Nuôi bồ câu đẻ lứa đầu – Cho ăn gì? Phòng bệnh như thế nào?

Nếu bạn đang nuôi chim bồ câu và chúng không sinh sản nhanh như bạn muốn thì bạn chắc chắn đã đến đúng nơi! Đừng quá lo lắng về những khó khăn bạn đang gặp phải với việc nuôi bồ câu đẻ lứa đầu.

Cho dù bạn đang nhân giống chúng để làm thực phẩm hay mục đích giải trí, nuoitrong sẽ giúp bạn.

Nội dung

Nuôi bồ câu đẻ lứa đầu mất thời gian bao lâu ?

Thông thường, mất từ ​​10-14 ngày sau khi giao phối, bồ câu đẻ lứa đầu. Sau khoảng 2 ngày, nó sẽ đến một lần đẻ trứng khác, mỗi lần đẻ thường là 2 trứng.

Mỗi năm chim bồ câu đẻ bao nhiêu lần

Chim bồ câu sinh sản quanh năm. Nhưng mùa thu và mùa xuân là lúc có xu hướng sinh sản nhiều nhất. Mỗi con cái có thể đẻ 6 bộ trứng mỗi năm.

nuôi bồ câu

Điều này thật tuyệt nếu bạn là một nhà chăn nuôi. Nếu bạn không muốn có thêm chim con thì bạn có thể thay thế trứng mà chim mái đẻ bằng trứng gỗ. Đây là một cách hữu hiệu để điều chỉnh sự số lượng đàn chim.

Làm thế nào để nuôi bồ câu đẻ lứa đầu nhanh hơn?

Để chim bồ câu đẻ trứng nhanh hơn, bạn cần đảm bảo rằng chúng đang ở trong điều kiện tốt nhất. Bao gồm thức ăn lành mạnh, tách biệt, nhiệt độ thoải mái và tổ thông thoáng. Điều này đặc biệt quan trọng với bồ câu đẻ lứa đầu. 

Đây là những gì bạn sẽ cần thiết lập:

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Nếu bồ câu thừa cân hoặc thiếu cân, nó sẽ gặp vấn đề về khả năng sinh sản. Và sẽ mất một thời gian để đẻ trứng. 

thức ăn

Bạn cần đảm bảo rằng chim bồ câu có một chế độ ăn uống lành mạnh. Gồm thức ăn viên hoặc ngũ cốc. Để chim bồ câu có trọng lượng khỏe mạnh và nhanh chóng đẻ trứng. 

Tách ra để nuôi bồ câu đẻ lứa đầu

Nếu bạn phát hiện thấy một cặp chim bồ câu không sinh sản, bạn có thể đặt cả hai vào một khu vực riêng. Có thể ở trong lồng hoặc tổ riêng nếu bạn có sẵn. Chúng sẽ sinh sản khi chúng đã sẵn sàng. 

lồng chim- bồ câu đẻ lứa đầu

Dầu mầm lúa mì

Bạn có thể cần giúp chim bồ câu thư giãn, điều này sẽ giúp chúng nhanh đẻ hơn.

Bạn nên cho một ít dầu mầm lúa mì vào thức ăn để chúng thư giãn. Phun sương liên tục trong khoảng 2 tuần nếu chúng không bắt đầu sinh sản ngay sau khi bạn phun sương lần đầu.

Nhiệt độ tốt

Nếu nhiệt độ mà chim bồ câu ở quá lạnh thì chúng có thể sẽ không muốn sinh sản. Bạn nên lắp thêm đèn trong tổ của chúng trong vài ngày để chúng cảm thấy ấm áp và thoải mái. 

Chỗ ở thoải mái

Bạn cần đảm bảo rằng chỗ ở của chim bồ câu phải thoải mái. Chim bồ câu sẽ không thể đẻ trứng nhanh chóng và hiệu quả nếu chúng ở trong một không gian chật chội khó chịu.

Xem thêm  Mẹo hay trong chăn nuôi gà rừng

Làm thế nào để biết bồ câu sắp đẻ?

Đặc biệt đối với bồ câu đẻ lứa đầu, bạn cần phải nắm rõ các đặc điểm sau để hỗ trợ chúng tốt nhất:

Ăn nhiều thức ăn hơn

bồ câu ăn

Khi chim bồ câu cái đang đẻ trứng, nó cần rất nhiều năng lượng, việc mang trứng cũng cần rất nhiều năng lượng. Bạn sẽ nhận thấy rằng chim bồ câu sẽ bắt đầu muốn và ăn nhiều thức ăn hơn và uống nhiều nước hơn bình thường.

Lãnh thổ

Bạn nhận thấy rằng chim bồ câu đã chọn tổ của mình và bắt đầu trở nên hung dữ bảo vệ khu vực này. Đó là nó sắp đẻ trứng. Con đực cũng sẽ trở về lãnh thổ, liên tục ở xung quanh sẽ tấn công và chiến đấu với bất kỳ con chim bồ câu nào khác cố gắng đến gần.

Thư giãn trong tổ

Những con chim bồ câu cái sẽ ngồi trong hộp tổ trong thời gian dài. Con đực sẽ canh giữ tổ cũng như mang thức ăn và nước uống cho để con cái không phải gắng sức.

Các thắc mắc về bồ câu bạn đang gặp phải

Chim bồ câu đẻ trứng mà không cần giao phối?

Điều này có thể xảy ra. Trứng đã đẻ mà không được thụ tinh sẽ không nở. Để trứng nở và chim bồ câu con ra đời, trứng cần được thụ tinh trong quá trình giao phối.

Chim bồ câu có một người bạn đời

Vâng, chim bồ câu giao phối suốt đời. Một khi đã tìm thấy sự phù hợp, chúng sống với nhau như một cặp vợ chồng.

cặp bồ câu

Tuy nhiên, vẫn có khi chúng giao phối với con khác ngoài cặp, thường do con đực bắt đầu.

Bạn không nên cho bồ câu ăn gì?

Để chim bồ câu khỏe mạnh nhất và đẻ nhiều trứng nhất có thể. Thì bạn không nên cho chúng ăn một số thứ:

Thức ăn mất nước: Không nên cho chúng ăn các loại thức ăn làm chúng mất nước. Chúng cần nhiều nước hơn các loại chim khác nên cho chúng ăn thức ăn khử nước sẽ không tốt cho sức khỏe

Thức ăn của người: Bạn cũng nên tránh cho chúng ăn thức ăn của người, đặc biệt là thịt. Các loại thịt không tốt cho chim bồ câu vì chúng có thể mang vi khuẩn vào cơ thể chim bồ câu mà chúng không thể chống lại.

Điều gì xảy ra khi bạn chạm vào trứng bồ câu?

Có huyền thoại rằng nếu bạn chạm vào quả trứng chim bồ câu thì cha mẹ sẽ từ chối nó. Điều này là không đúng! Mùi hương của con người trên quả trứng chim bồ câu sẽ không khác biệt với chim bồ câu bố mẹ chút nào.

Nhiều loài chim, bao gồm cả chim bồ câu,có khứu giác kém phát triển. Hơn nữa, chim bồ câu là loài chim bố mẹ rất tốt. Nên ngay cả khi chúng ngửi thấy mùi hương của bạn trên quả trứng, chúng sẽ rất khó để từ bỏ con của chúng.

Xem thêm  Kỹ thuật nuôi vịt thịt "năng suất cao" thu lợi nhuận tối đa

Số lần giao phối trong một ngày?

Chim bồ câu khỏe mạnh là loài chim rất năng động. Nếu môi trường cung cấp đủ các điều kiện tối ưu, các cặp có thể giao phối đến 8 lần một ngày. 

Hai con chim bồ câu đực sẽ giao phối?

Không có hai con chim bồ câu đực không giao phối. Nếu bạn nghĩ rằng hai con chim bồ câu đực đang giao phối thì một trong hai điều đang xảy ra. 

Một là, một con chim bồ câu là đực và con kia là cái mà bạn không biết. Hai là, hai con đực đang đánh nhau.

Cơ thể của chim bồ câu đực và cái chỉ khác nhau một chút. Nên việc đánh giá đầy đủ xem là đực hay cái có thể là một thách thức. 

Chúng có hình dáng cơ thể khác nhau, sức mạnh của chân, chiều dài mỏm, sự khác biệt về chiều dài cổ và sự khác biệt về kích thước đầu.

Bạn có thể ăn trứng chim bồ câu?

Vâng, bạn chắc chắn có thể ăn trứng chim bồ câu. Chim bồ câu đã được thuần hóa và sử dụng làm thực phẩm từ lâu đời. 

Có một vài quả trứng chim là chất độc. Nhưng trứng chim bồ câu không phải là một trong số chúng.

trứng chim bồ câu- bồ câu đẻ lứa đầu

Lưu ý: Cũng giống như trứng gà, trứng bồ câu cũng có thể mang vi khuẩn gây bệnh nên bạn phải nấu chín thật kỹ

Chim bồ câu ăn thịt con?

Không có chim bồ câu nào ăn con của chúng. Nhưng chúng có thể ăn trứng. Đôi khi những lúc tuyệt vọng kêu gọi những biện pháp tuyệt vọng. 

Nếu chim không có thức ăn xung quanh, đang đói hoặc không nhận đủ canxi hoặc protein cần thiết thì chim bồ câu có thể ăn trứng. Để ngăn chặn điều này xảy ra, hãy đảm bảo rằng chim bồ câu được cung cấp tất cả các nhóm thức ăn cần thiết một cách thường xuyên.

Khi thấy trứng bồ câu đột nhiên biến mất khỏi tổ. Thì có thể có một con rắn trong khu vực và nó đang ăn trứng hoặc con non. Nếu những quả trứng biến mất thì đó là một con rắn. Nếu còn lại một đống vỏ sau khi ăn trứng thì đó là chim bồ câu đang ăn trứng.

Tại sao chúng ta rất hiếm khi nhìn thấy con non?

Chim con chỉ rời khỏi tổ khi đã biết phải làm thế nào. Đây là lúc chúng có kích thước tương đối giống chim bồ câu trưởng thành nhưng chưa trưởng thành.

chim con

Khi chúng sinh ra, lớp lông mỏng nhỏ màu xám của chúng không đủ để che phủ chúng. Và da của chúng trông gần như trong suốt. Vì chim non rất yếu để chống lại các tác nhân khác nên trước khi trưởng thành, chúng ở trong tổ

Xem thêm  Kỹ thuật nuôi VỊT ĐẺ TRỨNG siêu cấp cho lợi nhuận "cực khủng"

Nếu con non có bất kỳ đặc điểm nào sau đây thì bạn cần chăm sóc y tế cho nó:

  • Nó đang nằm nghiêng và nó không thể đứng dậy
  • Toàn thân nó lạnh khi bạn cố nhặt nó lên
  • Cơ thể của nó được bao phủ bởi côn trùng và hoặc bọ
  • Nó có máu và vết thương trên cơ thể
  • Nó đã tiếp xúc với một con mèo

Làm sao để biết chim con sẵn sàng rời tổ?

Nếu bạn đang nuôi chim bồ câu, điều khá quan trọng là phải biết khi nào chim non sẵn sàng rời tổ.

Đánh dấu số ngày là một cách để làm điều này, nhưng thời gian không phải là yếu tố duy nhất giúp chim non sẵn sàng sống độc lập.

Hãy nhớ rằng, một con chim bồ câu con trông gần giống như một con trưởng thành khi nó sẵn sàng bay.

Hãy xem xét tất cả mọi thứ khi bạn xác định xem các chim con đã sẵn sàng rời đi chưa. Kích thước, ngoại hình và khả năng tự bay của chúng đều đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi hành của chúng.

Chim bồ câu gây bệnh cho người?

Nguồn gây bệnh

Phân chim bồ câu có thể chứa các loại nấm mốc và vi khuẩn. Chúng gây ra các bệnh giống như viêm phổi được gọi là bệnh Histoplasmosis và bệnh giun đầu gai (Psittacosis). Các tác nhân gây bệnh này cũng có trong đất và trong phân động vật khác.

Những người có nguy cơ cao nhất là những người tiếp xúc nhiều với chim hoặc phân của chúng. Chẳng hạn như người chăn nuôi gia cầm và công nhân chế biến gia cầm.

Cũng có thể là chủ cửa hàng vật nuôi và những người tham gia dọn dẹp các khu vực bị nhiễm phân chim tích tụ.

bồ câu trong trại

Việc tiếp xúc với chim bồ câu làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh nhân đã bị hen suyễn hoặc viêm phế quản.

Các mẹo để ngăn ngừa bệnh tật

Dưới đây là một số mẹo để ngăn ngừa bệnh tật:

  • Rửa tay cẩn thận sau khi tiếp xúc với chim hoặc phân của chúng.
  • Không cho chim vào chuồng gần hệ thống thông gió và máy điều hòa không khí. Vì có thể làm bay hơi phân và làm ô nhiễm không khí.
  • Thiết bị bảo vệ và khử độc thích hợp là điều cần thiết để làm sạch phân tích tụ.
  • Bệnh nhân bị hen suyễn và viêm phế quản tránh tiếp xúc với bồ câu.
  • Một ý tưởng tuyệt vời giúp xử lí phân bồ câu là ủ phân hữu cơ để dùng bón cho các loại cây trồng.

Như bạn đã thấy, nuôi chim bồ câu không có gì khó khăn. Chỉ cần nắm được những đặc điểm cơ bản như trên là bạn đã có thể làm tốt rồi. Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận