Lan hoàng thảo kèn – người mới trồng cần biết những gì?

Lan hoàng thảo kèn không chỉ là một loài lan đẹp mà còn thu hút nhiều người trồng lan với vẻ đẹp quyến rũ và hương thơm khác biệt của nó. Hãy cùng nuoitrong.vn tìm hiểu kĩ hơn về thực vật cũng như cách trồng loài lan này nhé.

Nội dung

Tổng quan

Nguồn gốc và phân bố

Lan hoàng thảo kèn

Hoàng thảo kèn hay còn gọi là hoa lan kèn thuộc chi Lan Hoàng thảo có danh pháp khoa học là Dendrobium lituiflorum. Hoàng thảo kèn có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác như Việt Nam, Thái Lan.

Chúng thường mọc ở độ cao từ trên 300m tới 1700m. Ở Việt Nam, hoàng thảo kèn được trồng ở khá nhiều nơi nhưng phổ biến nhất là ở vùng Lai Châu nơi có khí hậu khá mát mẻ.

Thực vật

Giống như nhiều loài lan khác như vảy rồng, lan hồ điệp, Hoàng thảo kèn là loài biểu sinh có kích thước trung bình. Chúng mọc thành cụm, thân rủ xuống gần giống lan tam bảo sắc có 11 đến 15 nốt, phủ trong bẹ.

Hoàng thảo kèn thuộc loại lan rụng lá vào mùa thu, lá chúng có hình thuôn dài, khía răng cưa, dài khoảng 8cm tới 13 cm.

Hoa lan hoàng thảo kèn

Lan nở hoa vào cuối đông đầu xuân. Chúng là loài hoa lâu tàn có mùi thơm đặc trưng. Hoa mọc từ các nút dọc thân cây có đường kính khoảng 6 tới 10 cm. Màu của chúng có thể từ trắng đến tím đậm, thường có tâm sáng hơn. 

Ở Việt Nam chủ yếu phổ biến loài hoàng thảo màu tìm mộng mơ. Mỗi lần ra hoa, chúng thường ra khá nhiều. Hoa có 5 cánh có hình gần giống cái kèn. Có lẽ vì vậy mà người ta gọi là hoàng thảo kèn.

Hiện nay, hoàng thảo kèn là loài lan đẹp nhưng hiện nay ở tự nhiên còn lại với số lượng tương đối ít do nhiều người săn lùng. Chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng khá cao nếu không có những biện pháp bảo vệ hữu ích.

Loài hoàng thảo kèn đột biến trắng
Loài hoàng thảo kèn đột biến trắng quý hiếm

Cách trồng hoàng thảo kèn

Điều kiện trồng

Ở ngoài tự nhiên, hoàng thảo kèn là loại sống trong môi trường không có nhiều biến đổi do đó khi trồng tại nhà bạn cần hết sức chú ý tới những biến đổi về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,…

Chúng rất nhạy cảm với bất kì sự thay đổi nào của thời tiết. Do đó bạn cần đảm bảo sự thay đổi về điều kiện trồng không quá lớn nếu không chúng có thể kém phát triển, chột hoặc thậm chí chết.

Nhiệt độ

Nhiệt độ trung bình tốt nhất cho lan phát triển là từ 18 °C- 25 °C. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không nên vượt quá 9 °C tới 10 °C. Mặc dù khí hậu mát mẻ là một trong những yếu tố kích thích cây ra hoa tuy nhiên cây chịu lạnh khá kém.

Đặc biệt là khu vực miền Bắc nước ta nơi có mùa đông khá là lạnh và có sương giá. Bạn nên chú ý để che chắn cho cây hoặc để cây vào trong nhà.

Xem thêm  Lan Trần Mộng - Kinh nghiệm trồng từ những chuyên gia

Độ ẩm

Độ ẩm cho lan hoàng thảo kèn phát triển tốt nhất là từ 60% tới 80%. Tuy nhiên độ ẩm cần thiết cho chúng cũng có chút thay đổi theo mùa, mùa xuân độ ẩm nên trên 75% và mùa thu đông có thể giảm xuống 60% tới 65%.

Giống như nhiều loài biểu sinh khác. Độ ẩm quá cao hay quá thấp đều khiến lan gặp vấn đề. Độ ẩm thấp có thể khiến cây vàng lá, kìm hãn sự phát triển của cây. Trong khi đó nếu quá cao có thể khiến cây bị thối rễ.

Chuẩn bị giá thể và chất nền

Không giống như hồng tú cầu ưu thích việc trồng trong chậu, hoàng thảo kèn ưu thích việc trồng trên các giá thể gỗ hơn. Các giá thể có thể là gỗ lũa, gỗ xoài, gỗ nhãn,… đều được.

Nhiều người thắc mắc liệu gỗ tươi có ổn để trồng lan không. Câu trả lời là có, lan hoàng thảo kèn là loài biểu sinh nên các giá thể gỗ, đặc biệt là gỗ tươi sẽ rất thích hợp. Một yêu cầu khác nữa là các giá thể này phải chưa có dấu hiệu mục nát.

Bạn có thể chọn bất kì hình dạng khúc gỗ theo ý thích. Nếu giá thể gỗ quá khô, bạn nên ngâm nó trong nước một ngày trước khi ghép lan.

Mặc dù ưa thích giá thể gỗ hơn, nhưng lan hoàng thảo kèn hoàn toàn có thể trồng trong các chậu, giỏ. Tuy nhiên các chậu, giỏ này cần có nhiều chỗ để thoát nước.

Rất nhiều chất nền có thể sử dụng trong trồng lan như xơ dừa, trùn quế, than củi,.. Các giá thể cần thoát nước tốt.

Khi có dấu hiệu hoai mục hoặc không thoát nước bạn nên thay chất nền cho lan. Các chuyên gia trồng lan cũng khuyên rằng bạn nên thay chậu khi rễ mới mọc.

Nhân giống và ghép lan

Thời điểm trồng lan và giống lan

Thời gian tốt nhất để trồng cây và nhân giống là từ tháng 2 tới tháng 4 dương. Bạn nên trồng hoàng thảo kèn sau khi cây kết thúc mùa hoa và bắt đầu mùa sinh trưởng mới. Mặc dù các thời điểm khác đều có thể trồng lan nhưng chúng sẽ kém phát triển.

Hiện nay, trên thị trường có bán giống lan hoàng thảo kèn dưới hai dạng. Bán theo cân do dân đi rừng bóc lan về. Hoặc các vườn giống bán lan đã thuần vài tháng tới vài năm và thường bán theo ngọn.

Giống lan

Ghép lan vào giá thể

Với những góc lan khi mới mua về, bạn đừng nên tiếc mà hãy tỉa bớt các rễ già. Những chiếc rễ này đã hỏng hoặc suy giảm chức năng hút nước cũng như hô hấp nuôi dưỡng cây. Sau đó nếu có điều điện bạn có thể dùng cồn 90 độ phun vào vết cắt.

Xem thêm  Mẹo trồng Cây Trường Sinh mang lại hiệu quả bất ngờ!

Nếu không bạn có thể ngâm cây trong nước vôi trong hoặc dung dịch thuốc chống nấm 1 tới 2. Sau đó bạn nên treo lan tại nơi khô thoáng vài ngày để cây thích nghi trước khi ghép vào giá thể. Bạn có thể phun sương thi thoảng nếu cây quá khô.

Cách ghép lan hoàng thảo kèn vào giá thể không quá khó. Bạn có thể ghép cây hướng lên trên hoặc rủ xuống dưới đều được. Kinh nghiệm cho thấy với những cây con nhỏ bạn nên ghép cây hướng lên trên để cây có thể nhận được ánh sáng thuận lợi.

Cố định gốc lan để cây không bị rung lắc khi di chuyển. Bạn có thể buộc thêm ít xơ dừa vào rễ cây nhưng lưu ý không được buộc cho kín toàn bộ rễ cây.

Ghép lan vào giá thể

Với những giống cây trong chậu mà bạn muốn ghép chúng nên giá thể bạn nên tưới đẫm nước và để khoảng vài giờ. Sau đó bạn có thể dễ dàng tách hoàng thảo kèn ra khỏi chậu và ghép chúng lên giá thể như hướng dẫn bên trên.

Chăm sóc sau khi ghép lan

Lan hoàng thảo kèn sau khi ghép nên được để trong bóng râm. Cường độ ánh sáng chỉ nên khoảng 20% và tăng dần nên khi cây phát triển và ra rễ mới.

Tần suất tưới cho cây là khoảng mỗi ngày một lần. Bạn cũng định kì tưới thêm B1 hoặc thuốc kích rễ mỗi tuần cho đến khi cây ra rễ mới.

Cách chăm sóc Hoàng thảo kèn

Tưới nước

Chế độ tưới nước hằng này

Việc quan trọng trong trồng lan hoàng thảo kèn là tưới tưới. Loài cây này nên được tưới thường xuyên từ mùa xuân đến mùa thu, trong giai đoạn phát triển cây. Tần suất tới nên là một lần mỗi ngày vào buổi tối. Để cây có một buổi đêm có thể khô ráo.

Tần suất có thể tăng lên khi thời tiết quá nóng. Tuy nhiên phải đẩm bảo rằng rễ lan có thể khô ráo giữa các lần tưới. Cây không nên ướt rễ quá 6 tiếng liên tục.

Vào mùa thu đông, lượng nước nên giảm dần. Đặc biệt trong giai đoạn cây rụng lá chúng thực sự không cần tưới quá nhiều, chỉ cần vài ngày một lần hoặc một tuần một lần tưới.

Việc tưới quá nhiều hay quá ít nước đều ảnh hưởng tới sự phát triển của hoàng thảo kèn. Tưới quá nhiều nước có thể ảnh hưởng tới sự hô hấp qua rễ của loài lan này. Điều này rất dễ dẫn tới thối rễ hay chết cây.

Việc tới quá ít nước đặc biệt trong giai đoạn đang phát triển hay mới ghép cây có thể khiến cây bị còi cọc kém phát triển. Nếu bạn quên tưới trong thời gian dài có thể khiến cây hoàng thảo kèn của bạn ra đi mãi mãi.

Tưới rửa trôi

Đối với việc trồng trong chậu bạn nên định kì tưới rửa trôi cho lan. Ngâm cả chậu trong nước và sau đó để nước chảy tự do. Điều này sẽ giúp cây rửa trôi các muối khoáng, phân thừa còn động lại trong chất nền. Sau đó, bạn nên treo lại cây tại chỗ thông thoáng.

Xem thêm  Lan trúc phật bà - cách trồng đơn giản, ít sâu bệnh cho hoa quanh năm!

Bón phân

Lan hoàng thảo kèn nên được cung cấp thêm chất dinh dưỡng hằng tuần. Đặc biệt là giai đoạn khi lan vừa kết thúc mùa hoa. Bạn nên tưới phân theo hàm lượng bằng 1/2 liều lượng phân bón cho lan được ghi trên các bao bì sản xuất. 

Từ mùa xuân đến giữa mùa hè, nên sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao để thúc cây phát triển. Sau đó đến cuối mùa thu bón phân có hàm lượng phốt pho cao, để kích thích cây ra hoa.

Các loại phân trên thị trường phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo như NPK 30-10-10 hoặc NPK 20-20-20. Ngoài ra bạn có thể bổ sung các loại phân bón qua lá và định kì bổ sung thêm B1 cho lan.

Khi đến mùa hoa bạn có thể giảm tần suất tưới phân xuống 3 tới 4 tuần một lần. Hoặc thậm chí không cần tưới phân trong thời gian cây nở hoa. Vào mùa mưa thì bạn có giãn thưa các lần tưới phân ra do trong nước mưa có chứa một hàm lượng nito nhất định.

Các lưu ý khi trồng hoàng thảo kèn

Sâu bệnh hại hoàng thảo kèn

Lan hoàng thảo kèn là loại lan tương đối khỏe mạnh. Chúng khá ít gặp các vấn đề về sâu bệnh.

Tuy nhiên cây có thể vàng, thối rễ do một số nguyên nhân như úng nước, thiếu nước, quá nhiều ánh sáng. Do đó khi đó bạn nên xem lại toàn bộ quá trình chăm sóc lan và điều chỉnh lại cách trồng cũng như chăm sóc của mình.

Ngoài ra vấn đề hay gặp của nhiều loài lan nói chung và hoàng thảo kèn nói riêng là rất dễ nhiễm nấm. Để tránh điều này thì ngoài xử lý giống cây như nuoitrong.vn đã nêu ở phía trên thì bạn nên định kì phun thuốc chống nấm cho cây.

Thời gian cây ngủ đông

Hoa lan nở

Lan hoàng thảo kèn là loại có thời gian ngủ đông tương đối dài. Chúng sẽ ngừng hoặc phát triển rất chậm trong khoảng 3 tháng mùa đông. Giai đoạn này chúng không cần quá nhiều nước.

Các chuyên gia trồng lan khuyên rằng giai đoạn này cũng không cần bón phân cho lan. Chỉ cần giữ cho cây ở trạng thái tốt và không quá khô là được. Việc bón phân cũng như tưới nước nên trở về bình thường khi tới mùa xuân.

Hoàng thảo kèn là một loại lan rừng đẹp và quý hiếm do đó bạn nên tìm hiểu trước khi quyết định trồng loài lan này. Nuoitrong.vn hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn may mắn và thành công.

Theo: Biển Lặng

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận