Cách trồng đinh lăng tại nhà cho người mới bắt đầu

Trồng đinh lăng tại nhà có khó không? Trồng đinh lăng tại nhà cần chuẩn bị những gì? Cách trồng đinh lăng như thế nào? Chắc hẳn đó là những thắc mắc mà những người muốn trồng đinh lăng quan tâm. Cùng nuoitrong.vn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Nội dung

Đặc điểm cây đinh lăng

Đinh lăng nằm trong họ Ngũ gia bì. Cây có thân gỗ, cao từ một mét cho đến một mét rưỡi, sống lâu năm. Vỏ thân cây không xù xì, vỏ gần gốc thì màu nâu, gần ngọn thì màu xanh.

Lá đinh lăng có chiều dài tầm 35 cm ở vị trí đối nhau, thuộc loại lá kép 3 lần, viền lá hình lưỡi cưa. Các cành lá mọc tạo tán to rộng. Nụ đinh lăng mọc tụm ở đầu cành, màu xanh đậm. Hoa có sắc xám rất nhạt. Rễ cây đinh lăng rất phát triển.

la dinh lang

Cây được trồng phổ biến để làm gia vị, làm cây cảnh và làm thuốc.

Thần y Lê Hữu Trác của Việt Nam từng ca ngợi đinh lăng là “cây thuốc cho người nghèo”. Bởi cây đinh lăng có rất nhiều công dụng trị bệnh hiệu quả, cây lại rất dễ tìm, rẻ tiền.

Thời vụ

Trồng đinh lăng vào thời gian nào cũng đều được. Để phù hợp nên trồng đinh lăng vào thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 hoặc tháng 7 đến tháng 8 dương lịch. Cách trồng đinh lăng bình thường rất dễ thực hiện. Cây lại hợp với đủ các loại thời tiết.

cach trong dinh lang

Chọn giống đinh lăng

Phân loại cây đinh lăng có thể theo hình dạng và kích thước lá. Có thể kể đến các loại: đinh lăng lá dài, đinh lăng lá bé, đinh lăng lá to,…

Theo dân ta hay gọi thì thì đinh lăng lại chia ra 2 loại là đinh lăng nếp và đinh lăng tẻ.

Trái lại, loại đinh lăng nếp lá bé, thân mịn. Củ đinh lăng nếp to, mềm, sinh sôi nhanh. Đinh lăng nếp trồng nhiều hơn. Do lá cây dùng để ăn như rau sạch, cũng là vị thuốc tốt cho sức khỏe.

Do vậy, chọn trồng đinh lăng nếp tại nhà. Vừa làm trang trí vừa có thể đào củ để dùng. Lá cây cũng có thể dùng ăn sống.

Chọn đất và chậu trồng đinh lăng

Chậu trồng

Khi trồng đinh lăng tại tầng nóc, ban công, ngoài sân. Lấy những chậu có chiều cao tối thiểu 45 cm, đường kính chậu nên ít nhất 30 cm. Có thể đổi sang chậu lớn hơn nếu muốn cây phát triển to hơn trong quá trình chăm sóc.

Nên lấy chậu trồng đinh lăng làm từ sứ, gốm để giúp rễ cây đinh lăng sinh sôi tốt. Đáy các chậu trồng phải có lỗ thoát nước. Đảm bảo cây không bị úng nước khi mưa nhiều hoặc lỡ tưới quá nhiều.

Đất trồng

Cây chống chịu được thiếu nước, chịu thiếu ánh sáng, chống đọng nước kém. Cây hợp đa số loại đất, giồng đinh lăng được trên nhiều đất không giống nhau. Phát triển tốt nhất ở đất tơi xốp, có độ ẩm trung bình

Xem thêm  Cây dương xỉ - Cách trồng tại nhà và ý nghĩa phong thủy

Trồng đinh lăng ở nhà thì trộn hỗn hợp đất và phân hữu cơ ủ hoai mục theo tỷ lệ 2 đất :1 phân. Đất dùng là loại đất thịt hay đất pha cát. Có thể thêm một ít trấu hoặc mùn cưa để tăng độ xớp cho đất.

Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể mua đất đóng bao sẵn tại cửa hàng. Trộn đất và phân trùn quế theo tỷ lệ 2:1. Cũng có thể thêm thêm vào mùn cưa hoặc trấu.

Công đoạn chuẩn bị đất nên thực hiện trước khi giồng 12 – 16 ngày để đất phân bố đều. Cây đinh lăng sẽ có môi trường sinh sống tốt và tiêu diệt mầm bệnh.

Chọn hom giống đinh lăng

cach trong dinh lang

Kỹ thuật làm hom giống đinh lăng để nhân giống đinh lăng sẽ được giới thiệu ở phần sau. Do đây là lần đầu các bạn trồng đinh lăng nên nuoitrong.vn sẽ hướng dẫn các bạn chọn hom giống. Làm sao để chọn được hom giống đinh lăng khỏe mạnh, đạt chất lượng.

Hom giống đinh lăng có thể tìm mua ở chợ cây hoặc các nhà vườn cây giống. Chọn các hom giống còn lành lặn, tránh vỡ hay nứt bầu. Thân hom không bị xước sẹo, vỏ không bị nhăn hay héo. Các chồi trông phải tươi, còn nguyên, không có sâu bệnh hại.

Cách trồng đinh lăng

Sau khi chọn được hom đinh lăng giống, tiến hành đem trồng luôn. Lót một lượt xỉ than xuống đáy chậu để đảm bảo các lỗ thoát nước không bị tắc. Đổ đất đã chuẩn bị vào chậu đến khoảng 2/3 chiều cao chậu. Bới hố để đặt hom đinh lăng sao cho rộng hơn hom đinh lăng, chiều sâu bằng độ dài bầu hom.

Dùng dao lam tách bỏ lớp ni lông bao ngoài bầu hom. Chú ý để không cắt vào rễ cây và tránh làm vỡ bầu.

Nhẹ nhàng đặt hom đinh lăng giống vào hố trồng, lấp đất đến một nửa thì dùng lại. Dùng tay ấn nhẹ đất xung quang bầu để giữ cho bầu cố định. Sau đó lấp nốt đất cho kín hố trồng, lấp cao hơn bề mặt đất trong chậu cũng được.

Tùy theo kích thước chậu có thể trồng 1 hoặc 2 bầu. Trồng xong tưới qua một lượt nước. Có thể dùng rơm phủ xung quanh gốc cây để giữ ẩm, tránh tình trạng cây bị thiếu nước.

cach trong dinh lang

Chăm sóc cây đinh lăng

Chiếu sáng

Cây đinh lăng sinh sôi tốt nhất khi có nhiều ánh sáng. Trồng đinh lăng ở sân tầng cao hay hiên các tầng cao đón được nhiều nắng rất phù hợp. Tuy nhiên, tránh đặt cây đinh lăng gần cục nóng của điều hòa.

Vào mùa nắng có thể di chuyển vị trí đặt cây hoặc mua lưới che để che cho cây. Mục đích là để cây không bị cháy lá, héo úa nếu bị chiếu nắng gắt nhiều.

Xem thêm  Cách chăm sóc Lan Đai Châu và tuyệt chiêu giúp cây ra hoa

Nước tưới 

Sau khi áp dụng cách trồng đinh lăng, phải tưới nước đều đặn để giữ cho đất luôn ẩm. Rễ cây đinh lăng nhanh làm quen được với môi trường mới.

Khi cây đã phát triển, xem tình hình độ ẩm của đất để bổ sung nước cho cây phù hợp. Thường thì sẽ tưới cây một lần một ngày vào mùa nóng, thời tiết khô ráo. Vào mùa mưa nhiều, độ ẩm trong không khí cao có thể tưới hai ngày một lần. Tưới vào buổi sáng hoặc chiều mát.

Nếu để cây ngoài trời thì cần để ý xem có bị úng nước sau khi mưa to không để xử lý thoát nước kịp thời. Có thể tận dụng nước vo gạo là nguồn nước tưới nhiều chất để tưới cho cây.

Bón phân

Trước khi trồng đinh lăng, đất trồng cây đã được trộn cùng với phân ủ hữu cơ nên không cần bón lót ở đáy chậu.

Trong suốt giai đoạn sinh trưởng không cần cung cấp nhiều chất cho cây đinh lăng. Dùng phân trùn quế bón xung quanh bề mặt gốc cây ba tháng một lần, hoặc khi thấy rễ cây bị hở lên trên mặt đất.

Có thể tỉa bớt các cành lá nếu tán cây phát triển quá rậm hoặc quá dày.

Polyscias fruticosa

Tham khảo thêm:

Phòng trừ sâu bệnh hại đinh lăng

Đây là loài cây ít bị sâu bệnh tấn công. Chỉ có thời điểm mới trồng, cây có thể bị sâu ăn ngọn lá và vỏ cây. Chú ý quan sát là có thể bắt loại bỏ chúng.

Rất hiếm gặp các trường hợp rệp sáp hút nhựa ở vỏ thân cây đinh lăng. Nếu gặp có thể dùng các thuốc xịt côn trùng phun trực tiếp lên thân cây.

Chú ý cây đinh lăng khi bị cháy lá, héo rụng lá, đó là khi cây bị chiếu nắng gắt trong khoảng thời gian dài và để cây bị thiếu nước. Cây cũng bị thối rễ khi úng nước lâu ngày.

Nhân giống cây đinh lăng

Sau khi cây đinh lăng sinh trưởng tốt, có thể tỉa bớt cành cho cây gọn hơn hoặc dùng cành cây để làm các hom giống.

Chọn cành bánh tẻ, đường kính khoảng 1 -1,5 cm, không có dấu hiệu bị xước sẹo hoặc sâu hại. Cắt các cành thành từng đoạn dài khoảng 30 cm, cắt vát đầu cắm vào đất. Tránh làm dập 2 đầu cành để không ảnh hưởng cành ra rễ.

Tỉa hết lá ở nửa dưới của cành, phần cắm ngập trong đất, để lá không bị thối. Phần trên thì tỉa để lại khoảng 4 – 5 lá, mỗi lá tỉa bớt 2/3 phiến.

Giâm cành vào đất cát ẩm, tốt nhất nên giâm trong bầu đất. Nếu có thể, nhúng đầu dưới của cành vào dung dịch kích rễ trước khi giâm để cành ra rễ nhanh hơn.

Xem thêm  Mẹo trồng Lan Cẩm cù và nhân giống chúng cực hiệu quả

Chăm sóc bầu: Để bầu ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tưới nước giữ đủ ẩm để cành nhanh ra rễ và nảy chồi.

Sau khi giâm khoảng bốn mươi ngày, cành ra nhiều lá và rễ bắt đầu đem đi trồng được. Thực hiện theo cách trồng đinh lăng như trên.

Thu hoạch

Lá cây non được thu hái trực tiếp từ cây để làm rau sống. Ngoài ra lá cây thu hoạch đem làm khô theo phương pháp âm can trong râm. Tiếp theo đem sấy khô và cất trong túi hoặc lọ kín.

la dinh lang kho

Sau khi chọn các cành để làm hom giống thì có thể tách lấy vỏ thân. Rửa sạch, phơi khô rồi bảo quản.

Trồng đinh lăng bao lâu thì thu hoạch?

Cây đinh lăng để càng lâu thì rễ sinh sôi càng to. Với cách trồng đinh lăng trong chậu tại nhà, bình quân nên thu hoạch sau khoảng ba đến năm năm. Vì lúc đó bộ rễ đinh lăng đã chiếm thể tích lớn trong chậu. Nên thu hoạch để đảm bảo chất lượng và trồng lại cây mới.

Rễ thu hoạch có thể chế biến tươi hoặc đem phơi và sấy khô. Có thể cắt bỏ những rễ nhỏ. Rễ có chiều ngang bé hơn 12 mm thì không nên bóc vỏ.

re dinh lang

Tác dụng của đinh lăng

Ngoài tác dụng làm kiểng, lá đinh lăng có thể dùng để ăn sống cùng với các món như nem chua, gỏi sống, …

Đinh lăng là một cây thuốc quý chứa các chất rất tốt cho cơ thể. Trong đinh lăng có chứa glycosid và các loại amino acid tốt cho cơ thể. Thêm vào đó, có chứa cả các vitamin như vitamin B1, B6, B12, …

Cây đinh lăng dùng phòng chữa các bệnh về thần kinh như kém tập trung, suy giảm trí nhớ. Cây đinh lăng giúp tăng cường lưu thông máu não. Có tác dụng rất tốt đối với những người thiểu năng tuần hoàn não, tiền đình.

Thân và lá có thể dùng làm thuốc có tác dụng an thần, chữa mất ngủ, mụn nở, sưng đau xương khớp, ổn định tiêu hóa, …

Rễ cây đinh lăng có tác dụng làm thanh nhiệt, bổ khí huyết, chữa đau mỏi lưng. Rễ cây đinh lăng được sắt miếng, để tươi hoặc phơi khô rồi đem ngâm rượu.

Cây đinh lăng có tác dụng làm cảnh, làm rau ăn, làm thuốc tốt cho sức khỏe nên được nhiều người trồng. Cách trồng đinh lăng đơn giản, kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng không quá cầu kỳ, tỉ mỉ. Hy vọng với những kỹ thuật nuoitrong.vn giới thiệu trên đây, các bạn có thể trồng những chậu đinh lăng xanh tốt tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Theo: Thủy Tiên

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận