Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua dây leo “sai quả” dễ dàng

Cà chua là loại rau củ phổ biến trong bữa ăn của gia đình Việt. Trong cà chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề của toàn xã hội. Bạn đã biết kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua dây leo đúng cách chưa? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nội dung

Đặc điểm nuôi trồng cà chua

Để trồng cà chua thành công, bạn cần có đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng hoặc có chứa phân hữu cơ. Đất không có than bùn và ở nơi có nắng tốt, có mái che. Tưới nước thường xuyên và bón phân kali cao hàng tuần khi cây bắt đầu ra hoa.

Nếu bạn trồng cà chua dây leo thì bạn sẽ cần một cái cọc, chẳng hạn như một cây tre, để nâng đỡ cây. Bạn không cần phải đặt cọc các giống cà chua bụi.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua dây leo "sai quả" dễ dàng

Cà chua là loại cây ưa nắng, ưa nhiệt, sinh trưởng lâu năm. Những cây mùa ấm này không chịu được sương giá. Ở hầu hết các vùng, đất không đủ nhiệt cho đến tháng 4 hoặc tháng 5, nhưng nó còn phụ thuộc vào nơi bạn trồng cà chua

Mất bao lâu để trồng cà chua?

Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất. Ngày thu hoạch phụ thuộc vào giống cây trồng, nhưng số ngày đến độ chín từ 60 ngày đến hơn 80 ngày. Do thời gian sinh trưởng tương đối dài, nên cà chua thường được cấy thay vì gieo hạt trực tiếp vào vườn.

Cấy ghép từ cây giống có thể được tìm mua  trong các vườn ươm. Tìm những cây ngắn, chắc chắn, có màu xanh đậm và thân thẳng, cứng cáp, có kích thước bằng một chiếc bút chì hoặc dày hơn.

Tránh những cây bị vàng lá, đốm hoặc bị tổn thương, trầy xước, tránh những cây đã có hoa hoặc trái.

Cà chua cần được chăm sóc cẩn thận, vì cây trồng rất dễ bị sâu bệnh . Để tránh các vấn đề này, hãy chọn giống cây trồng có tỷ lệ kháng bệnh cao.

Ngoài ra, lưu ý rằng cây cà chua sẽ dễ bị bệnh truyền qua đất và thối rữa nếu không được giữ trên mặt đất bằng cọc hoặc hệ thống hỗ trợ khác. 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua dây leo "sai quả" dễ dàng

Vị trí thích hợp trồng cà chua dây leo

Cần chọn nơi có đủ ánh sáng để trồng cà chua dây leo. Đối với các khu vực phía bắc, một điều rất quan trọng là cây cà chua của bạn cần nhận được ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời hàng ngày.

Đối với các vùng phía Nam, bóng râm nhẹ vào buổi chiều sẽ giúp cà chua được bảo vệ khỏi ánh nắng gay gắt giữa trưa và giúp chúng phát triển mạnh.

Cà chua sẽ phát triển ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng nó cần thoát nước tốt và không bao giờ đọng nước. Chúng thích đất hơi chua với độ pH từ 6,2 đến 6,8.

Khi nào trồng cà chua là hợp lý nhất?

Nhiều người làm vườn bắt đầu trồng cà chua dây leo từ những cây nhỏ hoặc cây ghép mà bạn mua trong vườn ươm. Vì chúng không phải là cách dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu trồng bằng hạt.

Xem thêm  7 cách trồng rau bằng chai nhựa thật đơn giản mà "ấn tượng"

Tuy nhiên, nếu bạn trồng cà chua từ hạt, hãy bắt đầu trồng trong nhà từ 6 đến 8 tuần trước ngày sương giá trung bình của mùa xuân năm ngoái. 

Cấy cây con sau đợt sương giá mùa xuân vừa qua khi đất đã ấm lên. 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua dây leo "sai quả" dễ dàng

Chuẩn bị trước khi cấy ghép cà chua dây leo

Hai tuần trước khi trồng cây cà chua của bạn ra ngoài trời, hãy đào đất sâu khoảng 1 mét và trộn với phân chuồng hoặc phân ủ hữu cơ

Giữ cứng cây con hoặc cây cấy ghép trong một tuần trước khi trồng trong vườn. Đặt cây non ở ngoài trời trong bóng râm vài giờ trong ngày đầu tiên, tăng dần thời gian cây ở ngoài trời mỗi ngày để có ánh nắng trực tiếp. 

Tùy theo sở thích mà trồng giống cà chua nào. Giống cà chua chịu nhiệt Hồng Châu có thể là một ví dụ cho bạn. Cách trồng không khó, có thể làm như bao vườn rau khác. Bằng cách trồng ở nơi có ánh nắng đầy đủ cả ngày.

Cần phải rất cẩn thận trong việc làm đất vì cà chua ưa đất thoát nước tốt có chứa chất hữu cơ cao. Khi bắt đầu với bầu đất tốt, cơ hội trồng thành công sẽ cao hơn.

Cách trồng cây cấy

  • Bón phân với lượng tương đương 2 đến 3 kg phân bón tổng hợp như 5-10-5, 10-10-10, hoặc 6-10-4 trên 100 mét vuông diện tích vườn.
  • Không bón phân có hàm lượng nitơ cao. Quá nhiều nitơ sẽ thúc đẩy phát triển lá nhưng sẽ làm chậm quá trình ra hoa và đậu quả. 
  • Nhổ bớt một vài cành thấp trên cây cấy. Trồng bầu rễ đủ sâu sao cho những lá thấp nhất còn lại nằm ngay trên bề mặt đất. 
  • Đảm bảo tưới nước kỹ lưỡng cho cây cấy để rễ / đất tiếp xúc tốt và ngăn ngừa cây bị héo.
  • Những cây mới cấy có thể cần được che bóng trong khoảng một tuần đầu tiên để tránh trường hợp lá bị khô quá mức. 
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua dây leo "sai quả" dễ dàng

Trồng cà chua trong thùng chứa

Sử dụng một chậu lớn hoặc thùng chứa có lỗ thoát nước dưới đáy.

Sử dụng đất tơi xốp, thoát nước tốt. Khuyến khích sử dụng một hỗn hợp bầu đất tốt có bổ sung chất hữu cơ.

Mỗi chậu trồng một cây cà chua. Đặt chậu ở nơi có nắng với ánh nắng đầy đủ từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày.

Giữ ẩm đất. Các thùng chứa sẽ khô nhanh hơn đất vườn. Vì vậy hãy kiểm tra hàng ngày và cung cấp thêm nước khi có đợt nắng nóng.

Mẹo để giữ cho cây cà chua của bạn phát triển mạnh mẽ và ra hoa đều đặn là tưới nước thường xuyên, người trồng cần tưới nước từ khi bắt đầu trồng đến khi bắt đầu có quả.

Cho đến khi cà chua bắt đầu chuyển màu thì giảm tưới nước để cà chua không bị nứt. Tuy nhiên, không nên để đất bị úng cho đến khi đất ẩm ướt vì có thể làm thối cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua dây leo "sai quả" dễ dàng

Một điều không thể thiếu nữa là tăng độ phì nhiêu cho đất bằng cách bón phân. Nên bón thêm phân trộn hoặc phân trùn quế 20 ngày một lần.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng dưa lê "siêu ngọt" và "sai quả"

Cách ủ phân hữu cơ vô cùng đơn giản, có thể làm phân trộn từ tàn dư của rau, trái cây hoặc chất hữu cơ khác. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và nguồn phân bón dồi dào cho những cây cà chua của bạn.

Nhân giống cà chua

Cà chua dễ dàng nhân giống bằng hạt. Có thể thử loại bỏ hạt ra khỏi quả chín hoàn toàn để rửa sạch chất nhờn. Phơi trong bóng râm rồi gieo hạt vào khay gieo khoảng 10 ngày hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và hoàn toàn vỡ ra.

Bạn cũng có thể sử dụng hạt giống đóng gói nếu bạn không chắc liệu nhân giống bằng hạt cà chua thường có thành công hay không.

Thử nuôi cấy trong hộp nhựa trong có nắp bằng cách rắc hạt mỏng lên giấy ăn. Trong 3-4 ngày, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và có thể nhìn thấy các lá mầm nhỏ nên có thể chuyển chúng sang chất trồng.

Sau khi hạt nảy mầm đến khi cây con được 15 ngày tuổi hoặc bắt đầu mọc lá thật. Cấy dần vào bầu hoặc túi nhỏ.

Khi cây con được 30 ngày tuổi thì cấy vào ô hoặc thùng chứa đã chuẩn bị sẵn. Nếu trồng theo lô, khoảng cách giữa các cây và hàng là khoảng 50 x 70 cm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua dây leo "sai quả" dễ dàng

Nếu trồng bằng cây con cần giữ cây, giữ khoảng cách khoảng 30 x 70 cm và tiến hành giữ cây khi bắt đầu leo ​​hoặc khoảng 8 – 10 ngày sau khi cấy.

Bạn cũng có thể dùng dây thừng hoặc dây kẽm để buộc cây cà chua. Sau đó tỉa bớt cành, mỗi cây chỉ để lại 1-2 cành để quả cà chua to hơn. Việc cắt tỉa cũng làm giảm vấn đề côn trùng có thể ẩn náu trong các cành lá.

Chăm sóc cây cà chua

Tưới nước

Tưới nước nhiều trong vài ngày đầu khi cây cà chua giống hoặc cây cấy ghép ở dưới đất.

Tưới nước tốt trong suốt mùa sinh trưởng. Tưới sâu để cây có bộ rễ khỏe. Tưới nước vào sáng sớm. Điều này cung cấp cho cây độ ẩm cần thiết để cây dễ dàng vượt qua đợt nắng nóng. Tránh tưới vào chiều muộn hoặc chiều tối. 

Phủ lớp phủ năm tuần sau khi cấy để giữ ẩm và giảm thiểu cỏ dại. Lớp phủ cũng giúp cố định các lá cà chua phía dưới. Phủ 5-10cm lớp mùn hữu cơ như rơm rạ, cỏ khô hoặc vỏ cây sau khi đất ấm lên.

Để giúp cà chua vượt qua thời kỳ khô hạn, hãy tìm một số tảng đá phẳng và đặt cạnh mỗi cây. Đá có tác dụng ngăn nước bốc hơi khỏi đất.

Bón phân

Tưới nước bằng dung dịch phân bón khởi đầu sẽ giúp rễ phát triển tốt.

Xem thêm  Cách trồng nấm mối đen đơn giản mà hiệu quả nhất!

Bón lót cho cây bằng phân bón hoặc phân trộn hai tuần một lần bắt đầu từ khi quả cà chua có đường kính khoảng 2 cm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua dây leo "sai quả" dễ dàng

Bón một lớp phân đạm sẽ giúp cây có thể quan sát được mùa sinh trưởng.

Trong trường hợp nuôi trồng quy mô nông trại, bón 0,5 kg amoni nitrate (33-0-0) cho mỗi hàng dài 30 mét vào mỗi thời điểm sau: 1 đến 2 tuần sau khi đậu trái đầu tiên, 2 tuần sau khi hái quả chín đầu tiên, và 6 tuần sau khi hái quả chín đầu tiên. 

Thực hành luân canh cây trồng từ năm này sang năm khác để ngăn ngừa các bệnh có thể xảy ra qua mùa đông.

Làm cỏ

Làm cỏ tại những nơi không sử dụng lớp phủ, xới đất thường xuyên để loại bỏ cỏ dại khi chúng còn nhỏ. Thuốc diệt cỏ có thể được sử dụng trong các vườn cà chua lớn

Sâu bệnh hại

Đối với cà chua đang trồng thường phát hiện bệnh khô lá, thối trái, rệp sáp, rệp, ruồi trắng và sâu đục trái. Phòng trừ để có hiệu quả, người trồng cần biết rõ nguyên nhân và khắc phục tận gốc.

Không cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học như sử dụng các chế phẩm đối kháng như Trichoderma để chống thối nhũn.

Đối với sâu bệnh, sử dụng các loại thảo mộc để xua đuổi côn trùng, hóa chất gốc sinh học hoặc giấm gỗ. Pha nước theo tỷ lệ khuyến nghị. Hàng tuần phun thuốc cho cây và lá cà chua vào buổi tối khi không có ánh sáng mặt trời.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua dây leo "sai quả" dễ dàng

Bệnh mốc sương

Đây là một loại bệnh nấm có thể tấn công vào bất kỳ phần nào của mùa sinh trưởng. Nó sẽ gây ra các đốm màu xám, mốc trên lá và quả sau này chuyển sang màu nâu.

Bệnh lây lan và được xúc tác bởi thời tiết ẩm ướt kéo dài. Bệnh này sẽ xảy ra trong mùa đông. Vì vậy tất cả các cây bị nhiễm bệnh nên được tiêu hủy. 

Mosaic Virus

Loại bệnh này làm biến dạng lá cây và làm cho lá non bị hẹp và xoắn, lá có màu vàng lốm đốm. Những cây bị nhiễm bệnh cần được tiêu hủy kịp thời. Lưu ý đừng bỏ chúng vào đống phân trộn của bạn vì virus phát tán rất nhanh và nguy hiểm.

Nứt

Khi quả phát triển quá nhanh, vỏ quả sẽ bị nứt. Điều này thường xảy ra do lượng nước tưới không đều hoặc độ ẩm không đồng đều từ điều kiện thời tiết (thời kỳ mưa nhiều xen lẫn với thời kỳ khô hạn). Giữ độ ẩm không đổi bằng cách tưới nước và phủ lớp phủ đều đặn.

Cà chua dây leo là một trong số những loại cây rau sạch trồng tại nhà có nhiều ưu điểm nhất. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vô cùng đơn giản sẽ giúp các bạn có những trái cà chua hữu cơ đỏ mọng. Cùng nuoitrong.vn tìm hiểu nhiều hơn về cách chăm sóc các loại cây trồng khác nhé!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận