Tối ưu kỹ thuật trồng cây CÀ CHUA THÂN GỖ cho “năng suất cao”

Cà chua thân gỗ là một loại cà chua khá lạ lẫm đối với người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, loại cà chua này được phát triển nhiều ở các nước trên thế giới đem lại giá trị kinh tế cao. Cùng nuoitrong.vn tìm hiểu cách trồng cây cà chua thân gỗ hiệu quả ngay sau đây nhé!

Nội dung

Thông tin về cây cà chua thân gỗ

Cà chua thân gỗ xuất hiện ở New Zealand vào những năm 60 của thế kỉ XX.

Hiện nay cây cà chua thân gỗ đang được phát triển ở Lâm Đồng. Những khu vực có khí hậu mát, không có nắng gắt quá đều có thể trồng được loại cây này.

Cần cải tạo đất bằng vôi nếu đất trồng của bạn có pH thấp hơn nhu cầu của cây. Cây cà chua ưa đất tơi xốp. Vì vậy, khi trồng cà chua cần bổ sung nhiều phân chuồng hoai mục, phân bón hữu cơ vi sinh,…

Đặc điểm cây cà chua thân gỗ: Khi chín có màu đỏ, vị chua, khoảng 8-10 quả/kg (giống F1), 16-18 quả/kg (giống F2). Cây sống khỏe, có thể phát triển trên mọi loại đất có pH khoảng 6-6.5. Một loại cà chua thân gỗ có vị ngọt, màu vàng, giống với loại cà chua cherry. 

Giai đoạn cây non hay bị bệnh nấm, thối rễ. Cần kiểm tra cây thường xuyên, nếu phát hiện nấm mốc cần phun thuốc trị nấm, bệnh thối rễ cho cây.

Tối ưu kỹ thuật trồng cây CÀ CHUA THÂN GỖ thu "năng suất cao"

Phương pháp trồng trọt

Ươm hạt

Lấy một lượng vừa đủ hạt cà chua ngâm trong 1 lít nước sạch trong 20 phút. Rải hạt (không nên quá dày đặc) cho vào giấy ươm hoặc vải trắng mỏng có thấm nước.

Sau đó dùng giấy bọc hạt bọc lại trong túi ni lông. Bảo quản ở nhiệt độ 28-30 độ C trong bao bì kín để duy trì nhiệt độ trong khoảng 24 giờ.

Cách ươm hạt nhanh nảy mầm

 • Rải một lớp giấy ăn lên khay
 • Tưới nước lên cho giấy ẩm đều
 • Xếp hạt giống lên trên giấy ăn
 • Tưới ẩm hạt giống
 • Để khay hạt giống ra ngoài nắng

Để hạt nhanh nảy mầm, không để hạt ngủ bằng cách ban đêm chiếu điện vào khay hạt

Sau 20-30 ngày hạt giống nảy mầm, ta ươm hạt vào vỉ xốp hoặc viên nén ươm hạt hay bầu đất

Sau khi cây giống cà chua thân gỗ đã cao 2-3cm, chúng ta cấy ra bầu đất có bón lót phân chuồng và phân NPK để cây phát triển nhanh hơn

Chăm sóc cây con: Cứ 10 ngày ta pha phân ure loãng tưới vào gốc cây giúp cây phát triển chiều cao và bổ sung NPK cho cây.

Trồng trọt

Cho hạt giống vào khay mạ. Ngâm hạt từ 1-3 giờ đồng hồ rồi thả vào khay ươm. Sau khi lên cây con, ta sẽ chuyển cây sang chậu đất. Cẩn thận để không làm hỏng hoặc khô rễ non.

Che phủ bằng lớp nilon mỏng quanh gốc cho cây con. Sau đó ấn nhẹ, cho nước ngấm đều quanh gốc. Đặt cây trong vườn ươm hoặc khu vực có ánh sáng mặt trời, tưới nước hàng ngày để giữ ẩm cho cây giống.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng mướp ''sai quả'' và siêu sạch tại nhà

Chờ cây phát triển đến 25-30 ngày tuổi, chuyển sang giai đoạn cây trưởng thành

Tối ưu kỹ thuật trồng cây CÀ CHUA THÂN GỖ thu "năng suất cao"

Làm đất

Cà chua có thể được trồng ở hầu hết mọi loại đất ở đây. Nhưng đất thích hợp nhất là đất thịt. Chứa chất hữu cơ cao và thoát nước tốt, cần độ pH từ 6-6,8 và độ ẩm đất thích hợp, không quá ẩm ướt và cần nắng đầy đủ cả ngày.

Sau khi cây con đã tự mọc, nên phủ đất lên mặt đất để mở rãnh. Giữa các hàng dễ tưới nước và loại bỏ cỏ dại. Sau lần đầu xới đất 1 tháng tiến hành làm đất lại và phủ gốc.

Cải tạo đất trồng quy mô lớn

Trong ô trồng, đào đất sâu 25-30 phân, phơi đất 5-7 ngày rồi bón thêm phân chuồng hoai mục trộn đều vào đất. Để tăng độ phì nhiêu và cải thiện tình trạng vật lý của đất. Nếu đất chua cũng nên bón thêm vôi để cải tạo đất.

Khoảng cách tối ưu giữa các cây và khoảng cách giữa các hàng khoảng 50 x 50 cm.

Loại hàng đơn, thích hợp trồng không ôm hàng, trồng dưới ruộng hoặc trên ruộng sau thu hoạch. Loại hàng đôi, thích hợp trồng treo. Bằng cách nâng một ô rộng 1m, khi cây con và hố trồng đã hoàn thành, cây con được chuyển vào hố trồng và tưới nước ngay.

Và cần giữ ẩm cho cây con bằng lá chuối, lá dừa, hoặc nón giấy trong vài ngày đầu để giúp cây con khỏe hơn.

Trước khi trồng, nên phủ kín đáy hố bằng phân bón công thức 15-15-15 nén 20g / hố, sau đó bón bổ sung tùy theo điều kiện độ phì của đất như đất sét. Nên cung cấp các loại phân có hàm lượng lân cao như phân 12-25-12 hoặc 15-30-15.

Tối ưu kỹ thuật trồng cây CÀ CHUA THÂN GỖ thu "năng suất cao"

Nếu đất mùn nên bón nhiều kali như 10-20-15, đất cát pha thì dùng phân 15-20-20, 13-13-21 hoặc 12-12-17. Nhưng nếu cà chua trái vụ, ta nên bón nhiều phân đạm. Phân bón cho cây cà chua nên là khoảng 50-100 kg/ha dựa trên độ phì nhiêu của đất.

Chia 3 lần cùng với các loại phân thứ cấp dưới đáy hố. 7 ngày sau khi cấy, 22 ngày sau khi cấy và 40 ngày sau khi cấy.

Tưới nước

Cà chua cần nước liên tục. Từ khi bắt đầu trồng đến khi bắt đầu có trái và thay đổi màu sắc. Sau đó, giảm lượng nước cung cấp. Nếu không sẽ làm cho quả bị hỏng. Tưới quá nhiều nước sẽ làm đất ẩm và dễ bị bệnh.

Sử dụng phân bón

Hầu hết các loại phân động vật chứa một lượng thấp các chất dinh dưỡng thực vật khác nhau, đặc biệt là lượng phốt pho tương đối thấp. Trừ phân gia cầm chứa một tỷ lệ phốt pho tương đối cao. Vì vậy, cần bón bổ sung thêm phân lân cho nó.

Xem thêm  Trồng nấm rơm trên mùn cưa - Xu hướng mới hiệu quả cao

Hiệu quả của việc bón phân phụ thuộc vào tỷ lệ bón, thời điểm bón, cách bón và hình thức bón. Yếu tố nào trong số những yếu tố này cũng đều quan trọng đối với năng suất cây trồng.

Tỷ lệ phân chuồng bổ sung

Phân gia súc chứa ít chất dinh dưỡng đa lượng hơn phân hóa học. Nhưng bón phân đúng liều lượng sẽ cho lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời và cải thiện đặc tính của đất.

Từ thực nghiệm, người ta thấy rằng bón lót phân chuồng với tỷ lệ 1-4 tấn /ha theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp sẽ tạo ra sản lượng tối đa

Thời gian bón phân

Thời gian bón thúc tối ưu có liên quan đến việc hao mòn chất dinh dưỡng từ phân. Trong nghiên cứu được thực hiện về việc bón phân, nên bón phân chuồng từ 1 đến 2 tuần trước khi trồng cây vì nó giải phóng các chất dinh dưỡng trong phân.

Những lưu ý khi sử dụng phân động vật

 • Không nên sử dụng ở những nơi xa khu vực nuôi trồng.
 • Không phơi phân chuồng dưới nắng. Vì nó sẽ mất nitơ do thăng hoa
 • Giữ khô trong bóng râm và sử dụng phân bón trong điều kiện khô
 • Khi đất ẩm hoàn toàn, xới đất phủ kín phân ngay.
 • Không bón phân gần hố trồng cây và nên sử dụng vừa phải.
 • Trước khi bón phân cần dọn sạch cỏ. Và rắc phân dọc theo thành chậu, cách cây khoảng 7-10 cm khi bón phân. Phải xới đất, lấp phân và tưới nước hàng ngày.

Cắt tỉa

Hầu hết các giống cây trồng được ăn tươi. Nên tỉa bớt chỉ để lại 1 – 2 cành mỗi cây cho quả nhiều.

Thu hoạch

Thời gian thu hoạch cà chua tùy thuộc vào giống. Khi cà chua được khoảng 70-90 ngày tuổi, từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khoảng 4-5 tháng.

Cà chua tươi để bán phải được thu hoạch khi quả chưa chín. Quả bắt đầu chuyển sang màu hồng nhạt, khi cà chua đến chợ sẽ bắt đầu chín vừa phải. Còn việc thu hoạch để giao cho nhà máy thì phải thu hoạch khi quả chín có màu đỏ hoặc cam tùy theo giống.

Lưu trữ hạt giống

Cà chua không lai. Người trồng có thể trữ hạt để làm giống. Được chọn lọc từ những giống hoàn toàn sạch bệnh. Quả nhiều và chất lượng tốt, khi đã chọn được cây ưng ý cần đánh dấu để dễ quan sát.

Lưu trữ hạt bằng cách ủ hạt lên men trong một đêm mà không được tiếp xúc với nước nếu không sẽ nảy mầm. Sáng hôm sau, những hạt đã lên men được rửa bằng nước cho đến khi sạch và sau đó được khô.

Không phơi hạt trên thùng kim loại hoặc trên nền xi măng. Hạt có thể chết vì quá nóng. Khi hạt khô, loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn. Bảo quản hạt giống trong hộp hoặc túi nhựa. Sau đó bảo quản ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm thấp hoặc để trong tủ lạnh

Xem thêm  Trồng ớt trong chậu ''cực đơn giản'' và tiết kiệm nhất

Các bệnh chính và sâu bệnh

Bệnh mốc sương

Cà chua có thể có các triệu chứng ở tất cả các bộ phận của thân cây như lá mọng nước và mô vàng xung quanh vết thương. Vết bệnh thường xuất hiện ở một điểm ở mép lá trước và rộng ra gần như hoàn toàn.

Lá nhanh khô chuyển sang màu nâu dọc theo cuống lá. Quả chín, da nứt nẻ, nấm hình thành trong các kẽ hở. Bệnh này do phytophthora Infestans gây ra.

Phòng trừ bằng cách dùng Dipolac 80%, phun 7 ngày / lần và nên phun trước khi dịch bệnh nặng. Một cách khác là trồng giống kháng bệnh mốc sương.

Bệnh đốm lá

Bệnh này do nhiều loại nấm gây ra. Lá bị bệnh này có thể phát triển nhiều đốm khác nhau, chẳng hạn như hình tròn màu nâu. Dẫn đến lá bị vàng và khô, có đốm đen trên lá. Phòng ngừa bằng cách phun thuốc chống nấm mốc cho cây

Vàng héo

Bệnh này do nấm fusarium oxysporum gây ra. Sẽ bắt đầu xuất hiện các lá phía dưới trước, thời tiết nóng khiến cây trở nên khô héo. Khi về đêm cây trở lại bình thường. Các triệu chứng chết héo sẽ tăng dần. Khi nhổ cây lên sẽ thấy gốc, rễ bị mục và có nấm mốc.

Phòng ngừa: Nên bổ sung đủ chất hữu cơ. Giảm sử dụng phân bón hóa học. Nên bón thêm vôi để cải tạo đất

Hội chứng Crest

Bệnh do vi rút gây ra. Triệu chứng là thân, lá, chồi non còi cọc, cong queo, không ra hoa. 

Ngăn ngừa và loại bỏ bằng cách loại bỏ cây bị ảnh hưởng và đốt nó đi. Nếu nghi ngờ có cỏ dại, hãy tiêu hủy tất cả trước khi trồng. Cần chú ý vệ sinh khu vực vườn ươm. 

Bọ chích hút mang mầm bệnh virus cho cà chua, làm cho các lá bị quăn queo co lại, lá nhạt màu, bạc màu. Do đó cần được ngăn chặn bằng cách tiêu diệt những côn trùng này.

Dùng các loại thuốc dễ hấp thu như Furadan bón dưới đáy hố trước khi trồng, tỷ lệ 1 gam cho mỗi hố, nhưng nếu cây cà chua vẫn bị sâu bệnh thì tốt nhất nên dùng malathion, lanette, cuthion, sumiso. Drin

Cây cà chua thân gỗ là một trong những loại cây có khả năng phát triển kinh tế tốt trong điều kiện hiện nay. Cách trồng và chăm bón cây không quá phức tạp, có thể đem lại năng suất cao hơn cà chua dây leo thông thường hay cà chua bi, cà chua bạch tuộc. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận