Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng chuyên gia mách nhỏ

Sau khi xác định giống gà đẻ trứng phù hợp nhu cầu sản xuất gia đình. Đây chỉ là khâu khởi đầu, việc gà có đẻ được trứng không. Đẻ được rồi thì nhiều hay ít lại là một câu chuyện nữa, có nhiều yếu tố tác động. Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng theo chuyên gia sẽ vạch ra cho bà con những vấn đề cần lưu ý.

Nội dung

Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng của chuyên gia

Chọn lọc giống gà phù hợp

Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng với gà khác nhau thì chúng có từng mức sinh sản khác nhau. Điển hình như gà lương phượng sẽ đẻ tầm 175 quả. Đó là mức tính bình quân trên một mái ở sáu mươi sáu tuần tuổi.

Gà ai cập với khả năng tốt hơn tới hai trăm hai mươi quả mỗi mái trong bảy mươi sáu tuần. Vì vậy mấu chốt quan trọng ngay ở khâu chọn giống. Để xác định mức độ cho trứng trong việc chăm gà sinh sản.

ga ai cap

Chọn lọc trước khi vào đẻ thì chúng ta lúc nào cũng có khâu với những gà thông thường, gà lông màu. Thì bao giờ cũng tầm khoảng hai mươi tuần. Ta chọn lọc để giai đoạn đẻ của gà là nó sẽ được tỉ lệ đồng đều.

Các con to quá, nhỏ quá đều phải loại đi nuôi gà thịt. Tiêu chuẩn chọn ví dụ các con mào nó lên đỏ tươi, xong đến lông bóng mượt. Cẳng cũng phải thẳng và bóng, đừng chọn những con béo quá hay gầy quá.

Khẩu phần ăn cho gà đẻ trứng

Thêm nữa cách nuôi gà đẻ nhiều trứng, lượng đồ ăn thu nhận có tầm vai trò đặc biệt. Nó đổi theo các yếu tố khác nhau mà đứng hơn là theo từng con. Trong đó cần lưu ý đến cân nặng cơ thể và sức sản xuất của gà mái.

Cần cấp đủ mức cần để đủ sức sinh trứng tối đa nhưng tránh làm cho gà bị béo quá. Gà mái đẻ bị béo quá sẽ làm yếu khả năng đẻ trứng. Vì vậy mà bà con để gà sinh trưởng cân đối thì cho số trứng lớn, muốn vậy đảm bảo đủ các chất theo tỉ lệ chuẩn.

Cho ăn với cách nuôi gà đẻ nhiều trứng cũng chẳng được quá nhiều đạm cũng chẳng quá nhiều tinh bột. Để cân bằng mức con gà vẫn đẻ tốt mà nó không được béo quá, không thừa năng lượng.

Điều chỉnh lượng thức ăn cung cấp

Theo chuyên gia cho biết lượng thức ăn nên cấp cho gà đẻ tùy theo nhiều khía cạnh thực tế. Và ảnh hưởng thẳng đến sức tái tạo, sức đẻ của chúng. Vì vậy phải hết sức cẩn thận sử dụng các định mức hàng ngày cho gà mái đẻ.

Chúng ta phải đảm về phần ăn cho con gà đẻ đấy. Và khẩu phần này rất quan tâm đến lượng đạm như là cân bằng giữa các loại. Đặc biệt với canxi, photpho để tạo vỏ quả trứng.

nuoi ga ai cap

Cho nên thức ăn ở cách nuôi gà đẻ nhiều trứng ta nên lựa chuẩn của gà sinh sản. Đừng lấy thức ăn của gà nuôi thương phẩm sang cho ăn.

Xem thêm  Nuôi bồ câu đẻ lứa đầu – Cho ăn gì? Phòng bệnh như thế nào?

Nếu có điều kiện mua thức ăn của những hãng uy tín thì chúng ta gần như là rất yên tâm về chất lượng. Bởi vì nó ổn định và đảm bảo về khẩu phần như khuyến cáo trên bao bì.

Chuyên gia cho biết rất khó để định rõ nhu cầu năng lượng chính xác cho từng con gà mái đẻ. Vì vậy yêu cầu trong cách nuôi gà đẻ nhiều trứng giai đoạn này là tăng lượng thức ăn phù hợp.

Để đáp ứng nhu cầu sức đẻ tối đa mà không thừa gây tích mỡ. Lượng thức ăn sẽ tùy thuộc vào mức độ tăng tỉ lệ đẻ của đàn gà.

Các yếu tố ảnh hưởng đến gà đẻ trứng

Sản lượng trứng là số trứng mà cho tại một chu kì đẻ. Hoặc là tại một thời điểm cụ thể có thể theo tháng hoặc là theo năm. Khi điều kiện chăn nuôi thích hợp, kĩ thuật chăn nuôi tốt. Sẽ giúp gà mái phát huy được đầy đủ tiềm năng theo giống của chúng.

Vây làm thế nào để đảm bảo được các yếu tố này?

Nhiệt độ

Nhiệt thấp thì sức ăn của gà tốt hơn nên sẽ dồn nhiều chất cho quá trình tạo trứng hơn. Nên cách nuôi gà đẻ nhiều trứng cần giữ ở mức nhiệt đừng quá cao.

Nhiệt tăng sẽ làm giảm mức tiêu thụ thức ăn. Thức ăn vào chưa đủ nhu cầu sản xuất, cứ như vậy số trứng sẽ bị giảm đi cả chất và lượng. Mà nhiều bà con chưa biết rõ lý do này nên sẽ đổi cho gà bị bệnh hoặc gà giảm ăn không rõ nguyên nhân.

Vì vậy khi nhiệt tại chuồng luôn giữ được mức ổn định. Sức đẻ trứng của gà sẽ giữ được ổn định và xu hướng tăng lên.

cach nuoi ga de nhieu trung

Ví dụ nhiệt độ môi trường với những thời tiết biên độ nhiệt ổn định. Tầm từ 20 – 25 hoặc 28 độ thì khả năng sinh sản của gà rất tốt. Nên môi trường cũng tác động rất lớn đến khả năng đẻ của gà.

Nhưng mà khi nhiệt quá cao thì có thể là ảnh hưởng đến hiệu suất. Còn gà nó ăn ít và có thể là nó mệt mỏi, bị stress bởi nhiệt cho nên nó cũng ảnh hưởng.

Thời gian chiếu sáng

Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng cũng cần chú ý đến thời gian chiếu sáng. Tới việc gà đẻ nhiều hay ít bởi nó điều tiết rụng trứng, kích thích sản xuất trứng. Thời gian chiếu sáng cao thì vitamin cũng hấp thu được nhiều tạo khả năng sinh sản tốt.

Xem thêm  Hướng dẫn nuôi Gà Tây hiệu quả cho lợi nhuận cao

Theo chuyên gia ở chế độ chiếu mười bốn giờ sáng và mười sáu giờ tối. Thì khối lượng trứng tăng lên 2,9 gam so với cùng chế độ mười giờ tối. Do đó bà con cần lưu ý để đảm bảo thời gian chiếu sáng cho gà sinh sản trong suốt quá trình khai thác trứng.

cach nuoi ga de nhieu trung

Theo dõi gà thường xuyên

Bên cạnh đó để nâng cao sức sinh sản của đàn gà. Thì bà con phải thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của chúng mỗi hôm để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.

Vào thời gian sinh sản chúng ta đều đặn kiểm tra và để loại những con gà đẻ kém. Chúng ta có thể cầm con gà lên bằng tay không thuận ví dụ như tay trái. Tay phải ta sờ dưới phần bụng của gà kiểm tra.

Khi hai xương cách xa nhau và bụng mềm thì là những con gà đẻ tốt. Những con mà hai xương khum chụm vào nhau, ta không để vừa ba ngón ta vào. Bụng cứng thì đó là những con kém đẻ hoặc không còn đẻ nữa. Ta phải loại dần những con đấy đi.

Bổ sung các chất cho gà đẻ trứng

Ngoài ra trong ngày nóng gà thường có nhiều biến đổi trong cơ thể cũng tác động đến mức sinh sản. Vì vậy bà con cần tăng cường phòng và thêm các loại khoáng để nâng cao sức chống chịu.

Chú ý rằng có thể làm định kỳ, đặc biệt là vitamin A, D, E, rất cần cho gà sinh sản. Ngay từ nhỏ ta đã bổ sung còn với giai đoạn sinh sản chúng ta có thể ngâm thóc mầm bổ sung vào cho chúng ăn.

Về nước quan trọng chẳng kém cần cho sự tạo trứng. Cho nên có thể nói nước tác động tới số trứng đẻ của đàn gà.

Ngoài ra đều đặn bảy hôm một bận bà con phun thuốc sát trùng. Xử lý phun trên vùng rộng cả trong, ngoài chuồng. Phun một số loại thuốc sát trùng có chất lượng tốt, an toàn khi phun. 

Lý do gà giảm đẻ trứng

Một con gà mái chỉ có thể cho một quả một hôm. Và sẽ có hôm nó không có một quả nào cả. Lý do cho lịch đẻ như vậy liên quan tới hệ thống sinh sản của gà mái.

Cơ thể gà mái diễn ra hình thành trứng ngay sau quả trứng trước được đẻ. Và mất hai mươi sáu tiếng để trứng hình thành trọn vẹn. Vì vậy, một con gà mái sẽ đẻ muộn hơn và muộn hơn mỗi ngày.

Vì chức năng sinh sản gà mái ảnh hưởng với sự tiếp xúc ánh sáng. Nên cuối cùng gà mái sẽ đẻ quá muộn hôm đó để cơ thể bắt đầu hình thành trứng mới. Tiếp đo thì nó sẽ bỏ qua một hôm có thể hơn trước khi đẻ lại.

Xem thêm  Bật mí kỹ thuật nuôi gà tây mau lớn ít bệnh

Ngoài ra, những con gà mái cùng một lứa chưa chắc phải tất cả đều bắt đầu đẻ vào đúng một hôm. Chúng cũng không tiếp tục đẻ cùng một thời gian. Gà đi vào sinh sản nhanh chóng, đạt đỉnh cao, rồi đến giảm dần mức độ đẻ.

Nếu gà mái của bạn ngừng đẻ, bạn có thể xác định được nguồn gốc của vấn đề bằng cách hỏi những câu hỏi sau:

Gà mái đã đẻ được 10 tháng trở lên chưa?

Các con gà mái của bạn sắp kết thúc chu kỳ đẻ của chúng. Nếu vậy, chúng sẽ ngừng đẻ, trải qua giai đoạn rụng lông, nghỉ ngơi và bắt đầu đẻ trở lại. Nếu gà mái của bạn đã đẻ được ít hơn 10 tháng, có thể có một số nguyên nhân khác khiến chúng không sản xuất được.

cach nuoi ga de nhieu trung

Gà có được cung cấp đủ nước không?

Gà mái sẽ không ăn nếu chúng khát. Vì vậy hãy đảm bảo rằng hệ thống cấp nước của trang trại đang hoạt động tốt. Ở nơi lạnh thì giữ cho hoạt động có thể là thách thức vào mùa đông.

Các nhà nông ở nơi đó thường mua bình tưới có gắn máy sưởi để giữ nước không bị đóng băng. Nếu không, sẽ cần chia nhỏ lượng nước đóng băng một cách thường xuyên.

Gà mái có được cho ăn đủ không?

Cho ăn sai loại thức ăn, pha loãng thức ăn với hạt vụn hoặc hạn chế lượng thức ăn sẵn. Có thể dẫn đến việc gà của bạn bị suy nhược. Khiến chúng thay lông sớm và ngừng đẻ trứng.

Gà mái bị thiếu chất cũng nguyên nhân người ta hay thấy dấu hiệu mổ lông. Ngoài việc giảm mức sản xuất trứng hay gặp.

Gà mái có được chiếu sáng đủ giờ không? 

cach nuoi ga de nhieu trung

Việc giảm số giờ chiếu sáng mỗi hôm sẽ khiến đàn gia cầm ngừng đẻ. Vì lý do này, nhiều đàn không được cung cấp ánh sáng bổ sung. Sẽ ngừng đẻ vào thời điểm mùa thu và mùa đông, kể cả ngan, chim trĩ,…

Gà mái có bị bệnh ký sinh không? 

Các loại ký sinh có thể lây đàn gia cầm và làm căng thẳng cho gà mái. Có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng đến tiêu hóa và làm giảm năng suất của gà mái.

Cho dù nuôi gà ri, gà hồ hay gà tây,… đi nữa thì cũng cần chú ý đến các yếu tố cơ bản chúng tôi đã đề cập. Để làm sao chúng phát huy được tối đa nội tại giống. Nắm chắc, đáp ứng đủ các yếu tố như vậy thì cách nuôi gà đẻ nhiều trứng chắc chắn thành công.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận