Gà ai cập – chăm sóc giống gà “siêu trứng” cần lưu ý gì?

Gà ai cập là một trong số ít những giống gà đẻ trứng quanh năm. Vậy kỹ thuật chăm sóc gà ai cập đẻ trứng có khó không? Làm sao để gà đẻ nhiều trứng? Xin mời các bạn cùng nuoitrong.vn tìm hiểu một số kỹ thuật để gà cho nhiều trứng nhất.

Một con gà ai cập khoảng 26 tuần tuổi, theo nghiên cứu của các chuyên gia nông nghiệp thì nó có thể cho năng suất tối đa là ba trăm hai mươi quả trứng một năm. Trong khi đó thì các giống gà thông thường chỉ cho khoảng từ 110 – 120 quả trứng mỗi năm.

Điều đó đồng nghĩa với việc gà ai gập là giống gà siêu trứng cho năng suất trứng cao nhất hiện nay. Tuy nhiên chúng lại rất mẫn cảm, nếu các bạn chăm sóc không tốt thì năng suất trứng có thể bị suy giảm. Do đó trong quá trình nuôi gà ai cập thì các bạn cần đặc biệt chú ý đến kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng.

Nội dung

Một số lưu ý trong kỹ thuật chăm sóc gà ai cập đẻ trứng

Giai đoạn vòng đời của gà ai cập

Vòng đời của một con gà mái ai cập chia làm ba giai đoạn chính. Đầu tiên là gà con có độ tuổi dưới 10 tuần tuổi. Sau đó đến gà hậu bị trong khoảng từ 10 – 19 tuần tuổi. Và sau cùng là gà đẻ từ 19 tuần tuổi trở lên.

Ở cả ba giai đoạn trên, gà mái ai cập cần phải có chế độ chăm sóc tỉ mỉ thì mới có thể đẻ tốt. Với các trang trại nuôi gà ai cập đẻ, các lứa tuổi gà sẽ được tách riêng. Tại sao lại như vậy?

ga ai cap

Bởi sau mỗi một giai đoạn thì chúng ta cần phải loại thải. Với những trang trại chăn nuôi lớn thì đã có những khu gà úm riêng. Gà giò riêng và đến giai đoạn gà hậu bị để chuẩn bị bước vào đẻ.

Khi chuyển giao giữa các giai đoạn thì chúng ta cần rà soát lại tất cả những con đủ tiêu chuẩn giống thì mới đưa và chuồng nuôi giai đoạn tiếp theo. Còn những con không đạt tiêu chuẩn giống là chúng ta phải loại đi luôn. Để đảm bảo cho đàn gà đồng đều cao, khỏe mạnh thì mới cho năng suất cao.

Theo các chuyên gia nông nghiệp thì trong quá trình nuôi, các bạn cần chú ý thường xuyên quan sát đánh giá phẩm chất của từng cá thể gà trong đàn. Để từ đó đưa ra quyết định duy trì hay loại thải. Việc đánh giá cá thể gà có thể dựa trên các tiêu chí. Ngoại hình, tầm vóc, cân nặng, khả năng sinh sản.

Chọn gà đẻ

Đầu tiên là các bạn quan sát những con gà ai cập nhanh nhạy, khỏe mạnh và khối lượng cơ thể đạt yêu cầu. Đó là tiêu chí đầu tiên. Sau đấy mới đến khi các bạn bắt gà vào chuồng mới, thao tác có thể thực hiện luôn trong thao tác bắt.

Xem thêm  Cách nuôi GÀ TA mau lớn đạt "năng suất cao - lợi nhuận khủng"

Đó là chúng ta có thể loại được những con mà quá gầy hoặc quá béo ra khỏi đàn. Vì cũng đều đẻ không tốt.

ga ai cap

Thời điểm đầu giờ sáng là lúc mà con gà linh hoạt nhất. Đầu tiên là chúng ta phải quan sát rồi, quan sát toàn bộ đàn gà. Có những con mà biểu hiện bất thường ví dụ: nó buồn hơn, lờ đờ những con khác hoặc tiếng kêu khò khè hoặc nó có những biểu hiện liệt chân hay què, … thì chúng ta đã phải nhặt ra.

Bao giờ cũng phải thao tác nhặt những con bất thường đó ra khỏi đàn, cách ly.

Ở phân đoạn gà con, tức là gà dưới 10 tuần tuổi. Gà ai cập cần cung cấp đủ dinh dưỡng và cho chủng ngừa vacxin đầy đủ. Khi chuyển sang phân đoạn gà hậu bị, tức gà từ mười đến mười sáu tuần tuổi.

Đây là giai đoạn mà cơ quan sinh sản của gà mái ai cập hoàn thiện, phát dục và rụng trứng. Vì vậy đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất chất lượng trứng gà.

Cung cấp ánh sáng đầy đủ

Các nhà khoa học đã chỉ ra ngoài yếu tố thức ăn gà còn phải được cung cấp đầy đủ ánh sáng. Ánh sáng mặt trời làm tuyến yên của gà ai cập sản xuất hoocmon sinh sản.

Để hình thành một quả trứng, gà mái ai cập cần chiếu sáng 14 giờ mỗi ngày. Nhưng thực tế mặt trời chỉ chiếu sáng được tầm 12 giờ. Vì thế ban đêm các bạn phải thắp thêm điện cho gà để hoàn thành nốt quá trình này.

ga de

Khi phân đoạn gà đẻ thì các bạn vẫn tiếp tục duy trì thời gian chiếu sáng. Thông thường ta có thể duy trì chiếu sáng cho gà ai cập đến khoảng 10 giờ tối. Để tăng cường thời gian chiếu sáng thì gà sẽ phát dục tốt và sinh sản sẽ tốt hơn.

Ánh sáng dùng chiếu cho gà ai cập thì nên chọn nguồn sáng từ các bóng đèn dây tóc, bóng điện đỏ thì có năng lượng. Tốt hơn đối với những nguồn sáng trắng như đèn huỳnh quang, đèn compact.

Từ tháng thứ 4 hoặc tháng thứ năm trở đi, gà ai cập bắt đầu đẻ những quả trứng hoàn thiện, có đầy đủ lớp vỏ cứng. Quá trình hoàn thiện lớp vỏ cứng đầy đủ là từ 24 đến 26 tiếng đồng hồ. Trong thời điểm này chế độ dinh dưỡng của gà cần đặc biệt chú ý.

Thức ăn cho gà đẻ

Gà sinh sản nhất là gà cho trứng thương phẩm thì người ta thường qua tâm đến màu sắc của lòng đỏ. Các nhà sản xuất thức ăn cho gà sinh sản thường đã phối trộn sẵn các thành phần ví dụ như ngô đỏ. Bởi trong ngô đỏ có caroten sẽ giúp lòng đỏ trứng gà ai cập đỏ tươi.

Nếu các bạn tự phối trộn thức ăn cho gà thì cũng nên mua nguyên liệu là ngô đỏ. Ngoài ra có thể thêm bột cây keo dậu với tỷ lệ 1%. Cứ 100 kg thức ăn các bạn chỉ trộn cùng 1 kg bột.

Xem thêm  Kỹ thuật nuôi VỊT ĐẺ TRỨNG siêu cấp cho lợi nhuận "cực khủng"

Đối với loại gà này nếu các bạn để nhiều thức ăn thì chúng không ăn nhiều. Do đây là gà kiêm dụng về hướng trứng nên chúng ăn cũng rất ít. Chỉ một lạng đến một lạng mốt mỗi con một ngày.

chon ga giong

Nếu các bạn để nhiều quá thì sẽ còn những thức ăn thừa lưu cữu ở máng đến hôm sau. Nếu bỏ thì sẽ rất lạng phí mà ăn tiếp thì sẽ giảm tính ngon miệng. Giảm chất lượng thức ăn đồng thời cũng là giảm độ thu nhận thức ăn của gà ai cập.

Chính vì thế các bạn chỉ cho ăn định lượng là khi đến tối các máng ăn sạch trơn là vừa.

Nước uống cho gà

Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, các bạn cũng cần chú ý phòng bệnh tốt cho gà ai cập. Ngoài việc chủng ngừa vacxin theo lịch, khoảng mỗi 2 đến 3 ngày một lần các bạn giã nước tỏi cho gà uống.

Tỏi là một loại kháng sinh tự nhiên giúp nang cao sức đề kháng của gà ai cập với các loại dịch bệnh. Đồng thời giữ cho chuồng luôn khô, sạch, vệ sinh chuồng trại định kỳ bằng các loại thuốc sát trùng.

ga ai cap

Tỷ lệ đẻ trứng của gà ai cập

Hỏi tỷ lệ đẻ trứng của một đàn gà ai cập. Ví dụ đàn gà có 1000 con thì trong giai đoạn đẻ trứng thường một ngày sẽ được bao nhiêu quả. Hỏi hiện nay trên thị trường giống gà nào cho trứng nhiều nhất?

Gà ai cập chất lượng trứng rất tốt, tương đương như là trứng gà ri của Việt Nam. Vậy nên khả năng tiêu thụ khá tốt. Cho trứng từ 250 – 300 quả / năm. Tỷ lệ đẻ trứng của gà ai cập phụ thuộc vào giai đoạn.

Nếu như đẻ bói thì được khoảng 20 – 30 %, sau đó sẽ tăng lên rất nhanh. Nếu bổ sung nguồn dinh dưỡng, vitamin tốt thì tỷ lệ đẻ có thể lên tới 85 – 90 %.

Quan trọng là phải mua được các giống gà thuần chủng. Có thể tham khảo các trung tâm giống của viện chăn nuôi.

Tiêu chí lựa chọn gà ai cập

Lựa chọn gà theo đặc điểm ngoại hình và khối lượng cơ thể

Đặc điểm bên ngoài gà ai cập là con gà cân đối không dị tật. Màu sắc bộ lông chuẩn, cổ cườm trắng, chân màu chì. Đầu phải tròn, mắt phải sáng, mào và tích tai đỏ tươi, mỏ bình thường.

Bụng phải rộng, tức độ rộng từ xương hái đến xương cụt phải rộng. Đặt vào có thể đến ba ngón hơn. Trọng lượng cơ thể lúc 63 ngày tuổi đạt từ 810 – 850 gam một con.

Chú ý ở giai đoạn gà hậu bị

ga sinh san

Ở phân đoạn gà sắp đẻ chưa bước vào thời kỳ đẻ nhưng ánh sáng cũng rất quan trọng. Gà từ mười – 15 tuần tuổi chỉ cần có ánh sáng tự nhiên ban ngày.

Xem thêm  Nuôi gà đá hay cần tuân thủ những nguyên tắc này

Từ tuần thứ 16 trở đi cần tăng cường thời gian chiếu sáng đạt từ 15 – 16 giờ một ngày để kích thích buồng trứng phát triển. Ánh sáng sẽ giúp gà đẻ trứng ổn định.

Tăng ánh sáng này để giúp đàn gà phát dục đồng đều, năng suất trứng sẽ cao và ổn định. Phân đoạn gà hậu bị là phân đoạn gà được nuôi tầm soát. Tức là hạn chế thức ăn cả về chất và lượng. Do đó lượng thức ăn chỉ đổ 1 lần trong ngày vào một giờ cố định.

Các bạn cần bố trí máng ăn đầy đủ từ 20 – 25 con một máng để đảm bảo tất cả gà đều được ăn với số lượng như nhau. Từ đó mới đảm bảo độ đồng đều về mặt khối lượng.

Con gà khi vào đẻ đạt được khối lượng chuẩn của giống. Quá béo sẽ sinh sản sớm làm năng suất trứng giảm đi, quá còi thì không đảm bảo sức khỏe sinh sản. Vì vậy giai đoạn này chúng ta cho ăn hạn chế.

Mỗi một giống gà đẻ trứng có đặc điểm di truyền cân nặng và năng suất trứng khác nhau. Vì vậy việc tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, chế độ dinh dưỡng sẽ giúp phát huy tối đa khả năng sinh sản.

Lưu ý trong giai đoạn gà ai cập đẻ

Ở hai tuần cuối của phân đoạn gà ai cập hậu bị. Các bạn cần đổi loại thức ăn sang thức ăn gà đẻ và tăng phần thức ăn lên từ 4 – 5,5 %. Tăng cường dinh dưỡng trong giai đoạn này giúp gà phát triển tốt hơn.

trung ga

Khi đàn gà đẻ được những quả trứng đầu thì tăng lượng thức ăn khoảng 5 – 6 % so với phân đoạn sắp đẻ. Tiếp tục duy trì đều trong một tuần đến giai đoạn sau đó thì cho gà ăn tự do.

Khi gà ăn tự do có thể đổ thức ăn ít nhất hai lần trong ngày. Để cho gà ăn đảm bảo thức ăn không thừa và không bị ôi thiu.

Ngoài đồ ăn thì cũng cần cung cấp đủ nước uống, không nên để nước lưu cữu lâu. Thay nước hai – 3 lần một ngày để chắc chắn gà được uống nước sạch và vệ sinh.

Ở giai đoạn đẻ trứng cần theo dõi phát hiện những con đẻ kém, thay lông sớm. Những con không có sự thay đổi màu mào trong quá trình sinh sản. Thu nhặt trứng 4 – 5 lần mỗi ngày để đảm bảo trứng sạch và không bị dập vỡ.

Trên đây là một số lưu ý chăm sóc gà ai cập đẻ trong giai đoạn hậu bị và giai đoạn gà đẻ. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn đang tìm hiểu về mô hình nuôi gà đẻ trứng. Từ đó chọn được giống và chăm sóc phù hợp với điều kiện chăn nuôi. Chúc các bạn thành công với giống gà ai cập.

Theo: Thủy Tiên

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận