Ngỗng đẻ bao nhiêu trứng? Mô hình nuôi ngỗng sinh sản

Hiện ngỗng có nuôi phổ biến ở các trang trại nhưng mới dừng lại ở mức đàn nhỏ. Đa số nuôi để phong phú thêm về vật nuôi, đáp ứng nhu cầu gia đình. Vậy thực sự ngỗng đẻ bao nhiêu trứng là vấn đề nhiều người chưa để ý. Mô hình ngỗng sinh sản liệu có hiệu quả, các bạn xem bài viết sau nhé.

Ngỗng đẻ bao nhiêu trứng?

Trả lời thắc mắc từ các bạn ngỗng đẻ bao nhiêu trứng? Dòng ngỗng sư tử có nhiều tại các địa phương sẽ sinh khoảng năm chục quả một năm. Chúng hay đẻ bảy tới tám quả rồi ấp nên ta cứ lót sẵn ổ cho đẻ, ấp. Mỗi quả cách nhau một tới hai hôm, khi vào ấp rồi nếu còn trứng thì chúng vẫn có thể đẻ thêm đến mười quả một ổ.

Tất nhiên những quả đẻ sau được ấp sau sẽ nở chậm hơn bằng số ngày đẻ chậm. Thường là hai quả nở sau hai hôm, bốn hôm.

Nội dung

Nuôi ngỗng có lãi không?

Nắm rõ ngỗng đẻ bao nhiêu trứng rồi ta sẽ tính toán thử xem mô hình nuôi ngỗng liệu có lãi không. Ta sẽ thử hạch toán xem mỗi ngỗng mẹ mỗi năm lãi được bao nhiêu?

Theo các chuyên gia chăn nuôi tính toán, một ngỗng bố mẹ tiêu thụ sáu chục kí thóc trên năm. Mỗi ngày nó ăn hết một kí rau cỏ. Như vậy tiền thóc sẽ hết năm trăm ngàn cho mỗi con.

Về vấn đề sinh sản, tính tối thiểu thì một con cho bốn mươi quả trứng một năm. Và tính tối thiểu luôn chỉ được ba mươi con ngỗng nở. Hiện tại ngỗng cũng tính tùy giống nữa, ta tính tối thiểu mức quanh tám mươi ngàn một con. Đó là không phải bán, nhà lò người ta bao tiêu luôn.

ngong de bao nhieu trung

Vậy thì sẽ thu hai triệu bốn trăm ngàn, trừ đi tiền lúa năm trăm ngàn, tiền cho nhà lò năm ngàn một con. Tiếp tục trừ một trăm ngàn một đầu ngỗng mẹ. Vì mỗi con trống cũng ăn tương tự như thế, và một trống chỉ cho phụ trách năm mái thôi mới hiệu quả.

Như thế nếu tính thêm tiền thuốc men nữa, bác nào nuôi tốt, vệ sinh kĩ thì khỏi trừ. Tính trung bình một ngỗng mái cho thu về trên một triệu một năm. Với từ bốn tới năm mươi trứng, tỉ lệ nở đạt 75 % có thể nói là thu lời lớn rồi.

Lợi ích khi nuôi ngỗng

Ngoài ra nuôi ngỗng cần có ao, lợi ích nữa chúng giúp sục khí cho ao. Các bạn có vườn rộng hay bãi chăn thêm lại càng lợi ích, hợp lý. Tùy vùng có thể canh tác thêm cây bưởi, cây cam, rau mồng tơi,… Kết hợp thêm nuôi ong để giúp vườn cây thụ phấn nữa.

Có ngỗng thì cũng đỡ mất công phải làm cỏ vườn. Khoanh vùng để ngỗng làm dần, đừng để cho nó ăn trụi, gần hết ta quây lại để cho cỏ còn lên. Vị trí lợi thế gần bở sông hay ao có bèo nữa càng tốt.

Xem thêm  Kỹ thuật nuôi vịt thịt "năng suất cao" thu lợi nhuận tối đa

Thực tế ra nếu có bãi chăn một năm ngỗng tiêu thụ hơn bốn mươi cân thóc thôi. Ta có thể chỉ cho ăn lúc nó đẻ. Còn sáu tháng nó nghỉ đẻ thì dùng bã đậu với cám lô để giảm bớt chi phí chăn nuôi đi.

Thời điểm hiện tại vẫn chưa có áp lực đầu ra nên nuôi ngỗng khá dễ dàng. Là một mô hình tham khảo bà con có thể học hỏi.

Thông tin về sinh sản của ngỗng

Đa số ngỗng cho trứng duy nhất một bận một năm trong mùa xuân giữa tháng hai và năm. Ngỗng thường đẻ trứng thành từng ổ nhỏ. Hay gặp nhiều ngỗng đẻ năm trứng một năm, vài dòng đẻ tới năm chục trứng một năm.

Để giữ an toàn cho trứng, ngỗng xây tổ và canh giữ trứng suốt tháng cho đến chúng nở. Ngỗng đực mang thức ăn chăm con cái để nó đỡ phải rời tổ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm sáng tỏ về thói quen làm tổ siêu bí mật của ngỗng. Chúng ta sẽ xem chúng đẻ trứng ở đâu, tần suất ra sao. Và thậm chí một số nội dung thú vị khác như điều gì nếu trứng của chúng chưa có phôi trước thời điểm chúng đẻ? Và tại sao thỉnh thoảng ngỗng bỏ trứng chưa nở.

Khi nào ngỗng đẻ trứng?

Ngỗng đẻ trứng mùa Xuân, sau mùa giao phối. Gần như tất cả các loài ngỗng hoang dã chỉ đẻ một lứa trứng mỗi năm. Có một số loài ngỗng nuôi (chẳng hạn như Ngỗng Trung Quốc) khả năng đẻ năm mươi quả trứng trong một năm.

Trong tự nhiên, ngỗng khá bí mật về nơi chúng xây tổ, đẻ trứng. Chúng thích giấu tổ khỏi kẻ săn mồi, giữ chúng ở trên cao và bị bụi rậm hay cây cối che khuất tầm nhìn.

Lý tưởng nhất là chúng thích tìm các vị trí xung quanh các vùng nước lớn để làm tổ. Và thường đẻ trứng khi chúng di cư hàng năm đến các địa điểm làm tổ.

ngong de bao nhieu trung

Phần lớn, ngỗng chỉ sinh sản trong khoảng tháng Hai cho tới hết tháng Năm. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này. Đôi khi, ngỗng trong lần sinh sản đầu tiên có thể kết thúc một lứa trứng vào cuối mùa thu. Bây giờ các dòng thuần dưỡng nuôi đủ khả năng cho quanh năm.

Ngỗng có đẻ trứng không có phôi không?

Cũng giống , ngỗng cũng vẫn đẻ những quả trứng chưa được thụ tinh. Khi điều này xảy ra ngoài tự nhiên, ngỗng cái sẽ vẫn ấp trứng. Đến khi phần còn lại của ổ nở, chúng bỏ đi các quả trứng chưa được thụ tinh.

Xem thêm  Bồ câu nuôi bao lâu thì đẻ? Bồ câu ăn gì nhanh đẻ?

Trong chăn nuôi, ngỗng đã được lai tạo đặc biệt để đẻ trứng không chứa phôi quanh năm. Theo cách tương tự như các trang trại gà hiện đại.

Ngỗng được chăn nuôi để thu trứng và thịt ở châu Á, tương tự cách nuôi gà.

Ngỗng đẻ trứng như thế nào?

Khác với gà, hầu hết ngỗng hoang dã đẻ trứng một năm một bận. Sau mùa phối giống vào đầu xuân.

Mặc dù điều này phần là do sự khác biệt về mặt sinh học hai loài. Nguyên do chính cho điều này là gà được ta nuôi rộng rãi. Đến mức chúng được phối chọn lọc để đẻ trứng tốt hơn. Lấy ví dụ đơn giản dễ thấy về gà sao, gà ai cập,… cho tới gần ba trăm quả mỗi năm.

Ngỗng ít nuôi phổ biến như gà, và khi nuôi chúng hay là để thịt. Chứ không phải để thu trứng là chủ yếu.

Đã giới thiệu phía trên hầu hết ngỗng hoang dã đẻ một lứa trứng mỗi năm. Nhưng có vài dòng nuôi rộng rãi ở châu Á có năng suất tốt hơn.

Chúng có khả năng cho tới năm chục quả trứng mỗi năm. Ví dụ nổi tiếng về điều này Ngỗng Trung Quốc (Anser cygnoides domesticus) phổ biến tại Trung Quốc, Nhật Bản và Đông Nam Á.

Tại sao ngỗng bỏ trứng?

Phần lớn, ngỗng là mái ấp tốt và không bỏ lại trứng vì bất kể lí do gì. Ngỗng mẹ thường tập trung trong suốt thời gian ấp mà không thèm đi kiếm ăn. Trông cậy hoàn toàn ngỗng đực mang thức ăn cho.

Việc khiến một con ngỗng mẹ bỏ trứng của nó phải có một điều gì đó phi thường. Như sự can thiệp vào tổ bởi hoạt động của con người. Hay quá nhiều quả bị hỏng có thể khiến một con ngỗng bỏ tổ.

ngong de bao nhieu trung

Ngỗng sinh sản lần đầu tiên vào khoảng hai hoặc ba năm. Và lần phối giống đầu tiên thường không thành công bằng những năm tiếp theo.

Ngỗng chỉ từ bỏ các quả trứng chưa được thụ tinh của nó. Khi các quả trứng còn lại của chúng đã nở thành công.

Ngỗng đẻ trứng ở đâu?

Ngỗng là chuyên gia giấu tổ của nó khỏi các kẻ săn mồi. Ngỗng thích làm ổ cách nguồn nước năm mươi mét. Nhưng cũng ở chỗ khuất tầm nhìn, địa điểm những kẻ săn mồi không thể tìm ra chúng.

Một số loài ngỗng như Ngỗng Barnacle làm tổ trong các vách đá cao ở đại dương. Để tránh những kẻ săn mồi. Trong khi một số loài khác như Ngỗng Canada có xu hướng làm tổ trên mặt đất.

Cũng có thể tùy theo tùng vùng, ví dụ như ngỗng Barnacle tránh kẻ ăn thịt sẽ làm ổ trong vách đá cao. Trong khi dòng khác như ngỗng Canada có xu hướng làm ổ trên mặt đất.

Xem thêm  Sâm cầm là chim gì? Giá chim sâm cầm?

Ngỗng ấp trứng trong bao lâu?

Ngỗng sẽ nằm ấp trứng của chúng trong toàn bộ quá trình ấp. Trong vòng từ 28 đến 35 hôm tùy theo loài cụ thể và điều kiện môi trường. Dòng ngỗng lớn hơn xu hướng ấp lâu hơn các con ngỗng nhỏ.

Suốt quá trình này, ngỗng cái sẽ dành hầu hết tất cả thời gian để ấp. Trên thực tế sẽ hoàn toàn tập trung vào công việc. Đến mức sẽ hoàn toàn bỏ bê nhu cầu của chúng, không vầy nước và thường xuyên không ăn.

Tất cả điều này bởi thực tế trứng nên được giữ nhiệt hoàn hảo để chúng tồn tại. Đương nhiên, ngỗng cũng ở xung quanh để canh phòng tổ mình khỏi những kẻ săn mồi. Con đực cũng ở gần tổ để giúp canh nó, gần bạn đời của mình trong khi ngỗng cái chăm sóc trứng.

Ngỗng chăm sóc con cùng nhau, một lợi thế giúp cải thiện cơ hội sống sót so với chim khác.

Ngỗng đẻ bao nhiêu trứng?

Ngỗng thường chỉ đẻ một lứa mỗi năm, gồm năm quả. Mặc dù ngỗng sống được tới 20 năm, sản lượng của chúng sẽ giảm dần khi chúng già đi. Nói chung, chúng sẽ đẻ những quả trứng tốt nhất khoảng 6 mùa đầu tiên.

Ngỗng nuôi có thể đẻ tới 50 quả một năm.

Ngỗng không đẻ trứng nhiều bằng vịt gà, chú trọng đến chất lượng hơn là số lượng. Ngỗng còn biết đến mối quan hệ gắn bó suốt đời và chia sẻ trách nhiệm nuôi con. Làm tăng cơ hội sống sót của con non đến tuổi trưởng thành.

Ngỗng thường chỉ đẻ một bận một năm ngoài tự nhiên, ngay sau mùa sinh sản tại khu vực làm tổ. Một ổ trứng chứa năm quả trứng.

Ngỗng không như gà, chúng không đẻ trong một quãng dài bảy tháng hàng năm. Thông tin từ người đã nuôi hàng trăm chú ngỗng trong năm năm. Mùa phối và sinh sản của ngỗng rất ngắn, chúng khởi động giao phối vào tháng Hai và dừng lại vào hết tháng Năm.

Các gia cầm khác có mùa sinh sản kéo dài. Vịt đẻ từ tháng Hai hoặc tháng Ba đến hết mùa thu, nhưng chúng sinh sản chậm lại khoảng cuối mùa hè. Gà ta chắc chắn dài hơn, còn gà tây có một mùa cũng thế.

Ngỗng đẻ trứng mấy lần trong năm?

Ngỗng Canada đẻ từ 4 tới 9 quả trứng mỗi năm, mức trung bình là năm. Con cái đẻ một trứng cứ sau một đến hai hôm, thời điểm là vào sáng sớm. Chúng sẽ ở tại ổ mà chẳng ăn, uống, hoặc tắm suốt thời gian ấp.

Như vậy các bạn biết thêm thông tin về ngỗng đẻ bao nhiêu trứng. Cùng ngan, vịt thì đây cũng là con vật tiềm năng cho thu nhập khá.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận