Các loại rau trồng trong bóng râm “dễ trồng nhất “

Khu vườn của bạn bị che mất ánh nắng một phần trong ngày? Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể phát triển bất cứ thứ gì ở đó thì bạn đã nhầm! Các loại rau trồng trong bóng râm rất nhiều. 

Một số thậm chí còn phát triển mạnh khi được che chở khỏi những tia nắng gay gắt từ mặt trời mùa hè. Đó là những loại cây nào? Cùng nuoitrong tìm hiểu ngay nhé!

Nội dung

Hiểu về sự tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Có ba điều kiện ánh sáng mặt trời cơ bản:

Toàn Mặt Trời

Các khu vực nhận được ánh nắng đầy đủ trực tiếp từ 6 giờ trở lên mỗi ngày. Trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Ở các vùng khí hậu phía bắc, nơi ánh nắng yếu hơn, những cây cần có ánh nắng đầy đủ sẽ hoạt động tốt hơn khi nhận được từ 8 giờ trở lên mỗi ngày.

Bóng râm một phần

Bóng râm một phần hoặc nắng một phần đều đề cập đến những khu vực có ánh nắng mặt trời 3-6 giờ mỗi ngày. Các khu vực mặt trời một phần nhận được ánh nắng trực tiếp từ 3-6 giờ nhưng được che nắng vào phần còn lại trong ngày. 

Không gian có bóng râm một phần được che bóng vừa phải vào một phần trong ngày hoặc nhận được ánh sáng mặt trời được lọc hoặc lốm đốm cả ngày. Ánh sáng mặt trời lốm đốm là nơi ánh sáng được lọc qua lá cây.

Bóng râm hoàn toàn

Khu vực bóng râm đầy đủ không nhận được ánh nắng trực tiếp hoặc ánh sáng phản chiếu vào ban ngày. Khu vực có bóng râm sâu không phải là nơi tốt để trồng rau. Tất cả các loại cây đều cần ánh sáng để phát triển.

Các loại rau trồng trong bóng râm một phần

Nơi râm mát là một vùng khí hậu có thể lý tưởng để trồng một số loại rau khô héo dưới ánh nắng trực tiếp.

Trồng vào mùa vụ mát mẻ từ mùa xuân sang đầu mùa hè: Một chút bóng râm vào cuối mùa xuân sẽ giúp lá xanh của bạn không bị đắng và héo khi nhiệt độ tăng lên.

Trồng vào cuối mùa hè: Ánh nắng mặt trời và nhiệt độ mát mẻ hơn sẽ thúc đẩy sự phát triển của rau mùa thu của bạn.

Măng tây

 Là một loại rau sống lâu năm được trồng để lấy những ngọn giáo mềm, mọc lên khi đất ấm lên vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Năng suất cao hơn ở những nơi có ánh nắng đầy đủ, nhưng loài cây này cũng sẽ chịu được bóng râm một phần

Cách trồng: Bắt đầu từ hạt hoặc rễ từ 1 đến 2 năm tuổi.

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Thu hoạch: Cây phải được 3 năm tuổi trước khi thu hoạch. Năm đầu tiên, thu hoạch những ngọn giáo cao 13cm và dày hơn bút chì bằng cách cắt ngay trên mặt đất. 

Chỉ thu hoạch trong 2 tuần trong năm đầu tiên để cây ra hoa. Năm thứ hai, hái trong 3 tuần và mùa thứ ba, hái trong 4 tuần. Cây trưởng thành có thể thu hoạch từ 4 đến 6 tuần

Củ cải

Là một loại cây trồng mùa mát được trồng để lấy cả rau xanh và rễ. Các cây xanh phát triển mạnh trong bóng râm một phần. Mặc dù rễ sẽ nhỏ hơn một chút so với ánh sáng toàn phần, nhưng chúng sẽ rất ngon. 

Xem thêm  Trồng nấm rơm trên mùn cưa - Xu hướng mới hiệu quả cao

Thưởng thức rau tươi trong món salad, súp và áp chảo, và rễ đất rang, luộc, ngâm chua hoặc đóng hộp.

Cách trồng: Gieo hạt trực tiếp vào mùa xuân và mùa thu.

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Thu hoạch: Khoảng 30 ngày đối với rau xanh và 60 ngày đối với rễ. Thu hoạch củ cải xanh khi chúng cao 12cm. 

Bạn có thể cắt một hoặc hai thân cây từ mỗi cây mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ. Thu hoạch củ khi chúng có đường kính khoảng 5cm.

Bông cải xanh

Bông cải xanh được trồng để lấy nụ hoa có thể ăn được. Khi cây nở hoa, hương vị sẽ chuyển sang vị đắng. Trồng bông cải xanh trong bóng râm một phần sẽ làm chậm quá trình nở hoa của cây. Thưởng thức bông cải xanh sống hoặc nấu chín trong món salad, súp và món xào.

Cách trồng: Bắt đầu từ hạt giống trong nhà hoặc cấy cây.

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Thu hoạch: Khoảng 50 đến 70 ngày. Thu hoạch khi đầu có chồi căng, chắc. Cắt bỏ phần đầu ở giữa và cây sẽ mọc các chồi bên có đầu nhỏ hơn cho một vụ thu hoạch khác.

Bắp cải

Bắp cải là cây trồng mùa mát, phát triển thành những tán lá có đầu tròn quấn chặt vào nhau. Bắp cải sẽ phát triển tốt trong bóng râm một phần đặc biệt là khi mùa nóng lên. 

Thưởng thức bắp cải sống hoặc nấu chín trong súp, salad, xào, và lên men như dưa cải bắp và kim chi.

Cách trồng: Bắt đầu từ hạt giống trong nhà hoặc cấy cây.

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Thu hoạch: 60 đến 110 ngày tùy theo giống. Đầu sẽ cảm thấy chắc chắn và rắn. Thu hoạch bắp cải khi phần đầu của cải đạt đến kích thước có thể sử dụng được bằng cách cắt phần đầu ở mức đất.

Cà rốt

Loài cây này được trồng để lấy củ ngọt. Nó sẽ phát triển nhỏ hơn trong bóng râm một phần và mất nhiều thời gian hơn một chút để trưởng thành, nhưng sẽ cho một vụ mùa ngọt ngào ngay cả trong thời tiết ấm áp.

Cách trồng: Gieo hạt trực tiếp.

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Thu hoạch: Khoảng 30 ngày khi cà rốt non và 60 ngày tuổi. Cà rốt có thể ăn được ở bất kỳ kích thước nào. Bạn có thể bắt đầu thu hoạch cà rốt dưới dạng bào mỏng. Thu hoạch cà rốt trưởng thành khi cần thiết khi củ lớn lên.

Rau cần tây

Cần tây là một loại cây trồng mùa mát, phát triển chậm, được trồng để lấy lá dài và giòn. Quá nhiều nhiệt sẽ làm cho thân cây bị rỗng, là một trong các loại rau trồng trong bóng râm.

Mặc dù trồng trong bóng râm một phần có thể tạo ra thân cây ngắn hơn và mỏng hơn. Nhưng cần tây thích thời tiết mát hơn và sẽ phát triển khỏe mạnh hơn khi ít chịu nhiệt.

Cách trồng: Bắt đầu gieo hạt trong nhà hoặc cấy cây vào mùa xuân.

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Thu hoạch: Khoảng 45 ngày ở giai đoạn cây con, hoặc 90 đến 120 ngày đối với cây trưởng thành. Bắt đầu thu hoạch thân cây bên ngoài nếu cần khi cây cao khoảng 6 inch, hoặc thu hoạch toàn bộ cây trưởng thành bằng cách cắt ngang mặt đất.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cực ''đơn giản'' và hiệu quả

Tỏi

Tỏi được trồng để lấy củ lớn tạo thành từ các tép. được trồng vào mùa thu, để qua mùa đông và thu hoạch vào mùa hè. Tỏi được trồng trong bóng râm một phần sẽ tạo ra các tép nhỏ hơn.

Cách trồng: Trồng tỏi giống 4-6 tuần trước ngày sương giá ước tính vào mùa thu. Nên trồng từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11.

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Thu hoạch: Thu hoạch tỏi ở bất kỳ giai đoạn nào để ăn tươi. Tỏi trưởng thành khi các tán lá bắt đầu chuyển sang màu nâu ở dưới cùng của cây.

Su hào

Su hào là loại cây mùa mát dễ trồng, tạo thành bóng trên mặt đất. Su hào sẽ phát triển củ nhỏ hơn trong bóng râm một phần, nhưng sẽ thích nhiệt độ mát hơn khi mùa hè nóng lên.

 

Thưởng thức sống trong món salad hoặc rau cải, rang hoặc thêm vào súp và món hầm.

Cách trồng: Gieo hạt trực tiếp vào mùa xuân và mùa thu, hoặc cấy cây.

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Thu hoạch: Khoảng 55 ngày. Cắt đáy cây ngang với mặt đất khi củ có đường kính khoảng 5 đến 8 cm.

Tỏi tây

Tỏi tây có họ hàng với hành tây, nhưng có hương vị nhẹ và ngọt hơn, thuộc nhóm các loại rau trồng trong bóng râm.

Cách trồng: Bắt đầu gieo hạt sớm trong nhà hoặc trồng cây cấy đã mua.

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Thu hoạch: Khoảng 70 đến 120 ngày tùy theo giống. Tỏi tây mất nhiều thời gian để trưởng thành và được thu hoạch tốt nhất vào mùa thu sau sương giá. 

Tỏi tây sẵn sàng để thu hoạch non khi thân cây đạt đường kính khoảng 1cm, hoặc để đến khi trưởng thành hoàn toàn. Thu hoạch trước khi mặt đất đóng băng.

Rau xà lách

Xà lách là một loại rau mùa mát sẽ đâm chồi hoặc gieo hạt ở nhiệt độ ấm. Trồng trong bóng râm một phần sẽ giúp rễ mát hơn, cho phép bạn thu hoạch lâu hơn khi mùa hè nóng lên. Trồng vào mùa thu dưới tán cây, nó sẽ phát triển mạnh khi thời tiết mát mẻ hơn

Cách trồng: Bắt đầu từ hạt giống trong nhà, gieo trực tiếp bên ngoài, hoặc cấy cây.

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Thu hoạch: Khoảng 30 ngày đối với rau xanh non. Nhặt lá khi cần thiết từ bên ngoài và để cây tiếp tục ra lá. Xà lách xoăn và xà lách bơ trưởng thành trong 45 đến 50 ngày. Để thu hoạch rau trưởng thành, hãy cắt toàn bộ đầu ở mức đất.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là một loại rau mùa mát sẽ chịu bóng một phần khi thời tiết nóng lên

Cách trồng: Gieo hạt trực tiếp vào mùa xuân sau khi đã qua nguy cơ băng giá lớn.

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Thu hoạch: Khoảng 30-65 ngày tùy theo giống. Thu hoạch đậu Hà Lan thường xuyên để khuyến khích cây tiếp tục sản xuất.

Khoai tây

Khoai tây thích thời tiết mát mẻ hơn. Trong khi khoai tây sẽ phát triển mạnh trong điều kiện ánh nắng đầy đủ, cây cũng sẽ chịu được bóng râm một phần.

Xem thêm  Cách trồng cà chua bạch tuộc thật dễ dàng

Cách trồng: Trồng củ giống trên mặt đất vào đầu mùa xuân

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Thu hoạch: Khoảng 70 đến 120 ngày tùy theo giống. Đối với khoai tây con hoặc khoai tây mới, bạn có thể bắt đầu thu hoạch khi cây nở hoa. 

Đào cẩn thận bên dưới đất, nhổ những thứ bạn cần và để cây tiếp tục phát triển. Đối với khoai tây trưởng thành, để cho các tán lá chết đi trước khi thu hoạch.

Hành lá

Cách trồng hành lá: Gieo hạt trực tiếp hoặc cấy giống trong nhà.

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời: Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Thu hoạch: Khoảng 30 ngày ở kích thước bút chì hoặc lên đến 120 ngày đối với cây trưởng thành. Hương vị hành đậm đà theo độ tuổi.

Rau chân vịt

Là một loại lá có màu xanh lá cây vào mùa mát. Nó sẽ đâm chồi hoặc kết hạt khi thời tiết bắt đầu ấm áp. Trồng trong một khu vườn có bóng râm một phần cho phép cây trồng mùa mát này có thời gian phát triển lâu hơn.

Cho lá vào món salad, xào với dầu ô liu và tỏi, hoặc cắt nhỏ và thêm vào súp mùa xuân.

Cách trồng: Gieo hạt trực tiếp vào đầu mùa xuân và mùa thu, hoặc bắt đầu cấy trong nhà.

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Thu hoạch: Khoảng 30 ngày đối với lá non, 45 ngày đối với lá trưởng thành. Thu hoạch các lá bên ngoài và để cây tiếp tục ra hoa.

Củ cải vàng

Là một loại cây trồng lâu năm được trồng để lấy củ có mùi thơm nhẹ. Chúng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ mát mẻ và được thu hoạch vào mùa thu sau khi sương giá làm ngọt hương vị của chúng. 

Củ cải sẽ chịu được bóng râm một phần, giúp giữ mát cho rễ và giúp đất không bị khô. Thưởng thức củ cải vàng nướng, áp chảo và trong súp và món hầm.

Cách trồng: Gieo hạt trực tiếp vào mùa xuân sau khi đã qua nguy cơ băng giá lớn.

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Thu hoạch: Khoảng 120 đến 180 ngày đối với rễ trưởng thành. Parsnips có thể ăn được ở mọi kích thước. Bạn có thể bắt đầu thu hoạch ở dạng mỏng hoặc rễ nhỏ khi cần thiết khi rễ lớn lên. 

Nếu có thể, hãy đợi cho đến khi sương giá trước khi thu hoạch để có hương vị ngọt ngào hơn.

Kết luận

Theo hướng dẫn chung, những cây được trồng để lấy lá hoặc thân sẽ phát triển tốt hơn trong bóng râm một phần và ánh nắng chói chang. 

Những cây được trồng để lấy rễ hoặc lấy quả của chúng sẽ phát triển tốt nhất khi được phơi nắng hoàn toàn. Mặc dù nhiều cây trong số này vẫn trồng được trong bóng râm một phần với năng suất thấp hơn. 

Tuy nhiên, với các loại rau trồng trong bóng râm chúng tôi vừa đề cập cùng cách trồng ở trên, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ có thu hoạch bất ngờ!

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận