10 loại bệnh trên gà “phổ biến” nhất & cách khắc phục “hiệu quả”

Muốn chăn nuôi gà đạt năng suất cao cần hiểu rõ các bệnh thường gặp trên gà. Sau đây, nuoitrong.vn xin giới thiệu với các bạn 10 loại bệnh trên gà phổ biến nhất, cách điều trị và phòng ngừa chúng hiệu quả nhất!

Nội dung

Bệnh cầu trùng

Bệnh cầu trùng là một bệnh đường ruột phổ biến trên gà, do một sinh vật ký sinh bám vào niêm mạc ruột gà. Sự xâm nhập của ký sinh trùng này làm hỏng đường ruột, ngăn cản gà hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tồn tại của chúng.

Bệnh cầu trùng bắt đầu từ một noãn bào, hoặc trứng cực nhỏ, được truyền qua phân gà.

Noãn bào có thể nằm im trong đất đến một năm và không bị lây nhiễm (bào tử) cho đến khi các điều kiện xung quanh hỗ trợ sự tồn tại của nó. Sau đó bào tử bệnh này sẽ được gà ăn vào và gây bệnh trên gà.

Gà non (dưới sáu tháng tuổi) dễ mắc bệnh nhất vì chúng chưa có thời gian phát triển miễn dịch tự nhiên. Tuy nhiên, gà trưởng thành cũng có thể bị nhiễm bệnh và truyền bệnh cho các thành viên khác trong đàn qua phân của chúng.

Triệu chứng

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là có máu hoặc chất nhầy trong phân gà. Tuy nhiên, phân gà hơi đỏ không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bệnh cầu trùng. Phân gà cũng có thể có màu đỏ nâu do sự bong tróc bình thường của các tế bào manh tràng. Cần có sự hỗ trợ của bác sĩ thú y để xét nghiệm phân

Cách điều trị

Thuốc điều trị cầu trùng phổ biến nhất là Amprolium, ngăn chặn khả năng hấp thụ và sinh sôi của ký sinh trùng.

Việc điều trị thường được tiến hành bằng cách bổ sung Amprolium vào nguồn cung cấp nước của gà. Tuy nhiên trong một số trường hợp gà bệnh không ăn hoặc uống không đủ, thuốc sẽ được dùng bằng đường uống.

Cách phòng ngừa

Cách tốt nhất để xử lý sự bùng phát của bệnh cầu trùng là ngăn chặn bệnh cầu trùng ngay từ đầu: thực hành tốt an toàn vệ sinh, an ninh sinh học.

Cách ly các thành viên mới trong bầy; luôn cung cấp nước sạch; giữ khu vực ăn sạch sẽ, khô ráo; cung cấp đủ không gian chăn nuôi; tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên cho gà con mới; cung cấp các chất bổ sung probiotic.

Bệnh đậu gà

Triệu chứng

Bệnh đậu gà có thể có hai dạng — ướt hoặc khô. Ở dạng khô, một số cơ quan của gà có những vết thương giống như mụn cơm và sẽ lành sau khoảng hai tuần. Dạng ướt của bệnh có các tổn thương xuất hiện quanh miệng và tiết dịch từ mắt gà của bạn.

10 loại bệnh trên gà "phổ biến" nhất & cách khắc phục "hiệu quả"

Cách điều trị

Không có phương pháp điều trị cho bệnh đậu gà, nhưng bệnh này thường sẽ tự khỏi sau vài tuần. Chúng tôi khuyên bạn nên chăm sóc thêm cho những con gà bị bệnh một chút để đảm bảo chúng thoải mái nhất có thể.

Cách phòng ngừa

Có những loại vắc-xin đặc biệt được thiết kế để ngăn ngừa bệnh đậu gà ở hầu hết các loài gà, nhưng nếu bất kỳ con gà nào có dấu hiệu nhiễm bệnh, hãy cách ly chúng.

Xem thêm  Bí quyết chăn nuôi con LE LE để trở thành "triệu phú"

Ngoài ra, hãy kiểm soát muỗi trong chuồng gà của bạn vì chúng có thể truyền bệnh từ đàn này sang đàn khác.

Bệnh Marek

Triệu chứng

Bệnh này, còn được gọi là bệnh liệt gà, thường ảnh hưởng đến gà từ 12 đến 25 tuần tuổi. Nếu gà của bạn phát triển khối u, có đồng tử hình dạng bất thường (thường dẫn đến mù lòa) hoặc bị liệt một phần, có khả năng chúng mắc bệnh Marek.

Cách điều trị

Vì bệnh gia cầm này là một dạng ung thư gia cầm nên không có nhiều biện pháp có thể được thực hiện đối với gà con bị nhiễm bệnh.

Bệnh Marek ở gà cũng rất dễ lây vì bệnh do một loại vi-rút gây ra. Bệnh được truyền khi một con gà hít phải lông vũ của một con gia cầm bị nhiễm bệnh khác.

Nếu con gà nhiễm bệnh còn sống sót, nó vẫn mang mầm bệnh suốt đời. Vì vậy tốt nhất nên loại bỏ nó khỏi đàn sớm.

10 loại bệnh trên gà "phổ biến" nhất & cách khắc phục "hiệu quả"

Cách phòng ngừa

Mặc dù căn bệnh này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng đã có vắc xin. Những con gà con mới nở có thể được tiêm phòng bệnh Marek để giúp giảm khả năng nhiễm bệnh.

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm

Các triệu chứng

Cũng giống như con người, gà có thể bị cảm lạnh và bệnh này cũng rất dễ lây lan. Nếu bầy của bạn bị nhiễm bệnh, bạn sẽ nhận thấy rằng sản lượng trứng bị giảm, khả năng tiêu thụ thức ăn và nước uống của đàn gà giảm, có thể có dịch tiết ra từ mắt và lỗ mũi của gà, và bạn có thể dễ dàng nhận thấy gà bị khó thở.

Cách điều trị

Không có nhiều cách điều trị đặc hiệu đối với bệnh viêm phế quản. Bạn có thể cho gà uống thuốc kháng sinh trong vài ngày để đảm bảo không có bệnh nhiễm trùng nào khác xảy ra khi chúng bị bệnh. Nhưng nếu không, bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ điều kiện chăn nuôi và chờ nó khỏi bệnh.

Cách phòng ngừa

Giống như thủy đậu, có một số loại vắc xin phòng ngừa chống lại bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, nhưng không phải là đảm bảo hoàn toàn.

Có một phương pháp an toàn sinh học tốt, cũng như kiểm soát động vật gặm nhấm thích hợp sẽ giúp hạn chế tối đa dịch bệnh.

Bệnh cúm gia cầm

Có hai dạng cúm gia cầm: khả năng gây bệnh thấp (LPAI) và khả năng gây bệnh cao (HPAI).

Loại cúm gia cầm phổ biến nhất là loại có khả năng gây bệnh thấp. Hầu hết là vô hại và gà bị nhiễm bệnh sẽ phản ứng với các triệu chứng giống cúm / cảm lạnh nói chung.

Cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao. Bệnh này cực kỳ dễ lây lan và giết chết khoảng 90% tổng số gà mắc bệnh.

Triệu chứng

Một trong những khó khăn đối với bệnh cúm gia cầm là những con gà khỏe mạnh có thể bị nhiễm bệnh và không có dấu hiệu mang mầm bệnh ban đầu.

Điều này có nghĩa là những con gà bề ngoài khỏe mạnh có thể lây lan vi-rút và bạn sẽ không thể xác định được bằng mắt thường gà khỏe mạnh hay bị nhiễm bệnh.

Xem thêm  Bệnh E.coli ở gà- Cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất!

Triệu chứng thường gặp: vùng đầu có màu xanh; giảm sự thèm ăn của gà; mắt ướt; đàn quá nhiều túm tụm và xù lông; giảm sản lượng trứng; ho khan; chân chảy máu dưới da; đột tử

Cách phòng ngừa

Để ngăn gà của bạn bị cúm gia cầm cần cách ly gà mới, giữ chuồng trại sạch sẽ, không dùng chung thiết bị chăn nuôi với các đàn khác,… 

Bệnh Gumboro – Viêm túi huyệt truyền nhiễm

Đây là một bệnh nhiễm vi rút rất dễ lây lan được tìm thấy trên đàn gà ở hầu hết các quốc gia. Mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và giống gà.

10 loại bệnh trên gà "phổ biến" nhất & cách khắc phục "hiệu quả"

Triệu chứng

Các dấu hiệu của bệnh có thể bao gồm giảm lượng thức ăn và tiêu thụ nước nhanh chóng, tiêu chảy phân nhầy (nhầy) với lông lỗ bị bẩn, lông xù, gà con bơ phờ với dáng đi không vững hoặc ngồi ở tư thế khom người, tự nhặt lỗ thông hơi và ngủ với mỏ chạm sàn.

Những con gia cầm bị nhiễm bệnh sẽ thải ra một lượng lớn vi rút trong vòng 2 tuần sau khi nhiễm bệnh.

Cách điều trị

Các liệu pháp hỗ trợ điều trị bệnh Gumboro cho gà như bổ sung vitamin và chất điện giải và thuốc kháng sinh để điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng thứ cấp nào do vi khuẩn gây ra, có thể làm giảm tác động của bệnh.

Bệnh Newcastle – Gà rù

Bệnh Newcastle (ND), còn được gọi là viêm não phổi. Là một bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra, ảnh hưởng đến cả gia cầm và gia cầm hoang dã, đặc biệt là gà.

Dạng virus Newcastle dễ lây lan và gây chết người cao nhất được gọi là bệnh Newcastle gây bệnh sinh dục nội tạng (VVND). VVND còn được gọi là bệnh Newcastle ngoại lai hoặc bệnh Newcastle châu Á.

Triệu chứng

Bệnh Newcastle có thể lây sang người, tuy nhiên rất hiếm khi lây nhiễm. Các triệu chứng phổ biến nhất ở người là viêm kết mạc và các triệu chứng giống cúm nhẹ.

Những người dễ bị nhiễm bệnh Newcastle nhất là đội chăn nuôi gia cầm và nhân viên phòng thí nghiệm tiếp xúc với gà bị nhiễm bệnh.

Khử trùng đúng cách sau khi xử lý gia cầm bị nhiễm bệnh là rất hiệu quả để ngăn ngừa lây truyền. Không có trường hợp nào mắc bệnh do ăn các sản phẩm từ gia cầm.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Newcastle trên gà là ho, hắt hơi, chảy nước mũi, tiêu chảy phân xanh / chảy nước và trầm cảm.

Các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh Newcastle bao gồm run cơ, rũ cánh, sưng mắt hoặc cổ, vẹo đầu, xoay vòng, liệt, hoặc đột tử.

Bệnh Newcastle lây lan chủ yếu qua phân và dịch tiết từ những con gia cầm bị nhiễm bệnh.

Cách điều trị

Vì bệnh Newcastle là một bệnh nhiễm trùng do vi-rút nên hiện không có cách điều trị. Thuốc kháng sinh đôi khi được sử dụng để kiểm soát các bệnh nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn gây ra.

Cách phòng ngừa

Vì bệnh do gia cầm hoang dã mang nên việc tiêm phòng cho đàn là rất quan trọng. Bạn cũng nên thực hiện chế độ vệ sinh tốt.

Xem thêm  Kỹ thuật nuôi VỊT ĐẺ TRỨNG siêu cấp cho lợi nhuận "cực khủng"

Bệnh giun đũa gà

Giun đũa lớn, Ascaridia galli là một trong những loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất được tìm thấy ở gà trên toàn thế giới. Đó là một loại giun dày, màu trắng vàng, có thể phát triển chiều dài lên tới 115 mm.

Nó sống tự do bên trong ruột non của gà. Ở đó, nó sinh sản và đẻ trứng, được thải ra theo phân gà. Hoặc có thể giun trưởng thành sẽ di chuyển vào các bộ phận khác của cơ thể gà, chẳng hạn như vòi trứng, ống dẫn trứng, khoang cơ thể, thực quản,…

Triệu chứng

Triệu chứng điển hình như gà bị tiêu chảy, giảm cân, chán ăn,…

Cách điều trị

Khi phát hiện bệnh cần điều trị ngay cho gà bằng các thuốc tẩy giun đặc hiệu.

Cách phòng ngừa

Ngăn không cho gà ăn trên mặt đất. Nâng cao máng ăn và ống nước để ngăn ngừa ô nhiễm phân và làm sạch và khử trùng dụng cụ hàng ngày.

Gà cần được ăn một chế độ ăn bao gồm bổ sung vitamin A và vitamin B phức hợp. Thiếu các vitamin này khiến gà dễ bị nhiễm giun. Tiến hành xét nghiệm phân định kỳ.

Bệnh trúng độc 

Bệnh ăn thịt là một trong những bệnh nguy hiểm cho gà. Vì các triệu chứng bệnh tiến triển rất nhanh và tỷ lệ chết rất cao.

Nguyên nhân là do thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm do thịt thối rữa, và thường xảy ra nhất vào mùa hè và mùa thu, khi nhiệt độ đủ ấm để vi khuẩn phát triển.

Bệnh này không truyền từ gà này sang gà khác. Nhưng có thể ảnh hưởng đến cả đàn nếu chúng dùng chung nguồn thức ăn và nước uống.

Triệu chứng

Suy nhược và căng thẳng, Run, lông dễ kéo ra. Tê liệt chân, tiến triển đến cánh và cổ rồi đột ngột chết.

Cách điều trị

Nếu bệnh được phát hiện sớm, nó có thể được điều trị bằng thuốc chống độc. Tuy nhiên, một phương pháp điều trị tại nhà gồm 1 thìa muối Epsom trộn trong nước ấm được dùng hàng ngày bằng ống nhỏ giọt cũng có thể hiệu quả.

Bệnh mổ cắn nhau

Nếu gà của bạn tỏ ra hung dữ, mổ chim khác hoặc nhổ lông quá mức. Đây có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe hành vi. Những con gà bị căng thẳng quá mức có thể bắt đầu ăn trứng hoặc trở lại ăn thịt đồng loại trong một số điều kiện sống nhất định. 

Triệu chứng

Gà có thể mổ ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể gà khác như đầu, cổ, cánh, hậu môn,… Nếu chảy máu, chúng sẽ tiếp tục mổ ở vị trí đấy.

Cách phòng ngừa

Để ngăn chặn các vấn đề trước khi chúng bắt đầu, hãy đảm bảo đàn của bạn có đủ dinh dưỡng, không bị quá nóng hoặc quá đông. Theo dõi các mối quan tâm chung khác về sức khỏe.

Các bệnh thường gặp trên gà có thể xảy ra ở hầu hết các giống gà như gà ta, gà tây, gà Ai Cập,…. Vì vậy cần nắm bắt được những cách phòng bệnh hiệu quả dấu hiệu nhận biết bệnh để có các phương pháp xử lý kịp thời.

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận