Cách trồng hoa hồng leo tường vi sai hoa “vô cùng hiệu quả”

Hoa hồng leo tường vi là loài hoa có khả năng leo cao nhất trong chi hoa hồng leo. Với đặc tính dễ chăm sóc, phù hợp với yếu tố khí hậu Việt Nam, hoa hồng leo tường vi là lựa chọn thích hợp nhất với những người mới bắt đầu trồng hoa. Cùng nuoitrong.vn tìm hiểu về cách trồng và bí quyết chăm sóc hoa hồng leo tường vi ngay sau đây nhé!

Nội dung

Giới thiệu về hoa hồng leo tường vi

Tên gọi của loài hoa này là “Sweet Dream”, là loại cây thân gỗ nhỏ sống lâu năm. Cây có khả năng leo trung bình, cũng có thể trồng làm cây bụi, cây cao từ 50-200 cm. Cây mọc thẳng, phân cành nhiều, màu sắc đẹp.

Cây được lai tạo và đưa ra thị trường vào năm 1987. Hiện nay được trồng rộng rãi trên toàn thế giới, và có thể được sử dụng để phủ xanh đường phố, trang trí bồn hoa, cảnh quan sân vườn hoặc trồng trong chậu, v.v.

Cách trồng hoa hồng leo tường vi sai hoa "vô cùng hiệu quả"

Đường kính hoa khoảng 6 cm, có cánh kép. Các cánh hoa sau khi mở ra được sắp xếp gọn gàng, giống như một búi tóc nhỏ. Hoa có màu hồng nhạt, hồng đậm, đỏ nhạt hoặc đỏ tươi. Tất cả các màu đều mang những vẻ đẹp riêng luôn thoang thoảng hương hoa hồng ngọt ngào, quyến rũ.

Sweet Dreams là một giống rất dễ nuôi trồng. Trong điều kiện môi trường tốt, chúng dễ dàng nở thành “thác hoa”. Chỉ cần chăm sóc hoa hồng đúng cách và cung cấp đủ chất dinh dưỡng, cây có thể nở hoa quanh năm.

Nhiều người yêu hoa cho rằng hoa hồng leo tường vi là loài hoa nở theo mùa. Bởi thực tế loài cây này thường ra hoa không rõ rệt trong thời kỳ còn non. Khi cây tưởng thành, cây mới sai hoa và có khả năng nở quanh năm.

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng leo tường vi

Để có thể trồng một cây hoa leo tường vi đẹp ưng ý, bước đầu, ta cần lưu ý những yếu tố về ánh sáng, đất, nước,…

Ánh sáng

Hoa hồng leo tường vi là loại hoa ưa nắng, chịu rét kém, chịu bóng râm ở mức tương đối. Tuy nhiên có thể trồng ở khắp mọi miền đất nước vì cây hoa hồng môn có khả năng thích nghi đặc biệt tốt.

Muốn cây hồng leo nở nhiều hoa ta cần đảm bảo đủ nắng hàng ngày trong suốt thời kỳ sinh trưởng của nó.

Cách trồng hoa hồng leo tường vi sai hoa "vô cùng hiệu quả"

Đất

Việc trồng cây hiện nay rất đơn giản, chỉ cần chú trọng vào việc cung cấp đủ nước và các chất dinh dưỡng, hoa hồng có thể được trồng mà không cần đất.

Vì vậy đất trồng không phải là vấn đề quá quan trọng. Tuy nhiên, cần đề phòng những tác động xấu mà đất có thể gây hại cho cây trồng của bạn.

Thực tế, hoa hồng leo tường vi không có yêu cầu quá cao về đất trồng. Cây có thể chịu khô hạn, đất cằn nhưng tốt nhất nên chọn loại đất sâu, thoát nước tốt, tơi xốp để cây phát triển tốt nhất.

Dù trồng ở đâu thì đất trồng hoa hồng tường vi cũng phải là đất cát đã phân hủy.

Cụ thể hơn nữa, đất trồng hoa hồng leo nên có độ sâu khoảng 40 cm. Khi trồng sử dụng đất trồng hỗn hợp gồm  đất vườn, cát sông, bón thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân bánh, phân hỗn hợp.

Xem thêm  Kinh nghiệm trồng lan Cattleya cho người mới bắt đầu

Đất trồng cần có kết cấu tổng hợp tốt, giàu chất hữu cơ và vi sinh vật. Nó có thể phát triển ở pH 5,5 ~ 8,0, nhưng pH 6 có tính axit nhẹ sẽ tốt hơn.

Hoa hồng là loài hoa thuộc giống Rosa, ưa nắng, chịu hạn, chịu lạnh, thích hợp trồng trên đất giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt, giữ nước mạnh, màu mỡ.

Lưu ý về chuẩn bị đất trồng đối với trồng quy mô nhà vườn: Chọn đất nắng ráo, thoát nước tốt. Sau đó xới đất và bón lót 400kg phân chuồng hoai mục và 40-50kg super lân cho mỗi mô trước khi trồng.

Sau khi xới đất và san phẳng, đào hố trồng với khoảng cách hàng 2m x 0,7m.

Cách trồng hoa hồng leo tường vi sai hoa "vô cùng hiệu quả"

Nước

Hoa hồng leo tường vi tuy ưa môi trường sinh trưởng ẩm nhưng không có nghĩa là không sợ úng. Trước khi ra nụ và ra hoa có thể tưới nước cho hợp lý hơn nhưng tốt nhất là không tích quá nhiều nước và đất chỉ đủ ẩm.

Sau khi hoa nở, bạn có thể giảm lượng nước tưới, nếu gặp mùa mưa thì phải chú ý thoát nước tránh đọng nước gây thối rễ.

Cắt tỉa

Trong quá trình cây con, nếu có sâu bệnh hại hoặc lá úa, hoa tàn, ta cần cắt tỉa cho cây để đảm bảo không mất chất dinh dưỡng.

Nếu cây trồng trong chậu thì việc cắt tỉa càng cần thiết do nó đòi hỏi tính thẩm mỹ cao hơn. Việc cắt tỉa phải đảm bảo ở mức độ vừa phải, không quá thưa.

Một cây hoa hồng trưởng thành cần được cắt tỉa mỗi năm một lần, trước khi chúng nảy mầm vào mùa xuân.

Vào mùa đông, nên thường xuyên cắt tỉa những cành già, cành rậm rạp của hoa hồng leo.

Điều này có thể làm giảm sâu bệnh và duy trì khả năng hấp thu ánh sáng và thông khí tốt.

Cách kéo hoa hồng leo tường

Sau khi trồng cây khoảng một thời gian, cây sẽ cần có giàn để leo lên. Hoặc có thể kéo cây leo lên tường nhà. Ta tiến hành theo 2 cách sau:

Cắt tỉa

Trước hết ta có thể cắt tỉa hợp lý. Cần cắt bỏ hết những cành đã nở, chỉ để lại 2 đến 3 nụ. Đối với những cành mới thì cắt bỏ tất cả những cành đầu.

Đối với những cành mới mọc ra từ cành ra hoa phải cắt bỏ những cành già. Sau khi cắt tỉa, bạn có thể để các cành mới trở thành “xương sống” của cây, vươn dài ra ngoài và kéo theo chiều ngang.

Dùng lực kéo

Trước khi kéo cần chuẩn bị giá đỡ để cành cây để nó bám tốt sau khi buộc. Có thể chọn dây sắt làm giá đỡ. Sau đó cột vài sợi dây sắt lên tường để cố định nhánh chính.

Cách trồng hoa hồng leo tường vi sai hoa "vô cùng hiệu quả"

Chúng ta có thể xác định hình dạng cho cây, tạo dáng như ý muốn theo những gì chúng ta biết về các cành cây khác trong quá trình cắt tỉa. Chẳng hạn như chiều dài và số lượng cành. Sau đó sử dụng hướng của cành làm tiêu chuẩn.

Xem thêm  Chăm sóc cây trầu bà có thật sự "đơn giản" như lời đồn?

Tóm lại, hoa hồng thường mất khoảng hai hoặc ba năm sau khi trồng để có quy mô, và ít nhất sẽ mất một đến hai năm để leo tường. Bản thân nó không phải là cây leo tường, tuy nhiên có thể dùng lực kéo để tạo hình leo tường cho cây.

Nếu bạn muốn nó leo lên tường càng sớm càng tốt, bạn cần cung cấp đất tơi xốp và màu mỡ, chú ý giữ ẩm và bón phân nhé!

Phương pháp nhân giống

 • Giâm cành tốt nhất vào tháng 6 và khoảng tháng 9 – tháng 11.
 • Đối với cành giâm chồi, giữ lại 1-2 lá ở đầu trên, xử lý bằng chất kích thích ra rễ rồi đem ươm vào luống. Thường 5-6 tuần mới bén rễ. Sau khi rễ mọc tốt thì chuyển ra ruộng trồng.
 • Giâm cành cứng: Sau khi lá rụng, lấy chồi hàng năm làm dải giống. Đến tháng 3 – 4 thì cắt tỉa, phủ màng lưới nilon để giữ ẩm và tăng nhiệt độ. Khi cây ra mầm thì bỏ màng nilon chuyển đi sau 4-5 ngày.

Cách xử trí các tình trạng bệnh cho cây

Cách trồng hoa hồng leo tường vi sai hoa "vô cùng hiệu quả"

Bệnh phấn trắng

 • Các triệu chứng:
  – Trên lá sẽ xuất hiện các đốm phấn trắng không đều. Các bộ phận khác sẽ bị bệnh, lá bệnh bị chuyển sang màu nâu. Cuối cùng, tất cả các lá sẽ bị héo và rụng, các lá non cũng sẽ bị nhiễm bệnh.
  – Các đốm màu hồng trắng xuất hiện ở cả hai mặt của lá non, lâu dần sẽ bao phủ toàn bộ lá. Nhìn chung cây dễ bị bệnh trong điều kiện kém thông gió và thiếu ánh sáng hoặc trồng quá dày.
 • Phòng tránh và xử trí:
  – Chú ý nâng cao sức đề kháng của hoa hồng leo. Chọn giống hoa hồng leo tường vi kháng bệnh phấn trắng. Chú ý thông khí, giữ đủ ánh nắng, cắt tỉa kịp thời cành bị bệnh. Như vậy có thể làm giảm tỷ lệ bệnh.

Bọ rầy hoa hồng

 • Bọ rầy hoa hồng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng hoa, chủ yếu gây hại rễ và chồi lá.
 • Phòng tránh:
  Cần chiếu sáng đầy đủ, tưới tiêu tốt và theo dõi tình trạng cây thường xuyên. Trong trường hợp bệnh nặng, ta có thể phun 60% phoxim 1200 ~ 1800 lần lỏng, hiệu quả rất tốt, nhưng lưu ý không phun trong thời kỳ ra hoa.

Thán thư hoa hồng

 • Triệu chứng: Khi bị bệnh thán thư thì ở mép lá, mép có màu nâu sẫm, ở giữa có màu nâu nhạt. Giai đoạn sau trên vết bệnh sẽ xuất hiện các chấm đen nhỏ. Bệnh này thường là do thời tiết quá nóng hoặc điều kiện ấm và ẩm ướt.
 • Xử trí: Cần cắt tỉa kịp thời, hợp lí, gom lá bệnh rụng đem đốt. Kết hợp tăng cường cho ăn, giảm bớt cành lá rậm rạp, duy trì ánh sáng và thông gió.

Những lưu ý khi trồng hoa hồng leo tường vi

Cách trồng hoa hồng leo tường vi sai hoa "vô cùng hiệu quả"

Vị trí trồng

Khi trồng cây, hãy chọn một vị trí có đủ không gian. Hoa hồng leo có xu hướng phát triển rất tốt nên ta cần có bức tường hoặc hàng rào chắc chắn. Hoặc có thể leo lên các loại cây khác trong sân hoặc vườn của bạn.

Đừng trồng hoa trong khu vực đã từng trồng hoa hồng trước đây. Nhưng nếu không còn lựa chọn khác, hãy thay đất để có hiệu quả tốt hơn. Nếu khu vực trồng đã phát triển những cây hồng già, thông thường đất sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng cây sen đá nhất định bạn phải biết

Ngâm rễ trần

Ngoài ra, các loài hoa hồng leo thường được trồng dưới dạng cây thân trần. Trước khi bạn trồng hoa hồng hoặc các loại cây thân trần khác, hãy ngâm nó trong xô nước ấm ít nhất một giờ.

Loại bỏ phần lá hoặc phần nhánh trên thân, sau đó tiến hành cắt tỉa những phần rễ dài hoặc bị hư hỏng.

Ánh sáng

Hãy để hoa hồng leo tường vi của bạn được chiếu ánh nắng mỗi ngày ít nhất 6-8 tiếng.

Bón phân

Bón phân cho cây hồng leo tùy theo từng thời điểm cụ thể trong quá trình phát triển của hoa.

Theo các chuyên gia nuôi trồng, phốt pho là một điều kiện rất cần thiết để nở hoa. Hơn nữa, hoa hồng là một loài cần được bón phân nhiều.

Tuy nhiên cần tránh các loại phân bón có hàm lượng nitơ cao. Điều này sẽ khuyến khích sự phát triển của lá nhưng sẽ gây hại cho hoa của bạn.

Tưới nước – Độ ẩm

Luôn đảm bảo tưới nước cho hoa hồng mỗi ngày. Vì chúng cần độ ẩm khá cao để tồn tại và phát triển bình thường. Hoa hồng trong chậu có thể được tưới 2 ngày một lần khi bắt đầu sinh trưởng.

Hoa hồng leo ưa nắng, có thể gieo vào mùa xuân hoặc mùa thu. Đổ nước tiểu của người hoặc động vật đã pha loãng với nước xung quanh rễ cây vào mùa xuân nhằm cung cấp đạm cho cây.

Hoa hồng trồng ngoài đồng có thể được phun nước dạng sương để hạ nhiệt độ vào mùa hè. Cần phải chọn nơi thoát nước tốt và thông thoáng khi trồng hoa hồng.

Cách trồng hoa hồng leo tường vi sai hoa "vô cùng hiệu quả"

Cắt tỉa

Bạn có thể cắt tỉa thường xuyên cho cây, tạo dáng theo ý muốn sau khi cây đã trưởng thành và có khả năng phát triển mạnh mẽ. Sau từ 2-3 năm trồng hoa, ta sẽ cắt tỉa chồi phụ cho cây để có hai hoặc ba chồi vào mùa đông.

Thông thường nên cắt tỉa vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân để các cành hoa thẳng đứng. Như vậy mới cho ra số lượng hoa tối đa

Hoa hồng thích hợp trồng ưa nắng với thổ nhưỡng, khí hậu ôn hòa. Có thể trồng trên đất đồi cằn cỗi, sườn núi và diện tích phân tán, yêu cầu không khắt khe, có thể chịu lạnh, chịu hạn nhưng không được để cây bị ngập úng. Nó phát triển xum xuê trong điều kiện khí hậu ôn hòa, đất ẩm và lượng mưa dồi dào

Hoa hồng cũng là một lựa chọn tuyệt vời để phủ xanh thành thị và nông thôn. Hoa hồng leo có khả năng phát triển tốt khi đáp ứng những điều kiện tự nhiên. Đặc điểm của hoa hồng là ưa lạnh và sợ nóng, ưa dương tránh âm, chịu phân bón và sợ cằn cỗi, thích trồng ở đất đủ nước, phì nhiêu.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trang bị được kiến thức cần thiết về cách trồng hoa hồng leo tường vi!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận