Cách bón phân cho lan đúng chuẩn và hiệu quả nhất

Hoa lan có vẻ đẹp ngoạn mục, thanh tú, nở lâu, sống lâu, hương thơm hấp dẫn, và vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, nó được đánh giá là khó để chăm sóc. Đừng lo lắng! Dưới đây nuoitrong sẽ mách bạn các cách bón phân cho lan dễ dàng giúp lan phát triển tốt nhất!

Nội dung

Về hoa lan

Họ phong lan là một trong những họ lớn nhất trong lĩnh vực thực vật có hoa: Hơn 25.000 loài mọc tự nhiên, trên mọi lục địa ngoại trừ Nam Cực.

 • Mỗi loài lan đều có một đặc trưng, ​​tiến hóa cao. Một bông hoa gồm ba cánh hoa và ba lá đài
 • Mỗi loài lan đã phát triển để thu hút một loài thụ phấn cụ thể, điều này đã dẫn đến sự đa dạng về hình dáng của các loài lan.
 • Hoa lan là loại biểu sinh (mọc trên không) hoặc trên cạn (mọc trên đất). Hầu hết các loài lan nhiệt đới là biểu sinh. Trong tự nhiên, sinh vật biểu sinh bám vào thân cây và gốc cây, hút hơi ẩm từ sương mù, mưa và phân hủy lá.

Tại sao cần bón phân cho lan?

Hầu hết các loại cây đều cần chất dinh dưỡng và độ ẩm cần thiết từ đất. Lan cũng không ngoại lệ.

Khi mang lan vào nhà, chúng ta đã loại bỏ chúng khỏi môi trường nuôi dưỡng tự nhiên. Các chất dinh dưỡng trong chậu chỉ cung cấp được một lượng ít. Nhưng hầu như không đủ để tạo ra sự phát triển và tạo ra hoa mới. 

Khi nào nên bón phân cho lan?

Các chuyên gia khuyên bạn nên bón phân cho lan hai tuần một lần hoặc ít nhất mỗi tháng một lần – sau khi hoa của nó đã tàn. 

Bón phân trong khi lan đang nở hoa có thể gây rụng hoa sớm. Trong thời gian ngủ đông, phân bón giúp cây lan của bạn tích trữ năng lượng để tạo thân mới và nở hoa. 

Lan cần những chất dinh dưỡng gì?

Có 3 chất dinh dưỡng đa lượng rất quan trọng cho sự phát triển của lan mà cây không thể tự sản xuất được:

 • Nitơ hỗ trợ phát triển lá và thân.
 • Phốt pho giúp tạo ra rễ và hoa khỏe mạnh.
 • Kali củng cố mô thực vật.

Mỗi phân bón hoa lan đều được dán nhãn với 3 con số cho bạn biết tỷ lệ của các thành phần này.

Ngoài ba chất dinh dưỡng chính trên, tất cả các cây trồng bao gồm cả hoa lan đều cần thêm 14 vi chất dinh dưỡng để phát triển mạnh.

Hầu hết các loại phân bón thực vật không bao gồm 14 chất dinh dưỡng bổ sung này. Vì chúng chỉ cần thiết với một lượng rất nhỏ và cây trồng thông thường sẽ nhận đủ số lượng này từ đất.

Xem thêm  Cách gieo hạt sen đá từ A đến Z đem lại “hiệu quả bất ngờ”

Nếu bạn sống trong một khu vực nước cứng, có khả năng là nước máy của bạn sẽ chứa đủ lượng ít nhất một số vi chất dinh dưỡng này. 

Nguyên tắc bón phân cho lan

 • Theo nguyên tắc chung, bón phân 2 tuần một lần trong thời kỳ phát triển cao điểm (mùa xuân và mùa hè) và mỗi tháng một lần trong thời kỳ ngủ đông (mùa thu và mùa đông). 
 • Không bao giờ vượt quá 30% Nitơ.
 • Bất kể công thức phân bón bạn chọn sử dụng là gì, nó phải chứa ít hoặc không chứa urê
 • Tưới nước trước sau đó bón phân. Việc tiếp xúc trực tiếp với viên phân có thể làm cháy và hỏng rễ lan! Do đó, hầu hết những người làm vườn sử dụng phân bón hòa tan trong nước
 • Cây sẽ không chết nếu bạn cho chúng ít phân bón nhưng chúng có thể bị hại do quá nhiều. Liều lượng và thời điểm phù hợp là chìa khóa để hoa nở đẹp hơn và cây khỏe hơn. 

Hướng dẫn từng bước cách bón phân cho lan

Chọn phân bón phù hợp

Sử dụng phân bón 30-10-10 hoặc thức ăn cho lan, pha loãng đến một nửa nồng độ.

Đang đến gần nở hoa, cho nó an toàn với một loại phân bón cân đối, chẳng hạn như 20-20-20.

Kiểm tra các nguyên tố vi lượng. Một loại phân bón bổ sung canxi và magiê cũng rất tốt.

Pha loãng phân bón

Đọc kỹ hướng dẫn để pha phân. Sử dụng thìa đo để đảm bảo bạn thêm lượng phân bón chính xác. 

Đối với phần lớn các công thức, tôi khuyên bạn nên pha loãng phân bón đến một nửa nồng độ khuyến nghị hoặc ít hơn. 

Đây là một ý kiến ​​hay vì lan rất nhạy cảm với việc cho ăn quá nhiều. Việc bón phân bằng dung dịch yếu thường xuyên hơn sẽ tốt hơn là sử dụng dung dịch mạnh hơn ít thường xuyên hơn.

Sử dụng bình tưới có ống hẹp vòi, hoặc thùng chứa phù hợp sẽ dễ dàng đổ chính xác dung dịch phân bón của bạn.

Cân nhắc việc tưới nước đầu tiên

Nếu cây lan của bạn rất khô trước khi bón dung dịch phân bón, trước tiên hãy cân nhắc tưới một ít nước qua đất trồng. Bởi vì:

Thứ nhất, có một nguy cơ nhỏ làm cháy rễ nếu bạn đang sử dụng dung dịch phân bón quá mạnh. Nếu dùng một dung dịch loãng hơn một nửa hoặc ít hơn nồng độ được khuyến nghị, điều này khó có thể xảy ra.

Thứ hai, một số chuyên gia tin rằng bằng cách làm ướt chất trồng trước. Điều này làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của chất trồng và cải thiện sự hấp thụ của rễ.

Xem thêm  Cách trồng Cây Nắp Ấm - loài cây cảnh "độc đáo" với nhiều lợi ích

Mang hoa lan của bạn đến bồn rửa

Lấy cây lan trong chậu nhựa của bạn ra khỏi chậu trang trí và đặt nó trên bồn rửa. Đổ dung dịch phân bón lên rễ cây và để cho nó thoát nước tốt trước khi đặt lại vào chậu trang trí. 

Bạn không cần phải tưới vào những tuần mà bạn bón phân. Vì nước trong dung dịch phân bón sẽ làm cây ngậm nước.

Đảm bảo thoát nước triệt để

Đảm bảo tất cả dung dịch phân bón thừa thoát ra khỏi đáy chậu. Đừng để chậu lan của mình ngập nước.

Hãy để những cây lan thoát nước thụ động trong bồn rửa mặt từ 2 đến 3 phút trước khi đưa chúng trở lại chậu trang trí của mình.

Cách bón phân cho lan cực sáng tạo

Những sáng tạo trong cách bón phân cho lan là sử dụng viên phân bón tan chậm. Sáng tạo này này sử dụng các giá đỡ xốp để giữ các viên phân bón tại chỗ. 

Những giá đỡ cho phép nước thấm vào và hòa tan các chất dinh dưỡng trong viên. Dung dịch phân bón thu được sau đó sẽ chảy vào để nuôi cây.

Phương pháp 1

Phương pháp đầu tiên sử dụng một chậu lưới bằng nhựa, thường được sử dụng để chứa các viên phân bón cho cây.

Nó có một cái nắp có thể đóng mở và một chiếc cọc ở chân đế để neo giữ. Cọc giúp đảm bảo không có rễ cây lan nào tiếp xúc với các viên phân bón bằng cách nâng cao chúng cách xa rễ.

Khi tưới nước, nhớ tưới qua chậu lưới để hòa tan chất dinh dưỡng từ thức ăn viên. Điều này sẽ đảm bảo cây của bạn được cho ăn mỗi lần

Phương pháp chậu lưới cũng có thể được sử dụng để nuôi cây trồng trong chậu than.

Phương pháp 2

Phương pháp thứ hai sử dụng một túi làm từ lưới nhựa để chứa các viên phân bón. Túi này sau đó được buộc vào giá đỡ dây của hoa lan trồng theo phiến. 

phương pháp 2

Lưu ý rằng phương pháp này chỉ nên được sử dụng nếu dây giá đỡ dẫn trực tiếp đến nền đất. Các chất dinh dưỡng hòa tan từ viên nén sẽ chảy theo dây và xuống rễ mọc trên phiến đá.

Các giống lan đề xuất

Ngày nay có rất nhiều giống phong lan đẹp. Có thể bạn khó lựa chọn, vì vậy chúng tôi đã nêu bật một số loại phổ biến nhất để giúp bạn bắt đầu.

Lan cổ điển

Những bông hoa xù với màu sắc rực rỡ và một mùi hương nồng nàn. Để đạt được sự nở hoa, nó cần từ 5 đến 6 giờ ánh sáng mỗi ngày. Di chuyển nó ra ngoài trời vào mùa hè và tưới nước thật nhiều.

Xem thêm  Cách ghép lan rừng vào thân cây & Mẹo giúp lan "nở rộ" hiệu quả

Lan vũ nữ

Lan vũ nữ dễ trồng, mang những bông hoa nhỏ đung đưa như múa ba lê. Những bông hoa phát triển nhanh, huyền ảo này xuất hiện với mọi kích thước, hình dạng và màu sắc mà bạn có thể tưởng tượng. Nó cần ánh sáng lọc từ 5 đến 8 giờ một ngày.

Lan hồ điệp

Sự lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu, loài này dễ chăm sóc và phát triển nhanh. Lan hồ điệp tạo ra những bông hoa màu trắng, hồng, vàng, đỏ, đốm hoặc sọc kéo dài từ 3 đến 6 tuần. Nó rất nhạy cảm với lạnh và cần nhiều độ ẩm. 

Địa lan

Địa lan ưa mát thực sự là loài lan ngoài trời. Chúng thường có mùi thơm, nhất là những loại có hoa màu xanh.

Lan phi điệp

Lan phi điệp ưa sáng, phát triển mạnh khi được trồng trong chậu, không chịu được chân ướt và không thích bị quấy rầy. Những bông hoa thường có màu trắng hoặc tím và trắng. Sử dụng một chậu nhỏ và chỉ thay chậu vài năm một lần.

Lan hài

Thường được gọi là “Lady’s Slippers”, loại lan này rất tốt cho người mới bắt đầu. Nó là một trong những loài lan dễ trồng nhất. Lan hài có thời gian nở hoa lâu dài, khoe những bông hoa kỳ dị với màu sắc gợi cảm và bí ẩn. 

Chúng cũng có một tán lá hoa văn hấp dẫn ngay cả khi không nở. Lady’s Slippers có nhiều màu sắc và hoa văn.

Kết luận

Nếu bạn tò mò về hoa lan nhưng bị choáng ngợp bởi mọi thứ bạn đã nghe về việc trồng chúng, đừng lo lắng. 

Với một chút nghiên cứu, lượng ánh sáng và nước thích hợp, và cách bón phân cho lan phù hợp. Bạn sẽ sớm tìm ra cách cung cấp cho cây của bạn những gì nó cần để phát triển.

Lời khuyên trong hướng dẫn này là tổng quan chung. Mỗi loại lan đều khác nhau. Sau khi bạn chọn một trong những bạn thích, hãy nghiên cứu nó để bạn biết chính xác những gì nó cần.

Một điều thực sự quan trọng nữa cần nhớ là làm theo hướng dẫn về loại phân bón bạn chọn liên quan đến nồng độ và tần suất bón.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng hoa lan không thực sự cần nhiều phân bón như các cây khác. Vì vậy tốt hơn hết là bạn nên cung cấp một lượng nhỏ hơn là bón quá nhiều. Bắt đầu với nồng độ pha loãng và điều chỉnh những gì phù hợp nhất cho cây của bạn.

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận