6 cách trồng rau sạch tại nhà – ”Mẹo chăm sóc” và làm phân hữu cơ tự nhiên

Một sự thật không thể chối cãi rằng với sự phát triển phức tạp của xã hội ngày nay, rất nhiều loại rau tươi ở chợ có dư lượng hóa chất cao. Vì vậy, nếu ai đang nghĩ ăn rau lá xanh để giúp cơ thể khỏe mạnh thì ắt hẳn sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ độc hại đến từ hóa chất. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu cho bạn 6 cách trồng rau sạch tại nhà vô cùng đơn giản. Cùng tìm hiểu nhé!

Nội dung

Lý do trồng rau sạch tại nhà

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo rằng một người bình thường nên tiêu thụ ít nhất 300 gam rau mỗi ngày để duy trì sức khỏe thể chất tốt. Nhưng mức tiêu thụ rau trung bình của chúng ta chỉ là 30 gam. Vì vậy, chúng ta phải trồng và sử dụng nhiều loại rau bổ dưỡng. 

trồng rau sạch tại nhà

Nếu có một khoảng không gian trống, chúng ta hoàn toàn có thể làm một khu vườn nhỏ xinh tại nhà. Có thể sử dụng phương pháp trồng rau thủy canh để tiết kiệm diện tích trồng mang lại nhiều lợi ích. Cần chọn khu vực có ánh sáng mặt trời, hệ thống thoát nước và tưới tiêu tốt để trồng rau.

Trồng rau sạch là loại bỏ hoàn toàn phân bón hóa học và thuốc trừ sâu và chỉ sử dụng phân hữu cơ để làm vườn tại nhà. Có thể sử dụng phân chuồng, phân gia cầm, phân cừu, bột bánh, phân trộn, nước bùn sinh học và bột xương nếu có sẵn. Và tất nhiên cũng có thể sử dụng phân bón vi lượng.

Những yếu tố cần lưu ý khi trồng rau sạch tại nhà

Đất và nước

 • Lấy lượng bằng nhau gồm đất, bột khô, phân và cát / xơ dừa và trộn đều tạo hỗn hợp đất trồng rau.
 • Bạn có thể tham khảo các bài viết khác về việc chọn đất trồng cho những loại cây khác nhau. Tuy nhiên, ở đây chúng tôi đã lựa chọn hỗn hợp đất trồng phù hợp với hầu hết các loại rau phổ biến hiện nay.
 • Cần tưới nước cho rau hằng ngày và theo dõi thường xuyên tình trạng những cây rau của bạn.
 • Sau mỗi vụ có thể trồng thêm vụ sau bằng cách bón thêm phân hữu cơ bằng cách xới xáo đất. Lưu ý không làm liên tục cùng một vụ.

Phân hữu cơ và thuốc trừ sâu hữu cơ

Nếu muốn có đất màu mỡ tốt để có năng suất dồi dào, đất phải giàu phân hữu cơ. Vì thế, cần bổ sung phân xanh, phân gia súc, phân trộn,… vào đất theo yêu cầu tùy từng loại cây trồng.

Phân hữu cơ rất hữu ích cho sự phát triển và chức năng của nhiều vi sinh vật duy trì sự sống của đất. Chúng cũng giúp ngăn ngừa mất độ ẩm của đất. Có thể làm và sử dụng nhiều loại phân hữu cơ khác nhau.

Xem thêm  Trồng rau thủy canh an toàn và ''cực đơn giản''

Lưu ý quan trọng chúng ta cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường và an toàn nhất.

Tự làm phân bón đơn giản, hiệu quả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân bón. Tuy nhiên, đa phần là phân bón hóa học rất độc hại mà ta không thể sử dụng. Các cách ủ phân bón hữu cơ dưới đây sẽ rất hữu ích trong quá trình trồng rau sạch tại nhà.

Mẹo làm tăng hoạt động của vi sinh vật có lợi trong đất

 • Cho 500 g phân và 100 g bơ sữa vào nồi và trộn đều. Dùng vải bông che miệng chậu rồi đặt chậu vào chỗ râm mát. 
 • Sau 24 giờ, thêm 200 ml nước tiểu bò, trộn đều và buộc lại. Khuấy nó 50 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Vào ngày thứ 16, thêm 100 ml sữa và 100 ml sữa chua, trộn đều và để thêm 5 ngày nữa.
 • Cách sử dụng: Pha loãng 20 lần với nước và sử dụng trên rau. Phun lên cây làm tăng tốc độ phát triển của cây. Đổ vào đất làm tăng tốc độ hoạt động của vi sinh vật trong đất.

Hỗn hợp trứng – Cách làm và tác dụng

 • Sắp xếp 12 quả trứng trên một tờ giấy hình chữ “v”. Đổ nước cốt chanh vào sao cho ngập trứng. Đậy kín và để trong bóng râm trong vòng 15 ngày. 
 • Vào ngày thứ mười, quả trứng bị thối hoàn toàn. Khuấy đều hỗn hợp rồi cho 300 g bột đường thốt nốt vào trộn đều lần nữa. Đậy nắp và để trong bóng râm thêm 10 ngày.
 • Cách sử dụng: Có thể dùng để giảm ra hoa và đậu quả nhiều hơn cho cây. Có thể trộn với 150 ml hỗn hợp trứng và pha với 5 lít nước.

Cách làm hỗn hợp cá

 • Cho vào thố nhựa, giã nhuyễn 250 g cá, thêm 250 g bột thốt nốt, trộn đều, đậy vung chống dính và để nơi râm mát. 
 • Mất 15 đến 20 ngày để chuẩn bị hỗn hợp cá. Sau 25 ngày là có thể lọc và sử dụng được, cần đậy kín bình (hạn sử dụng – 3 tháng).
 • Cách sử dụng: Có thể sử dụng bằng cách pha loãng 3 ml trong 1 lít nước.

Cách làm phân trùn quế đơn giản

 • Chuẩn bị một thùng nhựa hoặc thùng gỗ, thùng xốp có kích thước dài 45 cm, rộng 30 cm và cao 45 cm. Đục 2-5 lỗ dưới đáy để thoát nước ra ngoài.
 • Trải 5 cm cát xuống đáy hộp và 3 cm xơ dừa lên trên. Sau đó rải phân ở độ sâu 8 cm và để lắng 450-500 con giun.
 • Sau 20-25 ngày, lót chất thải nhà bếp và rác (giấy, lá, v.v.) lên trên và tiếp tục cho đến khi dày khoảng 20 cm. Sau đó trải một bao tải lên trên thùng.
 • Nên phun nước hàng ngày để duy trì độ ẩm cần thiết. Chuột, bọ và kiến ​​có nhiều khả năng làm hại giun đất. Vì vậy, bạn nên trải lưới thép trên hộp để tránh khỏi sự tấn công của chúng.
 • Rắc bột nghệ xung quanh hộp để tránh kiến ​​phá hoại. Để hộp ngoài nắng 35-40 ngày và giun sẽ xuống khi mặt trời lặn. Sau đó loại bỏ lớp phân trộn trên cùng. Hộp này có thể được sử dụng lại để làm phân trộn. Sử dụng hai hộp phân trộn cùng nhau sẽ giúp loại bỏ giun và lắng cặn rác nhà bếp hàng ngày.
Xem thêm  Cách trồng nấm mối đen đơn giản mà hiệu quả nhất!

Những điều cần chú ý

1. Không để chai nhựa hoặc đồ nhựa trong thùng.

2. Không để các vật liệu có dầu hoặc dễ cháy.

3. Không nên dùng các loại thức ăn có nhiều gia vị đậm cho trùn ăn. Thỉnh thoảng dùng gậy gỗ để khuấy

4. Độ ẩm từ phân trùn quế thấm qua các lỗ. Thêm lượng nước gấp 5 lần và đổ lên cây.

6 phương pháp trồng rau sạch tại nhà phổ biến

Sử dụng thùng xốp

 • Chúng ta có thể tận dụng thùng xốp để trồng rau sạch ngay tại hiên nhà hoặc trên sân thượng.
 • Hãy bắt đầu gieo hạt vào miếng mút xốp đã tẩm nước trước đó. Như vậy, cây sẽ nhanh phát triển rễ hơn
 • Chuẩn bị thùng xốp đã đục lỗ thoát nước. Đảm bảo thùng xốp còn nguyên vẹn, không bị mục nát. Sau đó rải đều hỗn hợp đất trồng cây lên thùng xốp (chiếm khoảng 3/4 thùng)
 • Sau khi đã mọc rễ con, chuyển cây vào thùng xốp. Lưu ý thao tác nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh vào rễ.
 • Tưới nước cho cây hàng ngày. Cung cấp đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Theo dõi cây thường xuyên để phòng tránh nguy cơ sâu bệnh kịp thời.

Sử dụng khay chậu nhựa

Có thể nhiều bạn sẽ thấy thùng xốp không bền, dễ bị hỏng thì khay chậu nhựa sẽ là một giải pháp cho vấn đề này. Với giá cả hợp lý, dễ tìm mua tại các cửa hàng tiện lợi, khay chậu nhựa cũng rất dễ vệ sinh và có nhiều kiểu dáng sẽ giúp cho không gian nhà bạn trở nên đẹp hơn so với việc dùng thùng xốp.

trồng rau sạch tại nhà

Công tác chuẩn bị trồng cây và chăm sóc cũng không có sự khác biệt nhiều. Tuy nhiên, cần lưu ý trong các khay nhựa mua ngoài cửa hàng chuyên nuôi trồng thường sẽ có một tấm lưới ngăn cách đáy khay và đất trồng rau, tạo ra lỗ thông khí và thoát nước dễ dàng hơn. Vì vậy nếu bạn tự chuẩn bị khay nhựa riêng, hãy tạo thêm một tấm lưới giúp cây phát triển tốt nhất nhé.

Sử dụng chậu ghép

Đây là một cách làm khá tiện lợi. Ta có thể tự làm bằng cách dùng các miếng nhựa hoặc miếng gỗ để ghép vào tạo bồn trông cây. Sau khi sử dụng nếu không có thời gian trồng và chăm sóc, có thể gỡ và cất đi.

trông rau sạch tại nhà

Chậu ghép trồng rau xuất hiện nhiều trên thị trường hiện nay với nhiều kiểu dáng độc đáo. Ưu điểm của nó là có thể lắp ghép theo ý muốn một cách đơn giản tùy thuộc vào diện tích không gian ngôi nhà bạn.

Xem thêm  Cách trồng dưa leo tại nhà ''Đơn giản'' và hiệu quả!

Sử dụng thùng gỗ

Thùng gỗ cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn. Với thiết kế đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, mới lạ và đẹp mắt. Hãy biến không gian nhà bạn trở nên xanh hơn nhờ những thùng gỗ trồng rau siêu xinh!

trồng rau sạch tại nhà

Tuy nhiên, để chậu gỗ luôn bền đẹp, khi sử dụng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Không đặt chậu tại những nơi ẩm ướt
 • Không để quá nhiều đất trong chậu
 • Không tưới quá nhiều nước
 • Không tưới nước lên thành gỗ

Sử dụng trụ trồng rau- Mô hình tháp rau

Trụ trồng rau, mô hình tháp rau hiện nay đang được phát triển rất rộng rãi. Đây là một trong những hình thức của phương pháp trồng rau thủy canh được áp dụng phổ biến với nhiều tính năng nổi trội:

 • Không cần đất, không cần tưới nước
 • Không cần bón phân, không dùng thuốc trừ sâu
 • Rất ít sâu bệnh
 • Năng suất cao
 • Thời gian thu hoạch ngắn
6 phương pháp trồng rau sạch tại nhà phổ biến

Phương pháp này phức tạp hơn nhưng có độ thẩm mỹ cao hơn rất nhiều. Có rất nhiều dịch vụ chuyên lắp đặt trụ trồng rau tại nhà. Cần lưu ý những điều cơ bẩn sau đây:

 • Đặt trụ ở nơi có đủ ánh sáng, ít nhất 6h/ngày, thoáng khí.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại máy móc, thiết bị và tuân thủ đúng quy định nhà sản xuất do hệ thống này hoạt động bằng điện năng.
 • Theo dõi sự phát triển của cây hàng ngày. Cung cấp đủ dung dịch dinh dưỡng cho cây theo yêu cầu.

Treo chậu cây để tiết kiệm tối đa diện tích

Ngay cả khi không có chỗ trong nhà, bạn cũng có thể dễ dàng tự trồng rau bằng cách cắt chai sữa, rửa thật sạch. Sau đó xâu thành dây treo và đục lỗ dưới đáy chai để trồng các loại rau như cà chua, dưa chuột, cà tím, đậu hoặc ớt. Điều này cũng giúp bạn không phải mất thời gian để tưới nước.

trồng rau sạch tại nhà

Trước đây, cách trồng rau truyền thống đòi hỏi nhiều đất trồng và phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường tự nhiên. Nhưng giờ đây mọi thứ đã không còn là vấn đề. Mong rằng những chia sẻ về cách trồng rau sạch tại nhà trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm ý tưởng cho căn hộ của mình.

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận