Cách chăm sóc Lan Hoàng Thảo Kèn ”hiệu quả nhất”

Lan hoàng thảo kèn là một trong những loài lan được nhiều người yêu thích. Những bông hoa rực rỡ, đẹp đẽ, có hương thơm tinh tế của chúng đem đến sự thưởng thức tuyệt vời trong vài tháng cho người thưởng lan. 

Chúng rất dễ trồng, nhưng có một vài yêu cầu đặc biệt riêng. Bài viết này nuoitrong.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ!

Nội dung

Thông tin chung về lan hoàng thảo kèn

Hoàng thảo kèn là một loài lan biểu sinh được tìm thấy ở dãy Himalaya Trung Quốc, Assam, Bangladesh, đông Himalayas, Myanamar, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Trong các khu rừng thưa trên thân cây ở độ cao khoảng 300-1600 m. 

Thân mọc đối, hình trụ, dài 30-40 cm hoặc dài hơn. Đường kính 7-10 mm, hơi thịt, không phân nhánh, có nhiều hạch, lóng 3-3,5 cm. Lá hình thuôn hẹp, 7,5-18 × 1,2-1,5 cm, nhiều lông, gốc bẹ, đầu nhọn dài và hơi móc về một phía. 

hoàng thảo kèn

Cụm hoa nhiều, mọc từ thân già không lá, có 1- hoặc 2 hoa. Hoa dạng tán, màu tím, to, có màng. Mặt trong của hoa có một đốm màu tím đậm bao quanh bởi một vòng tròn màu trắng. 

Lá đài lưng hình mác thuôn dài, khoảng 35 × 7 mm, 7 gân, đầu nhọn. Các lá đài bên tương tự như lá đài lưng và có kích thước bằng nhau, có 7 vân, gốc hơi xiên. 

Cánh hoa gần hình elip, khoảng 4 × 1,5 cm, 7 gân, mép nguyên, đầu nhọn. Môi hình bầu dục, ngắn hơn cánh hoa, ôm lấy cột ở hai bên và hình loa kèn ở phía dưới ở giữa, hình lưỡi mác dày đặc, mép có răng cưa không đều.

Loài lan này nở hoa vào tháng 2 hoặc tháng 3 với 1 đến 5 tháng. Hoa lâu tàn, có mùi thơm trên mỗi rãnh ngắn.

Với các lá bắc lớn mọc ra từ các nút dọc theo cây mía khô trên các chồi ngắn. Và thường xuất hiện trong tối đa 2 tuần và chúng thơm một cách nhẹ nhàng lan tỏa.

Hướng dẫn cách làm bầu

Hoa lan không mọc trong đất, mà là trong một hỗn hợp đặc biệt bắt chước môi trường của chúng trong tự nhiên. Chọn một chậu trồng lan thích hợp có sẵn tại địa phương.

Thành phần bầu chủ yếu chứa rêu than bùn, đá trân châu, vỏ cây linh sam, vỏ cây thông, than củi hoặc mụn dừa toàn bộ hoặc thành phần.

Chỉ nên thay chậu khi hỗn hợp bị hỏng (2 đến 3 năm một lần). Hoặc khi cây phát triển ra ngoài chậu. Hoặc do chậu bị sũng nước và không còn thoát nước tốt.

hoàng thảo kèn

Trước khi thay chậu, bạn phải luôn luôn loại bỏ tất cả các ruột bầu cũ và cắt bỏ các rễ bị hư hỏng bằng dụng cụ cắt vô trùng.

“Khi làm bầu nên dùng chậu nhỏ. Dùng chậu lớn sẽ làm chậm sinh trưởng và giảm ra hoa đáng kể”.

Xem thêm  9 loài Cây Trồng Trong Nhà không cần ánh sáng

Thời gian tối ưu để thay chậu lan của bạn là vào mùa xuân sau khi cây ngừng ra hoa. Thay chậu vào thời điểm này sẽ khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh và tạo điều kiện cho cây phát triển.

Chăm sóc hoàng thảo kèn đúng cách

Thông tin này được sử dụng như một hướng dẫn và phải được điều chỉnh cho phù hợp với cây của bạn. Vị trí thực tế, nơi bạn trồng cây. Bạn phải dành bao nhiêu thời gian để chăm sóc chúng và nhiều yếu tố khác, sẽ cần được tính đến. 

Chỉ khi đó, bạn mới có thể quyết định các phương pháp chăm sóc phù hợp nhất với bạn và cây trồng.

Ánh sáng

Chúng cần nhiều ánh sáng, nhưng không được nắng trực tiếp. Cửa sổ hướng Nam có bóng râm nhẹ là tốt nhất.

hoàng thảo kèn

Những cây này thích ánh nắng tự nhiên. Thích hợp nhất là ánh nắng đầy đủ vào buổi sáng và buổi chiều muộn. Nhưng tốt nhất nếu ánh sáng được lọc bớt trong khoảng từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Mặt khác, nếu bạn thấy lá vàng, có thể bạn đã cho cây quá nhiều ánh nắng trực tiếp.

Yêu cầu nhiệt độ

Chúng được người trồng coi là cây nhà ấm, có nghĩa là chúng ưa thích các điều kiện trong nhà  ấm áp. Nhiệt độ cho những cây này phải luôn trên 15 độ C.

Loại lan Hoàng thảo kèn sống tốt ở nhiệt độ ban ngày từ 24 ° C đến 30 ° C và nhiệt độ ban đêm từ 16 ° C đến 18 ° C. Chúng sẽ hoạt động tốt nhất khi có sự chênh lệch giữa nhiệt độ ngày và đêm từ 8 ° C đến 11 ° C.

Độ ẩm thích hợp cho hoàng thảo kèn

Từ mùa xuân đến cuối mùa thu, hoàng thảo kèn cần độ ẩm 75-80%, vào mùa đông và đầu mùa xuân, nó giảm xuống gần 60%.

Đầu lá màu nâu là dấu hiệu cho thấy không khí quá khô đối với cây lan của bạn. Dùng khay cạn chứa đầy nước để tăng độ ẩm xung quanh cây. Đảm bảo chậu không ngập nước vì sẽ làm thối rễ.

Bạn có thể tưới nước cho cây theo nhiều cách. Phun sương cho lá lan và rễ lộ ra ngoài, đặt trên khay ẩm. Hoặc nhóm các cây lại với nhau. Đây đều là những cách hiệu quả để có được điều kiện ẩm thích hợp để cây phát triển khỏe mạnh.

Một lời khuyên cần thiết về việc chăm sóc cho hoàng thảo kèn là đảm bảo lưu thông không khí thích hợp. Điều kiện ẩm ướt có thể khiến hoa lan của bạn có nguy cơ bị nấm bệnh và thối rễ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng căn phòng của bạn được thông gió tốt.

Cho cây chỗ để không khí lưu thông xung quanh chúng. Một chiếc quạt nhỏ sẽ giúp lưu thông không khí tốt xung quanh nó.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng LAN ĐUÔI CÁO "chuẩn xác" & mẹo nhân giống các loại

Giá trồng, chất nền và thay chậu

Khi trồng trong chậu hoặc giỏ nhỏ. Nên dùng những chất nền nào tơi xốp, nhanh khô. Tốt nhất nên thay chậu khi rễ mới mọc.

Tưới nước

Nên tưới nước khi chúng sắp khô. Loài này nên được tưới thường xuyên từ mùa xuân đến mùa thu. Vào mùa thu, khi cây mới trưởng thành, nên giảm dần lượng nước.

Tưới nước cho lan vào buổi sáng để lá khô trước đêm. Để nước chảy qua cây trong một phút hoặc lâu hơn. Đảm bảo để cây thoát nước hoàn toàn. Không để chúng trong khay nước vì có thể làm thối rễ.

Tưới quá nhiều có hại cho lan hoàng thảo kèn hơn là tưới quá ít. Lá cây vàng có thể là dấu hiệu của quá nhiều hoặc quá ít nước.

Phân bón

Hàng tuần nên sử dụng 1/2 liều lượng phân bón cho lan. Từ mùa xuân đến giữa mùa hè, nên sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao, và sau đó đến cuối mùa thu bón phân có hàm lượng phốt pho cao.

Bón phân cứ hai đến ba tuần một lần trong những tháng mùa hè. Và một lần một tháng vào mùa đông là đủ.

Phân bón khuyến nghị:

Phân bón cân đối cho sự phát triển: 20-20-20 (NPK) – 1 gram mỗi lít nước.

Phân bón có hàm lượng phốt pho cao cho sự nở hoa: 0-52-34 (MPK) – 1 gam mỗi lít nước.

“Mỗi tháng một lần, sử dụng nước trong để rửa sạch lượng muối tích tụ từ Hỗn hợp bầu “.

Khi nở hoa

Các chồi sẽ xuất hiện khi nhiệt độ ban đêm mát hơn và các chồi đã trưởng thành hoàn toàn. Thời điểm này thường vào giữa mùa đông, với hoa nở vào tháng Giêng và tháng Hai.

Các vòi hoa nở xuất hiện từ đỉnh của cây khi trưởng thành và thường có từ 5-20 hoa kéo dài từ một đến ba tháng. Chúng nở nhiều lần trong năm, tùy thuộc vào điều kiện.

“Để giúp kích thích cành hoa, hãy giảm nhẹ nước và nhiệt độ ban đêm”.

Thời gian còn lại

Hoàng thảo kèn có thể chịu đựng trong một thời gian ngắn suy giảm ngay cả dưới 0 ° C. Nhưng trong trồng trọt chúng nên tránh những điều kiện khắc nghiệt như vậy. 

Trong thời tiết lạnh, cây sẽ sống sót, ít bị thiệt hại nhất nếu chúng bị khô. Vào mùa đông, cây nên khô giữa các lần tưới nước, nhưng không thể để khô quá lâu. 

Việc bón phân nên giảm hoặc loại bỏ đáng kể bất cứ khi nào lượng nước giảm.

Sau khi ra hoa

Khi Hoàng thảo kèn nobile ngừng ra hoa, hoa sẽ tự động rụng khỏi thân cây. Cây lan sẽ tạo ra một thân khác từ một chồi mới. Quá trình này sẽ mất khoảng tám đến mười hai tháng.

Xem thêm  Cách trồng hoa hồng leo tường vi sai hoa "vô cùng hiệu quả"

Nhân giống hoàng thảo kèn

Nhân giống lan hoàng thảo kèn được thực hiện theo hai cách. Một là bằng cách bắt đầu trồng lan từ giâm cành, và cách khác là bằng cách phân chia các thân rễ. 

Nhánh mọc trên thân cây mẹ có thể được dùng làm cây con. Chờ cho đến khi nhánh đã phát triển ít nhất bốn rễ trước khi cẩn thận loại bỏ nó khỏi thân.

Trồng cây lan hoàng thảo kèn mới “cắt” của bạn trong giá thể trồng lan xốp, tưới nước thật kỹ và đặt ở nơi ấm áp, sáng sủa.

Khi nhân giống hoàng thảo kèn bằng phương pháp phân chia, hãy cố gắng giữ càng nhiều rễ càng nguyên vẹn càng tốt. Chia các thân rễ, để lại từ 4 đến 6 rễ trên mỗi thân. Thay thế như đã nêu trong hướng dẫn chăm sóc ở trên.

Sâu bệnh

Lan trong chi này là cây nhiệt đới cứng cáp, có khả năng chống lại nhiều loại sâu bệnh. Nếu bạn chăm sóc lan hoàng thảo kèn đúng cách, bạn có thể phát triển một cây khỏe mạnh không bị bệnh và sâu bệnh.

Những loài gây hại phổ biến có thể ảnh hưởng đến lan hoàng thảo kèn là gì? Loại ký sinh trùng phổ biến nhất ảnh hưởng đến lan hoàng thảo kèn là vảy.

Thông thường, lau lá bằng cồn tẩy rửa là đủ để loại bỏ bọ. Tuy nhiên, bọ trĩ, rệp sáp, nấm, bọ gặm nhấm và bọ xít cũng có thể ảnh hưởng đến cây của bạn.

Bạn có thể ngăn ngừa hầu hết các bệnh nấm bằng cách đảm bảo rằng bạn tưới cây đúng cách. 

hoàng thảo kèn

Dấu hiệu của bệnh nấm hoặc vi khuẩn thường là những đốm đen trên hoa hoặc lá, thân cây héo úa hoặc lá khô héo. Bạn có thể cố gắng cứu cây phong lan sắp chết của mình bằng cách thay chậu và cắt bỏ rễ bị bệnh.

Đảm bảo và làm theo các hướng dẫn chăm sóc thích hợp để tưới nước đúng cách cho cây hoàng thảo kèn.

Kết luận

Lan hoàng thảo kèn là loài lan có hương thơm, nhiều màu sắc và rất đẹp. Là cây trồng trong nhà, nó rất dễ chăm sóc.

Việc chăm sóc đúng cách một cây lan hoàng thảo kèn bao gồm đặt nó ở nơi sáng sủa, cung cấp đủ nước và giữ chúng ở nhiệt độ thích hợp. Khi bạn làm tốt, hoa lan hoàng thảo kèn sẽ nở từ tháng Giêng đến tháng Ba.

Loài lan này sẽ cho bạn những thưởng thức hài lòng bất ngờ. Chúng có thể biến căn phòng của bạn đẹp ngoạn mục vào mùa đông và mùa xuân.

Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm tuyệt vời!

Theo: Thiện Huy

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận