Cách trồng lan “chuẩn xác & đầy đủ nhất” nở hoa bền đẹp quanh năm

Phương pháp trồng là một yếu tố quan trọng kiểm soát sự phát triển của cây lan. Nếu sử dụng phương pháp trồng không đúng cách hoa lan sẽ không phát triển như bình thường. Vì vậy, người trồng cần nghiên cứu nhu cầu của từng loại lan. Cùng tìm hiểu cách trồng lan đầy đủ và chính xác nhất!

Nội dung

Chậu trồng cây

Giá thể dùng để trồng lan có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của lan. Vì vậy, cần bố trí cây lan trong chậu phù hợp với sự phát triển của từng loại rễ lan. Có một số loại chậu để trồng lan:

Chậu đất sét thấp

Là một chiếc nồi đất có kích thước rộng từ 10-15cm, cao 5-10cm , được đục lỗ ở đáy và xung quanh thành nồi.

Thích hợp với các loại lan gốc khí như lan Vanda Dendrobium. Hoặc có thể cho than dừa đã băm nhỏ vào và để thoáng.

Đặt cây phong lan vào giữa chậu và dùng dây đồng hoặc dây kẽm nhỏ buộc vào đáy nồi

Chậu đất sét cao

Là một cái nồi đất, rộng 8-10 cm, cao 10-15 cm, đục lỗ ở đáy và xung quanh nồi, nhưng ít lỗ hơn nồi thấp. Thích hợp cho các loại lan cần giàn hoặc các loại lan trồng rễ bán thoáng như Cattleya bằng cách trồng với các tép dừa xếp dọc cho đến khi chắc chắn.

Giữ chặt gốc của cây lan ở giữa chậu bằng cách cố định với giá thể như than đá trước khi đưa vào.

Giỏ gỗ tếch

Làm bằng gỗ tếch hoặc gỗ khác, phổ biến là hình vuông. Chúng có kích thước từ 10×10 cm đến 30×30 cm. Phù hợp với các loại lan có rễ khí, rễ lớn như lan Vanda Dendrobium, Dandelion, trồng bằng giỏ tếch bên trong.

Có thể cố định lan bằng cách đặt một cục than to hay 2-3 cục nhỏ vào giỏ. Đặt cây phong lan vào giữa chậu và dùng dây hoặc dây kẽm nhỏ buộc chặt vào đáy giỏ

Cách trồng lan "chuẩn xác & đầy đủ nhất" nở hoa bền đẹp quanh năm

Rổ nhựa

Những chiếc giỏ này được làm từ nhựa đen, giá thành rẻ, có nhiều kích cỡ nhưng phổ biến là 2 loại: cỡ thấp dùng để trồng lan Vanda và cỡ cao để trồng lan mây. Đặc điểm trồng giống như chậu đất thấp và chậu đất cao.

Chậu đất sét có lỗ ở đáy chậu

Đó là cùng một loại vại sành dùng để trồng cây. Dưới đáy chậu chỉ có một lỗ thoát nước.

Tất cả các loại từ cao đến thấp có kích thước từ 10-30cm, thường dùng để trồng các loại lan có bộ rễ chùm, rễ bán đất, như lan hồ điệp, họ Dendrobium Nari Euang Phrao, Kulu và Spethoglottis

Thân cây

Lan được buộc vào một thân cây gỗ, đường kính 8-10 cm , dài khoảng 30 cm, có thể dùng dây để treo hoặc cố định thân cây ở nơi trồng phù hợp. Thích hợp với các loại lan ưa khí như Dendrobium, chi Vanda.

Cách trồng lan "chuẩn xác & đầy đủ nhất" nở hoa bền đẹp quanh năm

Cây to

Bằng cách trồng gắn với cây lớn. Thích hợp với các loại lan có rễ khí và bán rễ ưa khí như Dendrobium. Đối với các loại lan là rễ khí có thể dùng dây cao su hoặc dây thừng để buộc vào cây.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng LAN ĐUÔI CÁO "chuẩn xác" & mẹo nhân giống các loại

Nhưng đối với những lan là rễ nhánh thì phủ thêm một lớp sơ dừa nữa. Cố định lớp phủ dừa bằng một lớp lưới hoặc vật liệu thích hợp khác.

Than củi

Than củi là một trong những giá thể trồng lan tốt vì dễ kiếm, rẻ tiền, bền, không bị thối nhũn và hút nước tốt, không quá ẩm ướt.

Nó cũng hấp thụ mùi thối và làm sạch không khí. Nhưng có một nhược điểm là thường bị nấm. Nhưng người ta vẫn sử dụng than làm giá thể trồng lan.

Nếu lan có bộ rễ bán ưa khí, chẳng hạn như Dendrobium, tốt nhất bạn nên dùng một khối than nhỏ trộn với gạch vỡ.

Sau đó dùng than củi đặt lên trên miệng nồi cho đến khi đầy hoặc gần đầy. Tiếp theo, người ta sẽ trồng lan bằng cách đặt nó lên trên một lớp than củi khác. 

Đối với loại than dùng để trồng lan có bộ rễ, chẳng hạn như loài Vanda Dendrobium, nếu vẫn là lan con cao không quá 8 cm, nên cho thêm một ít than nhỏ.

Hoặc bỏ một ít than vào đó. Nhưng nếu là lan có kích thước lớn thì bạn nên vo viên to xung quanh khoảng 5-10 miếng giúp giữ ẩm cho lan.

Lưy ý lan cần có nhiều không gian bên trong chậu, có độ  thoáng mát và dễ dàng thông gió. Cần chọn loại giá thể nào phù hợp với nhu cầu hoặc sự phát triển của lan có hệ thống rễ khí.

Chuẩn bị trước khi trồng

Cách trồng lan "chuẩn xác & đầy đủ nhất" nở hoa bền đẹp quanh năm
Aranda (Arachnis x Vanda)

Đối với những cây lan thân lớn lấy từ nơi khác hoặc từ khi nảy mầm, cần cắt bỏ rễ và lá thối, bao gồm cả một số rễ còn tốt nhưng quá dài. Có thể cắt ngắn cho đến khi gần đến gốc.

Sau đó bôi tất cả các vết thương đã cắt bằng thạch cao đỏ hoặc thuốc dự phòng như orthoside 50 pha với nước. Cho lan đã trồng vào giỏ gỗ có kích thước phù hợp với thân cây.

Ngoài ra, những cây lan lớn cũng có thể được buộc vào các khúc gỗ. Để ghép lan rừng vào thân cây dễ dàng, cần chọn thân cây chắc khỏe, thẳng đứng, hoặc thân cây nghiêng về phía trước và xu hướng nhô lên.

Buộc thân cây lan cao hơn gốc cây một chút, dùng rơm hoặc dây kẽm buộc vào giá thể 1 – 2 điểm và buộc các rễ lớn.

Có thể làm ẩm một bẹ dừa non bằng nước, sau đó bọc một lớp mỏng quanh gốc cây phong lan. Hãy treo những thanh xà hay giỏ gỗ lên lan can khi rễ mới hình thành.

Cách trồng lan "chuẩn xác & đầy đủ nhất" nở hoa bền đẹp quanh năm
Dendrobium

Cách trồng lan

Rửa cây lan con

Tiến hành rửa cây lan cấy mô đưa ra khỏi bình nuôi cấy. Nhúng nước sạch rồi phơi trong bóng râm. Phân loại hoa lan con thành 2 kích cỡ: nhỏ và đủ lớn để trồng trong chậu có kích thước phù hợp.

Xem thêm  Cách trồng Lan quân tử mang tài lộc phú quý vào nhà

Trồng cây phong lan con

Lan nhỏ để trồng trong chậu nhóm hoặc chậu đất, cao từ 4-6 tấc. Đỡ đáy chậu bằng than củi, cao khoảng 1 tấc, gần đến mép chậu. Sau đó rắc lên trên một lớp rêu rừng dày gần 3 phân để cân bằng.

Dùng một tay để giữ một que làm trụ. Dùng tay còn lại để giữ nhíp. Nhẹ nhàng thả rễ cây vào các lỗ mà bạn đã khoan. Giữ phần trên thẳng đứng và phủ rêu rừng vào lỗ, chồng lên các rễ cho đến khi hoàn thành.

Khoảng cách giữa các cây cần được bố trí hợp lý. Chậu có kích thước rộng 4 tấc có thể trồng được 40 – 50 cây lan.

Cách trồng cây lan vào chậu lớn

Những cây lan lớn cần được trồng trong chậu lớn hơn. Đối với một cây lan nhỏ đã được trồng trong chậu nhóm khoảng 6 tháng trở lên, có thân khá to, khỏe thì nên cấy vào chậu lớn hơn.

Bằng cách ngâm chậu trong nước khoảng 10 phút, từ từ mở phần rễ giữ riêng cây và chậu trồng, v.v., sau đó cấy chúng vào chậu rộng hơn.

Cấy vào giỏ

Những chiếc lá dài sẽ mất khoảng 6-7 tháng để trồng, sau đó chúng sẽ được chuyển sang trồng trong một cái rọ gỗ dài khoảng 10cm.

Dùng ngón tay đẩy lỗ dưới đáy chậu. Một tay giữ cành lan, đặt nó vào giữa giỏ. Tay còn lại nhặt một mẩu than củi có kích thước phù hợp và đặt vào lỗ để làm giá đỡ cho thân cây. Sau đó treo chậu ở nơi có độ ẩm và ánh sáng thích hợp.

Cấy ghép lan

Khi cây lan có chiều dài từ 15-20 cm, nên cấy lan vào giỏ gỗ 20-25cm bằng cách đặt cả giỏ cũ vào giỏ mới để rễ không bị va đập. Có thể sử dụng những viên than lớn. Giữ phần trên thẳng đứng rồi buộc một số rễ vào hai bên của giỏ.

Chăm sóc hoa lan như thế nào?

Nước

Rất quan trọng cho sự phát triển của hoa lan. Vì nước là dung môi vận chyển các chất dinh dưỡng cho cây. Để rễ lan hấp thụ thức ăn, chúng cần nước sạch không có khoáng chất độc hại.

Độ pH từ 6–7, nhưng nước thích hợp nhất cho lan cần là nước sạch, có tính axit yếu với độ pH khoảng 6,5. Nước có độ pH dưới 5,5 hoặc trên 7 không nên dùng để tưới lan.

Nước có độ pH dưới 5,5 là nước rất chua. Cách chế biến bằng cách múc nước vào vật chứa như vỉ, lọ rồi sử dụng. Đổ từ từ natri hydroxit vào và khuấy cho đến khi đều. Thực hiện kiểm tra độ pH cho đến khi nước có độ pH từ 6-7.

Nước có độ pH lớn hơn 7 là nước có chứa các khoáng chất gây độc cho lan như canxi bicacbonat trong nước. Điều này chứng tỏ nước rất kiềm, không thích hợp để tưới lan.

Xem thêm  Trồng địa lan bằng gì? Bạn đã biết chưa?

Để tạo dung dịch hoặc nước có pH từ 6-7 trước hết cần đổ nước vào vật chứa như xô hoặc lọ có vỉ, sau đó dùng axit nitric đổ từ từ vào rồi khuấy kỹ cho đến khi nước có độ pH từ 6-7.

Phân bón

Phân hữu cơ là loại phân thu được từ phân gia súc, lợn, gà và xác bã thực vật chết lắng đọng lại với nhau để thối rữa. Cách ủ phân hữu cơ rất đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà.

Thích hợp để trồng lan với hệ thống rễ bán đất hoặc lan đất như lan đuôi chồn, lan phi điệp, lan họ Dendrobium, Sakul Euang Phrao, Spethoglostis, v.v.

Phân bón vô cơ hay phân bón hóa học là loại phân bón tổng hợp. Chúng chủ yếu chứa ba chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng đối với cây trồng: nitơ, phốt pho và kali. Việc sử dụng phân bón với lan cần được xem xét phù hợp với nhu cầu của lan.

Ví dụ như lan non có nhu cầu đạm cao để duy trì rễ, thân và lá phát triển mạnh. Việc sử dụng phân bón với lan sẽ phải chọn công thức phân bón có hàm lượng đạm tương đối cao còn phốt pho và kali thì chỉ cần ở mức trung bình hoặc thấp.

Lượng phân bón trong mùa hè nên bón nhiều hơn mùa đông và mùa mưa. Lan đã trưởng thành cần được bón phân với tỷ lệ cao hơn so với lan con. Nếu cây phát triển nhanh và nhận được nhiều ánh sáng mặt trời thì phải cung cấp phân bón hơn những loại cây mọc chậm và trồng trong nhà.

Nên bón phân mỗi tuần một lần. Bón phân cho lan nên tưới vào đúng phần gốc vì nó hút dinh dưỡng và tưới nước tốt hơn lá. Tuy nhiên, trong giai đoạn lan con đang thích ứng với môi trường mới, cần bón phân xa gốc để tránh gây tổn thương lan.

Cắt tỉa hoa lan

Các loại lan có giai đoạn đẻ nhánh hoặc sinh trưởng theo chu kỳ, chẳng hạn như Cattleya dendrobium. Chồi non sẽ mọc ra những chồi mới, làm cho cụm chặt hơn. Nếu để lâu, lan có thể xấu đi vì không có đủ chất dinh dưỡng.

Khi nhận thấy xuất hiện khóm thì ta nên cắt rời và trồng lại. Việc này mang lại hai lợi ích là lan sẽ nở hoa nhiều hơn và cây sẽ phát triển tốt hơn. Không nên giâm cành trong thời kỳ ngủ đông. Việc này nên được thực hiện vào đầu mùa hè khi cây phát triển tốt và đâm chồi.

Hy vọng cách trồng lan chi tiết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận