Trồng dâu tây bao lâu có quả? – 4 cách trồng dâu “siêu năng suất”

Dâu tây tự làm rất tươi ngon. Vì vừa là thực phẩm vừa là cây trang trí nên dâu tây rất thích hợp trồng ngoài vườn hoặc trồng trong chậu. Khi trồng dâu tây, có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau, tùy thuộc vào không gian phù hợp với bạn nhất. Vậy trồng dâu tây bao lâu có quả? Cùng nuoitrong.vn tìm hiểu ngay sau đây!

Nội dung

Chuẩn bị trước khi trồng dâu

Chọn giống dâu tây

Quyết định giống dâu tây phù hợp nhất để trồng theo nhu cầu của bạn: 

Trồng dâu tây bao lâu có quả là câu hỏi thường gặp nhất khi bắt đầu trồng dâu. Có hai loại cây dâu tây cơ bản, đó là dâu tây mùa hè và dâu tây ra hoa theo mùa.

Dâu tây mùa hè có thể được chia thành các cây đầu, giữa và cuối mùa hè. Có nhiều giống dâu tây trong mỗi nhóm, một số giống có thể có sẵn tại địa phương.

Vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​của trung tâm vườn hoặc công ty làm vườn để được tư vấn cụ thể hơn. Các giống phổ biến như sau:

Dâu tây quanh năm hoặc lâu năm

Đây là loại dâu tây phổ biến nhất vì nó có thể phát triển liên tục trong năm năm hoặc hơn. Nó ra hoa và kết trái quanh năm, sản lượng dồi dào.

Ở ngoài trời thích hợp sống ở điều kiện khí hậu ôn đới, trong nhà nên đặt cây ở nơi thoáng, lạnh. Nếu bạn muốn ăn dâu tây quanh năm thì loại dâu này là lựa chọn tốt nhất.

Trồng dâu tây bao lâu có quả? - 4 cách trồng dâu "siêu năng suất"

Các giống thu hoạch mùa hè

Có rất nhiều giống dâu cho một số lượng lớn dâu tây vào đầu mùa hè và giữa mùa hè, tùy thuộc vào thời gian trồng (cây mùa hè sẽ cho kết quả khoảng hai tháng sau khi trồng).

Nếu bạn muốn sử dụng dâu tây làm nguyên liệu nấu ăn hoặc đông lạnh, hãy sử dụng loại dâu này.

Dâu tây ban ngày

(còn gọi là dâu Zhong Rizhao, dâu không nhạy quang): Giống dâu tây cho ra trái quanh năm, nhưng sản lượng hàng năm ít hơn. Loại dâu này là lựa chọn tốt nếu bạn muốn hái dâu thường xuyên.

Dâu tây Alpine

Một loại dâu tây rất nhỏ. Quả nhỏ, nhưng có mùi thơm, rất thích hợp để làm mứt dâu.

Tìm giống dâu tây ở đâu?

Hầu hết các trung tâm làm vườn hoặc công ty rau quả đều lưu trữ giống cây dâu tây. Nhưng nếu bạn muốn tìm một giống cụ thể, bạn có thể cần phải tìm trên internet hoặc đặt trước.

Trồng dâu tây bao lâu có quả? - 4 cách trồng dâu "siêu năng suất"

Đến trung tâm vườn địa phương của bạn để lắng nghe ý kiến ​​và tìm hiểu về các loại dâu Nó sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện môi trường mà bạn đang ở. Đây là điều đáng tin cậy nhất.

Tốt nhất bạn nên lên kế hoạch tính toán khoảng thời gian dự định trồng dâu tây và tính toán thời điểm mua cây dâu tây chính xác. Nếu bạn không cấy trong một thời gian dài sau khi mua về, dâu có thể bị chết hoặc mất nhiều sức sống.

Nơi trồng dâu tây

Dâu tây có thể phát triển tốt trong vườn hoặc trong thùng chứa, với điều kiện bạn phải cung cấp đất và phân bón cần thiết cho cây.

Yếu tố không gian và nhiệt độ cần được xem xét hợp lý. Ví dụ, nếu bạn muốn trồng dâu tây ở nơi có khí hậu lạnh quanh năm, hãy cân nhắc đặt chúng trong một thùng chứa để có thể đặt chúng trong nhà vào mùa lạnh và đặt bên ngoài vào mùa ấm hơn.

Miễn là không ở trong một khí hậu nhiệt đới quá nóng, dâu tây có thể phát triển tốt.

Trồng dâu tây trong vườn

Trồng đúng thời điểm

Thời gian cụ thể tùy thuộc vào giống dâu mà bạn chọn. Vì vậy nếu cây mua có nhãn mác thì bạn phải đọc kỹ hoặc tham khảo ý kiến ​​của đại lý bán lẻ cây đó.

 • Các giống dâu tây thông dụng được trồng tốt nhất vào mùa hè. Thường là vào tháng thứ hai của mùa hè. Và có thể trồng chậm nhất vào nửa đầu tháng cuối mùa hè.
 • Dâu tây Alpine được trồng tốt nhất vào tháng thứ hai và thứ ba của mùa xuân.
 • Dâu tây có quanh năm nên trồng vào mùa thu tốt hơn mùa đông. Vì chúng có nhiều thời gian phát triển vào mùa thu để thích nghi với hình dạng mới và xây dựng hệ thống rễ khỏe mạnh. (Trồng vào mùa thu rất thích hợp với vườn ở vùng khí hậu ôn hòa)
Trồng dâu tây bao lâu có quả? - 4 cách trồng dâu "siêu năng suất"

Chọn nơi trồng có đủ ánh sáng

Nếu không có điều kiện có thể trồng cây dâu tây trong bóng râm. Dâu tây cũng phát triển nhưng năng suất kém hơn rất nhiều so với nơi có nắng.

Xem thêm  Cách trồng dâu tây từ hạt ''hiệu quả nhất''

Đào đất đúng cách

Bổ sung nhiều phân bón để làm giàu đất và loại bỏ cỏ dại (nhổ cỏ).

 • Dâu tây thích đất màu mỡ. Hãy thêm một lượng phân hữu cơ đã phân hủy hoàn toàn trộn đều với đất. Sau khi trồng, phủ rơm rạ, lá cây, phân bón … để bảo vệ lớp đất trên cùng và giữ cho dâu tây luôn sạch sẽ.
 • Nếu đất rất chua, hãy bổ sung 3/4 cốc đôlômit trên một mét vuông trước khi trồng.

Tiến hành trồng cây con

Lấy cây dâu tây giống ra khỏi thùng bảo quản.

Ngâm rễ trong xô nước khoảng một giờ. Điều này sẽ giúp giảm bớt chấn động từ giá thể xuống đất và đảm bảo rằng rễ cây đủ ẩm.

Đào một lỗ, đặt cây dâu tây vào đó và giữ cho gốc của nó nằm trên bề mặt đất.

Lấp và nén chặt đất, nhớ xử lý nhẹ nhàng bộ rễ của cây dâu tây.

Nếu bạn có những cây dâu tây khác, hãy giữ khoảng cách mỗi cây 35-45cm

Trồng dâu tây bao lâu có quả? - 4 cách trồng dâu "siêu năng suất"

Tưới nước

Tưới nước thường xuyên, nhưng không quá nhiều. Rễ cây cần đủ nước (đặc biệt là khi thời tiết nóng). Khi bề mặt đất sâu khoảng 1cm và có cảm giác khô thì đây là thời điểm tốt nhất để tưới nước (dùng ngón tay kiểm tra).

Tưới vào gốc rễ của cây, không tưới vào quả, nếu không có thể làm thối quả.

Bón phân

Sử dụng phân bón lỏng để bón cho dâu tây. Chọn loại phân bón thích hợp cho dâu tây.

Những loại phân có độ hòa tan trong nước và hàm lượng nitơ cao không thích hợp cho cây dâu tây vì nó sẽ khiến cây dâu tây tốn nhiều sức để nuôi lá thay vì tập trung cho việc đậu quả.

Mẹo nhỏ

Hái những bông hoa nở đầu tiên sẽ tiết kiệm năng lượng cho cây dâu tây và giúp nó tạo ra hệ thống rễ khỏe mạnh. Những bông hoa mọc ra sau đó cứ để tự nhiên không hái.

Sau khi trồng dâu tây, bạn sẽ thấy sau khoảng một tháng, các ngọn cây sẽ tiêu hao năng lượng. Vì vậy tốt nhất bạn nên loại bỏ chúng trước và đợi cho đến khi cây đủ cứng cáp rồi mới cho các ngọn cây phát triển.

Kiểm tra định kỳ

Dấu hiệu đầu tiên nhận biết hoa dâu tây thành quả là xuất hiện quả dâu tây nhỏ màu xanh. Những quả dâu tây này sẽ tiếp tục phát triển và chuyển sang màu đỏ khi chín. Bạn có thể sử dụng lưới dâu tây để bảo vệ.

Thu hoạch dâu tây

Trồng dâu tây bao lâu có quả? - 4 cách trồng dâu "siêu năng suất"

Trồng dâu tây bao lâu có quả? Sau khoảng 2 tháng trồng, khi dâu chuyển sang màu đỏ, bạn có thể hái. Lấy một cái bát hoặc giỏ để dâu tây và hái trực tiếp từ bụi cây.

Khi hái dâu, bạn dùng ngón trỏ và ngón giữa uốn cong vào trong, quấn dâu, kéo nhẹ nhàng, không quá mạnh tay làm tổn thương thân cây. Khi ăn bạn sẽ cắt bỏ cuống dâu.

Nếu bạn muốn ăn dâu tươi vừa hái, hãy rửa sạch bằng nước lạnh sau khi hái và lau nhẹ.

Tiếp tục chăm sóc cây sau thu hoạch

Cây dâu tây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt sẽ cho trái liên tục năm này qua năm khác.

Nếu ở nơi bạn sống có tuyết rơi, hãy cho cây dâu tây vào hộp và đặt chúng trong nhà. Nếu cây bị nhiễm virus, hãy trồng lại những cây dâu khác.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng Nho tại nhà ''đơn giản nhất''

Trồng dâu tây trong chậu

Cây dâu tây rễ rất nông nên trồng trong chậu rất dễ dàng. Có thể trồng trong nhà hoặc ngoài trời.

Nó có thể được đặt trên ban công, sân thượng, hoặc cửa sổ trong nhà có ánh sáng mặt trời. Có thể trồng dâu tây trong chậu vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Bạn muốn trồng ngoài trời hay trong nhà thì đều nên trồng vào mùa xuân là tốt nhất.

Chọn chậu trồng có lỗ thoát nước

Bạn có thể mua loại chậu dâu tây đặc biệt có nhiều lỗ thoát nước nhưng loại chậu này không cần thiết, chỉ cần có lỗ thoát nước là đủ.

Chỉ cần đất tốt, nắng ráo, dâu tây có thể sinh trưởng và kết trái. Đặt một số gạch vỡ hoặc sỏi hoặc đá nhỏ dưới đáy thùng để giúp thoát nước.

Đất trồng

Loại đất thích hợp nhất cho sự phát triển của dâu tây có độ pH từ 5,3 đến 6,5. Vì vậy đất làm bầu nên được điều chỉnh theo tỷ lệ này. Lấy một ít phân hữu cơ và thêm vào đất trồng hàng tháng để giúp đất màu mỡ hơn.

Nếu trồng trong chậu gốm không tráng men cao và mỏng, hãy thêm 1/4 đất than bùn trước khi thêm đất để cải thiện khả năng giữ nước của chậu.

Nếu trồng trên giỏ treo, hãy dùng rêu than bùn bôi lên các cạnh của giỏ treo. Điều này có thể khóa độ ẩm trong cây.

Tưới nước cho chậu

Tưới nước cho đến khi nước bắt đầu rỉ ra khỏi đáy chậu. Sau đó nhẹ nhàng chất thành một ụ nhỏ cao khoảng 2,5 cm, đường kính 7cm trong chậu. Nên trồng dâu tây trên gò nhỏ này để cây đạt độ thấm nước tốt nhất.

Nếu bạn trồng nhiều dâu tây, hãy chất thành đống 5-6 gò. Mỗi gò cách nhau ít nhất 15cm, để tạo khoảng trống cho các cành dâu tây phát triển.

Đổ đầy nước vào xô hoặc thùng chứa khác. Ngâm rễ dâu tây trong một giờ để chúng hấp thụ đủ nước trước khi trồng.

Tiến hành trồng cây vào chậu

Lấy cây ra khỏi nước và đặt một cây trên đỉnh của mỗi ụ đất. Dùng tay chải rễ, cho các gốc dâu lan xuống theo độ dốc của đất rồi rải trên ụ đất

Đổ đất vào bầu cao ngang cổ rễ. Cổ rễ là nơi mọc của thân, không nên vùi sâu vào đất. Sau đó tưới cây. Sử dụng bình tưới để phun nước

Thu hoạch

Trồng dâu tây bao lâu có quả? Cũng như trồng ngoài vườn,khoảng 2 tháng sau khi trồng cây sẽ ra quả.

Bạn có thể đợi cho đến khi một vài quả chín và hái chúng cùng nhau. Số lượng dâu tây thu hoạch phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng cây trồng và kích thước của chậu cây.

Trồng dâu tây từ hạt

Mặc dù cây dâu tây thường được trồng từ cây con, tuy nhiên bạn cũng có thể trồng dâu tây từ hạt.

Bước đầu, cần tìm hiểu và chọn mua hạt giống tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương bạn

Các bước tiến hành

 • Đổ đầy đất vào thùng và tưới nước để hơi ẩm có thể thấm hoàn toàn vào đất.
 • Dùng ngón tay ấn đất xuống thành những lỗ nhỏ khoảng 6mm, khoảng cách giữa các lỗ phải trên 15 cm.
 • Đặt 3 hạt vào mỗi lỗ. Hạt nhỏ, dễ vỡ nên có người dùng nhíp kẹp nhẹ hạt vào đất.
 • Phủ đất lên từng hốc hạt và nén nhẹ. Chỉ cần dùng ngón tay ấn trực tiếp vào đất. Đừng dùng lực quá mạnh, nếu ấn quá mạnh hạt sẽ khó mọc.
 • Bọc kín đầu cây bằng màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm cho đất khi hạt nảy mầm.
 • Đặt cây ở nơi có nắng, dâu sẽ dễ phát triển hơn, vào mùa đông nên đặt cây trong giàn tản nhiệt hoặc nguồn sưởi khác.
 • Mở màng bọc thực phẩm khi tưới hạt để giữ ẩm cho đất, nhưng không quá nhiều. Kiểm tra đất hàng ngày để đảm bảo đất không bị khô, sau đó dùng màng bọc che lại.
 • Bỏ màng bọc thực phẩm khi hạt đã nảy mầm. Sau đó phủ nilon lên gốc cây. Nếu không có lớp phủ ni lông, đất sẽ khô nhanh hơn, vì vậy hãy kiểm tra đất mỗi ngày.
 • Sau khi hạt nảy mầm, bạn hãy tỉa mỏng cây dâu tây. Tỉa những cây nhỏ để có thêm không gian và năng lượng cho những cây lớn hơn. Để khoảng cách khoảng 15cm giữa các cây còn lại.
Xem thêm  Mẹo trồng dưa lưới siêu ngọt chuẩn "Organic"

Trồng dâu tây từ cành (giâm cành)

Phương pháp trồng này hiện nay phổ biến nhất.

Chọn cành chắc khỏe, không quá non hoặc quá già để tiên hành phương pháp giâm cành.
Sau đó trồng vào một chậu mới có chứa một phần đất của cây mẹ và đất đã trộn sẵn phân hữu cơ.

Giữ cây theo cách này ít nhất một tháng. Trong giai đoạn này thường xuyên tưới nước giống như cây mẹ, để giữ độ ẩm cho đất và thúc đẩy sự phát triển của rễ.

Chu kỳ dâu trong năm

Dưới đây là những gợi ý về cách chăm sóc dâu tây quanh năm. Bạn cần điều chỉnh theo giống và cần thực hiện một số thay đổi theo mùa ở địa phương:

 • Đầu mùa đông (tháng 11-1): Loại bỏ cỏ dại xung quanh cây dâu tây và loại bỏ bất kỳ yếu tố nào có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm. Kiểm tra xem có cần phủ thêm lớp phủ nào cho cây dâu tây không.
 • Cuối đông (tháng 1-2): Có thể sử dụng phương pháp trồng trong chậu và trồng trong nhà, chọn trồng cây vào thời điểm này.
 • Đầu xuân (tháng 3-4): Chuẩn bị cho cây dâu tây mới trồng và bón phân cho cây
 • Cuối xuân (cuối tháng 4): Trồng cây dâu tây đậu quả sớm, nếu thời tiết vẫn còn sương giá thì cần phủ thêm lớp phủ để che chắn. Tuy nhiên những ngày nắng ấm nên dỡ bỏ lớp phủ kịp thời để dâu được thụ phấn. Khoảng cuối tháng 4, cây dâu tây trồng và đậu quả muộn. Cần áp dụng các biện pháp bảo vệ cây khỏi sâu bệnh.
 • Đầu mùa hè (tháng 5-6): Phủ lớp mùn cho dâu. Tưới nước và ngăn chặn sự tấn công của các loài chim. Kiểm tra bệnh trên những cây có thể nhìn thấy và loại bỏ những cây không khỏe mạnh. Dâu tây đậu quả sớm có thể được thu hoạch ngay và có thể tiếp tục trồng cây mới.
 • Cuối hè (tháng 7-8): Tiếp tục tưới nước và thu hoạch quả. Dâu tây có quả muộn có thể thu hoạch và làm mứt nếu cần thiết.
 • Đầu thu (tháng 9-10): Tỉa cành già thừa. Bón phân để cây có đủ chất dinh dưỡng sống qua mùa đông. Hãy hái những quả chín và để cây tiếp tục kết trái (thường chỉ những loại dâu lâu năm).
 • Cuối thu (tháng 10-11): Thực hiện các biện pháp bảo vệ để chuẩn bị cho mùa đông như các loài cây ăn quả lâu năm.

Những điều cần lưu ý

 • Hầu hết các cây dâu tây sẽ ngừng ra quả sau 4 đến 6 năm. Thời gian sẽ phụ thuộc vào giống dâu.
 • Trồng dâu tây từ hạt có thể là một ý tưởng tốt, nhưng khả năng ra quả nhỏ và chua là rất lớn.
 • Hãy hái ngay khi chúng chín, dâu tây treo trên đất sẽ bị thối nếu để quá lâu.
 • Nếu bạn trồng dâu tây trong giỏ treo hoặc chậu, hãy nhớ xoay giá thể thường xuyên để cây nhận đủ ánh sáng mặt trời.
 • Thêm một ít bã cà phê vào đất để tăng hàm lượng nitơ. Nếu lá của cây có màu xanh nhạt, bạn cũng có thể cho thêm một ít bã cà phê.
 • Cây rất dễ để ngập úng. Dâu tây bị nhiều bệnh, bao gồm cả virus và thối nhũn. Tốt hơn là nên loại bỏ khi cây đã bị bệnh và tiến hành trồng cây mới. Các bệnh nấm dâu tây điển hình bao gồm mốc xám, đốm lá và bệnh phấn trắng dâu tây.

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận