Kỹ thuật nuôi vịt thịt “năng suất cao” thu lợi nhuận tối đa

Chăn nuôi vịt là một trong những cách thức giúp bà con phát triển kinh tế hiệu quả. Đây là ngành thu hút được nhiều sự chú ý vì tính chất đơn giản, chăn nuôi dễ dàng. Tuy nhiên, nhiều người đã không thể thành công chỉ vì không nắm được kỹ thuật nuôi vịt đúng cách. Cùng nuoitrong.vn tìm hiểu ngay sau đây!

Khi bạn quyết định nuôi vịt, bạn cần phải tận tâm chăm sóc và giữ gìn sức khỏe của chúng, và công việc không phải dễ dàng. Tuy nhiên, chúng có xu hướng dễ chăm sóc hơn các loài gia cầm khác.

Nội dung

Tìm hiểu nghề nuôi vịt

Vịt được biết đến là loài động vật có thịt có độ dai vừa phải và hơi xơ. Các món ăn làm từ thịt vịt thường ngày là vịt quay, vịt om sấu, vịt nấu chao,… 

Chăn nuôi vịt được chia làm hai hướng. Cụ thể là việc nuôi vịt đẻ và thịt. Kỹ thuật nuôi vịt đẻ có phần phức tạp hơn vì liên quan đến nhiều thứ. Chẳng hạn như nuôi vịt con từ nhỏ, nuôi vịt đẻ trứng lâu vì phải đẻ trứng nhiều lần, chỉnh nhiệt độ chuồng để chất lượng trứng tốt, chú ý đến thời kỳ sinh sản của vịt, và nhiều thứ khác nữa. 

Trong khi đó, việc nuôi vịt thịt đơn giản hơn với nhiều lợi ích hơn một chút so với vịt đẻ. Vì vậy, nó dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu.

Kỹ thuật nuôi vịt thịt "siêu đơn giản" thu lợi nhuận tối đa

Lợi thế của chăn nuôi vịt thịt

 • Công đoạn dễ hơn kỹ thuật nuôi vịt đẻ.
 • Thời kỳ sinh trưởng nhanh của vịt, chỉ 40 ngày.
 • Tiếp thị rất dễ thực hiện vì nhu cầu liên tục.
 • Các bộ phận khác của thịt vịt cũng có thể được bán. Giống như lông vịt được sử dụng làm đồ thủ công, và phân của chúng có thể dùng để ủ phân hữu cơ hoặc làm thức ăn cho cá

Kỹ thuật nuôi vịt thịt cho người mới bắt đầu

Chăn nuôi vịt hoàn toàn có thể mang lại lợi nhuận nếu bạn biết những thông tin chi tiết sau đây. Nhu cầu tiêu thụ thịt vịt luôn có nên doanh nhân dễ hái ra tiền.

Chuẩn bị trước khi bắt đầu chăn nuôi vịt

Một số điều bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu kinh doanh này là:

 • Tìm nhà cung cấp vịt giống mới nở uy tín chất lượng. Với đặc điểm thân hình tráng kiện, vịt nặng khoảng 40 gam, mắt trong, lông tơ, sạch bệnh.
 • Làm hộp ươm vịt giống và chuồng cho vịt trưởng thành. Chuồng nuôi vịt trưởng thành có thể là chuồng nhiều tầng, chuồng sàn hoặc kết hợp cả hai. Nhiệt độ chuồng được khuyến nghị là khoảng 30 đến 40 độ C và có đủ ánh sáng.
 • Quyết định việc lựa chọn và mua thức ăn, cỏ khô cho chuồng, vitamin, thuốc kháng sinh, thuốc sát trùng chuồng và các thiết bị bổ sung cho chăn nuôi vịt.
 • Chuẩn bị lò sưởi cho hộp ươm vịt giống..
 • Vệ sinh chuồng bằng thuốc khử trùng.
 • Tìm kiếm những người thu mua sẽ tiếp thị vịt sau thu hoạch.
Kỹ thuật nuôi vịt thịt "siêu đơn giản" thu lợi nhuận tối đa

Mua vịt giống

Điều bạn cần chuẩn bị trước là vốn mua vịt giống. Bạn có thể chọn vịt còn nhỏ hoặc vịt chuẩn bị đẻ trứng tùy theo ý muốn của mình. Nhưng điều quan trọng nhất bạn phải chú ý đó là chất lượng của vịt.

Xem thêm  Gà H'mông - Kỹ thuật nuôi đúng chuẩn thu "lợi nhuận cao"

Mặc dù hạt giống chất lượng cao thường được bán đắt hơn, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh của bạn sau này.

Nếu bây giờ bạn chọn mua hạt giống cao cấp thì sau này bạn có thể sản xuất ra những con vịt cao cấp. Trong khi đó, nếu chọn loại hạt thông thường thì sau này nếu muốn vịt thượng hạng thì phải mua thêm.

Chuẩn bị chuồng trại cho vịt

Địa điểm nuôi vịt là thứ đầu tiên bạn phải chuẩn bị! Cũng như như gà, dê, bò,…chuồng là một yêu cầu quan trọng đối với vịt 

Khi chuẩn bị chuồng, bạn cần chú ý những điều sau.

 • Chuồng phải luôn được làm sạch bụi bẩn và tạo sự thoải mái nhất có thể
 • Đối với vịt đẻ, cố gắng giữ cho chuồng và ổ đẻ khô ráo
 • Thành chính của ổ đẻ và chuồng nuôi nên có độ kín nhất định để vịt không nhìn thấy các con vật khác khiến chúng lo lắng.
 • Độ ẩm khoảng 60% và phải từ 35 đến 40 độ C
 • Có chỗ ăn uống sạch sẽ
 • Chuồng nuôi được chiếu sáng tốt.
 • Vịt không bị chật chội khi ở trong chuồng, với kích thước lý tưởng: 1m2 nằm được 2 con vịt
 • Có đủ không gian để bạn lấy vịt hoặc trứng
 • Chiều cao của chuồng nuôi cũng cần lưu ý để bạn không gặp khó khăn khi chăm sóc vịt
Kỹ thuật nuôi vịt thịt "siêu đơn giản" thu lợi nhuận tối đa

Một số lưu ý trên bạn có thể áp dụng khi chuẩn bị chuồng vịt. Điều này không chỉ tốt cho chăn nuôi mà còn có thể giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. Một chuồng nuôi lý tưởng chắc chắn sẽ làm tăng mức năng suất của bạn.

Cách chăm sóc vịt

Giờ là lúc bạn thực hiện quy trình chăm sóc vịt. Đây là khâu một khâu quan trọng trong kỹ thuật nuôi vịt hiệu quả. Những gì bạn làm trong giai đoạn này sẽ quyết định sự thành công trong chăn nuôi vịt của bạn.

Trong giai đoạn này, bạn phải có khả năng chăm sóc tốt tất cả các vịt để chúng có thể phát triển tốt nhất có thể.

Những gì bạn phải làm trong giai đoạn này là:

 • Phân nhóm các con vịt theo kích cỡ để tránh những con vịt lớn hơn làm tổn thương những con vịt nhỏ hơn
 • Đưa vịt vào lồng sạch
 • Vệ sinh chuồng vịt thường xuyên
 • Đảm bảo vịt không bị thiếu thức ăn và đồ uống
 • Chữa bệnh cho vịt khi mắc bệnh

5 điểm này là những điều cơ bản bạn cần làm nếu muốn trang trại của mình thành công.

Xem thêm  Cách nuôi GÀ TA mau lớn đạt "năng suất cao - lợi nhuận khủng"

Ngoài ra, bạn có thể cần phải làm những việc khác, chẳng hạn như cung cấp thêm dinh dưỡng để giúp vịt phát triển.

Những lưu ý khi chăm sóc vịt

Vịt được 5 – 22 tuần tuổi được xếp vào thời kỳ sinh trưởng. Vịt đang tuổi lớn không được nhốt trong hộp sưởi nữa mà được chuyển vào chuồng có sàn và lót trấu hoặc các vật liệu thấm hút cao khác.

Cần sử dụng cát và vôi sống làm nền chuồng để cát không bị vón cục, dễ hút ẩm. Vôi cũng có chức năng làm giảm nồng độ amoniac do phân vịt gây ra. Hỗn hợp cát, vôi và trấu với tỷ lệ 1: 2: 5 và độ dày tối thiểu 20cm cho thảm trải sàn.

Nếu có điều kiện hãy làm ao chơi cho vịt và chỉ sử dụng chuồng vịt vào ban đêm thay vì cả ngày. Làm như vậy để chuồng vịt không quá chật và vịt cảm thấy thoải mái. Trong thời kỳ sinh trưởng này, tỉ lệ diện tích chuồng và số vịt là 1 mét đối với 6 con vịt.

Ao nước cho vịt đang phát triển nên có diện tích mỗi m2 cho 12 con. Không cần làm ao quá sâu để vịt không tốn quá nhiều sức. Nên cho ăn điều độ và hạn chế. Khối lượng tiêu chuẩn của vịt 20 tuần tuổi là 1.350-1.400 kg.

Mẹo giảm nguy cơ chết của vịt 1-2 tuần tuổi 

Kỹ thuật nuôi vịt thịt "siêu đơn giản" thu lợi nhuận tối đa

Trong chăn nuôi vịt, nỗ lực phòng chống dịch bệnh là một phần chính trong chăn nuôi để có thể tạo ra lợi nhuận trong chăn nuôi. Theo một số ý kiến ​​từ các nhà chăn nuôi, vịt miễn nhiễm với bệnh tật tốt hơn gà.

Nhưng điều này không đảm bảo rằng vịt miễn nhiễm với bệnh tật. Một số yếu tố khiến vịt bị nhiễm bệnh là do chuồng vịt có vị trí ổ chuột, vệ sinh nước kém, quản lý thức ăn cho vịt đẻ và xử lý vắc-xin chưa tốt

Dùng đèn sưởi ấm

Vịt giống mới nở đến 3 tuần tuổi cần sử dụng chuồng có trang bị lò sưởi nhân tạo. Đèn cần được bật cả ngày lẫn đêm. Quan sát sự phân bố và trạng thái của đàn vịt để nhận biết sự tương thích của nhiệt độ trong chuồng.

Nếu chúng tập trung xung quanh đèn và nằm sát nhau, có thể nhiệt độ đang lạnh, có thể tăng số bóng đèn để phân bố nhiệt đều.

Đặt nhiệt độ chuồng vịt thích hợp

Đặt nhiệt độ chuồng vịt thích hợp với độ tuổi của chúng

Che chắn xung quanh chuồng

Xung quanh lồng cần che bằng ni lông hoặc bạt để gió không dễ lùa vào. Khi vịt con từ 3 tuần tuổi trở lên có thể chuyển sang chuồng nuôi có chất độn chuồng (trấu trộn vôi và mùn cưa). Chiều cao lứa đẻ có thể đạt 7 – 10 cm. Cứ 3-4 ngày cần bổ sung thêm chất độn để không bị ẩm. 

Xem thêm  10 loại bệnh trên gà "phổ biến" nhất & cách khắc phục "hiệu quả"

Đặt lịch ăn cho vịt

Cho vịt con ăn từng chút một với tần suất thường xuyên. Điều này để tránh thức ăn bị lãng phí và nấm. Hàm lượng protein đạt trên 20%. Nếu bạn muốn cho vịt thịt mau lớn bằng thức ăn ướt thì nên kiểm soát để không cho quá nhiều. Độ tươi của thức ăn cho vịt đẻ cần được duy trì.

Cung cấp vitamin bổ sung

Cung cấp thêm vitamin cho vịt trước khi chúng được chuyển sang chuồng nuôi. Vitamin và thuốc kháng sinh rất được khuyến khích vì chúng có thể kích thích sự thèm ăn, tăng trưởng đồng đều và đặc biệt là phòng bệnh.

Ở độ tuổi dưới 3 tuần tuổi, mật độ mỗi mét cần được duy trì và không vượt quá 30 con / mét vuông. Quá đông có thể gây ngột ngạt không khí và vịt có thể bị căng thẳng.

Bố trí không khí lưu thông trong chuồng tốt

Giữ cho chuồng lưu thông bằng cách cung cấp đầy đủ thông gió. Thông gió có chức năng điều hòa cân bằng nồng độ CO2 và O2 trong chuồng vì ở độ tuổi dưới 3 tuần tuổi chúng còn nhạy cảm với các bệnh đường hô hấp.

Giữ cho chuồng nuôi luôn khô ráo

Cố gắng giữ cho chuồng không bị ẩm ướt và luôn sạch sẽ. Một chiếc chuồng bẩn có thể mang bệnh. Đối với vịt con, tốt nhất nên dùng chuồng có sàn dây buộc chặt để chân không bị vướng mà chất bẩn có thể lọt xuống dưới. Thực hiện phun thuốc khử trùng thường xuyên.

Trong một chuồng, những con vịt cùng loại hoặc cùng lứa tuổi được nhốt chung với nhau để tránh lây bệnh.

Các bệnh thường gặp ở vịt

Bệnh tấn công vịt là do vệ sinh chuồng trại kém, cho ăn không đủ chất và một số yếu tố khác. Khi vịt bị dịch bệnh tấn công, hãy nhờ bác sĩ thú y hay những người chăn nuôi vịt lâu năm giúp đỡ hoặc xử lý càng sớm càng tốt và tách những con vịt bị bệnh ra khỏi những con khỏe mạnh để tránh lây lan.

Bệnh tấn công vịt do một số vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng gây ra. Các loại bệnh do các yếu tố này gây ra như sau:

 • Bệnh do vi khuẩn: nhiễm khuẩn huyết, bệnh tụ huyết trùng,…
 • Bệnh  do virus: Cúm gia cầm, viêm gan do virus, bệnh đậu mùa
 • Bệnh do nấm: Nhiễm độc aflatoxicosis, viêm phổi
 • Bệnh do ký sinh trùng: Giun, bọ chét lông vịt,…

Để vịt tránh được các bệnh khác nhau, người chăn nuôi cần có hệ thống quản lý tốt hơn, tiêm vacxin cho vịt đúng thời hạn và vệ sinh chuồng trại tốt.

Chăn nuôi vịt không quá khó nếu chúng ta biết được những thông tin cơ bản và kỹ thuật nuôi và chăm sóc vịt đúng cách. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận