Cách chăm sóc sen đá cực đơn giản “từ A đến Z” cho người mới chơi

Sen đá là tên gọi của một loài xương rồng có những cánh hoa xếp chồng lên nhau trông giống như hoa sen. Nhóm cây này có nguồn gốc từ châu Mỹ, châu Phi và đã trở nên phổ biến được người dân nuôi trồng và chăm bón. Cách chăm sóc sen đá cũng không quá cầu kỳ, phức tạp.

Chúng thích hợp trồng làm cây trong chậu, làm cảnh, trang trí nội thất. Nguồn gốc của cây là loại thân cao. Sau đó, do sự phân bố và giao phối tạo ra các giống mới với bụi cây nhỏ, thấp.

Cùng nuoitrong.vn tìm hiểu kỹ hơn về cách chăm sóc sen đá và những vấn đề thường gặp của loài cây này nhé!

Nội dung

Cách trồng sen đá khi mới mua về

Việc trộn đất cho sen đá là vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất khi chăm sóc sen đá. Đây là bước quyết định cây sen đá của bạn có sốt tốt hay không nhưng lại là bước mà mọi người thường bỏ qua nhiều nhất. 

Khi các bạn mua sen đá ở các cửa hàng cây cảnh hoặc trong siêu thị, hầu hết các cây đều được nằm trong bình hoặc chậu có sẵn. Những cây này thường có hỗn hợp đất khá ẩm và xu hướng giữ nhiều nước. Lý do tại sao lại như vậy? 

Cách chăm sóc sen đá cực đơn giản "từ A đến Z" cho người mới chơi

Do sen đá ở Việt Nam hầu hết được nhân giống từ Đà Lạt. Mà khí hậu Đà Lạt là khí hậu lạnh và khô nên đất trồng phải là loại đất giữ ẩm tốt thì cây mới có khả năng phát triển.

Tuy nhiên khi chúng ta nuôi trồng sen đá ở Sài Gòn, Hà Nội hoặc các tỉnh thành khác thì sẽ có sự khác nhau về khí hậu cho mỗi vùng miền. Vì vậy, chúng ta nên trộn một hỗn hợp đất khác giúp cây mau khô hơn. 

Trộn đất cho sen đá

Một hỗn hợp đất thường dùng để trồng sen đá thích hợp cho những vùng nóng ẩm bao gồm 3 thành phần có tỷ lệ 4 hỗn hợp tro trấu : 4 đá pumice : 2 đá perlite. 2 loại đá này các bạn có thể tìm mua tại các đại lý, cửa hàng nuôi trồng cây cảnh.

Cách chăm sóc sen đá cực đơn giản "từ A đến Z" cho người mới chơi

Hoặc bạn có thể sử dụng hỗn hợp tro trấu và tro than tổ ong (đập nhỏ và rửa sạch). Hỗn hợp này xốp và thoáng, khi tưới nước vào sẽ nhanh khô hơn giúp cây dễ ra rễ hơn. Sau khi trộn đều hỗn hợp đất, nắm chặt một nắm, nếu hỗn hợp không bị dính vào nhau thì đạt tiêu chuẩn.

Lựa chọn chậu cho sen đá

Cách chăm sóc sen đá cực đơn giản "từ A đến Z" cho người mới chơi

Chọn chậu có kích thước phù hợp với cây, không quá to và cũng không quá nhỏ. Trồng cây sen đá vào chậu quá to là một sai lầm hay gặp phải.

Việc làm này dẫn đến chậu cây của bạn chứa quá nhiều đất so với lượng cần thiết. Từ đó, chậu giữ nước cũng nhiều hơn. Hậu quả dẫn đến cây có  thể bị úng nước.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng LAN ĐUÔI CÁO "chuẩn xác" & mẹo nhân giống các loại

Vì vậy, chọn chậu có kích thước phù hợp với kích thước của cây giúp cây phát triển tốt hơn, tính thẩm mỹ cũng cao hơn. Khi cây lớn hơn bạn có thể chuyển cây sang chậu lớn hơn tùy theo nhu cầu.

Nên trồng sen đá vào chậu đất nung vì có nhiều ưu điểm: có khả năng thấm nước qua bề mặt chậu giúp đất trong chậu mau khô hơn.

Thay chậu cho sen đá

Sau khi tìm được chậu thích hợp, nhẹ nhàng nhấc cây sen đá ra khỏi chậu cũ và dùng tay bóp thật nhẹ để loại bỏ đất trồng cũ, tránh làm ảnh hưởng đến rễ cây.

Không nên tỉa hoặc cắt hết phần rễ cũ đi trong khi chúng vẫn còn tươi và khỏe vì sau khi mất rễ, cây cần khá nhiều thời gian hồi phục và mọc rễ mới.

Chỉ nên bỏ những phần rễ đã bị dập nát hoặc hư hỏng. Sau đó thay đất mới vào cho cây

Một lưu ý khi thay chậu cho cây, ta cần để cây vừa nằm ở trên miệng chậu, không trồng cây quá thấp ở dưới hoặc quá cao ở trên.

Cách chăm sóc sen đá cực đơn giản "từ A đến Z" cho người mới chơi

Sau khi thay chậu nên sử dụng một lớp đá rải đều trên mặt chậu. Mục đích để tránh trôi đất ra ngoài khi tưới nước và tính thẩm mỹ cao hơn. Các bạn nên lựa chọn loại đá có khả năng thấm nước sẽ giúp bề mặt trên mặt chậu trở nên thoáng hơn

Tưới nước cho cây


Trong ngày đầu tiên thay chậu, bạn không tưới nước và phơi nắng cho cây. Để cây ở nơi mát mẻ và thoáng gió. Sau khoảng 1 ngày tiến hành tưới nước cho cây.

Khi tưới nước cho cây, ta cần tưới nước thật đậm ở dưới gốc, không tưới lên lá. Chờ cho đến lúc nước khô hoàn toàn mới tưới lần tiếp theo. Khoảng từ 2-3 ngày đất sẽ khô hoàn toàn nếu bạn để chậu ở nơi thoáng gió và đủ nắng.

Cách chăm sóc sen đá cực đơn giản "từ A đến Z" cho người mới chơi

Nhiều bạn hiểu sai rằng sen đá và xương rồng chỉ cần ít nước nên chỉ tưới ít nước cho cây. Nhưng khi cây bị thiếu nước, nó sẽ không phát triển được. Đừng lo cây bị úng nếu như bạn đã thay đất mới thích hợp cho cây. Nếu chậu của bạn có lỗ thoát nước hãy tưới thật nhiều nước cho cây để không lo cây bị thiếu nước nhé.

Phơi nắng cho cây

Và sau khi tưới nước cho cây, tiến hành phơi nắng cho cây trong ngày tiếp theo. Phơi nắng khoảng 1-2 tiếng cho cây ổn định trước sau đó mới tăng dần giờ nắng lên. Nên phơi trước 9 giờ sáng hoặc sau 3 giờ chiều

Trong tuần đầu tiên, ta có thể nhận thấy hiện tượng một số lá phần gốc trở nên vàng và rụng đi. Đừng lo lắng, nguyên nhân dẫn đến điều này là do cây mới thay đất nên chưa ổn định. Tuy nhiên, nếu sang tuần vẫn gặp tình trạng này có thể do bạn chưa chăm sóc đúng cách.

Xem thêm  Lan Trần Mộng - Kinh nghiệm trồng từ những chuyên gia

Sau 1 tuần cây đã ổn định, bạn cần cung cấp đầy đủ ánh nắng trực tiếp từ 3-4 tiếng mỗi ngày cho cây. Khi nhận đủ ánh nắng, cây sẽ phát triển rất tốt và lên màu đẹp mắt

Chỗ để sen đá hợp lý

Đặt cây ở chỗ thoáng gió, lý tưởng nhất là nơi có thể đón được nắng buổi sáng

Nhân giống sen đá

Nhân giống sen đá bằng cách giâm cành. Sử dụng những cây sen đá đã có để tạo ra thật nhiều những cây mới chỉ bằng những bước đơn giản sau đây:

  • Bước đầu, cắt lá và cành của cây gốc. Lưu ý lựa chọn những phần đã trưởng thành, chắc khỏe, không sâu bệnh
  • Sau khi thu hoạch lá và cành, để khô vết cắt trong khoảng 1 ngày
Cách chăm sóc sen đá cực đơn giản "từ A đến Z" cho người mới chơi
  • Tỉa bớt lá, để lộ phần gốc tầm 1-2cm để dễ cắm vào chậu mới
  • Trộn đất trồng cây như trên và lần lượt trồng các nhánh đã thu hoạch vào chậu
  • Lưu ý đối với lá, đặt nhẹ các lá lên mặt đất trồng chứ không vùi xuống đất
Cách chăm sóc sen đá cực đơn giản "từ A đến Z" cho người mới chơi
  • Tưới nước cho cây, để nơi thoáng gió
  • Sau khi tưới đặt cây ở nơi có nắng nhẹ tầm 2 giờ/ngày. Tưới lại nước khi đất bị khô, sau 1 tháng sẽ có thành quả

Những vấn đề thường gặp ở sen đá

Khi sinh trưởng tự nhiên, sen đá là một loại cây có khả năng sống mãnh liệt và ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, khi được trồng làm cây cảnh trong nhà hay ở những nơi có điều kiện chăm sóc không phù hợp thì bệnh hại sẽ xuất hiện có thể gây chết cây.

Lá vàng ở cây

Không phải lúc nào lá vàng cũng là dấu hiệu của cây bị bệnh. Theo quy luật tự nhiên, những lá non mọc lên, lá già sẽ vàng úa và chết đi. Đây là hiện tượng bình thường. Ta sẽ loại bỏ những lá già của cây mọc ở tầng dưới cùng.

Cây bị úng

Bị tưới quá nhiều nước và thoát nước không tốt hoặc do bạn chưa thay đất trồng phù hợp là những nguyên nhân dẫn đến cây sen đá bị úng nước.

Cần nhận biết được cây bị úng nước khi xuất hiện dấu hiệu bị úng đầu tiên để kịp thời xử lý. Nếu bị úng nặng, cây sẽ không thể cứu chữa được nữa

Dấu hiệu nhận biết: Lá và thân ngả vàng, thâm, trở nên trong suốt do tích quá nhiều nước, cây trở nên mong manh, yếu ớt. Rễ đen, không mọc ra rễ mới. Còn sốc nhiệt sẽ chuyển màu vàng và lá cũng căng mọng. Nên 2 hiện tượng này thường dễ bị nhầm lẫn với nhau.

Cách chăm sóc sen đá cực đơn giản "từ A đến Z" cho người mới chơi

Nếu cây mới có hiện tượng này, các bạn hãy tách ra và cắt bỏ những phần nào bị thối. Sau đó để khô trong vòng 2-3 ngày ở nơi thoáng mát và trồng lại

Xem thêm  Kỹ thuật trồng cây sen đá nhất định bạn phải biết

Cháy nắng

Hiện tượng này thường xảy ra khi cây bị chiếu nắng trực tiếp vào buổi giữa trưa trong một thời gian dài.

Dấu hiệu nhận biết: Các bạn có thể nhận thấy viền của lá khô lại và chuyển sang màu đen giống như bị đốt cháy.

Cách chăm sóc sen đá cực đơn giản "từ A đến Z" cho người mới chơi

Khi gặp tình trạng này, các bạn chỉ cần chuyển cây vào nơi có ánh nắng nhẹ sau một thời gian cho cây phục hồi ra lá mới để thay thế toàn bộ những lá bị cháy.

Cây bị nấm, rệp tấn công

Một loại bệnh vô cùng nguy hiểm và phổ biến đối với sen đá là nấm và rệp. Hiện tượng này rất dễ xảy ra vào thời điểm giao mùa.

Dấu hiệu nhận biết: Lá ở phía dưới gốc cây sẽ bị rụng hết hoặc dễ tách rời khỏi thân. Thân cây bị thối. xuất hiện các đốm trắng (nấm)

Cách chăm sóc sen đá cực đơn giản "từ A đến Z" cho người mới chơi

Ngoài ra còn có rệp sáp trắng, là một loại rất nguy hiểm. Để phòng tránh việc bị rệp tấn công, cây cần được trồng ở khu vực không có kiến. Các bạn có thể phun thuốc chống nấm và rệp

Khi cây xuất hiện bệnh, hãy nhanh chóng loại bỏ hết lá phía dưới và cắt bỏ phần nấm. Sau đó, để cây vào trong bóng mát khoảng 3 ngày để vết cắt lành lại. Tiếp đó, sẽ tiến hành trồng lại để cứu cây

Các loại sen đá dễ trồng và chăm sóc

Sen đá lá thơm (Sen thơm)

Hay còn có tên gọi khác là Nhất Mạt Hương. Loài cây tỏa ra mùi hương rất dễ chịu, sảng khoái. Hơn nữa, mùi hương của cây còn có tác dụng đuổi muỗi vô cùng hiệu quả. Đây cũng là loại cây phong thủy hợp tuổi Hợi.

Sen đô la trắng

Sen đá xanh

Sen đá hồng mập

Đối với loại cây này, các bạn nên để phơi nắng ở mức độ vừa phải, cây sẽ lên màu hồng. Khi nắng quá nhiều, lá sẽ bị mất màu

Sen đá đỏ lá ngắn

Hầu hết các loại cây sen đá đều thuộc diện dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, nếu không đúng kỹ thuật cây sẽ không sinh trưởng được. Khi các bạn đảm bảo được những yêu cầu đầu tiên cho cây sen đá, việc chăm sóc cây về sau sẽ rất đơn giản.

Hy vọng những bạn mới trồng sen đá hoặc những bạn đã trồng sen đá lâu rồi nhưng chưa biết cách trồng hiệu quả sẽ sở hữu được những chậu sen đá như ý muốn sau khi tham khảo bài viết này. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận