Cách trồng Cà Rốt trong thùng xốp cho củ to nhất!

Trồng cà rốt trong thùng xốp là một cách thuận tiện để sản xuất rau ăn củ tươi của riêng bạn. Ngay cả khi bạn không có diện tích cho một vườn rau chính thức.

Điều yêu thích của tôi khi trồng chúng trong các thùng chứa là không có sinh vật hoang dã. Vì thùng xốp của tôi gần nhà, nơi tôi có thể để mắt đến. Hơn nữa, có thể dễ dàng thu hoạch hai hoặc nhiều vụ mỗi mùa, việc hái và bảo quản cực kỳ đơn giản.

Cà rốt trồng tại nhà giòn hơn, tươi hơn và có nhiều hương vị, màu sắc, hình dạng hơn nhiều so với những gì bạn có thể mua ở siêu thị thông thường.

Hãy để những kinh nghiệm của nuoitrong.vn mách bạn cách trồng cà rốt trong thùng xốp hiệu quả nhất nhé!

Nội dung

Các hướng dẫn trước khi bắt đầu

Chọn giống

Mối quan tâm chính là đảm bảo rằng thùng xốp đủ sâu để chứa giống bạn đã chọn. Tốt nhất, bạn nên chọn loại có rễ ngắn, tròn hơn thay vì loại dài mỏng.

Những thông tin về giống sẽ được in sẵn trên bao bì sản phẩm. Hãy đọc thật kĩ để chắc chắn giống bạn chọn là phù hợp với thùng chứa.

Chọn loại thùng xốp

Thùng chứa của bạn phải sâu ít nhất 30 cm để chứa rễ đang phát triển. Chọn một cái có hệ thống thoát nước thích hợp, hoặc tạo một vài lỗ ở đáy bình mà bạn chọn.

Những chậu trồng khoảng 9 đề xi mét vuông trở lên là rất thích hợp. Và nên nhớ rằng, diện tích chậu càng lớn thì vụ mùa càng bội thu.

Theo nguyên tắc chung, cà rốt có củ dài khoảng 20cm sẽ vừa vặn trong chậu sâu 30cm. Tuy nhiên, để dễ trồng nhất, hãy chọn những giống cho củ ngắn hơn, tròn và to hơn.

Vị trí đặt thùng

Đặt thùng ở vị trí nhận được lượng ánh sáng mặt trời tốt nhất cho giống cụ thể bạn đang trồng. Hầu hết cà rốt đều phát triển tốt nhất dưới ánh nắng đầy đủ. Nhưng hãy kiểm tra kỹ gói hạt giống của bạn trước khi quyết định chọn vị trí thích hợp.

Tốt nhất là bạn nên đặt chậu vào vị trí đã chọn trước khi lấp đất đầy chậu. Vì chậu lớn sẽ trở nên nặng nề khi đầy đất và nước và khó di chuyển.

Một số chú ý khi trồng cà rốt trong thùng xốp

Đất

Đổ đất bầu giàu hữu cơ vào thùng chứa. Đất được bán dành riêng cho rau củ sẽ có sự kết hợp tốt giữa các thành phần như rêu than bùn, cát và vermiculite.

Cà rốt phát triển tốt nhất trong đất có hàm lượng kali cao, khuyến khích sự phát triển của rễ. Hãy chú ý đến mức nitơ trong đất của bạn. Nếu nitơ cao sẽ thúc đẩy sự phát triển của tán lá, chứ không phải phát triển rễ củ như mong muốn.

Xem thêm  Trồng nấm rơm trên mùn cưa - Xu hướng mới hiệu quả cao

Bạn có thể sử dụng đất từ ​​khu vườn của mình. Nhưng bạn nên tiến hành kiểm tra đất và sửa đổi khi cần thiết.

Nếu bạn thêm phân chuồng, hãy chắc chắn rằng nó đã được ủ già. Vì nồng độ nitơ cao gây bất lợi cho sự phát triển của rễ. Đảm bảo rằng không có cục lớn trong phân trộn của bạn, vì điều này sẽ làm cho rễ bị méo. 

Nước

Cà rốt trồng trong chậu cần tưới nước thường xuyên. Đảm bảo tưới ở đất, đừng tưới ở lá và thân để tránh thối cây.

Giữ đất ẩm nhưng không sũng nước – và không bao giờ để đất khô hoàn toàn.

Các bước trồng cà rốt trong thùng xốp

Khi trồng

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là cr-720x679.jpg

Trồng cà rốt từ cây sẽ không cho năng suất cao. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị trồng vụ mới bằng hạt giống. Hãy chọn những hạt chắc khỏe nhất từ vụ mùa trước.

Bạn có thể gieo hạt trong thùng chứa ở ngoài trời sớm nhất là 2 đến 3 tuần trước ngày sương giá dự kiến ​​cuối cùng cho khu vực của bạn.

Để bắt đầu quá trình, bạn có thể bắt đầu gieo hạt trong nhà trong chậu trước vài tuần.

Tưới nước kỹ vào chậu hoặc bầu đất cho hết nước. Rải nhẹ hạt cà rốt lên đất ẩm. Phủ thêm 1cm đất lên trên chúng và nén nhẹ xuống.

Quá trình nảy mầm mất đến ba tuần. Vì vậy hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Khi cây lớn lên

Cách chăm sóc

Khi cây con lớn lên, chúng thường bắt đầu chen chúc nhau. Khi chúng có lá, hãy dùng kéo cắt bỏ những lá yếu hơn. Cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến các cây xung quanh.

Trong vài tuần nữa, hãy tỉa thưa cây, duy trì khoảng cách giữa các cây khoảng 7-10 cm.

Sau khi hạt giống của bạn đã chuyển thành cây con thích hợp, hãy phủ lớp phủ nhẹ xung quanh chúng. Khi rễ bắt đầu phát triển, phủ lớp mùn hoặc đất lên bất kỳ thân nào nhô lên trên mặt đất. Để giữ cho chúng không chuyển sang màu xanh và có vị đắng.

Tại thời điểm này, để cây trồng phát triển tốt hơn. Bạn có thể sử dụng phân bón rau đa dụng có hàm lượng nitơ thấp. Nitơ dư thừa có thể thúc đẩy quá nhiều tán lá và quá ít cà rốt.

Nhớ giữ ẩm cho đất khi rau trưởng thành. Các thùng chứa khô nhanh hơn nhiều so với đất nền, vì vậy hãy kiểm tra chúng hàng ngày.

Cỏ dại và sâu bệnh không phải là vấn đề với các thùng chứa được chăm sóc chặt chẽ, nhưng hãy để.

Các vấn đề cần chú ý

Nếu ngọn của cà rốt bắt đầu mọc lên trên mặt đất và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài. Chúng sẽ chuyển sang màu xanh và trở nên đắng.

Xem thêm  Bạn đã biết cách trồng Hành Lá "siêu đơn giản" chưa?

Ngoài ra, nhiệt độ đặc biệt nóng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ. Làm khô đất và ức chế sự hấp thu chất dinh dưỡng sẽ làm giảm hương vị và kết cấu.

Nếu bạn có một đợt nóng bất thường. Hãy di chuyển cây của bạn đến một vị trí có bóng râm vào giữa buổi chiều.

Mẹo phát triển khi trồng cà rốt trong thùng xốp

  • Sử dụng đất tơi xốp, thoát nước tốt, không đóng váng để tránh rễ hình thành.
  • Tưới nước thường xuyên, đặc biệt là trong thời tiết nóng, vì cây trồng trong thùng khô nhanh hơn.
  • Bón phân thường xuyên vì các chất dinh dưỡng được tách ra khỏi đất nhanh hơn trong thùng chứa.
  • Nếu bạn không có không gian ngoài trời, chúng cũng có thể được trồng trong nhà.

Quản lí sâu bệnh

Miễn là bạn đã sử dụng đất sạch và làm mỏng cây một cách thích hợp. Bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề lớn nào về sâu bệnh.

Đôi khi rệp, rầy lá, và bọ chét có thể gặm lá. Chúng thường có thể được xử lý hiệu quả bằng cách phun một tia nước mạnh từ vòi tưới vườn của bạn. Trong trường hợp bị nhiễm trùng lớn, bạn có thể sử dụng xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu neem.

Điều quan trọng là bạn làm mỏng cây con của bạn. Nếu không, sự gần gũi có thể tạo ra một môi trường ẩm ướt có thể khuyến khích nấm phát triển.

Các bệnh thường gặp ở cà rốt trồng trong vườn không phải là vấn đề nhiều khi bạn trồng chúng trong thùng chứa. Các bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra như bệnh cháy lá Alternaria, bệnh cháy lá do vi khuẩn và bệnh thối đen cà rốt là những bệnh cần chú ý.

Để ngăn ngừa các vấn đề về côn trùng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Xen cà rốt với các loại thảo mộc thơm như hương thảo, bạc hà, ngải cứu. Hoặc xung quanh chúng với tỏi tây hoặc hành tây. Mùi của những loại cây này có thể gây nhầm lẫn cho các loài côn trùng dựa vào mùi để tìm thức ăn ưa thích của chúng.

Thu hoạch

Tốt nhất là bạn nên giữ thông tin ghi trên các gói hạt giống để tính thời gian thu hoạch. Nhưng đừng chỉ dựa vào đó, nó chỉ là mức trung bình.

Bạn sẽ biết cà rốt của mình đã sẵn sàng để thu hoạch khi phần ngọn của rễ nhìn thấy phía trên lớp đất. Nếu rễ không nhô lên khỏi mặt đất, hãy quét lại một số bụi bẩn xung quanh thân cây để xem độ lớn của chúng.

Tùy thuộc vào giống cây trồng, bạn có thể thu hoạch khi đường kính của tán lộ ra ngoài ít nhất 1cm. Để thu hoạch, cẩn thận xới đất xung quanh gốc và kéo nhẹ để chúng không bị gãy. Lau sạch đất thừa và cắt bỏ rau xanh để chuẩn bị cất giữ.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng dưa hấu "siêu ngọt" và cực kì đơn giản

Nếu bạn đang trồng cây vụ xuân để thu hoạch mùa hè, hãy để ý đến cây trồng của bạn vì nhiệt độ cao có thể khiến chúng bị xơ. Nếu bạn có kế hoạch thu hoạch vào mùa thu, sau một vài đợt lạnh nhẹ, củ của bạn sẽ ngọt thêm.

Bảo quản

Sau khi thu hoạch, bạn có rất nhiều cách để bảo quản và chế biến cà rốt thành những món ăn tuyệt vời.

Cà rốt có thể được đóng hộp, ngâm chua hoặc bảo quản bằng cách lên men, đông lạnh, sấy khô, hoặc thậm chí nấu chín thành mứt.

Việc đông lạnh rất dễ dàng. Chỉ cần cắt bỏ phần ngọn xanh, sau đó cắt theo kích thước bạn yêu cầu. Chần sơ qua nước sôi trước khi nhúng vào nước đá.

Lau khô kỹ trên khăn giấy sau đó cho chúng vào tủ đá. Khi muốn sử dụng, bạn không cần phải rã đông mà chỉ cần nấu thẳng từ ngăn đá.

Có thể đông lạnh cà rốt mà không cần chần trước, nhưng hãy nhớ rửa thật sạch trước để loại bỏ vi khuẩn và sử dụng trong vòng 3 tháng.

Để khử nước, cắt chúng thành từng miếng hoặc lát nhỏ, chần trong thời gian ngắn (1 phút, tùy thuộc vào kích cỡ). Sau đó cho vào máy khử nước hoặc lò nướng ở nhiệt độ 125 ° F cho đến khi khô và giòn. Bảo quản chúng trong hộp kín cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng

Thêm chúng vào dưa cải bắp, kim chi, hoặc nếu bạn đang vội, hãy làm dưa chua nhanh với giấm táo. Cắt thành từng lát mỏng, cho vào lọ cách nhiệt. Đun nóng một cốc giấm táo, khoảng một thìa hạt mù tạt và muối, và 1/4 cốc đường trong chảo, khuấy thường xuyên.

Đun sôi và đổ vào lọ trên các lát cà rốt. Làm nguội đến nhiệt độ phòng sau đó đậy nắp và cho vào tủ lạnh. Chúng sẽ để được trong 2-3 tuần trong tủ lạnh.

Chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo

Bạn có thể tái sử dụng đất trong thùng cho vụ cà rốt tiếp theo. Nếu bạn vừa mới thu hoạch cây trồng vào mùa xuân, bây giờ là lúc để gieo một đợt khác cho mùa thu.

Thay đất hoàn toàn sau mỗi năm vụ hoặc lâu hơn, vì đất có thể bị nén chặt và chất dinh dưỡng cạn kiệt. Tại thời điểm đó, hãy bắt đầu với đất tươi, giàu chất hữu cơ và gieo một loạt hạt khác để bắt đầu lại chu kỳ.

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận