Sâm cầm là chim gì? Giá chim sâm cầm?

Giới thiệu đến các bạn một số thông tin hữu ích về chim sâm cầm. Giá bán chim sâm cầm hiện đang là bao nhiêu chắc chắn sẽ có nhiều người quan tâm?

Sâm cầm là giống chim trong họ gà nước, được phát hiện ở châu Âu, châu Á, Úc và vài phần ở Châu Phi. Ở những khu vực nước bị đóng băng vào kì đông. Chúng sẽ di chuyển về phía Nam và phía tây của châu Á.

Nội dung

Mô tả

Chúng là giống chim khá phổ biến và được xem là có ít mối quan tâm nhất. Sâm cầm có chiều dài cơ thể khoảng từ ba mươi hai đến bốn mươi hai cm. Trọng lượng dao động từ 585 đến một ngàn một trăm gram.

Lông phần nhiều màu đen ngoại trừ mỏ và phần lá chắn trước trán màu trắng. Chúng là chim nước, khả năng bơi khá tốt. Điều này thể hiện khá rõ với những ngón chân có các vảy bè ra hai bên.

sam cam

Các con Sâm cầm chưa đạt đủ lớn có bộ lông nhạt màu hơn. Ngực có màu trắng và chưa có tấm lá chắn màu trắng trên đầu. Nhưng khoảng ba hoặc bốn tháng tuổi, bộ lông trưởng thành sẽ phát triển.

Còn lá trắng màu trắng trên đầu sẽ mọc lên đầy đủ khi chúng được một tuổi. Chúng thường xuyên xuất hiện tại các khu vực nước ngọt. Và được nhìn thấy bơi lội trên mặt nước hoặc đi bộ dọc theo các vạt cỏ ven sông.

Xem thêm  Bồ câu nuôi bao lâu thì đẻ? Bồ câu ăn gì nhanh đẻ?

Chim sâm cầm ăn gì?

Sâm cầm là giống ăn tạp với khẩu phần ăn là một loạt những con mồi nhỏ, vừa miếng. Phần đó có thể kể tới cả trứng vài giống chim khác cũng như tảo, thực vật thủy sinh (bèo tấm,…). Và nó còn ăn cả hạt lẫn trái cây.

Sâm cầm rất ít khi bay trừ khi chúng di cư vào ban đêm. Ngoài ra chỉ khi nào gặp nguy hiểm hoặc một lý do đặc biệt nào đó nó mới miễn cưỡng bay lên từ mặt nước. Sau khi dùng đôi chân chạy một quãng trên mặt nước làm nước bắn tung tóe.

Hoặc nó cũng lặn xuống nước để bắt mồi một cách điêu luyện. Sâm cầm khá ồn ào khi tạo ra các cuộc gọi vào ban đêm. Đây là loài chim rất hung hăng và bảo vệ lãnh thổ mạnh mẽ khi vào mùa sinh sản.

Trong mùa không sinh sản chúng thường tụ tập thành bầy lớn. Để giúp nhau bảo vệ giảm tỉ lệ bị bắt đi bởi những kẻ săn mồi.

Sinh sản

Sâm cầm xây dựng tổ nổi ngay trên mặt nước bằng cỏ, thân cây thủy sinh và cành cây khô. Chim mẹ đẻ tối đa lên đến mười lăm quả trứng. Và đôi khi nó đẻ được tận từ hai đến ba ly hợp một mùa. Thời gian ấp diễn ra suốt tầm hai mươi bốn hôm.

Các con non có thể rời tổ sau một vài hôm, thông thường chỉ có một vài con non sống sót. Chủ yếu là do các nguyên nhân như không đủ lượng thức ăn cung cấp cho chim non.

Xem thêm  Cách nuôi gà con mới nở hiệu quả nhất

Khi chúng mới nở trong mười hôm đầu, lúc này chúng gần như phụ thuộc hoàn toàn vào chim bố mẹ trong vấn đề thức ăn.

Các mối đe dọa

Một số trường hợp chim bố mẹ trở nên cực kì nhẫn tâm. Nếu chim con kêu đói và đòi ăn, chim mẹ có thể chỗ mỏ liên tục chim con. Cho đến khi nó ngừng đòi ăn và điều này có thể dẫn đến cái chết cho chim non yếu ớt.

sam cam

Ngoài vấn đề nạn đói đe dọa, các con sâm cầm non cũng là con mồi cho các giống chim săn như diệc, chim ó. Nhưng như nói trên chim bố mẹ là những kẻ bảo vệ lãnh thổ vô cùng mạnh mẽ.

Cho dù là giống chim săn mồi to lớn. Nhưng nếu tấn công vào tổ thì chúng có thể bị phản ứng một cách mạnh mẽ từ chim bố mẹ. Một kẻ yếu nhưng biết sử dụng thế mạnh của mình để chiến đấu với điểm yếu của kẻ mạnh. Thì tình thế lại trở nên hoàn toàn khác cho sâm cầm.

Trong trường hợp này là một con chim ó, giống chim mạnh mẽ trên bầu trời. Nhưng thì chiến đấu cùng kẻ yếu như sâm cầm dưới nước. Thì chim ó lại trở thành kẻ yếu ớt để nỗi phải bỏ mạng. Tuổi thọ chim Sâm cầm có thể sống lên đến hai mươi năm.

Giá chim sâm cầm

Giá sâm cầm bẫy di cư mùa 2021 dao động khoảng hơn một triệu cho một cân. Trung bình mỗi con sẽ nặng tầm hơn nửa cân một chút. Như vậy tính ra để mua được một con thì ta cần năm đến sáu trăm ngàn.

Xem thêm  Kỹ thuật nuôi vịt thịt "năng suất cao" thu lợi nhuận tối đa

Giá như vậy hẳn khá cao cho nên có nhiều người đi bẫy sâm cầm trong mùa di cư. Và cũng có kha khá người chịu móc hầu bao mua về ăn thử, ngâm rượu,…

Không đợi được để mua lúc tới mùa thì vẫn có những địa chỉ cung cấp chim nuôi. Ta cũng có thể tìm đến những trại bán chim sâm cầm giống, thương phẩm.

So với chim trĩ, chim bồ câu, hay gà tre thì thịt chim sâm cầm lại được nhận xét là dai và mang vị ngọt, ngon khác hẳn. Đó cũng là lý do tại sao giá loại chim này cao.

Thực tế giống chim ngon, tương đối đắt nên sâm cầm được săn đón. Nhưng sâm cầm tự nhiên cũng có những mối dịch bệnh tiềm tàng. Nên nuoitrong khuyến khích các bạn chọn mua tại những cơ sở nuôi chất lượng.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận