Hướng dẫn nuôi chim trĩ 7 màu

Chắc hẳn có nhiều người đam mê muốn nuôi loại chim trĩ 7 màu. Mới khởi đầu sẽ còn nhiều khó khăn và cần phân biệt làm sao giữa các giống, con trống và con mái. Sau đây hướng dẫn cơ bản nhất để ai cũng có thể tự tin nuôi chim trĩ 7 màu.

Nội dung

Giới thiệu về chim trĩ 7 màu

Loại chim trĩ 7 màu thì có ba loại

– Chim trĩ 7 màu đỏ

– Chim trĩ 7 màu vàng

– Chim trĩ 7 màu xanh

Xuất xứ của chim trĩ bảy màu đỏ thì nguồn gốc của nó ở phía tây Trung Quốc. Sống ở các vùng núi cao và có cây cối nhiều. Hiện tại đã nhập về được nhiều năm, thuần chủng nuôi lai tạo giống ở nước ta. Đa phần chim ở nước ta thì nhập từ Hoa Kì, Anh, Hà Lan, vì đây là loài chim nhập nên rất có giá trị.

chim tri 7 mau

Cách đây khoảng bốn năm năm trước thì nếu như một đôi trĩ bảy màu đỏ có màu lông đẹp. Chiều cao kích thước chuẩn có giá từ bảy đến mười triệu một đôi. Hiện nay các anh em trong giới đam mê chim lai tạo rồi nên giá phù hợp với tất cả các bạn chơi.

Hiện tại từ bắc vào nam thì tất cả các tỉnh đều có các bạn chơi và nuôi rất thành công. Giá một cặp bảy màu đỏ hiện tại khoảng sáu đến bảy triệu. Đối với anh em chơi thì giá này phù hợp rồi.

Nhận biết chim trĩ 7 màu đỏ

Cách nhận dạng chim trĩ 7 màu đỏ cho các bạn biết và tham khảo.

Chim trĩ 7 màu đỏ thì trống nó màu đỏ là phần chính trên bộ lông bên dưới ngực. Và bờm cam thường thường viền đen bắt mắt. Bộ cánh thì có màu xanh dương bắt nắng, đầu màu vàng kim, óng. Bên dưới đôi cánh xanh là một bộ lông vàng rực rỡ.

Đối với con mái thì nó có một màu vàng đồng sậm, nâu đen. Phần đa vẫn là con trống có màu rất sặc sỡ.

Kích thước của con chim bảy màu thì nó dài khoảng chín mươi đến một trăm lẻ năm cm. Đặc biệt có bộ đuôi rất là dài. Các ban nếu mà nuôi chim trĩ 7 màu thì rất yên tâm. Tại vì trừ màu đỏ thì nó thuộc loại chim nên chống chịu tốt. Chim đã được thuần chủng và nuôi tại Việt Nam cho nên đã thích nghi với môi trường và khí hậu. Cho nên các bạn yên tâm khi nuôi.

Thức ăn

Thức ăn chủ yếu là hạt và rau củ và nó đã thuần chủng cho nên tiện nuôi và chăm sóc. Cho nó ăn cám con cò, ngoài ra thì có bổ sung thêm. Các loại đậu xanh, bo bo, kê, lúa, hạt hướng dương. Các loại hạt này sẽ giúp cho chim trao đổi chất tốt.

Còn ngoài ra mình sẽ vào đồ ăn như cà chua, xà lách. Chim trĩ 7 màu này dễ ăn rất nhiều loại rau. Tuy nhiên mình phải chú ý vệ sinh về vấn đề và nguồn gốc của rau. Nếu như mình có thời gian thì tự sản xuất cho nó ăn sẽ tốt hơn để tránh các bệnh tiêu hoá.

Xem thêm  6 vật nuôi đặc sản cho giá trị kinh tế cao hiện nay

Nếu chưa trồng được thì mình phải kỹ, kỹ từ lúc chọn nguồn uy tín sạch. Kỹ khâu rửa sạch, ngâm nước muối để an toàn.

Chim trĩ 7 màu cũng có một số bệnh hay gặp. Theo chúng tôi có ba bệnh hay gặp là bệnh hô hấp mãn tính, hay bệnh crd. Thứ hai là bệnh dịch tả và thứ ba là bệnh viêm phế quản truyền nhiễm.

Cách ấp trứng chim trĩ

Chim nuôi sinh sản thì tháng hai đến cuối tháng tám. Và nó chỉ sinh sản một mùa duy nhất thôi, nhưng mà sẽ kéo dài. Và đặc biệt của loài chim này là không tự ấp được. Cho nên khi nó đẻ thì mình phải hỗ trợ máy ấp hoặc bỏ vào các loài , bồ câu để ấp.

Vì nó không tự ấp được nên cũng có phần hơi khó khăn nuôi sinh sản. Loài chim này có giá trị kinh tế cao nên được nhiều anh em nuôi. Nó chịu được tất cả các khí hậu cho nên mình chỉ cần tìm hiểu sẽ biết cách chăm sóc chim trĩ 7 màu rất dễ.

Kỹ thuật nuôi chim trĩ 7 màu

Cho ăn thức ăn cũng đơn giản, cám mình trộn với cơm khô. Loại bảy màu vàng cũng rất dễ nuôi, chỉ cần trộn cùng ngũ cốc như lúa, bo bo, đậu. Cứ trộn để ở máng là chúng tự ăn, không cần phải tập. Chim nuôi độ tám đến chín tháng là bắt đầu trổ màu.

chim tri 7 mau

Kỹ thuật nuôi chim trĩ 7 màu vàng cũng không khó. Nói chung chỉ cần cho ăn men tiêu hoá tuần hai lần thêm điên giải vào trong nước là ổn rồi các bạn. Bởi chúng thuộc loài chim nên dễ chăm sóc, sức đề kháng cao.

Chuồng trại thì làm sao cho thông thoáng có gió lùa, còn về đông thì lại phải che ấm. Cũng chú ý đến việc tầm độ nửa tháng mình khử trùng một bận.

Chim trĩ này cũng có bệnh hay gặp là tiêu chảybệnh newcastle.

Tầm bốn tháng nuôi là đã phân ra được trống mái rồi. Hướng dẫn cho cách phân ra chim trĩ 7 màu vàng trống và mái.

Nếu mà nhìn kỹ các bạn sẽ thấy chim trống lông lúc nào cũng sáng so với mái. Nó sẽ có một chút màu vàng bắt đầu ra ở trên cổ và đuôi.

Cách phân biệt chim trĩ bảy màu đỏ và bảy màu vàng

Vì có một số bạn mới tìm hiểu loài chim trĩ 7 màu này nhưng chưa kỹ nên bị mua nhầm. Bây giờ trên các hội nhóm cũng có nhiều chỗ bán chim trĩ 7 màu đỏ và vàng. Có chỗ uy tín và cũng có nhiều chỗ người ta đang lợi dụng bán lừa đảo. Bán chim trĩ 7 màu về nuôi toàn ra gà tây.

Xem thêm  Nhện lạc đà – Sự thật và huyền thoại về sinh vật khát máu!

chim tri 7 mau

Hiện tại cũng có nhiều bạn ham rẻ mua theo bầy mười con hai triệu, ba triệu mấy. Đó toàn là chim trộn giả thôi đó các bạn. Hiện tại giá bảy màu đỏ một đến hai tháng nó rơi vào tầm bảy trăm đến một triệu. Còn bảy màu vàng rơi vào tầm một triệu rưỡi một con.

Chim trĩ 7 màu xanh hiên tại rất là hút hàng, nhiều người tìm nên giá hơi cao.

Với tầm chim hai đến ba tháng như này ai mà không biết thì phân biệt rất khó. Bảy màu vàng thì màu sẽ hơi sáng hơn còn bảy màu đỏ thì lông có màu xám sậm hơn. Bạn nào mà tìm hiểu thì sẽ biết cách để phân biệt.

Cách nuôi

Cách nuôi chim trĩ 7 màu với ai đam mê chơi thì cũng đơn giản. Thường thường nó sẽ ăn hai bữa nhiều nhất là sáng và trưa. Ta cứ bỏ đồ vào buổi sáng là chúng có thể ăn cả ngày được.

Đồ ăn thì như đã nhắc tới nhiều lần ở trên, có thể cho thêm một số chất xơ. Rau mầm cải, rau dền, cải bắp, bèo tây, xà lách… thái nhỏ ra.

Hay đôi khi cải thiện đồ tươi như dế, hoa quả như thanh long, dưa hấu,… Cho nhiều chất thì lông chim sẽ mượt và đẹp.

Nhưng kỹ thuật nuôi chim trĩ 7 màu tầm từ một đến bốn tháng tuổi thì mình hạn chế cho rau nhé các bạn. Chỉ một tuần cho một hai bận, tại vì rau phun thước nhiều khó kiểm soát. Nên ăn vào sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, nếu rau sạch thì được.

Men tiêu hoá sống cứ pha với nước cho nó uống tuần hai bận sẽ rất tốt. Tại chim trong thời điểm một đến bốn tháng nên cung cấp thêm men để bổ trợ tiêu hoá.

Và đặc biệt công tác dọn chuồng cũng rất quan trọng. Nếu nuôi gần các loại gà hay vịt thì lại càng dễ gây bệnh nên càng phải chú ý khâu vệ sinh.

Tách cặp chim trĩ

Mình nuôi tầm tháng thứ năm trở đi thì bắt đầu phải tách cặp ra. Một cặp mình tạo chuồng tầm một mét vuông là ổn. Nếu mà mình nuôi đông quá thì nó sẽ cắn nhau, trong môi trường chật thì nó rất dễ cắn lộn và gây bệnh. Cho nên nếu có chuồng trại rộng thì nên tách ra.

Chim này bắt đầu sinh sản tầm hơn một năm. Lứa đầu tiên nó đẻ rất sai trứng tầm hai mươi đến ba mươi trứng một con. Nói chung cũng tuỳ từng con nữa, nếu mình nuôi chăm kỹ cho ăn nó sung thì đẻ rất là sai. Với lại giống của mình ổn thì nó đẻ rất ổn và đậu trống tốt.

Xem thêm  Phương pháp Nuôi Trăn hiệu quả kinh tế nhất hiện nay

Và khi mình ghép một trống hai mái nếu như mà mái một năm. Trống lựa hai năm trở lên khả năng sẽ cao hơn.

Phân biệt chim trĩ

Tại sau chim trĩ 7 màu vàng có con đậm có con lợt?

Vàng thì có hai loại một là vàng Thái hai là vàng châu Âu. Con vàng châu Âu thì có màu đậm còn Thái thì nhạt màu. Loại châu Âu lông lúc nào cũng mượt hơn.

Cách phân biệt chim mái xanh và chim mái đỏ

Nếu không để ý thì nhìn rất giống nhau, nhưng ta có hai cách để phân biệt.

Thứ nhất con mái xanh có chân chì còn mái đỏ có chân vàng. Về đặc điểm thứ hai trên đầu mái xanh có một vài cọng lông chớm màu đỏ. Còn mái đỏ thì chỉ có màu đen thôi.

Cách để chim trĩ nhanh trổ màu

Nhiều bạn mới chơi chim mua về loại tầm tám chín tháng. Tâm lý mới nuôi hàng ngày đều ra xem chim nó có trổ màu nhanh hay không nên thấy nó rất chậm. Không biết cách nào để lông nó trổ màu nhanh.

Chỉ cho các bạn một cách như sau, ta mua trứng gà về luộc, chỉ lấy tròng vàng bên trong. Bóp trộn chung với cám cho chim ăn, khoảng hai ba hôm trộn một bận thì chim sẽ rất là nhanh ra màu.

Thứ hai là cà chua chín mình ngâm muối, rửa sạch, cắt nhỏ ra. Cho chim ăn sẽ sung hơn và lông mượt hơn. Đầy đủ chất nữa thì cho ăn dế hai tuần một bận. Dế tự nuôi cung cấp được sẽ tốt hơn là đi mua.

Nuôi chim trĩ 7 màu khó hay dễ?

Thức ăn gồm những gì?

Hướng dẫn chăm sóc chim và những loại thức ăn nào cần thiết với chim trĩ 7 màu.

Đầu tiên là cám cò hoặc có điều kiện tốt hơn thì cho cám hidro hoặc cám mĩ. Đó là loại thức ăn chính, rồi ta sẽ trộn thêm bắp khô xay, có thể trộn đậu xanh hay lúa vào. Nói chung càng nhiều loại thì tốt, từ đó ta có cách sắp xếp để khẩu vị của chim luôn được thay đổi.

Ta cứ trộn cám với một loại ngũ cốc, hai ngày lại đổi tiếp. Cứ như vậy thức ăn luôn đổi vị kích thích chim ăn ngon miệng hơn.

Ngoài món chính thì mình có thêm chuối chín xắt và cà chua. Chim được đủ chất, khoẻ mạnh, lông sẽ đẹp hơn.

Buổi sáng tầm bảy giờ mình cho ăn và chiều bốn giờ. Có thời gian nữa thì chia ra thêm một bận vào buổi trưa. Cho vừa phải không để dư đồ ăn.

Chúc các bạn thành công khi nuôi giống chim trĩ 7 màu.

Theo: Thủy Tiên

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận