Bí kíp trồng và chăm sóc LAN HẠC VỸ “hiệu quả bất ngờ”

Lan hạc vỹ là một trong những loài lan được ưa chuộng nhất vì khả năng sống mãnh liệt thích hợp cho những người mới chơi. Bài viết này nuoitrong.vn xin giới thiệu với các bạn cách trồng và chăm sóc lan hạc vỹ siêu hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Nội dung

Đặc điểm lan hạc vỹ

Cây lan hạc vỹ ( Dendrobium aphyllum) có thân lá mảnh, rũ, có hình mác thẳng hoặc hình trứng hẹp, hình trứng nhọn.

Cây rụng lá và nở hoa hầu như vào bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng phổ biến nhất là vào mùa đông và mùa xuân. Những bông hoa mỏng manh và sống ngắn, kéo dài khoảng một tuần.

Nhận dạng: thân hình trụ dài 60 – 80 cm, dày 0,4 – 0,5 cm. Lá của cây có đầu nhọn, dài 6 – 8 cm, rộng 1,5 – 2 cm. Các nụ hoa mọc trên thân đã trụi lá. Hoa màu tím nhạt, đường kính 4 – 4,5 cm, cuống và noãn dài 2 – 2,5 cm.

Cánh hoa hình đầu nhọn, dài khoảng 2,4 – 2,5 cm, rộng 0,6 – 0,7 cm. Cánh môi màu vàng nhạt, hình phễu, dài 2,7 – 3 cm, rộng 2,5 – 2,6 cm.

Bí kíp trồng và chăm sóc LAN HẠC VỸ "hiệu quả bất ngờ"

Thời điểm tốt nhất để mua lan về ghép là từ cuối thu sang đông, khi cây rụng hết lá và chuyển sang mùa nghỉ nên khi ghép thì không phải chăm sóc nhiều, chỉ chăm sóc khi cây bắt đầu đâm chồi mới, nụ hoa mới.

Cách trồng lan hạc vỹ

Chuẩn bị nguyên liệu ươm trồng lan hạc vỹ

Việc nuôi trồng phù hợp nhất được xác định bởi các đặc tính của cây trong tự nhiên. Đối với loài Dendrobium aphyllum, thân cây đã được tách vỏ hoàn toàn, sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nước, độ thoáng cho lan.

Xử lý thân gỗ: Chất liệu gỗ ghép thanh hoàn toàn, ngâm nước 7 ngày để gỗ hút đủ nước, tránh hiện tượng hút ẩm của lan khi ghép.

Cắt tỉa, làm sạch cây lan: Lan khi mua về cần cắt bỏ rễ, cắt gốc khoảng 2-3cm. Giâm củ để loại bỏ những rễ bị hư hại nhiều, đồng thời loại bỏ mầm bệnh bám vào rễ. Thời điểm: cần cắt tỉa sớm, tốt nhất là ngay sau khi mua về.

Xử lý và treo ngược lan Dendrobium aphyllum: Hạc vỹ khi đã trụi lá cần được xử lý bằng thuốc để diệt trừ mầm bệnh, kích thích sinh trưởng và chống sốc môi trường cho lan.

Lan hach vỹ được xử lý bằng hỗn hợp thuốc: B1 + N3M + Ridomil gold + Alitte + Regan. Theo chỉ dẫn trên nhãn, hoa lan được ngâm trong hỗn hợp thuốc trong 5 phút.

Sau đó nhấc ngược cây lên trong khoảng 3-5 ngày.

Bí kíp trồng và chăm sóc LAN HẠC VỸ "hiệu quả bất ngờ"

Cách chọn môi trường thuần dưỡng lan hạc vỹ:

Đối với dòng lan Dendrobium aphyllum, môi trường tốt nhất để thuần dưỡng là môi trường thoáng khí, độ ẩm không quá cao (khoảng 60-70%) và có ánh sáng tương đối (50-70% ánh sáng tự nhiên).

Xem thêm  Cách trồng lan hài từ A tới Z cho người mới bắt đầu

Một điều quan trọng cần lưu ý khi mua lan về trồng. Nhiều người sẽ muốn mua lan khi cây đã nảy chồi, nhưng đây là điều không nên. Bởi lan sẽ không thể ra hoa đẹp khi bị thay đổi môi trường sống trong thời kỳ phát triển.

Vì vậy, thời điểm cuối thu đầu đông khi các cây lan rơi vào trạng thái nghỉ sẽ là thời điểm thích hợp nhất để tìm mua, lựa chọn cây lan.

Cách ghép lan hạc vỹ trên thân gỗ

Bí kíp trồng và chăm sóc LAN HẠC VỸ "hiệu quả bất ngờ"

Lan hạc vỹ là một loài lan rừng, có khả năng sinh tồn và phát triển tốt. Cách ghép lan rừng vào thân cây, cụ thể là lan hạc vỹ như sau:

  • Cần chuẩn bị những vật liệu sau: một số cây con hạc vỹ, giá thể gỗ (ưu tiên những loại ít bị mối mọt), rêu giữ ẩm, dây buộc, dây thép, bấm ghim, đinh,..
  • Ngâm các giá thể khúc gỗ, rêu đã chuẩn bị trong dung dịch nước vôi trong trong vòng 3-4 ngày để sát trùng. Sau đó phơi khô. Dùng đinh đóng 2 đầu để cố định dây treo khúc gỗ
Bí kíp trồng và chăm sóc LAN HẠC VỸ "hiệu quả bất ngờ"
  • Tiến hành phủ rêu giữ ẩm lên thân gỗ, đồng thời đặt các cây lan con lên và cố định bằng dây buộc. Kết hợp dùng ghim cố định. Lưu ý không để lấp rễ, gốc cây. Hướng gốc cây lên trên để tạo điều kiện cho cây lan phát triển tốt nhất
  • Hãy lựa chọn những cây con có độ cao gần bằng nhau để cây có thể phát triển đều và đẹp.
  • Trong quá trình làm, cần thận trọng không để ghim dập vào phần rễ của lan. Việc này có thể dễ dàng dẫn đến chết cây.
Bí kíp trồng và chăm sóc LAN HẠC VỸ "hiệu quả bất ngờ"

Chăm sóc lan hạc vỹ sau khi ghép

Tưới nước

Sau ghép 3 – 7 ngày không tưới. Đặt cây trong môi trường thông thoáng, đất trồng phải luôn giữ ẩm để làm mát cây. Nếu cây ghép vào mùa nghỉ thì chỉ cần tưới phun sương giữ ẩm cho cây, tránh tưới nhiều.

Bón phân

Giai đoạn cây nảy mầm nhưng chưa bén rễ thì không bón phân vì trong thời gian này cây đang hút chất dinh dưỡng tích tụ ở thân già để tạo mầm. Vì vậy không được tưới, cây con mới quá non nên dễ bị thối rễ.

 Sau khi cây ra rễ mới ta bón thúc thêm phân 30-10-10 + TE, liều lượng 1g / 4 lít nước, phun đều hai mặt lá, từ tháng 4-10.

 Tháng 8 phun phân 6-30-30 + TE mọc thêm, liều lượng 1g / 4lít. Sau khi thấy nụ hoa đâm chồi ngọn thì dùng phân 20-20-20 + TE để cây phát triển nhiều hơn.

 Từ tháng 10 trở đi không bón phân và để cây hoàn toàn tự nhiên.

Bí kíp trồng và chăm sóc LAN HẠC VỸ "hiệu quả bất ngờ"

 Phòng trừ: Do môi trường lan luôn có bệnh nên chúng ta cần phun định kỳ: hỗn hợp Antracol + lino oxto + regan, định kỳ 15 ngày / lần.

Xem thêm  Cây dương xỉ - Cách trồng tại nhà và ý nghĩa phong thủy

Từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau không phun thuốc phòng trừ, do điều kiện khắc nghiệt này nên bệnh tương đối ít.

Bạn cũng cần chú ý điều kiện để cây ra hoa, đó là: cây cần 80% ánh sáng tự nhiên, ngừng tưới cây hoàn toàn vào mùa đông và đầu xuân. Bón phân 6-30-30 vào tháng 8, môi trường của cây phải đủ khô thoáng. 

Bí kíp trồng và chăm sóc LAN HẠC VỸ "hiệu quả bất ngờ"

Điều kiện chăm sóc lan hạc vỹ

Ánh sáng

Trong quá trình phát triển, hãy cung cấp cho cây nhiều ánh sáng. Chúng sẽ phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng giống như hầu hết các loài Cattleyas.

Hầu hết những cây Dendrobiums này mọc bám vào những cây rụng lá nên chúng cần lượng ánh sáng nhiều hơn vào mùa đông.

Nhiệt độ

Hầu hết các loại lan đều ưa lạnh mới có khả năng ra hoa tốt. Vì vậy, việc quan trọng cần phải đảm bảo nhiệt độ ở mức thấp phù hợp với giai đoạn đang nảy mầm hoa của lan. Thông thường, lan sẽ nghỉ đông và trổ hoa vào những ngày giáp Tết.

Bí kíp trồng và chăm sóc LAN HẠC VỸ "hiệu quả bất ngờ"

Nước

Đây có thể là yếu tố quan trọng nhất để nuôi trồng thành công những loài lan này. Trong điều kiện tự nhiên, chúng cần độ ẩm thích hợp vào cuối mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu.

Lưu ý về lượng mưa khá lớn trong một vài tháng, nhưng giảm dần vào cuối mùa thu, và những tháng mùa đông khá khô.

Tưới nước thường xuyên cho cây khi chúng đang trong giai đoạn phát triển. Cây treo tường có thể tưới hàng ngày nếu không khí lưu thông tốt.

Trong mùa sinh trưởng, khi thân lá mới nhú và trưởng thành, cây phải được tưới nước đầy đủ trong môi trường ẩm ướt.

Dinh dưỡng

Những cây lan hạc vỹ này cần được cho ăn thường xuyên khi chúng đang phát triển. Có thể sử dụng bất kỳ loại phân bón thông thường nào, chủ cần hòa tan trong nước, pha loãng theo hướng dẫn trên bao bì.

NPK 20-20-20 tiêu chuẩn là một lựa chọn tốt, cho ăn mỗi tuần một lần trong mùa sinh trưởng.

Giảm cho ăn vào mùa thu và hoàn toàn không bón khi cây đang nghỉ vào mùa đông. Tiếp tục cho ăn sau khi hoa đã nở.

Nên sử dụng nhiều Photpho và Kali trong thời kỳ ra hoa và sau khi củ trưởng thành.

Nói chung từ tháng 5 đến tháng 10, có thể bón phân thường xuyên, liều lượng thấp (thích hợp cho lan biểu sinh).

Vào cuối mùa thu và đầu mùa đông, nên ngừng tưới nhiều nước và bón phân nhưng vẫn có thể tiếp tục phun sương nhẹ để cây không bị quá khô. Lá sẽ vàng và rụng.

Nhiệt độ thấp hơn (nhưng không có sương giá) và ánh sáng mạnh trong giai đoạn không có lá có thể kích thích ra hoa vào mùa xuân năm sau.

Xem thêm  Cách trồng Lan quân tử mang tài lộc phú quý vào nhà

Bất kỳ loại phân trộn nào cho cây lan thoáng khí, thoát nước tốt đều có thể sử dụng được. Miễn là tránh được tình trạng úng nước cho cây.

Nên trồng lan trong chậu hay giò treo?

Lan hạc vỹ có thân rất dài  rủ xuống vì vậy khó có thể trồnh trong chậu thường. Chúng thường được trồng trên giá treo hoặc trong giò treo.

Các loài lớn hơn có thể phát triển đến kích thước rất lớn. Vì vậy nên chuẩn bị vật liệu trồng chắc chắn cho cây.

Cây treo tường có thể tưới hàng ngày vào mùa hè nếu không khí lưu thông tốt. Bạn cần sử dụng hỗn hợp phụ sinh thật ráo nước.

Tuy nhiên, trồng trong giò được ưu tiên hơn. Loài này có thể được trồng trong chậu với giá thể là vụn dừa, than củi và mảnh gạch

Theo dõi cây thường xuyên

Quan sát các đầu của nhánh lan vào mùa thu, chúng sẽ ngừng sản sinh ra lá mới. Đây là tín hiệu cho thấy cây trồng đã kết thúc mùa vụ.

Trong thời điểm này ta cần giảm dần lượng nước tưới, và khi cây trở nên khô mới tưới lại.

Vào thời điểm này, môi trường sống có độ ẩm cao. Vì vậy cây sẽ nhận được một lượng nước từ sương hoặc sương mù.

Tưới nước nhẹ vài ngày một lần cho cây. Sự tăng trưởng sẽ bắt đầu trở lại vào đầu mùa xuân cùng với thời điểm mà nụ hoa hình thành. Khi chồi đã hình thành và mọc mới, hãy tăng cường tưới nước trở lại cho cây.

Việc rụng toàn bộ hoặc hầu hết các lá trong thời gian nghỉ đông là điều khá điển hình đối với các loài Dendrobiums này. Các chồi hoa sẽ xuất hiện trên thân đối diện với các điểm đính kèm của lá và sự nảy mầm mới sẽ bắt đầu từ gốc của năm trước.

Vào mùa xuân, nếu cây tạo ra các cây con trên thân thay vì hoa, dấu hiệu này chứng tỏ có một nguyên nhân không tốt đã tác động vào cây. Đây có thể là cây đã nhận quá nhiều nước trong quá trình nghỉ đông.

Lưu ý cây vẫn cần tưới một chút trong thời gian nghỉ đông nhưng chúng phải khô hoàn toàn trong hai hoặc ba ngày giữa các lần tưới. Hoặc cũng có thể là do vấn đề với nhiệt độ.

Lan hạc vỹ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu lan mới bắt đầu. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn đã có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi trồng và chăm sóc lan hạc vỹ. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận