Kỹ thuật trồng & chăm sóc CÂY SUNG chi tiết, đầy đủ nhất

Cây sung có từ lâu đời được trồng nhiều nơi ở nước ta. Quả sung có giá trị dinh dưỡng cao và được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại quả.

Trong những năm gần đây, với sự hiểu biết của mọi người về quả sung, ngày càng có nhiều người thích trồng sung tại nhà để vừa ngắm vừa ăn quả. Trồng và chăm sóc sung như thế nào là hợp lý nhất, cùng nuoitrong.vn tìm hiểu ngay sau đây! 

Nội dung

Giá trị làm cảnh của sung

Cây sung có cành lá sum suê, dáng cây thanh thoát, trồng trong nhà hay trồng xanh công viên đều có giá trị làm cảnh cao. Ngoài ra, cây sung rất dễ quản lý, ít sâu bệnh nên về cơ bản không cần phun thuốc trừ sâu, không gây ô nhiễm. 

Cây sung có kích thước lớn lá dày, có tác dụng hút bụi, lọc không khí rất tốt. Cây được trồng cùng với các loài thông và các loài cây khác để làm hàng rào phủ xanh rất đẹp.

Đối với một số nhà máy sản xuất các sản phẩm hóa chất, cây sung còn rất dễ thích nghi với khí độc nên rất thích hợp trồng trong các nhà máy sản xuất hóa chất để hút bụi và thanh lọc không khí.

Kỹ thuật trồng & chăm sóc CÂY SUNG CẢNH chi tiết, đầy đủ nhất

Cây sung là loại cây rất thích nghi sinh trưởng ở vùng đất gió, khô hạn, mặn kiềm, nên trồng cây sung không chỉ làm xanh các bãi hoang mà còn ổn định nền cát, chống sa mạc hóa.

Sung ít sâu bệnh nên sinh trưởng mạnh mà không cần phun thuốc. Vì vậy sung còn là loại thực phẩm xanh tự nhiên không ô nhiễm.

Kỹ thuật trồng cây sung hiệu quả nhất

Không giống như các loại cây cảnh phong thủy khác như cây phát tài, cây trầu bà,… Cây sung thuộc loại cây thân gỗ to rất dễ trồng và chăm sóc.

Lựa chọn giống sung tốt

Có rất nhiều loại sung trên thị trường. Tìm hiểu về các giống sung tốt trong vùng của bạn, chọn loại cây có khả năng thích nghi tốt nhất với các yếu tố ngoại cảnh.

Hãy đến vườn ươm gần nhất hoặc tham khảo ý kiến ​​của một nhà nông nghiệp giỏi để xem loại giống nào sẽ tốt cho bạn tùy theo điều kiện của bạn.

Thời điểm trồng sung

Thời tiết nhiệt đới, ấm áp là tốt nhất cho cây sung.

Về thời điểm gieo trồng thuận lợi nhất, sung nên được gieo vào giữa mùa xuân. Một cây sung thường bắt đầu ra quả sau khoảng hai đến ba năm trồng.

Nói về thời vụ, cây thường cho quả vào cuối mùa hạ hoặc đầu mùa thu. Việc cắt tỉa cũng nên bắt đầu vào mùa hè, đây là thời điểm nhạy cảm của nhiều loại cây quả.

Xác định nơi trồng

Vì sung thích nghi với nhiệt độ ấm và bộ rễ của chúng cần được chăm sóc đặc biệt trong thời gian đầu nên lúc này chúng rất dễ trồng trong chậu. Cây sung cúng là một loại cây trồng trong nhà khá phù hợp.

Xem thêm  Cách gieo hạt sen đá từ A đến Z đem lại “hiệu quả bất ngờ”

Tuy nhiên, nếu điều kiện thuận lợi, bạn cũng có thể trồng trên đất vườn ngoài nhà. Nếu như vậy bạn nên chọn nơi có độ dốc nghiêng về phía Nam, nơi có nguồn cung cấp nước đầy đủ.

Kỹ thuật trồng & chăm sóc CÂY SUNG CẢNH chi tiết, đầy đủ nhất

Chuẩn bị đất trồng

Cây sung trồng trong chậu không có yêu cầu khắt khe về đất trồng. Cây sung có thể thích nghi với đất trồng trong chậu từ hơi chua đến hơi kiềm. Đặc biệt đất cát pha nhiều mùn và đủ phân bón được dùng làm đất trồng để cây phát triển tốt nhất. 

Mặc dù cây sung không yêu cầu bất kỳ loại đất đặc biệt nào nhưng vẫn nên trồng cây trên đất cát có pH < 7 sẽ tốt hơn. Bổ sung phân bón theo tỷ lệ 4-8-12 hoặc 10-20-25.

Chuẩn bị: Để trồng cây sung, bước đầu ta cần đào hố. Chú ý chiều rộng và chiều sâu của hố để rễ có thể phát triển đúng cách và tốt nhất có thể. Độ sâu của hố có thể là 2,5-5,1 cm, thích hợp để giữ cho phần gốc của thân cây nằm trong lòng đất.

Cây sung không có yêu cầu về đất quá cao nhưng lần đầu trồng bạn nên chọn loại đất có độ phì nhiêu, thoáng khí tốt. Khi trồng hoặc chuyển chậu có thể bón thêm một số loại phân chuồng hoai mục giàu lân, kali sẽ giúp sung xanh tốt, ra nhiều quả. 

Chậu trồng sung

Bộ rễ của sung tương đối phát triển. Vì vậy nếu không trồng trực tiếp xuống đất thì cần chọn giá thể lớn hơn để trồng. Tốt nhất nên dùng vại sành lớn. Không gian cho sung phát triển rộng hơn như trên ban công ngoài trời của tòa nhà hoặc phía sân trong.

Kỹ thuật trồng & chăm sóc CÂY SUNG CẢNH chi tiết, đầy đủ nhất

Tiến hành trồng cây

Lấy cây ra khỏi chậu và để ở một bên. Sử dụng kéo chuyên dụng để cắt tỉa những rễ thừa ở phía bên ngoài. Những rễ không cần thiết này sẽ ức chế sự phát triển của cây.

Sau đó đặt cây vào hố đã đào và cẩn thận ấn rễ xuống. Rồi lấp đầy hố này bằng đất. Hãy đảm bảo rằng bạn lấp đất vào hố từ mọi phía.

Nhiệt độ

Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp cho sung là 15 ~ 25 ℃, nhưng sự phát triển của thân cây sẽ không bị tổn hại ngay cả khi nhiệt độ lên đến 35 ℃.

Cây sung không chịu được lạnh, phải chuyển trong nhà trước khi có sương giá cuối mùa thu. Đặc biệt chú ý tránh xa các thiết bị sưởi, sưởi, sưởi sàn, điều hòa nhiệt độ… nếu không cây dễ bị mất nước. 

Xem thêm  Cách trồng Lan quân tử mang tài lộc phú quý vào nhà

Đặt nó trên ban công hoặc phòng khách nhiều nắng và thông thoáng. Ánh sáng mặt trời đầy đủ có thể bù đắp cho việc thiếu nhiệt độ ở một mức độ nhất định.

Tưới nước cho cây

Cây sung có khả năng chịu hạn rất tốt, rất sợ ngập úng. Nếu đọng nước trong chậu cây sẽ bị rụng trong thời gian ngắn. Trường hợp nặng cây sẽ bị chết, không nên để đất quá khô, nếu đất quá khô cây sẽ sinh trưởng yếu.

Kỹ thuật trồng & chăm sóc CÂY SUNG CẢNH chi tiết, đầy đủ nhất

Ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của quả, làm vỏ dày, quả nhỏ, giảm chất lượng, nên cung cấp đủ nước vào mùa cây sinh trưởng mạnh và cho nhiều quả.

Việc tưới nước cho sung cần được xác định theo sự phát triển của cành và lá. Trong dịp tết cành và lá sung sẽ đâm chồi nên tưới ít hơn, giữ ẩm cho đất chậu một chút.

Khi nhiệt độ tăng cao, cành và lá lớn lên. Sung có thời kỳ ra quả vào mùa hè, lúc này cần tăng lượng nước tưới, ngày tưới 1 lần vào buổi sáng và chiều tối để cây không bị thiếu nước. Vào mùa thu, bạn nên tưới ít nước hơn, tránh tích nước trong những ngày mưa.

Ánh sáng

Cây sung cần đủ ánh sáng mặt trời. Nhưng vào mùa hè, lá cây nên được bảo vệ khỏi ánh nắng trực tiếp và nên che râm sẽ tốt hơn.

Cắt tỉa

Cây sung phát triển rất nhanh. Nếu phát triển quá nhanh hoặc quá cao sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình. Lúc này cần chú ý cắt tỉa, tạo dáng cho cây sung cảnh của bạn. Lưu ý, thân cây phải được cắt dài khoảng 20cm để thúc đẩy sự phân bố của các nhánh phụ. 

Tỉa cành từ 4 đến 5 cành khỏe để chúng kết trái đúng cách. Khi cây trưởng thành, hãy cắt tỉa cây vào mùa xuân hàng năm. Bằng cách này, sự phát triển của nó sẽ nhanh hơn.

Cây sung trồng trong chậu chủ yếu là cắt tỉa tự nhiên. Các cành tán không quá rậm rạp nên số lượng tỉa ít. Không nên cắt quá ngắn.

Chỉ nên cắt bỏ những cành chết, cành bị sâu bệnh hại, những cành mọc quá mạnh mới nên cắt tỉa. Để thúc đẩy nhanh sự sung mãn của cành, tạo điều kiện cho cây ra hoa đậu quả sớm.

Kỹ thuật trồng & chăm sóc CÂY SUNG CẢNH chi tiết, đầy đủ nhất

Sức đẻ nhánh của cành sung yếu, để ra quả sớm và sớm thành hình cây thì nên cắt ngắn vào mùa xuân và cắt ngọn vào mùa hè để kích thích sự phát triển của các cành bên và đạt được mục đích phát triển dáng cây trong năm đó.

Nhân giống sung

Cây sung trong chậu có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt, chiết cành. Chiết cành được áp dụng phổ biến nhất, cành dễ ra rễ, tỷ lệ sống cao.

Xem thêm  Lan hoàng thảo kèn - người mới trồng cần biết những gì?

Chọn những cành dày đã được cắt tỉa và cắt thành những cành dài 12-15cm. Để lại khoảng hai đến ba nốt ở mỗi đoạn.

Sau đó đặt chúng trên luống, mọc rễ sau 21-30 ngày, sau đó trồng cây mới. Sau khi chồi mới phát triển đến 20cm, cây có thể được chuyển sang trồng vào chậu.

Giữ đất

Nếu bạn trồng cây sung của mình bên ngoài vườn nhà, thì hãy đặc biệt chăm sóc nó. Cần chăm bón đất một cách tốt nhất. Nếu cỏ dại phát triển thì hãy nhổ chúng đi.

Phun phân bón 4-5 tuần một lần. Nên dùng phân tưới lỏng, có thể tự ủ phân hữu cơ hoặc sử dụng các loại phân bón có sẵn trên thị trường. 

Thu hoạch

Khi quả sung chín, bạn hãy bẻ quả. Lưu ý rằng chúng sẽ không chín sau khi bẻ ra khỏi cây (ví dụ như quả đào). Một quả sung chín sẽ hơi mềm.

Vì sung có nhiều màu sắc khác nhau nên màu sắc của cây tùy thuộc vào loại sung bạn đã trồng. Cẩn thận khi thu hoạch sung và bảo vệ chúng tránh  bị dập nát, v.v.

Đeo găng tay trong khi tuốt quả để nhựa cây chảy ra không dính vào tay bạn. Loại nhựa này nếu dính vào cơ thể có thể gây ngứa

Lời khuyên khi trồng cây sung

Tránh sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao vì nó sẽ tập trung phát triển lá, không tốt cho việc ra quả.

Bẻ trái chín đúng lúc và cẩn thận vì chúng có thể thu hút côn trùng và bướm đêm.

Trồng sung ở hướng nam sẽ mang lại cho bạn nguồn nhiệt sáng cần thiết cho cây sung. Bằng cách này, cây cũng sẽ được bảo vệ khỏi sự bí tắc có thể xảy ra vào mùa đông.

Quả sung cũng có thể được làm khô bằng cách để chúng dưới ánh sáng mặt trời trong khoảng 4 hoặc 5 ngày hoặc trong tủ lạnh từ 10 đến 12 giờ. Quả sung khô có thể bảo quản đến 6 tháng.

Cây sung ưa môi trường nắng ấm, ẩm ướt, có độ chịu lạnh nhất định, sợ úng. Bón phân loãng đã hoai mục 10 ngày một lần. Định kỳ 12 năm nên đảo bầu, đất bầu phải thoát nước tốt, màu mỡ và ẩm

Cảnh báo: Đừng quên đeo găng tay khi tuốt quả vì nhựa của cây sung có thể gây ngứa hoặc các tổn thương khác cho da của bạn.

Trồng sung vừa làm cảnh vừa làm cây ăn quả là cách chơi mới của nhiều gia đình hiện nay. Sung có nhiều lợi ích tuyệt vời. Ta có thể sử dụng được nhiều bộ phân của sung như lá, quả. Hơn nữa, sung còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và được ứng dụng trong các bài thuốc y học cổ truyển.

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận