Bạn đã biết cách trồng Hành Lá “siêu đơn giản” chưa?

Hành lá, một loại rau ăn lá phổ biến dùng chế biến được hầu hết mọi món ăn thường ngày. Đặc biệt cây rất dễ trồng, nhanh lớn, không cần chăm sóc phức tạp. Có thể trồng trong chậu hoặc vườn, chỉ cần diện tích nhỏ cũng có thể trồng được. Cùng nuoitrong.vn tham khảo cách trồng hành đơn giản ngay sau đây!

Nội dung

Cách trồng hành lá tại nhà

Hành lá  là loại rau đã có từ lâu đời với người Việt. Vì là loại cây dễ trồng, phát triển nhanh, không khó chăm sóc. Về lợi ích của việc nấu nướng, nó có thể được sử dụng để nấu nhiều món ăn. Cho dù đó là cơm chiên, trứng tráng, hoặc rắc với súp hoặc các món xào, đều ngon.

Cách trồng hành trong chậu rất đơn giản, không cần nhiều thiết bị, chỉ cần chậu trồng cây có lỗ thoát nước, đất và vỏ lạc, củ hành hoặc hạt giống hành

Bạn đã biết cách trồng Hành Lá tại nhà "siêu đơn giản" chưa?
 1. Chuẩn bị đất bằng cách nới lỏng đất. Nghiền vụn vỏ lạc thành miếng nhỏ
 2. Trộn vỏ lạc với đất. Sau đó xúc đất vào bầu mà không ấn chặt đất
 3. Dùng dao cắt củ hành từ 3-5 cm trên rễ rồi cắt hom cắm vào bầu đất. Mỗi cây cách nhau 2 cm tưới đủ ẩm 
 4. Nếu trồng bằng hạt thì rắc hạt lên trên mặt đất, khoảng 4-5 hạt mỗi chậu là đủ. Để tránh cho cây và rễ hành bám quá chặt khi chúng phát triển.

Chăm sóc nó bằng cách tưới nước thường xuyên vào buổi sáng và buổi chiều tối. Nhưng khi lá đã trưởng thành thì giảm số lần xuống 1 lần trong ngày.

Đối với trồng trong chậu, không cần bón phân. Chỉ cần dùng vỏ đậu phộng giã nhỏ hoặc rắc lên mặt đất. Nếu cẩn thận hơn hoặc trồng những loại rau xanh khác, các bạn hãy ủ phân hữu cơ tại nhà để bón cho cây.

Thời gian thu hoạch hành là 45 ngày, trong khi hành trồng bằng củ có thể thu hoạch ở độ tuổi 30-32 ngày. Nếu hành dài quá gang tay thì có thể cắt khúc vừa ăn.

Bạn đã biết cách trồng Hành Lá tại nhà "siêu đơn giản" chưa?

Những cách trồng hành lá tại nhà

Bạn có thể thấy cách trồng hành không khó chút nào, không phải đợi lâu. Trồng một thời gian là có thể thu được lá ăn được. Trồng ở gác bếp, khi nấu có thể ngắt lá. Vì vậy, bạn không cần phải đi chợ để mua cũng là một cách để giảm chi phí.

Do hiện trạng thực phẩm bẩn ngày một phức tạp, nhiều chị em phụ nữ lựa chọn các phương pháp trồng rau sạch tại nhà an toàn mà hiệu quả mang lại vô cùng lớn.

Hơn nữa, hành lá là một thành phần rất quen thuộc và đóng vai trò quan trọng trong nhiều món ăn nên nhu cầu sử dụng rất cao.

Vì vậy, nhiều người cũng áp dụng những cách trồng rau hữu cơ tại nhà để trồng hành lá. Những cách làm khác nhau rất sáng tạo tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình:

 • Trồng hành trong thùng xốp, chai nhựa, vỏ lon: Ta có thể tận dụng những thùng xốp và chại nhựa để sử dụng vào việc trồng rau rất tốt. Vừa tiết kiệm được chi phí vừa bảo vệ môi trường.
 • Trồng hành thủy sinh: Hiện nay, phương pháp trồng rau thủy canh đang được áp dụng rất rộng rãi. Lợi ích từ việc trồng thủy canh đem lại những giá trị không những về mặt chất lượng còn hạn chế được sâu bệnh hiệu quả.
 • Ngoài ra còn rất nhiều phương pháp có thể áp dụng các giá thể trồng hành khác nhau như trồng hành lá trong chậu, trồng trên thân cây chuối hoặc trồng ở những nơi có độ ẩm phù hợp khác.
Xem thêm  6 cách trồng rau sạch tại nhà - ''Mẹo chăm sóc'' và làm phân hữu cơ tự nhiên

Trồng hành quy mô lớn

Bạn đã biết cách trồng Hành Lá tại nhà "siêu đơn giản" chưa?

Trồng hành nếu chỉ để tiêu dùng trong gia đình thì rất dễ dàng. Chỉ cần có một chậu trồng cây hoặc trồng nó trong một khu vực nhỏ là đủ tùy theo nhu cầu của từng nhà. Nhưng nếu bạn muốn thử trồng hành để bán thì bạn nên nghiên cứu các phương pháp trồng đại trà.

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp ngắn gọn nhưng vẫn giữ nguyên nội dung quan trọng để thực nghiệm trồng trọt phù hợp với mục đích trồng quy mô lớn, như sau:

Làm đất để trồng hành

Bắt đầu từ việc cày đất đến độ sâu 20-30 cm, phơi đất 10-15 ngày để diệt trừ bệnh hại cây trồng trong ô. Sau đó, điều chỉnh đất bằng cách thêm một ít vôi bột và rắc lên ô đất.

Trước khi bổ sung chất dinh dưỡng cho đất bằng phân hữu cơ sinh học, bón thêm 1-2 tấn và bổ sung 3-4 tấn tàn dư thực vật như lá khô và cỏ khô, 200-300 kg hạt neem nghiền nhỏ trong đất 

Sau đó xới rãnh rộng 1m, làm phẳng mặt đất, tưới đẫm nước và để 5 – 7 ngày rồi mới trồng. Đặt khoảng cách giữa các cây khoảng 10-15 cm, khoảng cách giữa các hàng khoảng 10-15 cm, sau khi chuẩn bị ô thì tưới đẫm nước cho ô.

Bạn đã biết cách trồng Hành Lá tại nhà "siêu đơn giản" chưa?

Chăm bón thế nào là hợp lý nhất?

Tưới nước

Tưới vào buổi sáng và chiều tối, tưới cho đến khi lá dài ra. Sau đó chỉ tưới một lần một ngày

Bón phân 

Bổ sung phân chuồng hoai mục với tỷ lệ 0,5-1 kg/ mét vuông diện tích trước khi trồng. Đối với phân hóa học dùng công thức 20 – 10 – 10 hoặc 46 – 0 – 0 với tỷ lệ 20 – 25 g / mét vuông.

Chia làm 2 lần bón trước khi trồng và 20 ngày sau khi trồng, hoặc khi hành được phân 20 – 25 ngày thì bón phân sinh học. Khoảng 1 kg / mét vuông với một ít phân bón lỏng gốc sinh học.

Thành phần trong phân sinh học dạng lỏng là 10 kg phân sinh học, 3 kg phân khô, 5 kg cây họ đậu, hòa vào thùng 100 – 200 lít nước hoặc thêm nước đến khi ngập cao xấp xỉ 10 cm (tỷ lệ bón là 2 lít phân lỏng sinh học trên 18 lít nước) và phun 7 ngày một lần.

Xem thêm  Cách trồng dưa leo sạch "hiệu quả bất ngờ" ngay tại NHÀ và cả NÔNG TRẠI

Sâu bệnh hại hành lá và cách xử lý khi trồng hành

Ở giai đoạn sau thu hoạch, thường bùng phát dịch bệnh. Sản lượng và chất lượng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thông thường, người nông dân và người tiêu dùng thường gặp tình trạng hành bị thối nhũn.

Bệnh thối củ, thối rễ (bệnh Sclerotium)

Bạn đã biết cách trồng Hành Lá tại nhà "siêu đơn giản" chưa?

Nguyên nhân: Do một loài nấm mốc có tên Sclerotium rolfsii

Triệu chứng: Bệnh dịch thường bùng phát do lô đất trồng quá chặt, thoát nước kém. Triệu chứng ban đầu là các lá bên ngoài trở nên vàng, khô và lan rộng dẫn đến chết cây.

Khi nhổ cây, người ta nhận thấy cây dễ bị tuột khỏi đất vì rễ và củ đã bị hư hỏng nặng. Nhận thấy các sợi thô màu trắng, hoặc nâu nhạt, nâu sẫm của nấm mọc ở gốc cây.

Phòng ngừa và xử lý:

 • Trồng các loại cây như lúa, ngô, đậu xanh hay đậu tương xen kẽ để giữ đất
 • Trước khi trồng, đất cần được bón vôi với liều lượng phù hợp
 • Khi phát hiện dịch bệnh cần thu gom cây bị bệnh, đất ở khu vực bị nấm rồi tiêu hủy
 • Phun thuốc kháng nấm Trichoderma 50-100g/ 20 lít nước

Bệnh đốm tím

Nguyên nhân: Do loài nấm mốc có tên Altemaria porri

Triệu chứng: Bệnh thương xuất hiện khi trời trở rét, sương mù nhiều. Triệu chứng ban đầu là có vết mọng nước, mầu xanh xám nhỏ, hình tròn hoặc bầu dục. Khi khô lại có đốm trắng rải rác.

Về sau, mép vết thương chuyển sang màu nâu tím. Vết bệnh có hình bầu dục dọc theo chiều dài của lá và lan rộng ra khi biến chuyển nặng. Nấm tạo ra bột mịn màu đen.

Phòng ngừa và xử lý:

 • Trước khi trồng cây nên cày xới đất khoảng 2-3 lần để giảm thiểu mầm bệnh. Điều chỉnh đất chua bằng vôi bột hoặc phân hữu cơ cho đến khi đất nằm trong khoảng pH 6,5-7
 • Khi phát hiện có ổ dịch, phun ngay thuốc trừ nấm trực khuẩn với tỷ lệ 50g/20 lít nước. Phun qua lá để phòng trừ bệnh và những cây có dấu hiệu bệnh.
 • Kiểm soát sự lây lan của bọ trĩ. Thời tiết khô hạn cần kích thích nuôi cấy trước khi phun.

Bệnh bạc lá (bệnh cháy lá Stemphylium)

Nguyên nhân: Do Stemphylium vesicarium

Triệu chứng; Khởi đầu bằng một đốm nhỏ mọng nước có màu sáng. Mở rộng thành vết bệnh hình elip, đầu nhọn, màu nâu nhạt hoặc nâu tím. Trong điều kiện độ ẩm cao, lá cây bị ẩm ướt lâu ngày, vết thương sẽ to dần, lan rộng, cháy từ đầu lá xuống, có màu đen.

Phòng ngừa và xử lý:

 • Thu gom, đốt và tiêu hủy ổ bệnh khi phát hiện. Trông cây trong lô mới
 • Trước khi trồng cây nên cày xới đất khoảng 2-3 lần để giảm thiểu mầm bệnh. Điều chỉnh đất chua bằng vôi bột hoặc phân hữu cơ cho đến khi đất nằm trong khoảng pH 6,5-7
 • Khi phát hiện có ổ dịch, phun ngay thuốc trừ nấm trực khuẩn với tỷ lệ 50g/20 lít nước. Phun qua lá để phòng trừ bệnh và những cây có dấu hiệu bệnh.

Bệnh xoắn hành

Nguyên nhân: Do Colletotrichum gloeosporiodes

Xem thêm  Cách trồng sả tại nhà ''cực kì đơn giản'' và hiệu quả

Triệu chứng: Giống như bệnh thán thư nhưng nặng hơn, cây lùn và xoắn đầu. Lá cong queo, cổ dài, bộ rễ ngắn, rể dễ gãy sớm thối.

Thường nhận thấy các vết bệnh giống như bệnh thán thư trên lá, gốc, đầu lá, cổ lá. Bệnh lây lan dễ dàng qua các ô đất trồng dễ nhiễm bệnh, các vụ được trồng lại hàng năm mà không qua xử lý trước khi trồng

Phòng ngừa và xử lý:

 • Trước khi trồng cây nên cày xới đất khoảng 2-3 lần để giảm thiểu mầm bệnh. Điều chỉnh đất chua bằng vôi bột hoặc phân hữu cơ cho đến khi đất nằm trong khoảng pH 6,5-7
 • Trước khi trồng vào mùa mưa nên xới rãnh, chuẩn bị đất thoát nước tốt. Không bón thúc nhiều phân đạm
 • Khi phát hiện dịch bệnh cần thu gom cây bị bệnh rồi tiêu hủy
 • Phun thuốc kháng nấm Trichoderma 50-100g/ 20 lít nước.

Lợi ích từ hành lá

Hành lá, một loại rau mà nhiều người không thích ăn hoặc không thể ăn được vì mùi hăng, hắc của nó. Có lẽ vì chúng ta chỉ nghĩ rằng đó là một loại “rau rắc” có mùi khó chịu.

Nhưng ai biết rằng một cây hành lá nhỏ như vậy nhưng lợi ích của nó mang lại rất nhiều mà bạn không ngờ tới.

 • Chứa tinh dầu có tác dụng giải cảm hiệu quả
 • Giúp ngăn ngừa táo bón
 • Giảm cholesterol trong máu
 • Chứa flavonoid chống ung thư
 • Giúp chống lại các gốc tự do và kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể
 • Giảm nguy cơ mắc các triệu chứng loãng xương do canxi và phốt pho.
 • Ngăn ngừa thiếu máu
 • Chứa Quercetin cung cấp tác dụng chống viêm đồng thời ngăn chặn vi khuẩn và vi rút giúp ngăn ngừa các phản ứng dị ứng. Ngăn ngừa ung thư, làm chậm quá trình lão hóa
 • Dùng để chữa cảm mạo, ngạt mũi, sổ mũi, hạ sốt.
 • Dùng đắp ngoài da để chữa vết côn trùng cắn.
 • Kích thích tiết sữa, tăng lượng sữa.

Tuy chỉ là một loại gia vị thường ngày nhưng hành lá có rất nhiều ưu điểm, cộng dụng tốt cho sức khỏe con người. Hành lá có thể không phải là món ăn chủ yếu trong mỗi món ăn, nhưng lợi ích và giá trị của nó thì không kém gì các loại rau khác.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể trồng được những khóm hành xanh tươi ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công với cách trồng hành siêu đơn giản trên đây nhé!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận