Cách nuôi GÀ TA mau lớn đạt “năng suất cao – lợi nhuận khủng”

Chăn nuôi gà là một hình thức chăn nuôi phổ cập nhất từ trước đến nay, đã mang lại cho người nông dân nhiều lợi ích thiết thực. Hơn nữa, các hộ gia đình nhỏ đều có thể nuôi gà. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách nuôi gà mau lớn. Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Nội dung

Ưu nhược điểm của gà ta

Với chất lượng thịt chắc cho hương vị thơm ngon, gà ta đã được lòng người tiêu dùng. Vì vậy đem lại thu nhập cao cho những hộ chăn nuôi.

Khi nuôi gà ta, ta có thể tận dụng những thức ăn thừa, thức ăn tự nhiên nên tiết kiệm được chi phí chăn nuôi. Hơn nữa, gà ta thích nghi được các điều kiện về địa hình, khí hậu, môi trường xung quanh. Có khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn các giống khác.

Nhược điểm của gà ta là sinh trưởng chậm và nuôi lâu hơn các giống gà thương phẩm. Trứng non cho trung bình 40-50 trứng / năm, đẻ 7-15 trứng theo lứa.

Trước khi tìm hiểu về cách nuôi gà ta mau lớn, cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị trước khi nuôi gà

Chọn gà ta giống như thế nào?

Gà ta nuôi hiện nay có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, các loài tùy theo điều kiện địa phương khác nhau lại có cùng mục đích là nuôi lấy trứng và lấy thịt. 

Bằng cách cho chúng ăn tự nhiên, với một ít chất bổ sung, những con gà địa phương này có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng phổ biến nhất và được thị trường ưa thích nhất là: Gà da vàng, lông đen.

Cách nuôi GÀ TA mau lớn đạt "năng suất cao - lợi nhuận khủng"

Cần chọn lọc những con gà có tính trạng tốt để làm giống. Có một tỷ lệ giống bố mẹ thích hợp: trống mái khoảng 1: 5 đến 1: 10. Không được nhiều hơn mức này. Vì nó sẽ tạo ra nhiều trứng vô trùng hơn

Những con giống già hơn nên được loại bỏ khỏi đàn để ngăn ngừa tỷ lệ dính bầu của gà trong đàn thấp

Chuẩn bị chuồng nuôi

Chuồng gà có thể dễ dàng được làm bằng vật liệu dễ kiếm ngay tại địa phương như tre hoặc gỗ. Kích thước của chuồng tùy thuộc vào số lượng gà sẽ nuôi và diện tích dưới chuồng hoặc khu vực sân trong.

Một số hộ nông dân xây một cái chuồng nhỏ để nuôi gà. Các mục tiêu chính của việc xây dựng một chuồng gà như sau:

 1. Dùng làm nơi ấp trứng thay cho gà mái
 2. Để làm nơi trú ngụ của gà trong đêm
 3. Nó cung cấp thức ăn và nước uống trong thời tiết khắc nghiệt như mưa lớn.
 4. Dùng làm chuồng cho gà tiêm phòng.
 5. Nó được sử dụng để cung cấp thuốc kháng sinh hoặc điều trị phòng bệnh.

Xây chuồng gà cần lưu ý đến độ thông thoáng tốt. Hơn nữa có ánh sáng tốt và có chiều cao hợp lý cho phép người chăn nuôi đi ra vào dễ dàng.

Trong khu vực của chuồng nuôi cần bao xung quanh bằng lưới thép, lưới đánh cá cũ hoặc gỗ đục để tránh việc gà bay ra ngoài. Ngoài ra, nên có những tấm lợp xi măng hoặc nhựa lắp ngoài hiên chuồng để làm màn che mưa gió. 

Xem thêm  Cách nuôi gà con mới nở hiệu quả nhất

Đặc biệt là trong giai đoạn ấp trứng cần chú ý đến nhiệt độ và độ ẩm chuồng nuôi. 

Kích thước của chuồng tùy thuộc vào số lượng gà. Tuổi gà cần nuôi, ví dụ bạn muốn nuôi gà con. Sẽ lấy tỷ lệ khoảng 8 con trên 1 mét vuông, nên nếu nhà có chiều rộng x chiều dài khoảng 3×5 mét thì nuôi được khoảng 120 con gà.

Còn nếu muốn nuôi bố mẹ và gà giống. Nên sử dụng phần khoảng 4 con trên 1 mét vuông. Như vậy có thể nuôi được khoảng 60 con.

Cách nuôi GÀ TA mau lớn đạt "năng suất cao - lợi nhuận khủng"

Chăm sóc gà như thế nào là hiệu quả nhất?

Để nuôi gà ta mau lớn, ta cần áp dụng các cách làm khác nhau để tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất cho đàn gà của mình. Theo kinh nghiệm của những người nuôi thành công trước đây, chúng tôi đã tổng hợp được như sau:

Cung cấp dinh dưỡng

Thông thường, nuôi gà địa phương thường để gà tự kiếm ăn. Thức ăn chủ yếu thường là thóc hoặc ngô,… và các loại thức ăn xanh tự nhiên

Từ điều kiện nuôi này, sức khỏe của gà thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết, tức là trong mùa mưa gà khá mắn đẻ. Điều này là do chúng đã nhận được một lượng lớn chất dinh dưỡng từ cỏ dại và sâu. 

Cả hai loại thức ăn này đều là nguồn cung cấp vitamin và protein quan trọng trong tự nhiên, giúp gà mùa này tăng trưởng và khỏe mạnh hơn so với những mùa khác.

Vào mùa này, gà rất dễ ăn và hấp thu tốt khiến gà có thể trạng béo tốt. Vào mùa nắng, gà thường bị thiếu thức ăn tự nhiên. Đặc biệt là thiếu nước nên cần chuẩn bị trước cho gà.

Nguyên tắc cho ăn

Các nguyên tắc cho gà địa phương ăn như sau.

1. Nên mua thức ăn tổng hợp trộn lẫn với thức ăn tự nhiên có sẵn. Trộn với bột gạo hoặc bột ngô. Hỗn hợp này dùng để cho gà ăn, đặc biệt là gà con. Sẽ làm cho gà lớn nhanh và khỏe hơn

2. Việc sử dụng thức ăn thừa để nuôi gà cũng cần lưu ý đến độ sạch và chất độc hại cho gà.

3. Nếu có thể, nên bổ sung bột động vật có vỏ vào thức ăn cho gà như tôm, châu chấu,… Điều này sẽ cung cấp lượng canxi cần thiết giúp giải quyết vấn đề vỏ mỏng và vấn đề gà mái mổ.

Cách nuôi GÀ TA mau lớn đạt "năng suất cao - lợi nhuận khủng"

4. Nên băm nhỏ cỏ khô hoặc một số cây họ đậu như rau lang, lá keo hoặc các loại lá cây khác như lá gai, lá dầu … băm nhỏ cho gà ăn để tăng lượng vitamin và protein.

5. Dùng ánh sáng để dụ côn trùng vào ban đêm. Sử dụng côn trùng làm thức ăn cho gà sẽ cung cấp cho gà một loại thức ăn protein khác, đồng thời cũng giúp tiêu diệt sâu bệnh.

6. Nên có các dụng cụ đựng thức ăn và nước uống chuyên dụng. Chúng được làm bằng những vật liệu có sẵn như lốp xe hoặc tre, nứa, hộp đựng nước và thức ăn nên đặt ngang lưng gà.

Chỉ đổ 1/3 thức ăn là đủ. Đối với nước, nên sử dụng nước sạch để gà uống luôn. Thức ăn chỉ có thể được cung cấp vào buổi sáng. Và chỉ lạnh Ngoài ra, để gà tự kiếm ăn

Xem thêm  Hướng dẫn nuôi Gà Tây hiệu quả cho lợi nhuận cao

7. Đối với gà con, thức ăn phải dễ tiêu hóa và cho từng ít một để tránh làm hệ tiêu hóa của gà con làm việc quá sức.

Lời khuyên khi cung cấp thức ăn cho gà

Cách thức tối ưu nhất để nuôi gà mau lớn là cần nắm được những lưu ý sau đây:

1. Trong quá trình đẻ và ấp trứng của gà mái, nên có một loại thức ăn bổ sung đặc biệt cho gà mái để giúp gà mái khỏe mạnh và không bị suy kiệt nhanh chóng. Và không cần phải đi kiếm ăn khó khăn.

2. Trong giai đoạn ấp trứng gà con trong chuồng, nếu chỉ cho gà ăn thóc hoặc cám sẽ làm cho gà con còi cọc không khỏe mạnh và có thể dẫn đến chết. 

Vì vậy, tốt nhất nên mua sữa công thức giàu đạm sau giai đoạn ấp và ban ngày có thể cho gà tìm kiếm một số thức ăn tự nhiên. Chiều tối gà vào chuồng nên cho gà ăn sữa công thức pha sẵn. Hoặc cho ăn thức ăn thừa có độ mềm giúp gà tiêu hóa tốt.

3. Trong trường hợp nuôi một số lượng lớn gà. Một điều cần lưu ý là nguồn thức ăn tự nhiên có đầy đủ cho số lượng gà hay không. Nếu vẫn chưa đủ, tốt nhất bạn nên mua sữa công thức để bổ sung. Nếu không, gà nuôi sẽ gầy yếu, ốm yếu và có biểu hiện ốm chết.

4. Ngoài việc sử dụng các công thức pha sẵn để nuôi gà còn có một dạng thức ăn khác có sẵn ở dạng cô đặc. Chúng có thể được mua để trộn với các nguyên liệu có sẵn chẳng hạn như bột nghiền, ngô hoặc sắn khô.

Và các nguyên vật liệu hiện có trộn với nhau theo tỷ lệ đã tính toán. Chẳng hạn nếu củ chứa 42% protein, nó sẽ được trộn với bột nghiền với khoảng 8% protein để tạo thành công thức thức ăn 19% protein để nuôi gà con. 

Ấp trứng

Việc ấp trứng của gà mái vẫn rất cần thiết đối với người nông dân vì:

Cách nuôi GÀ TA mau lớn đạt "năng suất cao - lợi nhuận khủng"

1. Người chăn nuôi có rất ít thời gian để chăm sóc gà nhà

2. Chăn nuôi gà truyền thống vẫn phải dựa vào các phương pháp tự nhiên. 

3. Nông dân vẫn không thể mua máy ấp trứng riêng

4. Chỉ giữ lại những con gà mái ấp trứng tốt. Gà nuôi khoảng 7 tháng tuổi thì bắt đầu cho trứng. Người chăn nuôi phải chuẩn bị một ổ ấp chứa để gà mái đẻ trứng. 

Nếu điều này không được chuẩn bị, gà mái sẽ đẻ trứng xung quanh các ngóc ngách của đống gỗ hoặc trên chuồng. Điều này có thể khiến người nuôi không thể tìm thấy và sẽ khiến trứng bị hỏng.

Thiết bị và thực hành ấp trứng

Cần có một số thiết bị cần thiết và cần thiết cho việc ấp trứng của gà mái. Để giúp cải thiện tỷ lệ nở như sau

 1. Chuẩn bị rổ hoặc thùng carton không quá sâu. Và lót nền bằng rơm rạ sạch rồi đặt ở góc tối, nơi thoáng gió
 2. Trong giai đoạn đầu của quá trình thụ tinh, trứng nên được giữ trong giỏ hoặc hộp hàng ngày.
 3. Sau khi lấy trứng từ giỏ hoặc buồng trứng, buồng trứng nên đóng cửa vào ban đêm. Điều này nhằm tránh việc gà chuyển phân vào ổ dẫn đến việc ấp bị bẩn và có thể dễ bị hỏng trong quá trình ấp.
 4. Nếu có tủ lạnh, nên để trứng đã ấp trong tủ lạnh. Trong tủ lạnh, đặt một cái bát có nước để tăng độ ẩm tương đối bên trong tủ. Điều này sẽ giúp ngăn quá nhiều nước bốc hơi khỏi trứng.
 5. Trong trường hợp không có tủ lạnh nên đặt trứng ở nơi thoáng gió, mát mẻ. Ánh sáng mặt trời không chiếu tới và một khu vực sạch sẽ. Đặt trứng lộn ngược, không rửa trứng bằng nước 
 6. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, nên để trứng bên ngoài một thời gian để nhiệt độ bên trong trứng điều chỉnh bằng nhiệt độ bên ngoài
 7. Trong thời gian gà mái ấp, thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản nên được cung cấp gần nơi gà mái nở để tránh việc gà mái rời buồng trứng trong thời gian dài
 8. Khi gà mái ấp khoảng 7 ngày, cần kiểm tra trứng ấp để tách trứng vô trùng hoặc trứng chết hoặc trứng thối từ buồng trứng

Tiêm phòng

Tiêm phòng kích thích cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch chống lại các dị vật sống có thể xâm nhập gây hại cho sức khỏe gà. Do đó, cần tiêm phòng vắc xin kháng các bệnh trên gà

Xem thêm  Gà H'mông - Kỹ thuật nuôi đúng chuẩn thu "lợi nhuận cao"

Khi cơ thể gà tiếp xúc với những chất lạ trong vắc xin, chúng bắt đầu hình thành phản ứng miễn dịch chống lại loại dị vật cụ thể đó. Hiện nay có một số loại vắc xin đã được sản xuất để phòng bệnh cho gà. Nhưng cũng có nhiều bệnh gà chưa thể sản xuất được vắc xin.

Những điều cần làm hoặc ghi nhớ khi tiêm phòng cho gà là:

 1. Chỉ thực hiện tiêm vắc xin khi gà đang trong tình trạng khỏe mạnh
 2. Nên tiêm phòng khi trời râm mát, buổi sáng hoặc chiều tối, tránh lúc trời nắng nóng. Nếu không điều này sẽ làm tăng căng thẳng cho gà và có thể gây hao hụt nhiều.
 3. Việc chủng ngừa cần tuân theo hướng dẫn của loại vắc-xin đó theo cách tiêm, chẳng hạn như chích vào cánh gà hay nhỏ mũi
 4. 1 ngày sau khi tiêm phòng phải hòa tan thuốc chống stress cho gà.
 5. Vắc xin cần được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông tùy theo loại vắc xin.
 6. Vắc xin đã trộn cần được tiêm ngay cho gà. Không nên để lâu bởi vì vắc xin sẽ mất dần hiệu lực và không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng trực tiếp
 7. Các lọ vắc xin đã sử dụng nên được chôn sâu hoặc đốt hoặc đun sôi trước khi vứt bỏ.
 8. Cần nhớ rằng tiêm chủng không có nghĩa là mang lại hiệu quả dự phòng 100%, vì kết quả phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác.

Trên đây là cách hữu dụng nhất để nuôi gà ta mau lớn. Mong rằng những lời khuyên, kinh nghiệm nuôi gà này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận