Dấu hiệu bò sắp đẻ: 6 điều bạn cần phải biết

Khi mùa đẻ đến gần, sẽ có những dấu hiệu bò sắp đẻ. Những thay đổi dần dần được nhìn thấy là sự phát triển của bầu vú hoặc hình thành túi và sự giãn ra và sưng tấy của âm hộ hoặc co giãn. Những điều này cho thấy con bò sắp sinh con trong tương lai gần. 

Có nhiều sự khác biệt giữa các cá nhân trong sự phát triển của các dấu hiệu này và chắc chắn tuổi tác là một yếu tố. Nếu bạn đang sở hữu một con bò cái đang mang thai, việc nhận thức rõ ràng về quá trình sinh sản và những gì sẽ xảy ra là cực kỳ quan trọng.

Khi một khi đã sẵn sàng chuyển dạ thì các dấu hiệu bò sắp đẻ sẽ xuất hiện. Chuyển dạ ở bò thường không quá tám giờ. Luôn giám sát chặt chẽ con bò của bạn trong suốt quá trình đẻ, từ đầu đến cuối.

Nội dung

Chú ý thời gian mang thai

Thời kỳ mang thai ở bò cái thường kéo dài từ 279 đến 287 ngày kể từ ngày thụ tinh. Lưu ý rằng bò cái mang thai con cái thường có thời gian mang thai ngắn hơn những con bò cái mang thai con đực, mặc dù sự khác biệt không quá lớn.

Khi sắp đẻ

Trước đẻ 2 tuần trở lên

Tăng kích thước âm hộ

Nếu bạn nhận thấy âm hộ của con bò của bạn tăng kích thước, thì đó là dấu hiệu bò sắp đẻ. Sự gia tăng kích thước này thường được gọi là “sự hồi xuân”. Nếu âm hộ của nó dường như đang di chuyển cùng với cơ thể, thì việc sinh nở có lẽ không còn quá xa. 

Dấu hiệu bò sắp đẻ

Ngoài sự thay đổi về kích thước, âm hộ của bò cũng có thể phát ra chất trong suốt. Các sợi chất nhầy cũng có thể lủng lẳng trên đó. Bạn có thể thấy nó từ một đến hai tuần trước khi đẻ. Hoặc bạn có thể hoàn toàn không thấy.

Bầu vú phát triển nhanh chóng

ú căng tròn- dấu hiệu bò sắp đẻ

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc sắp đẻ là bầu vú phát triển. Nó có thể bắt đầu to ra sớm nhất là sáu tuần trước khi đẻ (đặc biệt là ở bò cái tơ) hoặc có thể đột ngột căng đầy sữa trong vài ngày trước đó.

Từ 12 đến 24 giờ trước khi đẻ

Các dây chằng vùng chậu giãn ra

Khu vực giữa đầu đuôi và điểm của mông ở mỗi bên của đuôi có vẻ hơi lõm xuống. Quá trình chuyển dạ thường sẽ bắt đầu khoảng 12 giờ sau khi các dây chằng đó giãn ra hoàn toàn.

xương chậu giãn ra- dấu hiệu bò sắp đẻ

Đây là cách bò thả lỏng xương chậu để bê con đi qua ống sinh. Tuy nhiên, đối với bò thịt hay bò béo, việc lấy dây chằng làm dấu hiệu xác định sẽ khó hơn nhiều.

Trong vòng nửa ngày trước khi đẻ

Không thèm ăn

Một dấu hiệu phổ biến của việc sắp chuyển dạ ở bò là chán ăn, tương tự như ở các loài động vật khác. Nếu con bò của bạn có vẻ không quan tâm đến việc ăn các bữa ăn của mình. Hãy chú ý đến nó, bởi vì có thể sắp chuyển dạ rồi.

Xem thêm  Kinh nghiệm chăm sóc thỏ con sống 100%

Thay đổi hành vi

Những thay đổi về hành vi cũng thường là dấu hiệu bò sắp đẻ. 

Ví dụ, con bò có vẻ chống đối xã hội hơn bình thường rất nhiều. Nó có thể rời khỏi đàn để tìm một vị trí yên tĩnh. 

Hoặc cũng có thể cư xử một cách khó hiểu và cáu kỉnh khác thường – hoàn toàn không thể đứng yên dù chỉ một phút. Đôi lúc lại nằm xuống liên tục, đứng lên trong vòng một phút.

Đau bụng

Đau bụng thường là một dấu hiệu lớn cho thấy bò sắp chuyển dạ. Bò của bạn có thể biểu lộ nỗi đau của mình thông qua việc liên tục tác động thẳng vào bụng. Những triệu chứng này đặc biệt phổ biến ở bò cái tơ – những con bò cái trẻ chưa từng đẻ trước đó.

Bò ở tuổi cao

Không có gì lạ khi những con bò cái già hơn không có dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng. Nếu một con bò đã đẻ nhiều lần trước đó, bạn có thể không nhận thấy điều gì khác thường. 

bò đã đẻ nhiều lứa

Tuy nhiên, nó có vẻ đặc biệt cảnh giác. Nó cũng có thể định vị cơ thể của mình theo cách không điển hình khi nằm.

Để ý ngôn ngữ cơ thể

Một số gợi ý ngôn ngữ cơ thể quan trọng thường chỉ ra việc sinh sản ở bò. Nếu một con bò đứng với lưng tròn và đuôi nâng cao, nó có thể đã sẵn sàng. Đuôi của bò cũng có vẻ di động hơn bình thường, có lẽ liên tục chuyển vị trí.

Lúc đẻ

Các giai đoạn đẻ

Quá trình chuyển dạ và sinh thường kéo dài dưới 8 giờ, được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn chuẩn bị

Trong giai đoạn này, các cơn co thắt bắt đầu, nhưng chúng nhẹ và cách nhau khá xa. Các cơn co thắt trở nên phối hợp hơn và mạnh hơn khi giai đoạn đầu tiên tiến triển. 

Mục đích chính của giai đoạn đầu là ép màng con và thai về phía ống sinh và làm giãn cổ tử cung. Bò cái và bò cái tơ thường sẽ tỏ ra lo lắng và tự cô lập mình với phần còn lại của đàn bò trong giai đoạn này. 

túi nước giai đoạn 1

 Giai đoạn chuẩn bị kết thúc với sự xuất hiện (và đôi khi vỡ) của màng thai hay “túi nước”. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 2 đến 6 giờ.

Giai đoạn sinh nở

Trong giai đoạn này, các cơn co thắt diễn ra mạnh mẽ và có sự phối hợp. Các màng thai và sau đó con non bị ép vào cổ tử cung hoặc ống sinh. 

Xem thêm  Tiêm vacxin cho heo nái, vacxin 3 trong 1 cho heo

Thường thì bò cái và bò cái tơ nằm nghiêng và sẽ thấy căng thẳng. Bê được sinh ra nằm hoặc đứng. 

kết thúc giai đoạn hai

Thông thường giai đoạn này kéo dài 1 đến 2 giờ ở bò cái tơ và 1/2 đến 1,5 giờ ở bò cái. Nếu giai đoạn thứ hai kéo dài hơn 2-3 giờ bò cần được kiểm tra.

Giai đoạn làm sạch

Giai đoạn cuối của quá trình chuyển dạ là làm sạch hoặc vượt cạn sau khi sinh. Các cơn co thắt tiếp tục của tử cung sẽ tống các màng thai còn sót lại ra ngoài. Giai đoạn thứ ba của quá trình chuyển dạ kéo dài từ 1 đến 8 giờ. 

kết thúc giai đoạn 3

Những con bò không được làm sạch trong vòng 12 giờ sau khi sinh của bê con được coi là còn sót lại nhau thai. Bò còn sót lại nhau thai nên được điều trị bằng thuốc kháng sinh theo đề nghị của bác sĩ thú y.

Bạn cần làm gì khi xuất hiện dấu hiệu bò sắp đẻ?

Hầu hết việc sinh đẻ diễn ra bình thường và không có bất kỳ vấn đề gì. Bạn phải nhớ rằng: tốt hơn là để bò đẻ một mình và không bị quấy rầy trừ khi có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy nó đang gặp khó khăn. Nhưng hãy để mắt đến nó từ xa.

đỡ đẻ bò

Khi nào cần hỗ trợ

 • Nếu một con bò đã căng thẳng trong bốn giờ mà không tiến bộ, thì nên tiến hành điều tra.
 • Các cơn co thắt ở bất kỳ con bò cái hoặc bò cái tơ nào sẽ luôn ngừng sau vài giờ. Không thể sinh con mà không có sự trợ giúp sau khi các cơn co thắt đã ngừng. Nếu không có các cơn co thắt, thì cần phải hỗ trợ sinh trực tiếp và hoàn toàn bằng lực tác dụng từ bên ngoài.
 • Bạn có thể hỗ trợ bò đẻ, nhưng chỉ với điều kiện có hai bàn chân trước và một cái đầu, hoặc hai bàn chân sau đã thò ra. Trừ khi bạn đang khá có kinh nghiệm với việc hỗ trợ trong việc xử lí các ca đẻ khó, nếu không, hãy nhờ bác sĩ thú y.

Chuẩn bị vật dụng hỗ trợ

Để hỗ trợ một con bò đẻ, bạn cần ít nhất:

 • một xô nước sạch ấm,
 • một bánh xà phòng tắm sạch
 • hai đoạn dây dài hai mét có các vòng dây ở mỗi đầu.
 • một sợi dây hoặc dây để buộc đầu bò vào một số điểm cố định

Cách thực hiện

Bò có thể được hỗ trợ nếu nó đang ngồi xuống hoặc đứng. Bò đứng dễ hơn làm việc trên. Để bắt đầu, bạn phải:

đỡ đẻ cho bò
 • Giữ bò bằng dây hoặc dây, trừ khi bò đã nằm xuống và không muốn di chuyển. Nếu bạn đặt bò trong tư thế ôm đầu, hãy đảm bảo rằng nếu bò đột ngột ngồi xuống, bò sẽ không bị nghẹt thở.
 • Rửa âm hộ bằng xà phòng và nước, sau đó rửa tay.
 • Nếu bê con cảm thấy khô bên trong con bò, cố gắng lấy càng nhiều nước xà phòng trơn trượt lên con bê để bôi trơn giúp bê đi qua dễ dàng.
 • Gắn dây thừng vào mỗi chân phía trên khớp thứ hai.
 • Kéo xuống dưới. Đầu tiên kéo trên một chân và sau đó kéo chân kia. Thời gian kéo phù hợp với các cơn co thắt. Tốt hơn là bạn nên để bò hỗ trợ đẩy bê ra ngoài kịp thời khi các cơn co thắt, và bạn phải tính thời gian kéo của mình theo từng cơn co.
 • Nếu việc kéo không dẫn đến việc bê được đỡ đẻ, hãy gọi bác sĩ thú y càng nhanh càng tốt.
Xem thêm  Kỹ thuật phối giống cho heo bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Vấn đề với bê con

Nếu bê con không thở, hãy cố gắng hồi sức cho chúng ngay lập tức bằng cách:

 • Thông đường thở
 • Xoa mạnh vào sườn bắp chân
 • Nhét vào lỗ mũi bằng rơm / cỏ để kích thích hắt hơi
 • Đổ một xô nước lạnh lên đầu để kích thích thở gấp
 • Thực hiện miệng đối với miệng / mũi

Không treo ngược bắp chân để hồi sức – điều này sẽ nén cơ hoành và khiến bắp chân khó thở hơn.

Xử lí sau khi bò đẻ

Bò sau khi đẻ cần được theo dõi chặt chẽ. Theo dõi sát những con bò sữa non và báo cáo những con có dấu hiệu không khỏe. 

Khi bê con thở được, hãy đưa nó đến một chuồng cách ly có ống hút và nước. Mang bò mẹ đến và để yên để bê con bú và mẹ vệ sinh sạch sẽ. 

bò mẹ và con khỏe mạnh

Để có cơ hội sống sót tốt nhất, bê con phải bú sữa mẹ trong vài giờ đầu tiên sau khi sinh, vì vậy nếu vì lý do gì đó mà bò mẹ không thể cho bú, bạn cần cung cấp sữa non cho nó bằng tay.

Cho bò mẹ uống nước ấm có pha một ít muối, và cho ăn cháo gạo nếp lứt (nếu gạo nếp trắng thì pha cám y vào), cỏ non còn tươi, khoai lang, bí đỏ (bí rợ, bí ngô), đậu phộng hạt (lạc).

Bò cái cần nhốt riêng trong nhà suốt 7-10 ngày, không nên thả sớm cho nhập bầy với đàn bò đang có.

Kết luận

Quá trình đẻ là một quá trình đau đớn và căng thẳng, đặc biệt là ở những con bò cái tơ và / hoặc những trường hợp đẻ muộn. Vì vậy, bạn nên làm quen với các hành vi bình thường ở mỗi giai đoạn đẻ để có thể nhận ra các vấn đề tiềm ẩn.

Nếu quan sát thấy hành vi không điển hình ở giai đoạn nhất định hoặc những thay đổi về tần suất của hành vi bình thường khác. Trong những trường hợp như vậy, nên theo dõi thường xuyên hơn và / hoặc can thiệp hỗ trợ vào quá trình đẻ.

Theo: Thiện Huy

4.3/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận