Kỹ thuật xây chuồng heo thịt đơn giản

Có nhiều bà con hỏi về làm chuồng heo thịt kiểu nào chuẩn nhất, các kích thước ra sao? Bài viết sau nuoitrong.vn sẽ giới thiệu tới các bạn kỹ thuật xây chuồng heo thịt. Giúp bà con tiết kiệm chi phí đầu tư nuôi heo.

Bà con chăn nuôi heo chắc hẳn đều đã biết qua ít nhất vài mô hình. Đơn giản nhất kể đến là lán ngoài trời cho heo rừng. Phổ biến nhất là chuồng nền chuồng nền, chuồng sàn hầu như trên khắp cả nước.

Hay đòi hỏi kỹ thuật và đầu tư cao hơn chút là chuồng lạnh, đệm lót sinh học,… Mỗi mô hình đều trội ưu điểm riêng cho từng điều kiện khác nhau. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cụ thể hơn về kiểu chuồng nền phù hợp với đại đa số hộ chăn nuôi nước ta.

Nội dung

Chọn vị trí xây chuồng

Trước tiên các bác muốn làm chuồng heo chắc chắn về lâu dài thì nên chọn khu ít người. Các phía đều xây tường bao quanh. Tránh cho bất cứ ai lạ vào để đảm bảo tối đa về khâu phòng bệnh.

Dựa vào số lượng heo của gia đình mà các bác thiết kế riêng mình khu chuồng với diện tích hợp lý. Theo chúng tôi khoảng một mét hai tới một mét rưỡi vuông cho một con. Bà con cứ xây theo khoảng đó dựa theo với số lượng heo của nhà.

nuoi heo thit

Khuyên các bạn chưa nuôi heo nhiều vẫn nên xây chuồng to một tí nếu đủ khả năng. Để sau này muốn tăng đàn đỡ phải mất công cơi nới. Ta chỉ cần hàn thêm tấm vách ở giữa là được hai ô.

Tường và cửa chuồng

Về vấn đề tường gạch, đối với kỹ thuật xây chuồng heo thịt bà con không cần xây cao lắm. Tính từ mặt sàn cỡ một mét hai. Còn với nền cao hơn so với sàn đất bên ngoài vườn mười lăm hai mươi phân gì đó. Mục đích cho mưa ở ngoài chảy tránh sang các vị trí khác.

ky thuat xay chuong heo

Mặt trong của bờ tường một mét hai các bạn chát, quét hồ thật kỹ. Để sau này mà heo nó có gãi hay ủi lưng vào tường thì đỡ bị xây xát da. Bên ngoài để nguyên gạch luôn cũng được để tiết kiệm chi phí. Về cửa bà con làm bằng ván gỗ hoặc hàn bằng sắt hộp.

Xem thêm  Kỹ thuật phối giống cho heo bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Chiều rộng cửa các bạn chừa ra một mét hoặc trên một ít để mà sau này tiện việc xuất heo. Hai bên đầu hồi nếu tận dụng chuồng heo nái cũ còn nguyên tường gạch cũng được. Còn cách hàn khung bắn tôn lên tới nóc tiết kiệm chi phí so với xây tường gạch mới.

Xây chuồng lợn thì các bạn chú ý mặt chính của mình quay về phía nam. Còn hai bên đầu hồi như đã nói thì bịt kín lại tránh nắng trực tiếp gây nóng cho con heo.

Về phần ở trong chuồng bà con lưu ý đổ bê tông hết, để tránh việc heo cạy phá. Ít nhất phải dày tám phân mác chuẩn. Đổ dốc dốc chút tiện lúc chùi rửa thuận tiện hơn, bà con làm dốc 2 – 3 độ cũng được.

Vị trí đặt núm uống

Phần cuối chuồng ta để làm ô trũng xuống không quá hai mươi phần trăm. Chiều sâu thấp hơn nền hai mươi lăm cm. Chỗ này kỹ thuật xây chuồng heo để chứa nước heo tắm mùa hè.

Ví dụ như kích thước tám mét dài, sáu mét ngang. Tối đa mình sẽ nuôi được khoảng bốn chục con heo. Ta sẽ bố trí chúng năm núm uống phía mặt tường sau, năm núm đó sẽ chia ra hai hàng.

ky thuat xay chuong heo

Hai núm ở dưới thấp cách nền hai mươi phân. Để khi heo còn nhỏ dễ dàng với được những núm đó. Còn ba núm còn lại bà con bố trí cao hơn một chút để vừa với heo khi lớn lên.

Hay nói kiểu khác ta làm hàng núm uống theo kiểu dích dắc. Heo con ăn cám không cần ngước cổ quá cao không tốt.

Về ống thoát thải mỗi chuồng để một ống các bác xếp góc chuồng. Với kỹ thuật xây chuồng heo các bác mua ống loại 140 là đủ thoát. Mua T cùng co đấu lại rồi xả ra hầm chứa lớn hoặc hầm biogas.

Xem thêm  Dấu hiệu bò sắp đẻ: 6 điều bạn cần phải biết

Mái chuồng heo

Mái thì tùy các bạn, như các vùng ở miền tây sẵn dừa nước và kèo tre hay gỗ để lợp lên. Chất liệu này vừa mát cho heo vừa rẻ tiền, độ bền cũng đâu nỗi nào đâu. Phải được dăm bảy năm, nếu mà lá có mục thì mình thay lại lá mới.

Mái kiểu lá như thế này khuyên các bạn làm kèo dốc hơn xíu. Để cho nước mưa thoát nhanh hơn, tránh ngấm nhiều ở mái làm nhanh hỏng. Cũng bởi là kèo gỗ các bạn bắt thêm đối chéo nữa cho chắc chắn. Các đòn tay nên chọn cây dày một chút.

Ví dụ với kỹ thuật xây chuồng cho heo dài mười sáu mét, tính cả hai đầu hồi. Bà con sẽ làm sáu vì kèo chia ra đều. Các vì này ta chọn sắt 25 – 50 dày một li hai, hàn lại với nhau thành các vỉ. Và đòn tay các bạn dùng các cây sắt hộp 36.

Với đối đứng hay chéo các bạn có thể giảm bớt chi phí bằng cách dùng sắt ba phân vuông. Về mái hiên thì khuyên các bạn xem hướng nào của địa phương mình bị tạt mưa nhiều.

Thì các bạn làm dôi ra hướng đó khoảng một mét tám. Nếu cả hai hướng bị tạt mạnh thì đều làm dôi ra cả hai. Còn bình thường chỉ cần làm thừa ra tám mươi phân thôi. Không cần gia cố thêm thanh chéo tránh lung lay.

Cột chống mua cây dài sáu mét, cắt đôi ra rồi chôn xuống nền bê tông ba mươi phân. Như vậy còn lại hai mét bảy đủ để tránh nóng cho heo.

Máng ăn tự động cho heo

Các máng ăn tự động thì bà con lắp phía ngoài gần thành chuồng. Các bạn cứ đổ bê tông trực tiếp, ví dụ máng sẵn thì chôn dưới nền cùng lúc làm luôn sẽ chắc. Nếu chưa mua kịp thì đành phải bắt bằng vít nở thôi. Một ngăn nuôi bốn mươi heo thịt bố trí hai máng ăn mới đủ.

Máng ăn là loại máng tròn nhưng phải đặt ở vị trí cho nó hợp lý. Đặt ở giữa ô thì tiện cho cả đàn heo ăn nhưng điều này chưa quá thực sự cần thiết. Tại vì heo ăn no là đi chỗ khác ngủ thôi.

Xem thêm  Bí kíp chăn nuôi HƯƠU SAO thu "lợi nhuận khủng"

Để ở gần tường ngoài chuồng sẽ tiện cho việc bỏ cám cũng như vệ sinh, lau chùi. Đỡ phải bê cám vào vì nhiều khi heo đói sẽ húc vào người. Phía đằng sau chuồng khuyên các bạn rào lưới lại, ví dụ như lưới B40. Rào hết lại tránh , vịt hay các con khác nhảy vào chuồng heo.

Mỗi ô ngăn ta lắp một bóng chiếu sáng cho heo. Phía ngoài hành lang lắp thêm một bóng nữa.

Điều kiện làm chuồng sàn cho heo

Đối với chuồng sàn giúp tiết kiệm nước rất nhiều với những vùng trang trại không đủ nguồn nước. Với lại không có đường thoát nước, xả thải đáp ứng đủ. Sợ ảnh hưởng tới phía ngoài thì ta cân nhắc làm được mô hình này.

ky thuat xay chuong heo

Nếu chưa xử lý tốt về vấn đề xả thải, ruồi bọ,… thì cũng là một nguyên nhân ủ mầm bệnh. Rất có khả năng tạo ra dịch bệnh lớn cho đàn heo. Bởi thế chuồng sàn bà con làm kiểu khép kín sẽ hợp lý nhất. Vừa thiết kế kết hợp thêm dàn lạnh, vừa tránh tiếp xúc với nhiều tác nhân bên ngoài.

Với kiểu chuồng này, rãnh mương chiếm hai phần ba. Ví dụ như chuồng rộng sáu mét thì bốn mét ta để nền tấm đan. Còn lại hai mét là ta xây đặc để đặt máng tự động, lúc heo ăn sẽ không bị rơi xuống hố mương. Kiểu thế sẽ đỡ lãng phí hơn là đặt toàn bộ bằng tấm đan bê tông.

Chuồng trại là phần hiện hữu bắt buộc có trước khi bước vào nuôi heo. Kỹ thuật xây chuồng heo thiết kế khoa học, sạch sẽ. Chắc chắn sẽ giúp đàn heo tránh các bệnh không đáng, ăn no ngủ kỹ, phát triển tốt.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận