Kỹ thuật trồng LAN ĐUÔI CÁO “chuẩn xác” & mẹo nhân giống các loại

Lan đuôi cáo là một loài thực vật có hoa đặc trưng. Điểm khác biệt giữa nó với các loài hoa khác là nó có hình dạng như một bông hoa dài giống như chiếc đuôi cáo nên được gọi là lan đuôi cáo. Cùng tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc loại lan này!

Nội dung

Cách trồng và chăm sóc lan đuôi cáo

Lan đuôi cáo cùng họ với lan Đai Châu, thuộc loại lan rừng rất được ưa chuộng vì đặc điểm dễ thích nghi, khả năng chịu được các tác động lớn từ môi trường. Vì vậy, trồng lan đuôi cáo được nhiều người mới chơi lựa chọn và đạt được hiệu quả cao.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan đuôi cáo tương tự như lan đuôi chồn. Chúng ta cần qua các bước như lựa chọn lan giống, chuẩn bị trước khi trồng như xử lý lan, dùng thuốc kích rễ,….Sau đây là cách bảo dưỡng, chăm sóc chậu lan đuôi cáo:

Ánh sáng

Lan đuôi cáo không yêu cầu quá nhiều ánh sáng nên có thể chăm sóc ở nơi thoáng mát. Một khi nó tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng, nó sẽ làm hỏng lá và cánh hoa.

Tuy nhiên, trong thời kỳ sinh trưởng mạnh, một lượng nhỏ ánh sáng tán xạ được cung cấp thích hợp để thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa.

Kỹ thuật trồng LAN ĐUÔI CÁO "chuẩn xác" & mẹo nhân giống các loại

Tưới nước

Lan đuôi cáo cần lượng nước lớn và thích hợp với môi trường ẩm ướt nên cần duy trì độ ẩm nhất định cho đất trong quá trình sinh trưởng để cây phát triển bình thường.

Thường tưới nước hai ngày một lần, lá tưới bằng bình tưới mỗi ngày một lần, hoặc không khí xung quanh ẩm ướt để tăng độ ẩm. Bằng cách này, cây có thể được giữ ẩm, từ đó giúp lá không bị khô, thiếu nước và thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của cây.

Bón phân

Mùa xuân và mùa thu là thời điểm thích hợp nhất để trồng lan đuôi cáo. Vì nhiệt độ lúc này xuống thấp nên rất thích hợp cho sự phát triển của cây.

Cung cấp cho nó đủ chất dinh dưỡng trong thời kỳ đầu để nó có thể phát triển nhanh và nở hoa sớm. Thường thì nửa tháng bón phân một lần.

Nếu cảm thấy tốc độ phát triển chưa đủ nhanh thì có thể chuyển sang bón một lần một tuần, mỗi lần dùng một ít phân hữu cơ loãng thì lan đuôi cáo sinh trưởng sẽ nhanh hơn, đặc biệt là thúc đẩy sự ra hoa sớm. Vì vậy, giá trị cây cảnh rất cao.

Kỹ thuật trồng LAN ĐUÔI CÁO "chuẩn xác" & mẹo nhân giống các loại

Những lưu ý khi trồng hoa lan

Chơi hoa lan là thú vui vô cùng phổ biến. Trong đời sống hiện đại ngày nay, các loại lan ngày càng được đa dạng hóa nhiều hơn.

Xem thêm  Lan hoàng thảo kèn - người mới trồng cần biết những gì?

Tuy nhiên, do việc trồng và chăm sóc khá cầu kỳ, vì vậy nhiều người không thể sở hữu chậu hoa như ý muốn. Những lưu ý khi trồng lan:

 • Nếu lan trong giỏ có cây bị thối thì nên nhanh chóng loại bỏ để không lây nhiễm sang các cây khác.
 • Bạn nên chắc chắn rằng giỏ gỗ đã tưới và nước không bị đọng vì khi đọng nước rễ ngâm nước sẽ bị thối.
 • Cần làm sạch rễ lan trước khi trồng
 • Giá thể là thành phần quan trọng dẫn đến thành công trong việc trồng lan. Mỗi loại lan lại phù hợp với loại giá thể khác nhau. Vì vậy, cần nắm bắt được những thông tin cần thiết về cách trồng lan đầy đủ trước khi trồng.
 • Nên trồng lan trước thời kỳ ngủ đông. Do ở thời điểm này ta cần chăm sóc một cách tốt nhất để lan bước vào giai đoạn nở hoa đạt hiệu năng cao
 • Với một số loại lan như lan hạc vỹ, ta cần treo chậu lên cao ở nơi thông gió tốt
 • Các loại lan cần cố định, không được sử dụng dây kim loại trực tiếp để cố định lan. Nên sử dụng loại dây thép đã bọc ngoài để tránh ảnh hưởng xấu đến cây lan
 • Sử dụng bình xịt nước chuyên dụng cho lan để cung cấp nước vừa đủ cho cây, không gây thừa, ứ đọng nước
Kỹ thuật trồng LAN ĐUÔI CÁO "chuẩn xác" & mẹo nhân giống các loại

Nhân giống lan

Ngoài cách ghép lan rừng vào thân cây, có rất nhiều phương pháp nhân giống lan rừng như sau:

Nhân giống mà không cần thụ phấn

Nhân giống theo cách này sẽ tạo ra những cây mới có cùng loài về mọi mặt. Đó là một cách lý tưởng để tái tạo những cây lan vốn đã có những phẩm chất tốt.

Nhân giống lan không thụ phấn được phân loại theo đặc điểm sinh trưởng của lan như sau.

Cắt tỉa hoa lan       

Lan có kiểu sinh trưởng đẻ nhánh. Cây sẽ mọc ra những chồi mới, làm cho cụm chặt hơn. Nếu bó quá chặt, lan có thể xấu đi vì không có đủ chất dinh dưỡng. Khi thấy khóm nên cắt riêng và trồng lại sẽ có thêm nhiều cây lan con.

Để cho hoa lan phát triển tốt nhất không nên tách hoa lan trong thời gian ngủ đông. Việc này nên được thực hiện vào đầu mùa hè khi cây phát triển tốt và đâm chồi. Nhân giống có thể được thực hiện theo một số cách, cụ thể là

Tách phía sau

Đó là phương pháp nhân giống có thể áp dụng đối với những lan đẻ nhánh bằng thân như lan Cattleya, Dendrobium. Khi trồng lâu ngày sẽ ra khóm to hơn, nải chuối nhiều hơn. Nếu không giâm cành, cây sẽ xấu đi và ít ra hoa.

Dùng dao hoặc kéo sắc nhọn để tỉa một số cành. Nhét vào thân chuối và cắt rời. Sử dụng đầu của một con dao phẳng. Đắp thạch cao màu đỏ và thoa kỹ lên vết thương. Để giữ cho vết thương khô và ngăn ngừa vi trùng có thể xâm nhập vào vết thương.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng và chăm sóc LAN ĐUÔI CHỒN cho hoa "bền đẹp"

Nếu mọc vượt quá rễ cũ, chúng có thể bị hỏng. Rễ mới không có cơ hội mọc ra. Sẽ trì hoãn sự nảy mầm và tạo ra các chồi mới không khỏe mạnh. 

Việc cắt nên được thực hiện vào đầu mùa hè. Đây là giai đoạn mà cây lan bắt đầu ra chồi mới sau khi ủ trong mùa đông. Các chồi mới sẽ phát triển và sẵn sàng để trồng trong mùa mưa. 

Cắt chìa phía trước

Là phương pháp nhân giống được sử dụng với tất cả các loại lan đẻ nhánh. Phía trước là thân cây lan đang phát triển và thân cây sẽ cho hoa. Do đó việc tách mặt trước để trồng không phổ biến lắm

Ngoài ra trong một số trường hợp như lan mọc thành từng khóm lớn hoặc chậu trồng bị mục nát, cần loại bỏ hết bầu cũ rồi cắt, chia bầu, trồng mới. Hay là cắt rời ra trước để bán có giá cao hơn so với bán lan sau.

Cách tách mặt: Sử dụng các tiêu chí tương tự như việc tách thân cây sau khi trồng. Nhằm để cho phần trước phát triển hoàn toàn đến cực điểm.

Sau đó là các chồi mới từ chồi mới cho đến khi chồi mới có rễ, sau đó cắt và trồng bằng cách dùng dao hoặc kéo cắt hai mạch trước liền nhau và tách chúng ra để trồng.

Thời điểm tốt nhất để gọt mặt là khi ngọn phía trước có rễ và rễ dài không quá 1cm, đưa ra phía trước phải cẩn thận để không làm tổn thương rễ non phía trước.

Giâm cành

Nhân giống bằng cách giâm cành được sử dụng với một số loại lan như dòng lan hoàng thảo kèn. Thân được giâm cành phải là một thân cây đã rụng hết lá. Nếu vẫn còn lá bám vào, chúng nên được cắt bỏ hoàn toàn.

Đem giâm vào thùng cát thô.Giữ nó dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ trong gần nửa ngày. Mỗi ngày tưới 2-3 lần, các chồi gần cuối thân cây sẽ vỡ ra thành chồi mới.

Cắt ngọn

Nhân giống bằng cách giâm cành có thể được thực hiện theo nhiều cách. Các chồi được cắt từ 1-3 gốc để đem đi trồng và cấy ghép.

Hoặc dùng phương pháp cắt ngọn, gắn 1 – 2 rễ rồi đem trồng mới. Nếu chồi bị cắt và hình thành chồi mới thì cũng có thể tách chồi để trồng.

Cắt đầu

Đây là một phương pháp nhân giống khác được sử dụng với một số loài lan như Vanda, lan vũ nữ, chi Rose, chi Tigress và Renanthera. Cây lan đem cắt phải là một cây phát triển mạnh mẽ.

Xem thêm  Mẹo trồng Lan Cẩm cù và nhân giống chúng cực hiệu quả

Cần cắt ít nhất 2-3 rễ bám vào chồi. Cắt chồi bằng dao hoặc kéo thật sắc và sạch, cắt nhỏ rồi bôi vôi đỏ lên toàn bộ vết cắt để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào vết thương.

Đem phần ngọn về trồng trong bóng râm hoặc nơi có ít ánh sáng mặt trời hơn bình thường. Đem về trồng ở nơi có điều kiện bình thường thì khoảng 1-2 tháng đầu khi trồng sẽ ra chồi.

Cấy mô

Nuôi cấy mô là cách nhân giống lan tạo ra số lượng lớn cùng loài trong thời gian ngắn. Bằng cách sử dụng mô từ các bộ phận khác nhau của lan, chẳng hạn như chồi, đỉnh mắt, đầu lá non, cho ăn thức ăn tổng hợp.

Trong môi trường vô trùng và được kiểm soát như ánh sáng, nhiệt độ, thích hợp cho sự phát triển của cây. Phương pháp này có thể tiềm ẩn những đột biến tốt hơn hoặc xấu đi, nhưng rất hiếm.

Thời gian nuôi cấy mô từ ban đầu đến khi cấy ghép mất ít nhất 10 tháng. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, thời gian cần thiết phải lâu hơn.

Tùy thuộc vào loại lan, tính toàn vẹn của chồi, kỹ thuật nuôi cấy mô, công thức tổng hợp và môi trường xung quanh.

Các bước quan trọng trong nuôi cấy mô lan
 • Chọn các bộ phận của lan có mô sinh trưởng có thể phát triển. Ví dụ, lan hoàng thảo kèn (Dendrobium) sử dụng chồi non, chồi mắt. Lan Vanda và các giống lai sử dụng chồi mắt và chồi bên, chồi hoa non, v.v.
 • Làm sạch và khử trùng các bộ phận của cây lan trước khi cắt cùi trồng để nuôi cấy.
 • Nâng cao các bộ phận hoặc mắt trong giai đoạn đầu. Sau khi sát trùng, dùng dao chọc thủng mắt có kích thước nhỏ không quá 0,5 cm để cho cây ăn thức ăn lỏng có công thức phù hợp. Trong giai đoạn này, chế độ ăn phải được thay đổi hai tuần một lần.

Hoa lan là một loài hoa có vẻ đẹp rất cuốn hút. Trồng và chăm sóc hoa lan đòi hỏi những kỹ thuật phức tạp hơn các loại cây hoa khác. Vì vậy, người mới chơi cần có sự kiên nhẫn và nắm được những kiến thức căn bản trước khi trồng cây để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại hoa lan cũng như các loài cây trồng khác cùng nuoitrong.vn. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận