7 cách trồng rau bằng chai nhựa thật đơn giản mà “ấn tượng”

Bạn có niềm đam mê trồng trọt nhưng không có đủ không gian để thực hiện? Giải quyết vấn đề này hết sức đơn giản. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau bằng chai nhựa dễ dàng và thuận tiện.

Cách trồng rau trong chai nhựa dành cho những ai muốn thử tự trồng rau tại nhà nhưng ít khi có thời gian chăm sóc và tưới nước. Bằng cách này, ngay cả khi bạn vắng nhà trong vài ngày, rau sẽ tiếp tục phát triển đẹp mà không cần phải tưới nước thường xuyên

Nội dung

Cách làm chậu trồng bằng chai nhựa

Cách thông dụng

Tận dụng những chai nước khoáng đã qua sử dụng. Dùng kéo cắt bỏ phần đáy chai

Dùng kéo chọc một vài lỗ thoát nước trên đầu chai nước khoáng, chú ý phần nắp chai đầu tiên ở phía dưới.

7 cách trồng rau bằng chai nhựa thật đơn giản mà "ấn tượng"

Cho đất dinh dưỡng đã chuẩn bị trước vào bình (tỷ lệ đất có thể như sau: đất than bùn: đá trân châu: đất vermiculite theo tỷ lệ 4: 1: 1, trộn đều). Có thể thêm phân bón hữu cơ trực tiếp vào đất trồng ngay từ đầu.

Đặt ngược lọ chứa đầy đất nuôi cấy lên giá thẳng đứng, lan can hoặc tường.

Theo các bước trên, bạn cắt đáy nhiều chai nhựa rồi đổ đất vào, lưu ý khoét phần nắp trên đầu chai ở giữa, không cần khoan lỗ nước. 

Tương tự như vậy, trồng ngược các chai nhựa trong khi lấp đất.

Chai nhựa lớn

Đặt các chai nhựa đã xếp chồng lên nhau trong chai nhựa lớn dưới cùng. Hoặc bạn có thể trồng rau trực tiếp vào những chai nhựa lớn này (coi chúng như một chậu trồng lớn)

7 cách trồng rau bằng chai nhựa thật đơn giản mà "ấn tượng"

Dùng dây hoặc băng dính để cố định nó vào giá, lan can hoặc tường.

Xem thêm  Tối ưu kỹ thuật trồng cây CÀ CHUA THÂN GỖ cho "năng suất cao"

Cách làm chậu cây thủy sinh

Bạn có thể làm chậu cây thủy sinh bằng một chai nhựa đơn hoặc làm kết hợp nhiều chai nhựa nhỏ và một chai loại to.

Lấy một chai nhựa khác, đậy nắp và đục một lỗ thoát nước trên nắp.

Cắt bỏ phần đáy của chai nhựa và đặt ngược lên trên phần dây của chai nhựa.

Đổ đầy nước vào chai nhựa trên cùng.

7 cách trồng rau bằng chai nhựa thật đơn giản mà "ấn tượng"

Nước chảy ra dần qua lỗ thoát nước của chai nhựa trên cùng.

Bắt đầu từ phần đáy, bạn dùng dao cắt hình vuông cho mỗi chai nhựa, chú ý chỉ cắt các cạnh trên, trái, phải của hình vuông, không cắt bỏ mặt dưới.

Mở tấm nhựa và chọc một lỗ trên đó bằng ngón tay hoặc dùi lỗ.

Trồng rau, hoa và hạt giống bạn muốn trồng.

Tương tự, các chai khác cũng làm như vậy. Lưu ý 1 – 2 chai trên cùng dùng để đựng nước và tưới cây, không đục lỗ.

Sau khi bón xong có thể đổ nước tưới từ chai nhựa phía trên, nếu cho phân vào thì có thể hòa tan phân vào nước để bón dạng lỏng.

7 cách trồng rau bằng chai nhựa thật đơn giản mà "ấn tượng"

Vài tháng sau thì rau của bạn sẽ xanh tươi và tràn đầy sức sống.

Loại vườn rau nhỏ thẳng đứng này cũng có thể trồng trên tường hoặc trên kệ gỗ, vừa đơn giản lại dễ vận hành, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường, tươi ngon, bạn không cần tốn tiền mua rau tại nhà.

Xem thêm  Bạn đã biết cách trồng Hành Lá "siêu đơn giản" chưa?

Những ý tưởng trồng rau trong chai nhựa đầy sáng tạo

Các bạn hoàn toàn có thể trồng rau khi không có vườn bằng cách tận dụng những chai nhựa và thiết kế theo kiểu treo tường hoặc áp dụng một trong số những cách thức đơn giản và đầy sáng tạo ngay sau đây

Trồng rau bằng chai nhựa thủy sinh

Các bạn có thể thiết kế chai nhựa thành chậu trồng thủy sinh vô cùng đơn giản và thuật tiện. Trồng rau thủy canh có rất nhiều ưu điểm, không mất công chăm tưới và không bị sâu bệnh hại. Chỉ cần cắt đôi chai nước và chọc một vài lỗ thông nước ở nắp chai rồi úp ngược phần đầu chai lại là đã có một chiếc bình trồng thủy sinh vô cùng tiện lợi.

7 cách trồng rau bằng chai nhựa thật đơn giản mà "ấn tượng"

Chai nhựa xếp tầng

Ngoài việc xếp những chai nhựa xuống đất như thông thường, các bạn có thể tạo giá mang thành nhiều tầng và xếp chúng lên để tiết kiệm diện tích trồng trọt hiệu quả nhất.

Chai nhựa treo trên giá đỡ

Thay vì việc phải tìm diện tích đất để xếp những chiếc chai nhựa thì bạn có thể treo chúng lên lan can hoặc bất cứ chỗ nào thuận tiện.

Chai nhựa treo cửa sổ

Những loại cây đẹp như cà chua bi có thể trồng treo để trang trí vô cùng đẹp mắt. Hơn nữa, không cần diện tích đặt chai nhựa. Các bạn có thể sử dụng không gian cửa sổ để cây có thể quang hợp dễ dàng.

Kệ treo chai nhựa nối tiếp

Với kệ treo chai nhựa nối tiếp, các bạn cần đặt những chiếc chai nhựa nối vào các chai nhựa tiếp đó. Điều này giúp cho việc tưới nước được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Qua đó, giảm thời gian và công chăm bón, thuận tiện hơn.

Chai nhựa lớn trồng rau

Các chai nhựa có kích thước bé thông thường chỉ có thể trồng được số lượng rất ít. Việc trồng rau sẽ năng suất hơn nếu được thay thế bằng các chai nước có kích thước lớn.

Tuy nhiên, những chai nhựa này khó có thể treo lên cao. Vì vậy các bạn cần có không gian để đặt và sắp xếp chúng sao cho hợp lý nhất có thể.

Xem thêm  Trồng ớt trong chậu ''cực đơn giản'' và tiết kiệm nhất

Chai nhựa làm hệ thống tưới nước tự động

Ngoài việc trồng cây trực tiếp, những chiếc chai nhựa có thể được tận dụng hỗ trợ làm hệ thống tưới nước tự động. Như vậy, việc tưới nước sẽ không còn quá phức tạp. Các bạn cũng không cần mất công theo dõi và chăm sóc.

Trồng cây bằng chai nhựa vô cùng đơn giản và rất hữu ích. Ngoài việc có thể tận dụng những chiếc chai nhựa giúp bảo vệ môi trường, trồng rau sạch ngay tại nhà mà các bạn còn có thể trang trí ngôi nhà của mình xanh đẹp hơn.

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận