Các loại hoa lan được “ưa chuộng” nhất hiện nay

Hoa lan là một trong những loài hoa đẹp nhất Việt Nam. Đây là một loại cây cảnh được nhiều người ưa thích hiện nay. Thú chơi hoa lan đã có từ rất lâu, nhưng không phải ai cũng chơi được.

Việc chơi hoa lan đòi hỏi phải có hiểu biết về loại hoa cũng như kỹ thuật chăm sóc. Hôm nay nuoitrong.vn sẽ giới thiệu cho bạn một số loại hoa lan và cách trồng đơn giản cho người mới bắt đàu.

Nội dung

Giới thiệu chung về hoa lan

Hoa lan thuộc nhóm thực vật có hoa, có tên khoa học là Orchidaceae. Cùng với họ Cúc, chúng là một trong hai họ thực vật có hoa lớn nhất.

Họ Phong lan có khoảng 28.000 loài hiện được chấp nhận, phân bố trong khoảng 763 chi.

Hoa lan dễ dàng được phân biệt với các loài thực vật khác, vì chúng có chung một số đặc điểm nguồn gốc rất rõ ràng. Trong đó có: đối xứng song phương của hoa, hợp nhất nhị hoa và noãn hoa, hạt cực kì nhỏ.

Hoa lan ở nước ta chủ yếu để làm cảnh. Một số loại lan được treo trong vườn nhà tạo cảnh quan “xinh đẹp” cho ngôi nhà. Cũng có những loại được đặt trong phòng khách.

Thân

Tất cả các loại hoa lan đều là những loại thảo mộc lâu lăm không có cấu trúc thân gỗ vĩnh viễn. Chúng có thể phất triển theo hai mô hình:

  • Thân cây: Thân mọc từ một chồi duy nhất, các á được bổ sung từ đỉnh mỗi năm và thân dài ra theo đó. Thân của các loại hoa lan mọc đơn thân có thể dài tới vài mét.
  • Thân rễ: Cây tạo ra một loạt chồi liền kề, phát triển đến một kích thước nhất định, nở hoa và sau đó ngùng phát triển và được thay thế.

Hoa lan trên mặt đất có thể hình thành thân hành và củ. Vỏ rễ của lan trên cạn nhẵn và có màu trắng.

Một số loại lan trên cạn, chẳng hạn như Orchis và Ophrys, có hai rễ củ dưới mặt đất. Một củ được làm thức ăn dự trữ cho mùa đông. Và cung cấp cho sự phát triển của củ còn lại, từ đó tăng trưởng rõ rệt.

Chất dinh dưỡng cho lan chủ yếu đến từ bụi khoáng, mùn bã hữu cơ. Ngoài ra còn có phân động vật và các chất khác tích tụ trên bề mặt của đất.

thân lan

Giống như hầu hết cây một lá mầm, hoa lan thường có đơn giản lá với tĩnh mạch song song. Lá có hình trứng, hình mác, hoặc hình lông chim, và kích thước rất khác nhau trên từng cây. Lá thường được mọc xen kẽ trên thân cây.

Cấu tạo của lá tương ứng với môi trường sống cụ thể của cây. Những loài thường phơi mình dưới ánh sáng mặt trời, hoặc mọc trên những vị trí tương đối khô thường có lá dày, nhiều lông.

Các phiến lá được bao phủ bởi một lớp biểu bì để giữ lại một lượng nước cần thiết cho cây.

Mặt khác, các loài ưa bóng râm có lá dài và mỏng. Lá của hầu hết các loài hoa lan đều sống lâu năm. Tức là chúng sống được vài năm. Trong khi các loài khác, đặc biệt là các loài có lá hình dài, rụng hằng năm và phát triển các lá mới.

Lá của một số loài hoa lan cũng được coi là cây cảnh. Bởi màu sắc của lá sặc sỡ, có ùi thơm hấp dẫn.

Hoa

Họ Phong lan được biết đến với nhiều biến thể cấu trúc rong hoa của chúng. Một số loài lan có hoa đơn lẻ, nhưng hầu hết đều có cụm hoa dạng chùm.

Thân hoa có thể ở gốc, nghĩa là được tạo ra từ phần gốc của củ. Ở ngọn, nghĩa là nó mọc từ đỉnh của thân chính. Hoặc ở nách, từ nách lá.

Hoa phong lan, giống như hầu hết các loài hoa đơn tính. Vòng hoa bên ngoài có ba lá đài và vòng hoa bên trong có ba cánh hoa. Các đài hoa thường rất giống với những cánh hoa, cũng có thể hoàn toàn khác nhau.

Phấn hoa là hững hạt đơn lẻ, giống như hầu hết các loài thực vật khác. Bao phấn mang hai bầu phấn.

hoa lan

Một số loại hoa lan

Hoa lan là một loài hoa nhiệt đới, chủ yếu là sống kí sinh trên các cây lâu năm. Hoa lan được người chơi hoa ưa chuộng bởi vẻ đẹp rất riêng vốn có của nó. Trong con mắt của nhiều người hoa lan là một loài hoa kiêu kì, khó chinh phục trong việc nuôi trồng.

Tuy nhiên, có rất nhiều giống lan đẹp nhưng lại dễ chồng, dễ chăm sóc. Một số giống hoa lan đẹp, dễ chồng nhất hiện nay như:

Lan Vũ Nữ

Lan Vũ Nữ là loài lan ưa sáng. Hoa lan không nhận đủ ánh sáng có lá xanh đậm, trong khi hoa lan nhận quá nhiều ánh sáng có thể có lá ngả màu đỏ. Rất khó để cung cấp đủ độ sáng cho cây.

Đây là một giống lan rất dễ trồng, thích hợp với khí hậu nước ta.

Lan Vũ Nữ

Lan Chu Đinh

Lan Chu Đinh được liệt kê vào danh sách các giống lan dễ trồng nhất. Chúng thường mọc thành khóm, được trồng trong chậu. Thường được trồng để làm cảnh.

Cánh hoa khi nở có năm cánh hình bầu dục và nở quanh năm. Loài lan này hoa có nhiều màu nhưng phổ biến nhất là màu tím.

Cách chăm sóc lan Chu Đinh để chúng phát triển rất đơn giản. Chỉ cần trồng chúng ở những nơi ấm áp, có bóng râm bán phần. Thường xuyên cắt tỉa những cành hoa tàn và lá bị mục nát.

Đồng thời tưới nước nhiều để lan sinh trưởng tốt nhất.

Lan Chu Đinh

Lan Phi Diệp Tím

Loài phong lan rừng có kích thước rất lớn, rũ xuống, có lá hình răng cưa.

Lan Phi Diệp Tím hay còn gọi là lan Giả hạc có nguồn gốc từ Malaysia, Lào, Việt Nam, Hồng Kông, Philippines, Indonesia, Papua và New Guinea. Đây là một loại lan phát triển từ nóng đến mát.

Cần một thời gian khô rõ rệt bắt đầu từ tháng 10 cho đến khi các dây mới xuất hiện vào đầu mùa xuân. Nó nở hoa vào mùa xuân với 8 đến 10 bông hoa. Hoa nở từ các nút dọc theo đỉnh của cây.

Khi những cây mới xuất hiện vào cuối mùa xuân, đó là thời điểm để tưới nước và bón phân cho cây.

Lan Phi Diệp Tím

Lan Cẩm Cù

Lan Cẩm Cù là một loại lan dễ trồng và được nhiều người ưa thích. Cụm hoa được tạo thành từ nhiều hoa thành một chùm rủ xuống. Những bông hoa thường có màu hồng nhạt, nhưng có thể thay đổi từ gần trắng đến hồng đậm.

Hoa có hình ngôi sao và mọc thành từng chùm. Bề mặt của hoa được bao phủ bởi những sợi lông nhỏ tạo cho chúng một ánh sáng mờ ảo. Chúng có mùi thơm nồng và có thể tạo ra mật hoa.

Hoa lan Cẩm Cù thường được trồng trang trí trước hiên nhà, trên ban công. Về phong thủy hoa mang đến sự tốt lành cho gia chủ.

Giống lan này ưa sáng, vì vậy phải biết cách điều chỉnh ánh sáng để lan dễ ra hoa.

Lan Cẩm Cù

Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp hay ‘lan bướm đêm’ là loại lan phổ biến nhất do dễ trồng và cây có hoa nở quanh năm. Lan hồ điệp dễ dàng trồng trong nhà và nở hoa rất lâu.

Không giống như nhiều loài lan khác, Lan Hồ điệp có thể được thay chậu bất cứ lúc nào. Mặc dù vậy tốt nhất là bạn nên thay chậu khi hoa chưa nở.

Việc nuôi trồng lan Hồ điệp phải có ánh sáng và độ ẩm phù hợp. Giống lan này trồng rất tốt trong nhà.

Mỗi năm một cây lan Hồ điệp sẽ mọc ra một hoặc hai lá mới. Khi giai đoạn tăng trưởng hoàn tất, thường vào mùa thu, một cành hoa sẽ mọc ra từ thân bên dưới lá thứ hai hoặc thứ ba tính từ trên xuống. Lan hồ điệp nở vào cuối đông qua xuân.

Lan Hồ Điệp

Lan Denro

Lan Denro có màu hồng nhạt, hơi tím nên được rất nhiều người ưa thích.

Giống lan này ưa độ ẩm cao, vì vậy khi trồng phải tưới nước liên tục. Tuy nhiên không được tưới đẫm. Chỉ cần cung cấp đủ ánh sáng cho cây hoa sẽ nở quanh năm.

Lan Derno là một loại cây ưa nhiệt. Nhiệt độ trung bình ngày trong năm là 30 – 31° C, đêm 21 – 22 ° C, chênh lệch trong ngày từ 8 -10 ° C.

Lan Denro

Hoa Lan Hài

Đây là một giống hoa đẹp và có giá trị kinh tế cao. Tổng thể phối màu của cây khá đặc biệt: màu xanh lục của lá, màu tím pha với tía của cánh hoa. Cánh hoa đậm ở mặt trước và nhạt dần ở mặt sau, mép cuộn lại.

Lan Hài là giống lan ưa ẩm, cần được tưới nước thường xuyên nhưng lại chịu được úng.

Thường được gọi là “lan dép” vì chiếc túi độc đáo của chúng. Chúng dễ dàng được trồng làm cây cảnh trong nhà.

Lan Hài

Lan Ngọc Điểm

Lan Ngọc Điểm hay còn có tên gọi khác là Lan Đai Châu. Hoa thường mọc thành chùm dày đặc, màu sắc bắt mắt.

Loài lan này ưa khí hậu ẩm của Đông Nam Á. Nhưng nó có khả năng chịu được nhiều điều kiện ánh sáng hơn các loài lan khác.

Lan Ngọc điểm có nhiều màu thu hút người chơi hoa như màu trắng tinh khiết, màu hồng phấn hay màu rượu vang đỏ.

Lan Cattleya Labiata

Trong các loại hoa lan Lan Cattleya Labiata có vẻ đẹp độc đáo nhất. Loại lan này thường được gọi là Cát Lan.

Lan Cát Lan là giống lan ưa mát và ẩm nhưng lại sống được ở khí hậu nóng và ôn đới. Chúng thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu ở Việt Nam nên được trồng và phát triển rất mạnh ở nhiều nơi.

Một số giống lan khi nở có mùi thơm rất đặc trưng nhưng mau tàn hơn so với các giống lan khác.

Đối với giống lan này việc cung cấp đủ nước là rất cần thiết. Tuy nhiên do bộ rễ của chúng dự trữ nước rất lớn nên khi tưới thường xuyên dễ bị úng.

Với vẻ đẹp lạ mắt, lan Cattleya Labiata thu hút rất nhiều người đam mê chơi hoa. Tuy nhiên, đay là một giống lan khó chăm sóc, vì vậy người mới chơi nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng về kỹ thuật trồng để lan được phát triển tốt nhất.

Lan Vanda

Lan Vanda là giống lan có nguồn gốc từ Châu Á và được trồng rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Loài này không chỉ thu hút người chơi hoa bởi vẻ đẹp mộc mạc mà còn bởi chúng có nhiều màu sắc bắt mắt. Như cam, hồng, tím,..

Loại lan này rất thích hợp trồng ở ban công, trong vườn nhà. Vừa tạo mĩ quan cho ngôi nhà, vừa mang đến niềm vui, sự thoải mái cho mọi người.

Lan Vanda

Có thể nói việc chăm sóc các loại hoa lan không khó nhưng phải có niềm đam mê, yêu thích với các loại hoa lan.

Hôm nay nuoitrong.vn đã giới thiệu cho bạn một số loại hoa lan được ưa chuộng nhất hiện nay. Bạn đã chọn cho mình được giống lan mà mình yêu thích chưa? Hãy bắt đầu trồng giống lan mà mình ưa thích nhé! Chúc các bạn thành công.

Theo: Hoàng Oanh

4.4/5 - (7 bình chọn)

Thêm bình luận