Cách trồng hành tím “cực đơn giản” cho người mới bắt đầu

Bạn muốn biết cách trồng hành tím để có thể thu hoạch chúng từ chính khu vườn của mình. Điều đó không khó vì hành tím được coi là rất dễ trồng tại nhà. Hành tím cần rất ít công chăm sóc, thậm chí bạn có thể trồng chúng trong chậu.

Hướng dẫn từng bước đơn giản của chúng tôi sẽ cho bạn biết chính xác cách trồng hành tím. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Nội dung

Đặc điểm hành tím

Hành tím là giống hành (Allium cepa) có vỏ màu đỏ tía và thịt màu trắng pha chút đỏ. Chúng được sử dụng phổ biến nhất trong ẩm thực. Nhưng vỏ của hành tím cũng được dùng làm thuốc nhuộm.

Những củ hành này có kích thước từ trung bình đến lớn và có hương vị sắc nét và chất lượng bắt mắt. Người ta thường ăn sống (và có thể được thêm vào món salad để tạo màu sắc và mùi vị), nướng hoặc nấu chín nhẹ với các thực phẩm khác.

Chuẩn bị trồng hành tím

Hạt giống

Hạt giống hành tím có thể được giữ trong hai năm ở nơi khô ráo, thoáng nếu được bảo quản đúng cách. Nhưng hạt giống hành tím tươi năm đầu tiên nảy mầm tốt nhất. Tỷ lệ nảy mầm giảm khi hạt già đi.

Khí hậu

Bạn có thể thấy tất cả các loại hành phù hợp với mọi loại khí hậu và thổ nhưỡng. Chúng ưa ánh sáng mặt trời, vì vậy bạn cần đảm bảo trồng chúng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời suốt cả ngày.

Đất

Chúng phát triển ở bất kỳ loại đất nào ngoại trừ đất sét dày đặc. Đất cần thoát nước tốt, tơi xốp và giàu nitơ. Bắt đầu chuẩn bị đất trồng hành bằng cách xới đất bằng cào cứng. Loại bỏ tất cả đá và cỏ dại sau khi bạn đã làm tơi đất.

Phân bón

Bạn hãy sử dụng phân trộn giàu nhiều nitơ.

Cách trồng hành tím từ hạt giống

Trồng hành tím từ hạt giống là một quá trình đơn giản miễn là bạn chọn đúng giống để trồng.Có thể gieo hạt vào mùa đông, hoặc đầu mùa xuân, tùy thuộc vào nơi bạn sống.

 • Bước 1: Đổ đất bầu vào các ô của khay trồng. Lấp đất nhẹ nhàng trong ô để đất lắng xuống. Thêm đất bổ sung, nếu cần, để duy trì mức độ chính xác.
 • Bước 2: Đổ nước từ bình tưới vào các ô một đến hai lần để làm ẩm đất hoàn toàn. Để bầu đất đến khi hơi ẩm thừa thoát hết từ đáy ô và thoát ra ngoài qua các lỗ thoát nước của bầu.
 • Bước 3: Làm phẳng trên bề mặt phẳng. Gieo 4-5 hạt vào mỗi ô, rải đều trên bề mặt đất. Phủ lớp đất 0.5 đến 1,2 cm vào mỗi ô.
 • Bước 4: Phun sương bằng bình xịt nước để làm ẩm lớp đất trên cùng. Đặt một tấm bìa nhựa trong lên trên cùng của căn hộ để tăng độ ẩm.
cach trong hanh tim

Chăm sóc sau khi gieo hạt

Điều chỉnh nhiệt độ

Đặt thảm nhiệt trên bề mặt phẳng trong phòng có nhiệt độ ổn định từ 21 đến 24 độ C. Đặt chiếu ở nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng. Tránh xa các lỗ thông hơi làm mát hoặc sưởi.

Xem thêm  Trồng nấm kim châm thu hoạch “ngay tại nhà” chỉ sau 15 ngày

Tưới nước cho hành tím

Kiểm tra đất hàng ngày để tìm các dấu hiệu mất độ ẩm. Tháo nắp và phun sương cho đất khi 2 cm trên cùng bắt đầu khô. Thay nắp sau khi tưới. Giữ cho đất luôn ẩm, nhưng không bao giờ bị sũng nước. Không bao giờ để đất trở nên khô hoàn toàn.

Tưới nước cho cây con khi lớp đất từ ​​1,2 đến 2,5 cm trên cùng trở nên khô. Bón phân cho cây con mỗi tuần một lần, bắt đầu từ hai tuần sau khi hạt nảy mầm.

Phân bón

Bón phân nitơ, phốt pho, kali hòa tan trong nước với tỷ lệ 1/2 muỗng cà phê cho 3,5 lít nước.

Lần bón phân đầu tiên nên khoảng ba vài tuần sau khi trồng và sau đó tiếp tục bón 2 đến 3 tuần một lần.

Theo dõi tiến độ

Theo dõi hạt nảy mầm từ 10 đến 14 ngày sau khi trồng. Bỏ vỏ khi phần lớn hạt nảy mầm. Tắt tấm tản nhiệt và lấy nó ra khỏi khay.

Cấy cây vào vườn

Cấy cây con vào vườn khi chúng đạt đường kính 0.5 cm, khoảng 50 đến 60 ngày sau ngày trồng.

Chọn một khu vực nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời trong sáu đến tám giờ mỗi ngày và có đất màu mỡ, thoát nước nhanh.

Khoảng cách từng cây con cách nhau 7 đến 9 cm thành các hàng cách nhau 25 đến 30 cm. Không trồng cây con sâu hơn chúng đã mọc trước đó.

Cách trồng hành tím từ bộ hành

Trồng hành từ bộ hành có lẽ là một cách dễ dàng hơn để thu hoạch được hành chất lượng. Bạn sẽ có thể đạt được thành công hơn theo cách này so với trồng hành từ hạt.

Bộ là những củ hành khô nhỏ được trồng năm trước. Chúng là loại cây dễ trồng nhất đối với nhiều người làm vườn.

Chúng thường chỉ được bán dưới dạng hành vàng, trắng hoặc đỏ mà không có tên đa dạng. Nếu bạn muốn biết giống cây trồng của bạn, không sử dụng bộ hành.

 • Bước 1: Nhặt sạch những củ hành tím và vứt bỏ những củ nhỏ, mềm. Những củ lớn hơn có xu hướng phát triển tốt hơn.
 • Bước 2: Trộn đất với phân giàu nito . Vẽ một đường thẳng trên mảnh đất của bạn bằng một sợi dây từ đầu này đến đầu kia. Khoảng cách các đường thẳng này cách nhau khoảng 25 cm .
 • Bước 3: Dùng bay tạo các lỗ sâu 3 cm, cách nhau 10 cm dọc theo hàng.
 • Bước 4: Đặt một củ hành vào mỗi lỗ, đảm bảo rằng nó hướng lên trên. Chồi xanh của củ hành cao hơn mặt đất vài mm.
 • Bước 5: Lấp đất vào các lỗ

Nếu bạn đang quan tâm đến việc trồng tỏi đen, bạn có thể tham khảo cách trồng tỏi đen tại đây

Xem thêm  Tác dụng của lá đinh lăng - Cách trồng đinh lăng "siêu đơn giản"

Thu hoạch hành tím

 • Bạn hãy uốn thân hành  trong vài ngày trước khi thu hoạch vì điều này sẽ làm hành tím trở nên khô lại Một vài ngày sau khi bạn đã uốn cong thân ,đã đến lúc bắt đầu thu hoạch chúng.
cach trong hanh tim
 • Nhẹ nhàng xới đất trực tiếp xung quanh hành tím của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng tay hoặc bằng bay.
 • Tiếp theo, nhẹ nhàng kéo củ hành tím ra khỏi đất và làm sạch bụi bẩn thừa.
 • Bảo quản hành tím  trong nhà kho hoặc nơi khô ráo, thoáng mát trong vài ngày để hành thu hoạch có thể tăng hương vị hơn nữa.

Phòng nhiễm nấm cho hành tím

 • Một trong những loại nấm phổ biến nhất có thể phá hủy hành tím của bạn là nấm mốc. Nấm xuất hiện nếu thân hành của bạn bị ẩm liên tục.
 • Nếu bị nhiễm bệnh, thân cây hành sẽ chuyển sang màu xám và phát triển mờ nhạt. Hãy cắt bỏ các phần bị nhiễm bệnh
 • Botrytis allii là loại nấm gây ra vấn đề phổ biến này. Để ý xem có loại nấm màu xám, mờ mọc trên đầu củ hành không.
 • Giai đoạn tiếp theo là đầu hành bị thối rữa và chuyển sang màu đen. Để tránh điều này, hãy luân phiên trồng hành mỗi năm và trồng ở những nơi khác nhau.

Cách bảo quản hành tím

Hành mới thu hoạch

Bảo quản chúng trong phòng hoặc tủ mát, khô, tối và thông thoáng là cách nên làm. Tránh giữ chúng trong túi nhựa hoặc túi vải. Thay vào đó hãy chọn túi lưới hoặc hộp có lỗ hoặc thanh để đảm bảo chúng có đủ thông gió.

Hành đã bóc vỏ

Cách tốt nhất để bảo quản hành tím đã bóc vỏ là để trong tủ lạnh. Hành tím tiếp xúc với càng ít oxy càng tốt sẽ giữ cho chúng tươi hơn và không có vi khuẩn. Thông thường, chúng có thể được bảo quản trong tủ lạnh theo cách này đến hai tuần.

Hành xắt nhuyễn

Hành tím cắt nhỏ cũng có thể được bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh của bạn đến 10 ngày. Đảm bảo ăn chúng càng nhanh càng tốt. Càng để lâu sau khi cắt, chúng sẽ càng bị oxy hóa và mất vitamin.

Hành tím nấu chín

 • Mặc dù những củ hành này đã được nấu chín ở nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn. Nhưng chúng có nhiều khả năng rơi vào “vùng nguy hiểm” về nhiệt độ an toàn thực phẩm. Đặc biệt là trong quá trình phục vụ hoặc làm lạnh.
 • Vi khuẩn có thể phát triển nhanh hơn từ 4 độ C đến 60 độ C. Tốt nhất nên cho hành tím đã nấu chín vào tủ lạnh trong vòng hai giờ sau khi nấu để tránh vi khuẩn phát triển. Chúng có thể được bảo quản trong hộp kín trong khoảng ba đến năm ngày.
Xem thêm  Cây lô hội và những tác dụng "vàng" của nó

Ngâm chua

 • Muối chua liên quan đến việc bảo quản chúng trong một dung dịch ngăn cản sự tăng sinh của vi khuẩn thường làm hỏng hành. Chuẩn bị theo cách này, có thể bảo quản kéo dài đến sáu tháng.
 • Để ngâm hành tím, bạn hãy cho hành tím đã bóc vỏ vào lọ thủy tinh hoặc bình sứ chứa đầy giấm và muối, đường và gia vị phù hợp với sở thích của bạn.

Sau khi mở ra, chúng tốt nhất nên được giữ trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp chúng giữ được lâu hơn.

Cách mua hành tím

 • Chọn đúng hành cũng quan trọng như bảo quản chúng đúng cách.
 • Đối với hành thường, hành tây và hành tím, hãy chọn những loại có vỏ khô và nhão. Hơn nữa, lớp bên ngoài phải hoàn toàn không có đốm và hơi ẩm. Củ không có vết dập và phần cuống chắc. Tránh những loại đang héo hoặc có màng nhầy.
 • Chúng cũng phải chắc và nặng so với kích thước của chúng để đảm bảo rằng chúng ngon ngọt và không quá chín. Chú ý không chọn những quả đã bắt đầu nảy mầm vì chúng sẽ nhanh bị thối rữa.
 • Bạn cũng nên tránh hành tím có mùi. Chúng có thể bị thâm tím hoặc thu hoạch khi đã quá chín.


Chọn hành tím có vỏ khô, sần sùi, không có vết thâm và có dấu hiệu ẩm. Chúng cũng phải nặng so với kích thước của chúng, chắc và không có mùi.

Cách chế biến hành tím

Hành tím có quanh năm và chứa nhiều flavonoid và chất xơ (so với hành trắng và hành vàng). Hành tím đã cắt xong có thể ngâm trong nước mát một thời gian, xả bớt nước nên bớt bị “cắn” và bớt hăng.

Hành tím được dùng nhiều trong các món chiên xào, ướp thịt. Lá hành cũng làm tăng hương vị cho các món canh, súp…

Hành tím nướng

 • Nguyên liệu:

+Nửa cân hành tím chưa bóc vỏ.

+1/4 cốc dầu ô liu

+1 muỗng canh bột ớt

+Đường, muối

 • Chế biến:

Cho vào bát lớn 1/4 cốc dầu ô liu, 1 thìa ớt bột xông khói ngọt và một chút đường và muối. Đặt mặt cắt của hành tím xuống khay nướng. Nướng trong lò vi sóng 30 phút ở 450 độ C cho đến khi mềm và chín vàng.

Lời kết

Trên đây, chúng mình đã trình bày chi tiết cho bạn cách trồng, chăm sóc, bảo quản hành tím.

Trồng hành tím không khó nhưng đòi hỏi bạn phải khéo léo, kiên nhẫn. Chúc bạn thành công!

Theo: Nguyễn An

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận