Kỹ thuật nuôi gà lai chọi quy mô lớn

Trong 10 giống phổ biến gà lai chọi là đối tượng vật nuôi cho thu nhập khá. Mời bà con cùng tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà lai chọi sinh sản rất hiệu quả.

Nội dung

Nhân giống gà lai chọi

Lông bông, khô ráo, nhanh nhẹn, cùng một màu sắc và kích cỡ. Không phải đàn gà lai chọi một ngày nào cũng có sự đồng đều này. Có cách để tạo ra chúng chính là làm theo thụ tinh nhân tạo trên gà.

Với kỹ thuật này thì tỉ lệ đậu phôi cao và gà cũng khỏe mạnh hơn. Trọng lượng trứng bên cạnh đó cũng rất đạt và đồng đều.

Thông thường phối tinh tự nhiên một trăm trứng nở được tầm bảy chục con gà con. Nhưng hoàn toàn đạt được tới chín mươi tới chín lăm phần trăm khi áp dụng thụ tinh nhân tạo.

Như vậy có thể đỡ đi phần chi phí chăn nuôi và chi phí con giống từ năm tới bảy phần trăm. Và con giống cũng đồng đều hơn. Với cách làm này con gà sẽ có lợi thế là ăn đúng chế độ nên từ đó gà con đồng đều theo.

ky thuat nuoi ga lai choi

Có một khuyết điểm là gà phối tinh nhân tạo dễ bị viêm nhiễm hơn. Lồng rồi máng cũng sẽ hỏng hóc nhiều hơn, chi phí hao hụt về lồng sẽ nhiều hơn.

Quy mô nuôi gà lai chọi

Thuận tiện cho ứng dụng công nghệ này thì kỹ thuật nuôi gà lai chọi nên nuôi tách biệt đàn gà bố và gà mẹ. Gà chọi trống được nuôi theo từng ô riêng. Từng ô có diện tích độ gần tới hai mét vuông để thuận tiện cho việc khai thác tinh.

Còn với gà mái là giống gà ta như D308, bố trí nuôi trên hệ thống lồng tầng trong nhà lạnh. Để vừa thuận tiện cho công tác thụ tinh nhân tạo. Vừa đảm bảo các yếu tố sinh thái an toàn dịch bệnh.

Mỗi chiếc lồng đạt tiêu chuẩn sẽ nhốt được ba con mái.

Cùng với đó đầu tư được dây chuyền công nghệ phối trộn tự động thì rất tốt. Gà được cho ăn theo nhu cầu phù hợp. Tuy chi phí ban đầu cao nhưng sẽ giảm được đáng kể công lao động, kiểm soát nguyên liệu thức ăn đầu vào.

Cũng có cái tiện là nếu cho ăn cám công ty, mỗi khi muốn làm thuốc phòng cho gà. Phải hòa vào nước hay bẩn đường ống phải vệ sinh. Nhưng khi trộn cám thì mình có thể coi như là đưa luôn vào máy trộn cùng thức ăn luôn.

Nhờ vậy mà gà giống lai chọi sạch bệnh, tỉ lệ sống cao. Đem lại thu nhập cao cho người dân khi mà tiền bán mỗi con giống lên tới hai mươi ngàn một con.

Chọn lọc giống

Để có được con lại chọi tốt phải chọn lọc bắt đầu từ trống chọi có bề ngoài và sức tăng trưởng tốt. Thông thường những con trống ô đen, bàn chân vàng, giống chân xanh sẽ được chọn làm giống. Sau chín tháng nuôi chung chúng sẽ được nuôi tách ra trong từng ô.

Xem thêm  Kỹ thuật nuôi VỊT ĐẺ TRỨNG siêu cấp cho lợi nhuận "cực khủng"

Các ô từ một tới hai mét vuông có trải cát dày trên nền. Và còn cần chia cách dùng lưới để hạn chế gà cắn mổ nhau. Tại đây gà trống được chăm sóc theo chế độ ăn đặc biệt, đúng như tiêu chí đủ chất.

Chúng không đòi hỏi mức dinh dưỡng nhiều mà làm sao phải đủ để gà trống sản xuất tinh được nhiều và chuẩn. Thì khi đó mới lấy được nhiều.

Đơn giản như là thóc mình ngâm nảy mầm, ngô ngâm nảy mầm. Rồi mình tận dụng cả những sản phẩm như trứng không đậu phôi, ,… Chế biến lên thành thức cho gà có chất bổ cao.

ky thuat nuoi ga lai choi

Hoặc mình có đi mua đỗ xanh về dấp giá lên, cho nó ăn kiểu khẩu phần riêng. Cũng là cách ở kỹ thuật nuôi gà lai chọi để con trống sung sức.

Chăm sóc gà mái

Với gà mái hậu bị thì nhốt cùng nhau để cho có khung xương tốt hơn. Vào mùa sinh sản ta sẽ chuyển lên nuôi trên khu lồng dành cho gà sinh sản. Mỗi ô chuồng nuôi ghép ba gà mái, tại đây hoàn toàn không có mùi hôi của phân.

Nhiệt thì cũng mát tầm hai mươi lăm. Đó chính là nhờ vào lớp đệm lót sinh học dưới nền và hệ thống quạt gió. Cùng với đó là các tấm làm mát được bố trí ở hai đầu dãy chuồng.

Nên làm khu nuôi hậu bị riêng, khi con hậu bị sắp sửa rơi trứng làm đến mũi vacxin cuối cùng rồi. Được coi như là tẩy giun sán các thứ ngon nghẻ rồi. Mình chọn lựa lại lần chót những con mái chuẩn để đưa lên lồng để sinh sản bắt đầu kỹ thuật nuôi gà lai chọi.

Còn khi ở khu nuôi hậu bị thì đàn kế mình để ở chuồng nền. Giúp cho con gà có bộ chân khỏe mạnh và phát triển về khung xương tốt. Thì sau nay mai nó mới sinh sản tốt.

Khi mà nuôi trên lồng thì Salmonella mắc cho gà con ít hơn bởi vì qủa trứng của mình rất sạch. Không bị rây bẩn phân rồi không bị dập vỏ hay là ăn trứng.

Thụ tinh nhân tạo gà lai chọi

Việc phối nhân tạo cho gà thường được làm hầu hết vào chiều. Cứ cách bốn hôm gà mái sẽ được phối một lần. Công việc thụ tinh và phối tinh phải được tiến hành bởi kỹ thuật viên có tay nghề.

ga lai choi

Mặc dù gà lai chọi có sức đề kháng tốt thừa hưởng từ con trống. Tuy nhiên khi mới nhập gà giống về bà con vẫn cần chú ý với kỹ thuật nuôi gà lai chọi. Vẫn làm đầy đủ công tác úm gà tối thiểu một tuần.

Bởi gà lai chọi ít lông hơn so với các giống gà thông thường. Đồng thời đây là giai đoạn gà con còn yếu nên dễ nhiễm bệnh thương hàn.

Xem thêm  Nuôi Chim Trĩ lãi cao cần chuẩn bị những gì?

Mô hình nuôi gà lai chọi kết hợp

Để có thu nhập cũng như là sản phẩm an toàn cung cấp ra ngoài. Thì nhiều hộ thử nuôi các đối tượng lai tạo như gà lai chọi, heo rừng lai. Vậy thực hiện những mô hình này có dễ hay không và lợi ích của nó thì ra sao? Chắc chắn cần có kỹ thuật nuôi gà lai chọi chuẩn.

So với những giống gà thông thường thì kỹ thuật nuôi gà lai chọi có gì khác không?

Với kỹ thuật nuôi gà lai chọi sạch cần áp dụng theo tính sinh học, mang tính chất là thực phẩm an toàn. Cụ thể nếu nói về khử mùi phân thì phải có đệm sinh học. Ăn uống thì hạn chế phần kháng sinh và trước khi xuất chuồng hai tháng con gà chẳng dùng đến bất kì loại nào.

Sau bốn tháng nuôi những con gà lai chọi nào đủ tiêu chuẩn xuất bán?

Xuất bán thì trước hết là màu lông phải mướt, phải sáng. Da mặt thì đỏ hồng hào, cầm đến con gà sờ thấy lườn chắc thịt, đùi tròn. Tựu chung sờ vào cảm giác nó chắc thì con gà đảm bảo.

Nếu áp dụng đúng kỹ thuật nuôi gà lai chọi thì có phần nhàn hơn những gà khác. Tranh thủ thêm những công lao động chuẩn bị thức ăn và nuôi xen thêm cả heo rừng.

Với gà lai chọi mỗi năm nuôi chín mười lứa một tới hai ngàn con. Sau khi trừ vốn đầu vào thì mỗi lứa lãi ít nhất hai mươi lăm triệu.

Kỹ thuật nuôi gà lai chọi con nhanh lớn

Các phần rau muống bỏ đi ta băm nhỏ ra cùng với hỗn hợp như sau: thóc, cám gà, ngô vỡ, kê hạt. Nếu như bạn nào có thêm đỗ xanh, đỗ đen, gạo lức thì mình cho thêm vào rất tốt.

Trộn đều lên rồi cho gà lai chọi ăn sẽ đầy đủ chất.

ga lai choi con

Thức ăn cho gà lai chọi

Với kỹ thuật nuôi gà lai chọi ta trộn thức ăn gồm có cơm nguội, cám cò, cám gà con. Bởi chúng còn bé nên ta cho cám để chúng mau lớn và khỏe. Lớn xong rồi thì ta cho ăn như bình thường, chẳng có cám nữa.

Ngoài hỗn hợp trên thì ta có tập ăn nhiều phần về rau. Rau muống thì vứt vào để gà lai chọi con rỉa. Chăm hơn thì mình có thể thái nhỏ, nếu gà nhà tự ấp nở nuôi sẽ rất khỏe.

Kỹ thuật vỗ béo gà lai chọi

Muốn vỗ béo gà lai chọi chỉ cần để ăn cám ngô xay nhỏ và không ăn bột. Ngô nấu lên trộn cùng rau khoai như vậy ổn hay không?

Nếu như nuôi gà lai chọi vỗ béo thì quy trình người ta sẽ thực hiện trước khi bán một tháng. Công thức người ta thường dùng với ngô sẽ xay nhỏ, tức là thành hạt. Thì gà nó ăn dễ tiêu hơn.

Xem thêm  Nuôi gà đá hay cần tuân thủ những nguyên tắc này

Nếu mua được men ủ qua đêm rồi cho ăn thì tỉ lệ giữa ngô ủ xay cộng với cám gà là 7 : 3. Như vậy thì tốt hơn rất nhiều, kích thích lông mọc tốt.

Nếu chỉ cho ăn mỗi ngô thôi mà là lại ngô nấu lên thì sẽ thiếu dinh dưỡng. Thứ hai là việc nấu lên thì sẽ khó phục vụ được một số lượng gà đông. Mà chỉ đáp ứng cho số ít con, nên cần căn cứ vào quy mô đàn nuôi. Cùng với chế độ dinh dưỡng nhưng theo chúng tôi thì tỉ lệ 7 : 3 là hợp lý nhất cho kỹ thuật nuôi gà lai chọi.

nuoi ga choi

Gà lai chọi bị nghẹo đầu cổ

Gà lai chọi của gia đình đang nuôi được ba tháng, tự nhiên thấy chúng hay lắc cổ và gầy đi. Cũng đã thấy nhiều gà bị theo, vậy có phải chúng bị mắc bệnh gì không?

Với biểu hiện trên thì chuyên gia cho rằng đàn gà lai chọi đã mắc Newcastle dạng thần kinh. Thường ở dạng này bao giờ cũng có biểu hiện lắc đầu lắc cổ. Thậm chí là khi cho thức ăn thì chúng còn mổ không chính xác, kiểu như bị chóng mặt, lảo đảo.

Trong trường hợp như vậy thì bình thường ta làm vacxin để phòng thôi. Có điều là hiện nay cũng đã có kháng thể cho bệnh này. Ta có thể dùng kháng thể này cho gà lai chọi công tác chữa kết hợp cùng việc chữa nhiễm khuẩn kế phát.

Bên cạnh đó cho chúng ăn đủ chất để nâng cao sức chống chịu. Còn về kháng thể mua được rồi thì tiêm với liều 2 ml trên một lần. Tiêm ba ngày liên tục cho gà ba tháng tuổi như vậy để mà diệt virus newcastle.

Song song với quá trình đo thì ta phải trị nhiễm khuẩn kế phát. Ở đây dùng Ceftiofur hoặc Nofloxacin cho uống năm hôm liền, mỗi hôm một bận.

Về công tác nâng cao sức đề kháng cho gà lai chọi thì cũng giống gà Hồ, gà mía hay gà chọi khác. Chúng tôi đã đề cập đến nhiều lần nên không nhắc lại nữa.

Phòng Newcastle cho gà lai chọi

Xong đó gà lai chọi sẽ ổn, nhưng khi mà khỏi để đảm bảo chắc chắn mười hôm tiếp. Ta làm ngay vacxin newcastle thế hệ 1 chích dưới da cổ. Như vậy tạo nên được phòng hộ tích cực đối với bệnh này trong năm sáu tháng. An toàn cho sinh trưởng và triển khai kỹ thuật nuôi gà lai chọi.

Đó là vài kỹ thuật nuôi gà lai chọi và vấn đề kéo theo lưu ý đến bà con. Đây là con gà tiềm năng và chắc chắn còn tăng về quy mô hơn nữa trong tương lai.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận