Nuôi dế mèn “cực đơn giản” và tiết kiệm cho người mới bắt đầu

Nuôi dế mèn có nhiều lợi ích khác nhau nên càng ngày nhu cầu buôn bán dế mèn càng tăng. Bạn thích nghe những âm thanh rả rích của dế mèn mỗi khi đêm về và muốn tự nuôi chúng. Hãy cùng nongnghiep.vn tìm hiểu cách nuôi dế mèn ” siêu đơn giản” và đạt hiệu quả cao.

Nội dung

Đặc điểm dế mèn

Dế mèn có khoảng 2.400 loài, thuộc họ Gryllidae, bộ Orthoptera đang phân bố trên toàn thế giới.

Dế có chiều dài khác nhau từ 3 đến 50 mm . Chúng có râu mỏng, chân sau được biến đổi để nhảy. Hai cánh trước cứng và có da. Hai cánh sau dài, có màng được sử dụng để bay.

Dế mèn đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa Trung Quốc, Nhật Bản và thổ dân Mỹ. Dế mèn một biểu tượng của vận may, sức sống và thịnh vượng.

Vào khoảng năm 500 trước Công nguyên, mọi người tôn sùng tiếng kêu của loài dế và thường nhốt dế trong lồng để thưởng thức tiếng rả rích đó.

Ngoài ra, dế còn được coi là “đồng hồ tự nhiên” định thời điểm thu hoạch một vụ mùa.

Nơi nuôi dế mèn

Dế mèn phát triển mạnh trong môi trường ấm, ẩm, có bóng râm.

Có thể nuôi chúng ở bất cứ đâu: tủ quần áo, chuồng trại, nhà kho, sân sau. Nơi duy trì nhiệt độ từ 15 đến 32 độ C và độ ẩm cao. Càng gần 32 độ, chúng sinh sản càng nhanh.

Vị trí tránh gió và ánh nắng trực tiếp là tốt nhất để dế mèn không bị khô.

Làm chuồng cho dế mèn

Mua dế mèn

Dế mới có thể dễ dàng mua được từ các cửa hàng vật nuôi (nơi bán chúng làm thức ăn cho bò sát và lưỡng cư). Hoặc mua tại các trại nuôi dế mèn.

Bạn nên bắt đầu nuôi 30 con dế hoặc hơn

Chuẩn bị vật liệu làm chuồng dế mèn

 • Hộp nhựa to 75 lít. Cần ít nhất 2 hộp để cho dế trưởng thành và dế con.
 • Các hộp nhựa nhỏ (chiều cao không quá 4 cm)
 • Một vài hộp trứng bằng bìa carton rỗng
 • Một túi đất
 • Vài khung kim loại, 
 • Một túi đá trân châu, một vài miếng bọt biển, bình phun sương, đèn sưởi
cách nuôi dế

Các bước làm chuồng nuôi dế mèn

Bước 1:

Cắt hai lỗ có đường kính 12 cm trên nắp của mỗi chiếc hộp nhựa để thông gió. Sau đó, che mỗi lỗ bằng một khung kim loại nhỏ được ghim trên hộp.

Bước 2:

Rải một lớp vermiculite dài 2 đến 4 cm ở đáy mỗi hộp. Điều này giúp chuồng được vệ sinh hơn.

Bước 3:

 • Đổ đất ẩm vào hộp nhựa nhỏ và đặt nó vào một đầu của các hộp nhựa. Đây là nơi dế cái sẽ đẻ trứng. Vì vậy cần đảm bảo lớp đất không có phân bón hoặc thuốc trừ sâu. 
 • Che đất bằng một khung kim loại được cắt cho vừa giúp dế không đào sâu vào đất và ăn trứng. Dế sẽ chọc vòi trứng của mình qua các lỗ trên khung để đẻ trứng
Xem thêm  Hướng dẫn nuôi chim trĩ 7 màu

Bước 4:

 • Đặt vào hai hộp nhỏ mỗi hộp có một miếng bọt biển. Sau đó để ở cùng một phía với hộp nhỏ đựng đất (bước 3), giúp duy trì môi trường ẩm ướt.
 • Đặt thêm một hộp nhựa gần các hộp khác để đựng thức ăn cho dế.

Bước 5:

Lồng từng hộp nhựa xuống lớp đá trân châu. Để lộ miệng hộp nằm ngay phía trên lớp đá trân châu. Bằng cách đó dế có thể dễ dàng chui vào.

Bước 6:

Lấp đầy khoảng trống còn lại trong hộp nhựa lớn bằng các hộp trứng bằng bìa carton để tạo môi trường cho dế sinh sống.

Chúng có thể được xếp chồng lên nhau một cách lỏng lẻo trong phạm vi 16 cm tính từ đỉnh của hộp nhựa lớn.

Bước 7:

Treo một đèn nhiệt phía trên mỗi lỗ trên nắp của hộp để tăng nhiệt độ.

nuôi dế mèn

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc dế mèn

 • Dế mèn có thể ăn được nhiều loại thức ăn. Tốt hơn là nên cho dế ăn ngũ cốc, hạt, trái cây và rau. Thức ăn thừa luôn phải được loại bỏ trước khi bị mốc.
 • Nước có thể được cung cấp bằng cách đổ đầy bọt biển trong các hộp nhỏ đến độ sâu tối đa 6 mm mỗi ngày. Bọt biển đầy nước không chỉ giúp dế uống nước mà còn tránh cho dế bị chết đuối. Đồng thời giữ cho bọt biển ẩm tạo thêm độ ẩm cho không khí.
 • Kiểm tra thức ăn và nước uống ít nhất một lần một ngày. Trước khi đóng nắp, dùng vòi phun sương phun vào bên trong hộp chứa đất bầu. Vì đất phải còn ẩm để trứng nở.
 • Điều chỉnh độ cao của đèn nhiệt khi cần thiết để giữ nhiệt độ trong phạm vi lý tưởng

Cách vệ sinh chuồng dế mèn

Hàng ngày, kiểm tra nước sạch, loại bỏ thức ăn tươi sống trước khi nó hư và loại bỏ những con dế chết.

Vệ sinh chuồng dế của bạn nên được thực hiện ít nhất một lần một tuần. Nó dễ dàng và có thể được thực hiện trong bốn bước đơn giản:

 • Bước 1: Di chuyển tất cả dế đến một vị trí tạm thời.

Mẹo nhỏ: Đặt một hộp trứng các-tông vào hộp đựng để dế bò lên đó. Sau đó, đưa chúng vào hộp đựng tạm thời. Lặp lại nhiều lần nếu cần.

 • Bước 2: Lấy mọi thứ ra khỏi hộp bao gồm cả thức ăn và nước, hộp trứng và bất kỳ thứ gì khác có trong chuồng.
 • Bước 3: Xịt chất tẩy rửa vào các mặt và đáy của các hộp nhựa và lau sạch. Rửa sạch chuồng của bạn nếu cần.

Lưu ý: không nên sử dụng các hóa chất mạnh để làm sạch các hộp đựng.

 • Bước 4: Kiểm tra các hộp đựng đã hoàn toàn khô ráo rồi mới cho thức ăn, nước sạch và hộp trứng carton mới. Khi mọi thứ đã sẵn sàng thì chuyển dế trở lại

Ấp trứng và nở dế con

 • Khi nhiệt độ và độ ẩm tối ưu, dế đực sẽ bắt đầu kêu. Đó là dấu hiệu cho thấy quá trình giao phối đã bắt đầu.
 • Sau 7 đến 10 ngày, ở bầu đất sẽ có nhiều trứng (trông giống như những hạt gạo thu nhỏ). 
 • Đặt hộp nhỏ chứa trứng dế vào hộp nhựa lớn thứ hai, tách với dế trưởng thành và giữ cho môi trường trong hộp luôn ấm và ẩm. 
 • Trong vòng một tuần, dế con, được gọi là nhộng, sẽ bắt đầu nở.
 • Dế con cần thiết kế chuồng giống như dế trưởng thành. Một lớp nền đá trân châu với các hộp đựng thức ăn và bọt biển. Duy trì cùng một thói quen chăm sóc như dế trưởng thành.
Xem thêm  Nhện lạc đà – Sự thật và huyền thoại về sinh vật khát máu!

Chu kỳ nuôi dế

Trong một vòng đời, một con dế cái có thể đẻ tới 400 quả trứng.

Hầu hết các loài dế sống từ mùa xuân đến mùa thu và chết khi nhiệt độ lạnh

Sau mỗi lần thu hoạch, loại bỏ đá trân châu, đất bầu và khử trùng hộp. Khi hộp ấp trứng đã nở đầy ắp những chú dế con bắt đầu kêu, hãy đặt một hộp đất vào đó để chúng có thể đẻ trứng và tiếp tục chu kỳ

nuôi dế mèn

Thu hoạch dế

 • Nếu bạn nuôi dế để làm nguyên liệu cho món ăn thì đã đến lúc thu hoạch rồi. Dế trưởng thành đạt kích thước đầy đủ trong vòng hai tháng.
 •  “Thu hoạch” bao gồm việc chuyển chúng vào tủ đông lạnh, chúng chuyển sang trạng thái ngủ đông.
 • Đặt toàn bộ hộp nhựa vào bên trong ngăn đá tủ lạnh đủ lớn. Vài giờ sau lấy ra và cạo hết xác dế chết cho vào túi ni lông. 
 • Dế đông lạnh có thể được rang, tẩm gia vị và ăn nguyên con. Bạn cũng có thể vắt hết nước trong dế và xay chúng thành bột.

Phân biệt dế mèn và châu chấu

Dế mèn:

 • Râu dế: rất dài
 • Thời gian hoạt động: Ban đêm
 • Chế độ ăn: ăn tạp
 • Cách tạo âm thanh: Chà xát cánh trước với nhau

Châu chấu:

 • Râu: ngắn
 • Thời gian hoạt động: Ban ngày
 • Chế độ ăn: ăn thực vật
 • Cách tạo âm thanh: Chà xát chân sau sang cánh trước

Các lợi ích của dế mèn

 • Dế mèn ăn côn trùng nhỏ, chẳng hạn như rệp và vảy, và gặm hạt cỏ dại. 
 • Dế mèn giúp phân hủy lá rụng, héo và các mảnh vụn thực vật khác thành phân bón hữu cơ, hay mùn. Chất hữu cơ thấm trong đất chứa nhiều chất dinh dưỡng và cải thiện độ màu mỡ của đất. Phân dế có NPK 4-3-2 là một loại phân hữu cơ tuyệt vời.
 • Dế mèn là một phần quan trọng trong chuỗi thức ăn. Dế là món ăn ngon cho chim, chuột, cóc, thằn lằn và nhện. Ong bắp cày ký sinh, một loài côn trùng có ích trong vườn sử dụng dế làm vật chủ cho ấu trùng của chúng.

Tại sao dế mèn được coi là một biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng?

Dế mèn với lịch sử Trung Quốc

Trong suốt lịch sử Trung Quốc, dế biểu tượng cho trí tuệ và sự thịnh vượng đến mức mà một giai đoạn lịch sử 2.000 năm được gọi là Văn hóa Dế. 

Xem thêm  Phương pháp Nuôi Trăn hiệu quả kinh tế nhất hiện nay

 Trong kỷ nguyên đầu tiên, kéo dài từ năm 500 trước Công nguyên đến năm 618 sau Công nguyên, tiếng kêu của loài dế được tôn sùng. 

Trong thời nhà Đường, từ năm 618 đến năm 906 sau Công nguyên, người ta bắt đầu nuôi dế trong lồng để thưởng thức âm thanh. 

Từ năm 960 đến 1278 sau Công nguyên, chọi dế trở thành một trò tiêu khiển phổ biến. Văn học Trung Quốc cổ đại tràn ngập các bài hát và câu nói về dế cùng các loài côn trùng khác.

Liên quan đến sự thịnh vượng vật chất

Dế mèn đẻ hàng trăm quả trứng. Khả năng sinh sản của dế khớp với niềm tin truyền thống của Trung Quốc rằng sinh nhiều con là biểu tượng của sức sống và là yêu cầu để thành công về tài chính.

Vào thời xa xưa, người nông dân bắt đầu chuẩn bị ruộng cho vụ thu hoạch mùa xuân chỉ sau khi nghe tiếng kêu của con dế.

Tiếng kêu của dế

Từ nhà quý tộc và nghệ sĩ nổi tiếng đến nông dân trong suốt lịch sử đã nuôi nhốt dế để thưởng thức tiếng dế kêu. 

Dế kêu bằng cách cọ hai cánh vào nhau. Chỉ có con dế đực mới hót được, thường để thu hút một con cái. Hoặc để cạnh tranh với một con dế đực khác. 

Quan niệm là nếu đếm số tiếng dế kêu trong 15 giây và cộng thêm 37, có thể ước tính nhiệt độ ngoài trời gần đúng theo độ F.

Dế mèn là “người bảo vệ”

Trong suốt lịch sử Trung Quốc và Nhật Bản qua nhiều thế hệ, dế được coi là “người bảo vệ” tuyệt vời vì chúng ngừng kêu khi có ai hoặc bất cứ thứ gì đến gần.

Các nghệ nhân Trung Đông và Châu Âu thường chạm khắc các loại bùa hộ mệnh và bùa có hình ảnh con dế để xua đuổi tà ma.

Các thợ xây của thuộc địa Mỹ đã thêm một con dế đồng vào cánh gió thời tiết trên Hội trường Fanuel của Boston như một biểu tượng của sự bảo vệ.

Vật may mắn của người Mỹ bản địa

Dế được hầu hết các bộ lạc thổ dân châu Mỹ coi là vật may mắn. Sự khôn ngoan của dế được cho là đại diện cho niềm vui, trực giác và sức mạnh của niềm tin.

Khả năng nhảy của một con dế được cho là cung cấp sức mạnh để vượt qua một tình huống khó khăn. Với một con dế làm vật dẫn đường, bạn có thể đi xuyên bóng tối bằng âm thanh.

Nuôi dế mèn không khó nhưng cần tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Cảm nhân tiếng dế kêu do chính tay mình tạo ra thật tuyệt vời phải không nào! Cùng bắt tay vào nuôi dế thôi!

Theo: Nguyễn An

4.7/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận