Lan Vũ Nữ – Cách trồng “siêu đơn giản” & Mẹo chăm sóc

Lan vũ nữ là một trong số những loài lan thích hợp nhất đối với những người mới chơi lan. Không chỉ có đặc tính dễ trồng và chăm sóc, lan vũ nữ nở rất nhiều hoa có khả năng lên dáng đẹp nên được nhiều người ưa thích. Cùng nuoitrong.vn tìm hiểu cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ ngay sau đây!

Nội dung

Sơ lược về lan vũ nữ

Lan vũ nữ (tên khoa học là Arachnis annamensis) bao gồm rất nhiều giống khác nhau có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Tuy nhiên, ở Việt Nam được chia thành 2 loại là vũ nữ lá dày và vũ nữ lá mỏng.

Ngoại hình cây lan này rất đặc trưng với những lá xanh mướt dài cùng với những bông hoa vàng như những vũ công trài từ gần gốc đến ngọn. Với vẻ đẹp sang trọng, quý phái, loại hoa này có mặt ở hầu hết các bữa tiệc, các ngày lễ quan trọng.

Cách trồng Lan Vũ Nữ "siêu đơn giản" & Mẹo chăm sóc

Cách trồng lan vũ nữ

Trồng lan vũ nữ rất đơn giản. Bạn có thể trồng chúng trong mọi loại chậu từ to đến nhỏ. Vừa có thể đặt chúng dưới đất vừa có thể treo lên cao như lan đuôi chồn. Cây ưa sống ở khí hậu nhiệt đới, vì vậy có thể nuôi trồng ở mọi miền đất nước.

Cách trồng lan: Trước khi trồng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết: cây lan con hoặc những đoạn lan khỏe mạnh, chậu trồng, giá thể trồng,…

Tiến hành trồng cây lan cũng giống như các loại lan khác như lan hài, lan hạc vỹ, lan hồ điệp… Tuy nhiên, cần lưu ý để giãn cách xa các cây lan con với nhau vì vũ nữ có tốc độ phát triển rất nhanh.

Chăm sóc lan vũ nữ

Tưới nước

Việc tưới nước cho lan có thể được thực hiện theo nhiều cách. Việc sử dụng phương pháp nào là tùy thuộc vào sự phù hợp của từng khu vực, tuổi của phong lan và sự tiện lợi của chính người trồng. Các phương pháp cung cấp nước như sau:

Cách trồng Lan Vũ Nữ "siêu đơn giản" & Mẹo chăm sóc

Sử dụng bình tưới, phương pháp này có ưu điểm là chi phí thấp. Khuyết điểm là nếu nhiều lan sẽ tốn nhiều nước tưới. Hoặc nếu không cẩn thận, vòi sen có thể đâm vào cây lan, có thể làm tổn thương lan

Ống gắn với vòi phun. Nên dùng vòi có mao quản mịn. Phương pháp tưới này rất tiện lợi. Tốc độ và sức mạnh thích hợp trồng nhiều loại lan.

Phun nước là sử dụng một vòi phun cố định và phun nước lên khu vực mong muốn. Phương pháp này là thuận tiện nhất và nhanh chóng nhất. Nhược điểm là cần đầu tư cao và có thể sử dụng với các loại lan có yêu cầu về nước như nhau và không thích hợp để nuôi số lượng lan nhỏ

Khi nào là thời điểm thích hợp để tưới nước?

Nên tưới nước thường xuyên cho lan ngày 1 lần. Trừ những ngày mưa hoặc chậu trồng cây còn ẩm. Tưới nước cho lan nên tưới vào lúc nắng không gắt lắm. Thời gian lý tưởng là vào buổi sáng từ 6h đến 9h.

Xem thêm  Lan Trần Mộng - Kinh nghiệm trồng từ những chuyên gia

Hoa lan cần sử dụng ánh sáng mặt trời để tăng sinh các bộ phận khác. Do đó, ban ngày là thời gian cây lan dùng rễ hút ẩm và nuôi dưỡng hầu hết các bộ phận của cây nên việc tưới nước buổi sáng sẽ có lợi nhất.

Cách trồng Lan Vũ Nữ "siêu đơn giản" & Mẹo chăm sóc

Khi tưới lan,cần phải làm ướt cây lan. Để rửa trôi lượng phân bón còn sót lại có thể gây độc cho cây lan. Không nên tưới mạnh hoặc tưới lâu ngày. Nên tưới qua nhiều lần cho đến khi ướt. Việc này giúp chậu cây có cơ hội hấp thụ nước một cách đầy đủ.

Tưới nước cho lan chỉ nên tưới vào gốc, chậu và chậu trồng. Không nên tưới lên đỉnh của cây do nước có thể đọng lại trên đỉnh có thể gây ra bệnh thối ngọn.

Bón phân

Các loại phân bón thích hợp

Phân lỏng là phân bón có các chất dinh dưỡng hòa tan ở dạng lỏng. Khi cần, phải pha với nước theo phần ghi trên nhãn. Ưu điểm của phân lỏng là dễ hòa tan. Nếu bón thừa có thể gây hại cho lan.

Phân bón hòa tan trong nước là một loại phân bón có nhiều chất dinh dưỡng. Các thành phần cần thiết theo tỷ lệ. Khi sử dụng phải pha với nước theo tỷ lệ ghi trên thành thùng phân.

Một số loại phân bón có thể hòa tan trong nước. Nhưng một số không hoàn toàn hòa tan. Phân dạng bột không thích hợp để tưới lan nhiều như phân lỏng.

Phân bón dạng hạt tan chậm là loại phân dạng viên bao có chứa phân bón từ từ tan ra để bón dần. Loại phân này chỉ bón một lần nên có thể để được vài tháng. Nhưng loại phân này có giá thành cao.

Có thể sử dụng phân hữu cơ tự ủ tại nhà rất đơn giản cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng cho lan.

Cách trồng Lan Vũ Nữ "siêu đơn giản" & Mẹo chăm sóc

Bón phân gì và khi nào bón?

Giai đoạn đầu trồng lan cần được bón phân có nhiều nguyên tố đạm giúp đẩy nhanh sự phát triển của thân và lá. Khi lan phát triển đến giai đoạn ra hoa hoặc cần thúc hoa, nên sử dụng loại phân bón có hàm lượng lân cao để kích thích lan ra hoa

Nên nhớ yếu tố môi trường ảnh hưởng đến việc bón phân, chẳng hạn như muốn phân bón có lợi cho cây lan thì phải có ánh sáng, độ ấm, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp,…

Ánh sáng có lợi cho cây lan là ánh sáng mặt trời vào buổi sáng. Từ sáng sớm đến khoảng 11 giờ 00, sau đó nắng mạnh, có nơi quá nóng, việc tưới phân có thể gây cháy cây.

Bón phân vào buổi sáng có ánh nắng nhẹ sẽ giúp cây lan sử dụng đầy đủ phân bón. Bởi vì ánh sáng mặt trời giúp sản sinh ra năng lượng sẽ được sử dụng để hút phân bón có lợi cho sự phát triển của cây lan.

Nên tưới phân thường xuyên, mỗi tuần một lần. Nếu đến hạn bón mà gặp thời tiết mưa thì không nên bón. Vì không có ánh nắng chiếu vào nên cây lan không thể hấp thụ phân bón để phát huy hết tác dụng.

Xem thêm  Chăm sóc cây trầu bà có thật sự "đơn giản" như lời đồn?

Và nếu trời mưa, phân bón sẽ bị nước mưa cuốn trôi mà cây lan không hấp thu được các chất dinh dưỡng. Do đó nên hạn chế bón phân vào những ngày này. Hoặc bạn có thể ngừng bón phân trong tuần đó và tưới vào tuần tiếp theo.

Sâu bệnh hại lan

Một vấn đề quan trọng trong việc trồng lan là bệnh và sâu bệnh. Có rất nhiều loại bệnh lan. Một số loài khiến phong lan chết trong thời gian ngắn.

Hầu hết các mầm bệnh và sâu bệnh lây nhiễm cho hoa lan là rất nhỏ, thậm chí không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chúng  sản sinh và lây lan nhanh chóng.

Nếu không giám sát, việc phòng ngừa rất khó khăn và tốn kém. Các bệnh và sâu bệnh của lan được tìm thấy như sau:

Thối đen hoặc thối đầu

Thối đen hoặc thối đầu, hoặc được gọi là thối. Bệnh này do nấm Phytophthora palmivora gây ra.

Đặc tính

Bệnh này có thể phá hủy tất cả các bộ phận của lan. Nếu nấm phá hủy rễ, rễ sẽ bị thối, dẫn đến lá bị vàng và chết.

Nếu nấm phá hủy chồi sẽ làm cho chồi chuyển sang màu nâu. Và nếu có biểu hiện nặng, nấm sẽ lan vào thân cây. Khi cắt ra sẽ thấy có màu đen hoặc nâu đen dọc theo chiều dài của cây.

Bệnh này lây lan dễ dàng và nhanh chóng. Đặc biệt là vào mùa mưa hoặc mùa có độ ẩm cao

Phòng ngừa và loại bỏ

Không trồng lan quá dày đặc. Nếu bệnh này được phát hiện ở giai đoạn cây lan còn nhỏ, hãy tách chậu bị bệnh ra và đốt. Những phần bị bệnh cần được cắt bỏ cho đến khi sự sinh trưởng trở lại bình thường.

Sau đó sử dụng bình xịt thuốc chống nấm trực tiếp để chống lại loại nấm mốc này, chẳng hạn như dipolaran, ridomil, terazol.

Sử dụng các loại thuốc dễ hấp thu, điều quan trọng là tránh lạm dụng dùng lâu dài vì sẽ làm cho nấm kháng.

Nên trộn với các thuốc khác như mankocep, hoặc với công thức pha sẵn như Ridymil MZ, hoặc xen kẽ giữa các loại thuốc hấp thu để phòng bệnh tốt hơn. Vì mỗi loại hóa chất có hiệu quả tiêu diệt nấm mốc khác nhau.

Bệnh rỉ sắt hoặc đốm rỉ sét

Đó là một bệnh phổ biến khi cắt hoa bán ra nước ngoài. Một số có thể có dấu hiệu trong quá trình vận chuyển. Nguyên nhân do nấm Curvularia eragrostidis gây ra.

Đặc tính

Các triệu chứng xuất hiện trên cánh hoa của phong lan. Triệu chứng ban đầu là những chấm nhỏ, màu vàng nâu.

Khi những chấm này lớn lên, chúng trở nên sẫm màu, có màu gỉ sắt. Khá tròn Đường kính khoảng 0,1–0,3 mm, vì lý do này mà các nhà vườn trồng lan thường gọi là “nấm rỉ sắt”.

Bệnh này lây lan mạnh trong mùa mưa, đặc biệt nếu mưa liên tục trong thời gian dài. Hoặc trong điều kiện thời tiết nhiều sương. Nó sẽ lây lan nhanh chóng khắp thân cây lan và các khu vực lân cận.

Xem thêm  Kinh nghiệm trồng lan Cattleya cho người mới bắt đầu

Phòng ngừa và loại bỏ

Thường xuyên kiểm tra giàn lan sạch sẽ thường xuyên. Không để lan nở bung trên cây vì nó sẽ là nguồn để nấm mốc dễ dàng tiêu diệt.

Gom tất cả các hoa bị bệnh và đốt chúng để không trở thành nguồn bệnh. Sau đó tiến hành phun các loại hóa chất như Diitan M45, Diitan LF hoặc Manex. Trong mùa mưa nên phun thường xuyên hơn.

Bệnh vàng lá

Nguyên nhân là do nấm mốc Pseudocercospora dendrobii được tìm thấy trong phong lan. Nó lây lan từ cuối mùa mưa cho đến mùa đông. Bào tử của nấm phát tán theo gió và bị văng ra theo bình xịt nước dùng để tưới lan.

Đặc tính

Nó xuất hiện trên lá của phong lan, đặc biệt là ở phần gốc của cây trước khi lá có một đốm tròn màu vàng.

Sẽ lan rộng liên tục thành một mảng màu vàng dọc theo chiều dài của lá. Khi lật mặt dưới lá sẽ thấy bột màu đen. Cuối cùng, các lá bị bệnh nặng chuyển từ màu nâu sang đen.

Phòng ngừa và loại bỏ

Các lá bị bệnh cần được thu gom và đốt bỏ. Lưu ý luôn giữ cho lan sạch sẽ để tiêu diệt sự lây nhiễm và giảm số lượng nấm cho lan. Phun thuốc Delzine MG 200, Dietane M 45, Benlet 7–10 ngày / lần tùy theo mức độ bệnh.

Bệnh thán thư

Nguyên nhân là do nấm mốc Collectotrichum sp. Là một trong những bệnh phổ biến nhất được tìm thấy ở các chi Cattleya, Vanda Dendrobium, Dragonfly Pompadour và các giống lai của chi Cattleya.

Những loại nấm này có thể lây lan theo gió và mưa hoặc nước được sử dụng để tưới lan.

Đặc tính

Lá có màu nâu đỏ hoặc nâu cháy. Kéo dài thành một vết thương lớn, như một hình tròn xếp chồng lên nhau nhiều lớp.

Mô vết thương hơi lõm xuống dưới bề mặt của lá. Một số cây lan có viền sẹo, mô vàng bao quanh vết thương như xuất hiện vết bệnh chuồn chuồn,…

Một số cây có viền màu nâu sẫm hơn mặt trong và không có viền vàng, chẳng hạn như một số loài lan đất. Mô vết thương lâu ngày sẽ trở nên khô ráp, mỏng đi bất thường. Kích thước mô tổn thương thay đổi tùy theo môi trường.

Ở một số nơi, các loại nấm khác kết hợp với nhau làm cho vết bệnh ngày càng rộng ra. Khi xuất hiện triệu chứng ban đầu, những loài lan có lá dày rất dễ úng nước, chẳng hạn như lan truyền thống và một số loài lan đất, lá sẽ bị thối nếu gặp mưa.

Phòng ngừa và loại bỏ

Bằng cách thu gom lá bệnh đem đốt và tiêu hủy để tránh lây nhiễm. Và phun thuốc chống nấm 7-15 ngày / lần, còn mùa mưa thì phải phun sớm hơn như 5-7 ngày / lần, v.v.

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận