Cách ghép lan rừng vào thân cây & Mẹo giúp lan “nở rộ” hiệu quả

Hoa lan là một loại hoa có số lượng loài lớn nhất so với các loại hoa khác. Có hơn 26 nghìn loài lan trải dài khắp châu lục. Trồng lan thực ra rất dễ, bạn có thể trồng bằng phương pháp giâm cành hoặc trồng trực tiếp từ hạt lan. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách ghép lan rừng vào thân cây. Cùng tìm hiểu nhé!

Nội dung

Cách ghép lan rừng vào thân cây

Hầu hết các loài lan là thực vật biểu sinh. Vì vậy, rễ của chúng không thích hợp phát triển trong đất mà tốt nhất nên trồng chúng trên thân cây gỗ hoặc các bức tường đá.

Chọn và xử lý thân cây

Thông thường, người ta sẽ chọn những thân cây gỗ vừa đủ, những mảnh vỏ nứa hoặc mảnh gỗ đước có đặc tính chịu nước lâu mà không mục nát, không tiết ra chất độc hại cho rễ cây. Chọn kích thước thân cây phù hợp với việc chăm sóc cây lan của bạn.

Sau khi đã có thân cây phù hợp, cần rửa thật sạch. Có thể rửa bằng vòi phun của máy phun áp lực để làm sạch sâu (những người không có máy có thể mang ra tiệm rửa xe). Sau đó ngâm vào chậu và xịt đồng thời dung dịch chống nấm vào thân cây. Sau đó rửa sạch.

Các bước tiến hành

Sau đó bạn lấy cây lan rừng ra và tưới ẩm cho rễ cây để tạo độ mềm dẻo để tránh không bị gãy trong quá trình đặt và gắn lan lên thân cây.

Khi đã chọn được vị trí gắn, lấy một đoạn lưới nhựa lớn. Sau đó cắt theo kích thước phù hợp và cố định cây lan bằng lưới. Cắt bỏ những phần không cần thiết để đảm bảo rễ của lan được bảo quản càng nhiều càng tốt.

Sau đó, đặt một số mẩu than vào võng lưới. Rồi tiếp đó cố định lưới vào vỏ cây bằng vít gỗ và vòng đệm bằng thép không gỉ.

Như vậy đã hoàn thành các bước ghép lan rừng vào thân cây. Cách làm này đơn giản mà hiệu quả giúp cây lan phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Chăm sóc cây lan rừng sau khi trồng

Bón phân

Chọn sử dụng phân bón cho phù hợp với chủng loại hoa lan. Các loại lan khác nhau yêu cầu các loại phân bón khác nhau.

Bạn nên bón phân nửa tháng một lần trong mùa sinh trưởng của lan. Hoặc một lượng nhỏ phân hỗn hợp nitơ, phốt pho và kali 2-6 gam mỗi lần. Nên bón phân ngấm dần vào rễ cây, không nên bón trực tiếp vào gốc sau mỗi lần tưới nước để tránh “cháy rễ”.

Bón phân loãng vào mùa đông. Bắt đầu từ tháng sau, khi đã ổn định cây thì tưới 3-4 ngày một lần, từ 5-6 ngày bón một lần từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9. Sau khi bón nhiều lần thì nên ngưng một lần.

Tưới nước

Thông thường, lan rừng không ưa nước nhưng cũng không chịu khô. Vì vậy, cần tưới lượng nước thích hợp. Mỗi lần tưới phải đủ giữ ẩm cho đất, đợi đất khô rồi mới tưới tiếp. Không nên tưới hàng ngày, thường xuyên phun nước lên lá và môi trường xung quanh.

Xem thêm  Cách trồng Cây Nắp Ấm - loài cây cảnh "độc đáo" với nhiều lợi ích

Loài bạch lan rừng thường được tưới 1 lần vào mùa xuân rồi cách ngày. Mùa hè thì tưới sáng và tối. Mùa thu khoảng 2-3 ngày tưới 1 lần.

Nước dùng để tưới lan, cây non và cây trưởng thành phải trong, sạch, không có cặn đục, không mùi, có tính axit yếu đến trung tính, độ pH xấp xỉ 5-7. Giúp hòa tan một số chất dinh dưỡng chẳng hạn như muối photphat mà cây lan hấp thụ tốt và ít muối khoáng hòa tan trong nước.

Cách ghép lan rừng vào thân cây & Mẹo giúp lan "nở rộ" hiệu quả

Phòng ngừa sâu bệnh

Lan rừng khi được nuôi trồng làm cảnh thường dễ bị bệnh vàng lá, thối rễ, thán thư và các bệnh khác. Để phòng tránh hiện tượng này, cần chú ý thông thoáng, kiểm soát tưới nước, xới đất, phòng trừ bệnh, nếu bệnh xảy ra cần xử lý kịp thời.

Phun thuốc dạng lỏng để trị các bệnh: nhện, côn trùng vảy, rệp và các loài gây hại khác. Thường phun thêm nước để tăng độ ẩm và phòng trừ sâu bệnh. Nếu có ít thì bạn có thể phun nước lên lá, nếu có nhiều côn trùng thì có thể phun thuốc trừ sâu.

Những vấn đề thường gặp khi chăm sóc hoa lan

Cắt tỉa hoa

Có hai kỹ thuật cắt tỉa: cắt bỏ hoàn toàn lá và hoa héo hoặc cắt thân của cây không sinh sản. Đối với việc loại bỏ hoa, bạn nên cắt chúng ở phần cuống. Về thân cây, nhiều người đam mê làm vườn cũng chọn cách cắt tỉa những cành cho năng suất cao, điều này để ép cây ra hoa. Cắt tỉa cách gốc khoảng 20 cm, ngay sau nút nơi thân mới bắt đầu.

Cách ghép lan rừng vào thân cây & Mẹo giúp lan "nở rộ" hiệu quả

Những người khác thích cắt bỏ thân cây ở phần cuối của chúng. Quy trình này rất hữu ích cho những loài lan tạo ra đợt hoa thứ hai trên thân mới. Dụng cụ để cắt tỉa là găng tay và kéo chuyên dụng, được rửa sạch và khử trùng cả trước và sau khi sử dụng. 

Các vết cắt trên thân cây phải được quy định từ trước khi tiến hành cắt. Bởi vì việc tạo ra các vết sờn trong mô thực vật cũng sẽ tạo điều kiện cho sự xâm nhập của mầm bệnh vào cây. Các vết cắt sau đó phải được bảo vệ để ngăn vi rút và vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Còn lá cây thì cứ để tự nhiên sẽ tốt hơn. Lá lan thường tự rụng, sau một thời gian dài từ 2-3 năm. Trên thực tế, chúng là một cơ quan chứa nước và không nên cắt, trừ khi chúng có xuất hiện dấu hiệu của bệnh hoặc thối rữa.

Thời điểm thích hợp để cắt tỉa

Thời điểm lý tưởng để cắt tỉa hoa lan thường trùng với thời điểm sau khi ra hoa và chính xác là lúc hoa héo. Hoa lan có thời gian nở hoa khác nhau, vừa do trong tự nhiên có nhiều loài khác nhau, vừa do sự tác động của con người.

Cách ghép lan rừng vào thân cây & Mẹo giúp lan "nở rộ" hiệu quả

Cũng nên lưu ý rằng ánh sáng và sự thay đổi nhiệt đột ngột có thể ảnh hưởng đến sự ra hoa của những cây này. Thậm chí, các chuyên gia còn khẳng định rằng bằng cách nào đó, việc cắt tỉa có thể trì hoãn hoặc dự đoán sự ra hoa của hoa lan ngay cả khi người ta đã chắc chắn rằng chúng có thể nở hoa quanh năm. 

Xem thêm  Mẹo trồng Lan Cẩm cù và nhân giống chúng cực hiệu quả

Trong mọi trường hợp xảy ra, điều quan trọng các bạn cần nhớ là chỉ nên cắt tỉa hoa lan sau khi hoa đã khô. Đối với những cây ra hoa lặp lại trên cùng một thân, tốt nhất nên cắt bỏ cách gốc khoảng 20 cm. Sau đó chồi mới sẽ sinh ra. 

Lưu ý khi cắt tỉa lan rừng

Cắt tỉa phong lan bằng kéo mỏng và sắc bén. Kéo cắt tỉa bình thường cũng tốt miễn là chúng có lưỡi sắc bén ngay cả khi kéo nhỏ hơn thì chính xác hơn. Một loại kéo có thể hữu ích để cắt tỉa hoa lan là những chiếc kéo cắt cây cảnh, loại kéo mỏng mà chúng ta có thể thực hiện những đường cắt chính xác.

Một điều mà chúng ta phải luôn nhớ khi cắt tỉa cây là phải làm sạch kéo. Có thể tiến hành bằng một lưỡi cắt đã được khử trùng trước mỗi lần cắt. Đặc biệt là khi nhận thấy rằng một số cây mà ta muốn cắt tỉa có thể đã bị bệnh.

Các lưỡi của kéo được sử dụng để cắt tỉa có thể là phương tiện cho nấm và vi khuẩn có trên cây gây bệnh. Thông qua việc cắt tỉa, chúng có thể dễ dàng tiếp cận bộ phận bên trong của cây. Vết thương do cắt lưỡi dao tạo điều kiện tốt cho sự xâm nhập của các mầm bệnh thực vật. Trong giai đoạn cắt tỉa phải đặc biệt chú ý không để lây nhiễm cho cây.

Cách làm cho hoa lan nở trở lại

Một trong những thắc mắc hay gặp nhất của những người trồng lan, không chỉ đối với những người mới bắt đầu, đó là làm thế nào để hoa lan nở trở lại. Thực tế, khi đã héo, những cây lan này đã mất hết vẻ đẹp của nó và có nhiều người không biết phải làm gì với những bông hoa héo và những cành lan khô này.

Tùy thuộc vào giống lan mà chúng ta đang nuôi trồng mà có kiểu can thiệp riêng. Các loài khác nhau có thể nở hoa trên cành cũ hoặc chúng có thể tạo chồi mới kéo dài từ đỉnh của thân.

Ví dụ, không nên cắt tỉa hoa lan hồ điệp vì chúng nở trên cùng một cành và tạo ra chồi mới từ cành khô héo. Khi những bông hoa này khô đi, cách tốt nhất để làm cho chúng nở hoa trở lại là chỉ loại bỏ phần khô của hoa và chờ cây ra hoa mới mà không làm gì khác.

Cách ghép lan rừng vào thân cây & Mẹo giúp lan "nở rộ" hiệu quả

Bệnh hại hoa lan

Bệnh thối nhũn

Bệnh này do một loại nấm gây ra. Ban đầu, gốc sẽ xuất hiện một vết bầm tím. Nó sẽ tiếp tục thối rữa và lan ra lá, chồi và rễ, dễ lây lan. Nếu không khắc phục kịp thời sẽ lan hết chậu này sang chậu khác.

Xem thêm  Cách chăm sóc sen đá cực đơn giản "từ A đến Z" cho người mới chơi

Trong một thời gian ngắn bệnh sẽ bùng phát do những nguyên nhân sau:

 • Cây lan được trồng trong chậu quá chật, thông gió kém
 • Tưới quá nhiều nước làm cho cây bị ướt trong thời gian dài.
 • Tưới nước hoặc bón phân bằng bình phun hoặc bình tưới có tác động mạnh.
 • Làm cho lan con bị bầm dập, cây không sạch.
 • Hoặc gặp mưa lớn trong khí quyển có độ ẩm đặc biệt cao, v.v.

Cách khắc phục:

 • Tiến hành trồng cây lan con trong chậu mới
 • Nước tưới hoặc phân bón nên là dạng phun nước hoặc bình tưới dạng sương mù.
 • Cần thao tác nhẹ tay, hoa lan sẽ không bị thâm.
 • Chậu hoặc vật liệu trồng cây như than đá, lưới lan phải rửa kỹ trước khi sử dụng.
 • Cung cấp đủ nước cho cây lan co trong trường hợp bệnh khởi phát.
 • Cần phải hạn chế cung cấp nước và phân bón trong 2-3 ngày khi bắt đầu có các triệu chứng của bệnh
 • Dùng nhíp hoặc tay để nhặt những cây bị bệnh tránh xa khỏi những cây lân cận không bị bệnh.
Cách ghép lan rừng vào thân cây & Mẹo giúp lan "nở rộ" hiệu quả

Bệnh thối rễ

Bệnh thối rễ do một loại nấm gây ra. Gây hại lan từ giai đoạn còn nhỏ đến khi lan lớn. Nếu sử dụng các loại giá thể giữ ẩm tốt, chẳng hạn như tép dừa, nó có thể là yếu tố góp phần gây bệnh và lây lan dễ dàng.

Cách khắc phục:

 • Vào mùa đông không cần thiết phải tưới nhiều nước.
 • Nếu cây lan phát hiện có triệu chứng, cần xử lý kịp thời bằng cách cắt bỏ rễ bị bệnh
 • Để phá bỏ các chậu trồng cũ, hãy dùng kéo để cắt tất cả các rễ bị hư hỏng. Sau đó nhúng toàn bộ gốc cây vào dung dịch orthoxide 50 pha với nước theo tỷ lệ 20 – 30 gam nước trên 20 lít nước. Để cho lan khô ráo rồi đem trồng vào thùng và bầu sạch. Sau đó tưới một ít nước.

Bệnh thán thư

Bùng phát trong mùa mưa. Bào tử của vi khuẩn bị gió và mưa thổi bay đến cây lan. Triệu chứng bệnh là các mụn nước ở đầu hoặc giữa lá, màu nâu, có các lớp hình tròn xếp chồng lên nhau. Có người gọi bệnh này là bệnh cháy lá vì bản chất vết bệnh khô, lan rộng từ đầu lá đến gốc lá.

Trên đây là những điểm cần lưu ý khi chăm sóc hoa lan rừng. Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể năm được cách ghép lan rừng vào thân cây và một số mẹo nuôi trồng loài hoa này!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận