6 vật nuôi đặc sản cho giá trị kinh tế cao hiện nay

Động vật bản địa hay quý hiếm là hướng đi được nhiều nông hộ khắp cả nước chọn. Vừa dễ nuôi chúng lại có đầu ra khá rộng mở. Chúng tôi đã tổng hợp 6 vật nuôi đặc sản được nhận xét là có tiềm năng thời điểm hiện tại.

Nội dung

1. Chồn mốc

Cháo gạo ninh nhừ cùng với thịt gà, nhìn qua cứ ngỡ là bữa ăn phụ của trẻ. Thực ra lại là bữa chính của chồn mốc. Các con chồn mốc lớn đã thuần hóa có sở thích món cháo hầm cùng thịt gà.

Chồn bản năng vốn hoang dã ở ngoài thường ăn tất cả các thứ mà chúng kiếm trên rừng. Hoa quả rồi con cóc, ngóe, chuột,… Khi về trang trại thành vật nuôi đặc sản thì ta khó thể chuẩn bị thức ăn như thế.

Về trang trại chồn mốc được ăn thanh long,… còn nguồn thức chính nữa cháo với cổ gà. Hay con gà con hỏng giống, con cá, con ốc.

Chồn mốc hay cầy mặt ngọc bề ngoài nhìn chúng hao hao với các cầy khác như cầy hương. Điểm khác biệt chúng chẳng có đốm hoặc sọc. Với toàn thân phớt đỏ đến xám, mặt nạ chồn mốc đen trắng xen nhau.

vat nuoi dac san

Tuy là loại hoang dã nhưng được cấp phép là vật nuôi đặc sản chăn nuôi. Thức ăn của chúng là quả có vị ngọt: đu đủ, dưa hấu, dừa tươi, thanh long. Các củ: khoai lang, khoai mì hoặc các thức ăn có nguồn từ con vật.

Thịt chồn mốc ngon, ít mỡ hiện bán lên hai triệu tới hai triệu hai một cân. Chúng còn có tuyến xạ khai thác làm thuốc, nguyên liệu ngành mỹ phẩm.

Để nuôi chồn mốc, chồn hương ta phải có cơ quan kiểm lâm và ủy ban xã xác thực vật nuôi đặc sản thuần hóa. Phát triển tại điểm trang trại, việc nuôi chúng làm tăng số lượng quần thể. Thêm nữa chồn mốc có tiềm năng lợi nhuận tốt.

Lợi nhuận nuôi chồn mốc

Từ nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương đến chuồng chồn mốc chẳng cầu kì. Bà con làm từ gỗ cốt pha, gạch, lưới thép khung sắt.

Kinh phí nếu làm toàn bộ bằng lưới mạ kẽm cùng các thanh sắt x2,5 rơi vào năm tới sáu trăm ngàn cho một ô. Làm ván thì nhanh mục còn xây thì lại phức tạp trong vấn đề chăm sóc chồn mốc.

chon moc

Giá trị kinh tế của chồn mốc cao, một con mẹ chúng ta có thể thay thế một con bò 3B hàng năm. Nghe có vẻ rất khó tin đúng không ạ.

Tức con chồn mốc sinh hai lần mỗi năm, hai tới bốn con là chuyện bình thường. Như vậy cả năm nuôi ta sẽ thêm sáu tới tám con. Ta cứ tính ít nhất một con xuất thịt mười cân, như vậy là có 60 cân thịt cho sáu con.

Nhân giá trừ tiền chăn nuôi chồn mốc cùng vấn đề tính còn giá một triệu. Thì ta thu về sáu chục triệu rồi, vậy mới nói bà con nuôi tốt, chú ý nó. Thì sản lượng một năm vật nuôi đặc sản này đem lại bằng cả một con bò 3B.

Xem thêm  Kỹ thuật nuôi nhím sinh sản hiệu quả nhất

Tiêu chuẩn bắt buộc khi mua giống chồn mốc, thứ nhất được xem khu sinh sản. Thứ hai được xem con non một tới ba tháng, trại nào đáp ứng được 2 yêu cầu này là trại chuẩn.

2. Con don

Hiện tại vật nuôi đặc sản này được đón nhận với tiềm năng về kinh tế cao. Đó chính là don – nhím lông dài khác với nhím.

Nuôi con don có khó không? Cần kỹ thuật và thuần hóa như thế nào để có giá trị cao nhất?

Để phân biệt bề ngoài ta nhìn qua phần lông, của con don nhọn, dài bẹt. Đuôi của nó cũng dài hơn, cuối đuôi là lông xòe. Vật nuôi đặc sản này khá thuận lợi khi nuôi là nguồn rau quả đơn giản.

con don

Chỉ cần quả chuối, bí đỏ hay các loại sẵn nhiều của địa phương. Ta cho thêm chút nữa là ngô hạt khô ngâm một ngày, cho trộn thêm vào buổi tối. Một hôm cho hai lần, ngày là các loại chuối, bí ngô, đến tối thì là ngô trộn với cám heo sữa nếu nuôi thương phẩm.

Vốn chuẩn bị mua một đôi don giống phải từ mười hai đến hai mươi triệu. Căn bản chuồng nuôi don cũng tương tự nuôi nhím. Nên làm sàn cách mặt đất ít nhất bốn mươi cm tiện cho việc dọn dẹp hơn.

Về mặt kinh tế một cặp don một năm cho hai lứa, 3 – 4 con nhỏ nuôi sáu tháng là bán. Khi đó don đạt trọng lượng bốn cân, bán với giá hai triệu một cân.

Lưu ý khi nuôi don

Bà con chú ý một vấn đề khi mà don sinh sản, đó là khi don đang bầu hoặc đang nuôi con. Ta hạn chế tiếp xúc người lạ, ra vào nhiều, xem nhiều. Chỉ lúc nào ta cho ăn mới lên xem thôi.

Để chọn được don bà con nên đến trại lớn, lựa con giống mắt sáng, nhanh. Bốn bàn chân phải đều, không tật thì lúc đó mới đủ yêu cầu là don sinh sản.

vat nuoi dac san

Don là loài đặc sản cho giá trị dược liệu nên giá trị con này ngày càng cao. Mỗi cặp don sinh sản mỗi năm cho lãi lên tới bốn mươi triệu đồng. Điểm hay nữa là chúng ta có thể để vật nuôi đặc sản này theo từng đôi.

Chúng cứ như thế trong một chuồng hàng chục năm với nhau, không yêu cầu ghép như dúi, nhím. Hiện tại các nơi đang nhân lên một năm trung bình năm tới sáu con. Tính ra thu một cặp don bố mẹ bốn mươi triệu trừ tất cả chi phí.

3. Con dúi

Một con vật nuôi đặc sản tiếp theo cho nguồn thu cao đó là dúi. Chắc hẳn chúng không còn xa lạ gì đối với nhiều bà con. Săn chắc, thơm ngon, cộng với ưu điểm khối lượng nhỏ phù hợp với túi tiền nhiều người. Do đó sức mua ngày một mạnh, từ đó nuôi dúi bùng lên theo ở các đại phương nhất là nuôi dúi thương phẩm.

Xem thêm  Kỹ thuật nuôi ong lấy mật ''một vốn năm lời''

Chúng có nhiều dòng khác nhau và giá bán cũng thế, dúi má đào Thái Lan cho lợi nhuận nhất. Một con dúi mẹ sinh sản cho lợi nhuận từ hai mươi lăm triệu trở lên. Dòng dúi này ưu điểm là giỏi chăm con và lượng con từng lứa nhiều.

Một lần chúng có thể đẻ được năm tới tám con, cân nặng trưởng thành từ bốn tới sáu cân. Bán thịt thương phẩm từ bảy trăm ngàn trở lên.

vat nuoi dac san

Một con dúi mẹ má đào cả bán giống, thịt cả năm cho thu nhập hai mươi lăm triệu.

Với bà con mới bắt đầu với vật nuôi đặc sản này, chúng tôi khuyên nên chọn dòng mốc lớn Việt Nam. Các vấn đề khác liên quan cũng chẳng quá phức tạp. Chúng tôi có bài viết khá chi tiết cho bà con nuôi dúi thương phẩm.

4. Đà điểu

Hiện thị trường đà điểu cũng đang rộng mở, nguồn cung chưa đủ đáp ứng. Vì vậy mà giá bán khá cao đến gần ba trăm ngàn một cân thịt đã lọc. Giá hơi cũng lên đến một trăm mười ngàn một ký.

Để đà điểu tăng trưởng tốt cần những bí quyết riêng của người nuôi. Giống nhiều đối tượng khác, cám cho đà điểu cũng phải phù hợp với từng thời kỳ.

Hơn một nửa tiêu hóa thức ăn khô thô nên bà con sắp rau cỏ cho thoải mái. Chặt ra đoạn dài ba đến bốn cm càng tốt. Theo kinh nghiệm loại thức ăn thô xanh tốt nhất cho vật nuôi đặc sản này cỏ voi và cỏ ghinê.

Bản năng con đà điểu và cuộc sống nó ngoài hoang dã sống toàn bộ bằng xơ thô. Khi thuần hóa về thì ta bắt buộc phải cho ăn chất tinh nhiều. Thì tốc độ lớn và đảm bảo nhiều yếu tố đạt được.

da dieu

Nên bà con chỉ cho năm lạng cỏ một con mỗi ngày khi đà điểu đạt bốn năm chục cân. Với chế độ tốt đầy đủ thì sau chín tới mười tháng nuôi. Là sẽ đạt trọng lượng tiêu chuẩn sẵn sàng xuất bán.

Nếu quan tâm vật nuôi đặc sản đà điểu cần học tập kinh nghiệm thực tế để nắm bắt. Lúc mới nên quy mô nhỏ, chuồng tầm ba trăm mét vuông, có thể nuôi được hai ba chục con.

Chi phí đầu vào thức ăn và công chăm đà điểu hết khoảng 100 triệu. Về kỹ thuật nuôi đà điểu chúng tôi đã có bài viết riêng gợi ý bà con tham khảo.

Xem thêm  Cách chữa bệnh cho thỏ của chuyên gia

5. Gà Đông Tảo

Nhắc tới vật nuôi đặc sản dòng gà khó bỏ qua gà Đông Tảo. Hiện nay chúng nuôi rộng rãi trên cả nước mà còn giữ được nét riêng độc đáo. Bà con muốn nuôi có thể tìm hiểu gà Đông Tảo, gà Đông Tảo lai.

ga dong tao

Gà đặc sản đảm bảo thịt ngon, làm quà đều rất ổn, giá tới cả chục triệu đồng. Vấn đề nuôi các bác tham khảo chi tiết thêm về kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo.

Có vài dòng gà đặc sản khác gà Hồ, gà mía,… cho thu nhập khá cao, tính ra vẫn chưa bằng gà Đông Tảo. Các bác vẫn có thể xem xét lựa chọn cho mô hình chăn nuôi.

6. Hươu sao

Dễ chăn nuôi, ít bệnh mà hiệu quả cao, nếu còn đang loay hoay lựa chọn. Thì hươu sao chính là vật nuôi đặc sản gợi ý cho nhà nông.

Cân nặng trung bình của mỗi cá thể hươu Việt Nam trưởng thành từ bốn mươi đến tám mươi cân. So với các phân loài khác có nhỏ hơn chút. Sản phẩm từ chúng khá đa dạng: keo xương, thịt, bộ lông rồi nhung là phần giá trị nhất.

Nếu để lấy nhung một con sẽ cho thu hai mươi triệu một năm. Con nào ít là năm lạng và nhiều là một cân.

huou sao

Dễ nuôi như vậy nhưng để hươu lớn nhanh cùng thu nhập cao hơn. Ta cần để thêm một quỹ đất ra trồng cỏ voi VA 06.

Được cho ăn hai ba bận mỗi ngày, tập trung nhiều vào buổi tối. Vì đây là thời điểm hoạt động chính, hươu ăn tới 60 % khẩu phần thời gian này. Tinh bột các bác nên cho vào đầu chiều.

vat nuoi dac san

Với kĩ thuật nuôi bài bản sẽ nhanh cho lấy nhung. Mười lăm tháng các bác sẽ lấy lần đầu, tiếp đó lấy đều hàng năm.

Giai đoạn hươu mang thai, chăm hươu con là giai đoạn khó khăn nhất. Nếu làm kém hươu cái dễ bị suy nhược, dễ mắc bệnh. Nhiều hươu có thể hỏng, điều này làm giảm lợi nhuận.

Mô hình triển vọng

Nuôi hươu sao là mô hình rất triển vọng mang lại thu nhập cho nhiều bà con các vùng. Theo chúng tôi để bắt đầu mô hình này. Các bác cần số vốn hơn một trăm triệu cho sáu hươu, sau ba năm đảm bảo hồi vốn, lãi từ hươu.

Một điều đã chia sẻ với bà con nhiều lần, nuôi bất kể con gì cũng vậy. Điều cần làm trước tiên là phải hiểu về con vật đó, học hỏi mô hình từ những người đi trước. Làm sao hợp với gia đình, đừng quá ham chạy theo vật nuôi đặc sản. Còn rất nhiều vật nuôi khác nữa như heo rừng, chim trĩ,… nuoitrong.vn đã giới thiệu có thể là lựa chọn hay cho bà con.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận