cánh cứng. 

Ở những vùng ẩm ướt, bệnh phấn trắng và các bệnh nấm khác có thể là một vấn đề. Ngăn ngừa nấm bệnh bắt đầu bằng cách đặt cây cách xa nhau và ở vị trí có không khí lưu thông tốt. Điều này sẽ giúp lá khô và ít bị nấm hơn.

Một số loài côn trùng, chẳng hạn như bọ nhổ, ruồi trắng và rệp, cũng có thể tấn công hoa oải hương của bạn. Đuổi côn trùng ra khỏi hoa oải hương bằng một dòng nước mạnh từ vòi. 

Ngoài ra, xịt xà phòng diệt côn trùng sẽ tiêu diệt những loài gây hại này mà không gây hại cho các loài có ích khác. Phun sớm, trước khi sâu bệnh trở thành mối quan tâm lớn.

Cách thu hoạch hoa oải hương

trồng hoa oải hương
  • Thu hoạch cành hoa oải hương khi khoảng một nửa số nụ hoa đã hé nở. 
  • Thu hoạch vào buổi sáng khi dầu cô đặc nhất.
  • Cắt bỏ cành ngay trước khi hoa nở.
  • Cắt cành càng dài càng tốt. Tập hợp thành từng bó và cố định chúng bằng dây chun.
  • Làm khô các bó oải hương bằng cách treo chúng ở nơi có mái che, lý tưởng nhất là nơi tối và mát, nơi có không khí lưu thông tốt.
  • Sau một vài tuần, hoa sẽ khô hoàn toàn, và có thể lắc nhẹ từ cành hoa vào lọ có nắp đậy. Hoặc, sử dụng hoa oải hương của bạn để làm các gói hoa oải hương — một món quà đáng yêu.
  • Sử dụng gói lavendar của bạn để giữ cho ga trải giường hoặc khăn tắm của bạn có mùi thơm, xua đuổi bướm đêm và côn trùng, và thậm chí dưới gối của bạn cho một đêm thư thái. 

Kết luận

Trồng hoa oải hương không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Với những mẹo nhỏ ở trên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ thành công.

Chúc bạn có những thưởng thức tuyệt vời cùng oải hương.

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận