Các giống bò sữa ở Việt Nam – tư vấn chọn bò sữa

Bà con nuôi bò đã biết hết các giống bò sữa ở Việt Nam chưa? Dòng bò sữa nào đang chiếm ưu thế, số lượng nhiều nhất. Nuoitrong.vn sẽ giới thiệu các giống bò sữa ở Việt Nam qua bài viết sau.

Nội dung

Bò Hà Lan – bò HF

Những chú bò được sinh từ bò đực HF từ bò Hà Lan và bò cái trên nền Laisind hay Brahman. Dòng bò pha này hiện chiếm tám mươi phần trăm tổng đàn bò sữa của Việt Nam. Đứng đầu trong các giống bò sữa ở Việt Nam.

Ngoài giống bò lai thì chuyên gia còn cho biết. Trong tổng đàn bò Việt Nam còn khoảng mười lăm phần trăm bò HF thuần. Còn lại năm phần trăm các giống bò sữa ở Việt Nam khác.

Trong chăn nuôi bò sữa ở nước ta thì bây giờ chủ lực chúng ta vẫn theo dòng bò HF – bò Hà Lan. Bởi vì giống này thích nghi với khí hậu thời tiết ở nước ta.

Ở một số nơi có thêm một số bò khác như bò RedSind. Nhưng ở Việt Nam chủ yếu có thể nói lên tới tám mươi phần trăm bò HF.

bo ha lan

Bò HF lông pha khoang trắng đen, trắng đỏ, thân mình nổi bật hình thanh gọn. Đầu, cổ thanh có kiểu hình nêm, tính tình hiền lành. Với bò Hà Lan thuần năng suất sữa có thể đạt tới mười ba ngàn lít một chu kỳ.

Tuy nhiên nếu mới nuôi thì bà con không nên nuôi giống bò thuần này mà phải chọn như sau.

Tư vấn chọn bò HF

Xác định giống

Về lưu ý kĩ thuật chọn giống chúng tôi có khuyến cáo luôn. Đó là nếu như bò HF1 thì tỉ lệ máu nó thấp. Chúng ta đều nghĩ là bò HF1 tạo ra từ cách lấy tinh bò chuẩn với Laisind.

Sau đó từ F1 lấy tinh tiếp phối cho ra F2, F3, F4 tỉ lệ máu thuần cao lên. Thì tỉ lệ chất lượng sữa và năng suất sữa càng cao bấy nhiêu. Trong quy mô từng nông hộ chúng tôi khuyến cáo bà con nên, nếu như ai mới nuôi. Thì nuôi ở bò F1, F2 thậm chí lên F3 thôi là đã đến 87,5 % máu Hà Lan thuần rồi.

Xem thêm  Cách chọn heo nái sinh sản tốt nhất

Chứ ta đừng nuôi bò thuần bởi vì sao? Bò thuần mang khả năng cho sữa cao lên tới chín nghìn thậm chí trên mười nghìn lít. Nhưng đấy nuôi ở quy mô lớn, quy mô đầy đủ điều kiện kỹ thuật để chúng ta nuôi mới đạt được như thế.

Thế còn trong nuôi nông hộ bác nào mới nuôi nên chọn F2. Còn khi ta đã có kỹ thuật rồi, nuôi bò sữa hai ba năm trở lên rồi. Chúng ta mới chọn bò F3 – F5, có nơi đã đủ điều kiện nuôi bò thuần.

cac giong bo sua o viet nam

Chọn ngoại hình

Đã xác định được con giống bà con cần xem xét vào ngoại hình. Và tính tình của bò sữa để lựa ra con giống tốt.

Về kỹ thuật chọn giống bà con cũng chỉ lưu ý về dáng dấp thì là bò hình nêm. Tức là về phía sau to. Thứ hai nữa là khoảng lang trắng đen nó càng rộng lớn thì tỉ lệ máu lai nó cao hơn.

Một chú ý nữa là da mỏng lông thưa, bụng to nhưng lại đừng sệ. Và một chú ý là cả bốn chân rồi hầu, yếm trông con bò khỏe mạnh. Mắt mũi nhanh nhẹn và bầu vú của nó là bầu to hiện rõ mạch ngoằn ngoèo hay là gân.

Nhìn thì cứ tưởng gân nên mới gọi thế nhưng thực tế là tĩnh mạch. Thì chất lượng sữa con bò đó tốt hơn.

cac giong bo sua o viet nam

Ngoài những đặc điểm này bà con cần đặc biệt lưu ý nên đến các cơ sở uy tín mua con giống. Ở những cơ sở này bò sẽ có lý lịch rõ ràng, cụ thể. Các cơ sở này thường là các trung tâm giống của nhà nước.

Với bà con đã chăn nuôi muốn nhân giống tiến hành làm với tinh nhân tạo bò thuần. Để lứa con giống sau chất cao hơn. Có thể thấy am hiểu về chọn giống bò, am hiểu về thụ tinh nhân tạo cho bò thì sẽ đơn giản hơn.

Đó là giống bò chính ở nước ta hiện tại cho sữa cao nhất. Sau đây chia sẻ thêm về giống bò cho nhiều sữa khác nữa trên thế giới.

Bò Ayrshire

Bò Ayrshire bên ngoài đỏ nâu pha trắng, khác nhau giữa chúng rất nhạt tới rất đậm. Trên một số con đực sẫm tới mức gần như đen đối lập với trắng. Các mảng thay đổi từ gần như toàn bộ đỏ tới gần như toàn bộ trắng.

Xem thêm  Cách chọn heo nái sinh sản tốt nhất

Sừng là dấu hiệu đặc trưng của giống bò này. Những chiếc sừng này thường dài tới ba mươi phân hoặc hơn, cong nhẹ và hơi ngửa ra sau.

Ayrshires là loài gia súc có kích thước trung bình và nặng khoảng hơn năm tạ rưỡi khi trưởng thành. Chúng là những con gia súc khỏe, chắc chắn. Thích nghi tất cả các kiểu nuôi theo đàn tại các vùng nuôi bò sữa. Bò Ayrshires vượt trội về hình dạng bầu vú và không bị các vấn đề về chân.

Rất ít giống bò khác có thể sánh được với chúng về khả năng tự kiếm ăn. Trong thời điểm khí hậu hoặc cho ăn bất lợi. Sự hiểm trở của địa hình và khí hậu chưa thuận lợi của vùng đất nơi chúng sinh ra. Các đặc điểm này làm cho Ayrshire trở thành bò sữa thương mại vượt trội.

bo Ayrshire

Các đặc điểm khác khiến Ayrshires trở nên hấp dẫn người chăn nuôi bò sữa thương mại bao gồm sức sống của bê Ayrshire. Chúng khỏe và dễ nuôi.

Giống bò Ayrshire béo vừa phải. Những con Ayrshires hiệu suất nhiều nhất thường xuyên trên 9000 lít sữa suốt thời kỳ chúng cho con bú.

Kỷ lục thế giới hiện tại của Ayrshire do Ida của Lette Farms Betty nắm giữ. Trong 305 ngày, vắt sữa hai lần một ngày, nó đã tạo ra 16860 lít sữa.

Bò Jersey

Bò Jerseys tạo ra một lít sữa đầy đủ các thành phần với chi phí thấp hơn so với các dòng bò chính khác. Tuổi thọ của bò Jerseys lâu hơn bất kỳ giống bò sữa nào khác.

Chúng có ít hoặc gần như không có vấn đề về sinh sản. Khả năng sinh sản cao hơn, khoảng thời gian đẻ ngắn hơn và trưởng thành sớm hơn.

Sữa Jersey chứa giá trị dinh dưỡng lớn, cộng thêm năng suất cao nhất. Hiệu quả sẽ tăng thêm khi được chế biến thành pho mát và các thứ giá trị khác.

bo Jersey

Jerseys sinh trưởng tốt trong nhiều mô hình chăn nuôi. Nổi tiếng bởi hiệu suất chuyển đổi thức ăn cao.

Xem thêm  Cách chọn heo nái sinh sản tốt nhất

Sữa bò Jersey chứa tới 18% protein, 20% canxi, 25% chất béo so với sữa thường. Ở mức giá tốt tại nhiều thị trường.

Jerseys cũng có phần móng rất cứng và vì Jerseys là giống bò nhẹ. Điều này cũng có thể giúp chúng ít gặp vấn đề về khớp, chân, bại liệt hơn.

Bò Guernsey

Bò Guernsey đã gây dựng thương hiệu nhờ sản xuất sữa chất lượng suốt thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Sau đó chúng đưa tới các đàn gia súc tại một số quốc gia khác.

Màu bò Guernsey thay đổi vàng đến nâu với các mảng trắng. Chúng có tính tình hiền lành, chẳng bao giờ hung dữ. Về mặt thể chất, giống bò này cho sữa tốt, chúng nặng hơn một chút từ 450 đến 500 kg.

Với bước đi uyển chuyển, lưng mạnh mẽ, thăn lưng rộng, mông rộng. Bầu vú chắc chắn, các phần đều nhau và cân xứng. Bò cái hậu bị thường cho sữa vào khoảng hai năm tuổi. Khối lượng cai sữa trung bình của bê cái tơ và bê đực là bảy mươi lăm cân.

bo Guernsey

Guernseys chuyển hóa hiệu quả từ thức ăn thành sữa, với kích thước trung bình. Guernseys sản xuất sữa chất lượng cao. Khi tiêu thụ thức ăn cho một lít sữa ít 20 đến 30% so cùng bò sữa lớn.

Guernseys đạt đến độ thành thục sinh sản từ khi còn nhỏ và có thể đẻ lúc 22 tháng tuổi. Điều này mang lại lợi nhuận đầu tư sớm.

Guernseys sinh ra những con bê to, rất dễ nuôi. Chúng nổi tiếng vì có ít biến chứng khi đẻ nhất, có thể thích nghi với mọi khí hậu và mô hình chăn nuôi.

Màu nâu vàng và bộ lông trắng giúp nâng khả năng chịu nhiệt, giảm căng thẳng bởi nhiệt. Điều này giúp chúng duy trì sản xuất sữa tốt.

Ngoài các giống bò nổi tiếng thì bò thịt và bò sữa cũng được quan tâm. Hy vọng bài viết giúp các bạn có thêm kiến thức về các giống bò sữa ở Việt Nam.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận