Cách trồng Khoai Tây cho vụ mùa bội thu

Nắm giữ những bí mật về cách trồng khoai tây sau đây, bạn chắc chắn sẽ thu được vụ mùa bội thu.

Bạn nghe nói chúng rất dễ trồng và cho thu hoạch dồi dào? Tại sao vụ mùa của bạn vẫn cho củ nhỏ, không ngon đúng chuẩn? Bài viết này của nuoitrong.vn sẽ giúp bạn giải quyêt vấn đề này.

Tất tần tật từ A- Z các bước cụ thể và những mẹo nho nhỏ dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn. Cùng theo dõi nhé!

Nội dung

Lời khuyên chung về cách trồng khoai tây

Khoai tây luôn phát triển tốt nhất dưới ánh nắng đầy đủ. Chúng là những cây ra rễ mạnh, và chúng tôi thấy rằng chúng sẽ tạo ra một vụ mùa tốt nhất khi được trồng trong đất nhẹ, tơi xốp, thoát nước tốt. 

Cách trồng khoai tây

Khoai tây thích đất hơi chua với độ PH từ 5,0 đến 7,0. May mắn thay, khoai tây rất dễ thích nghi và hầu như sẽ luôn tạo ra những củ chắc khỏe, ngay cả khi điều kiện đất đai và mùa vụ phát triển kém hoàn hảo.

Luôn giữ cho đất trồng khoai tây không có cỏ dại để có kết quả tốt nhất. Khoai tây nên được trồng luân canh trong vườn.

Khi nào nên trồng khoai tây?

Khoai tây có thể được trồng ngay khi có thể làm đất vào đầu mùa xuân, nhưng hãy lưu ý nhiệt độ đất. Cây khoai tây sẽ không bắt đầu phát triển cho đến khi nhiệt độ đất đạt 8 độ C. Đất phải ẩm, nhưng không bị úng nước.

Khoai tây có thể chịu được sương giá nhẹ. Nhưng bạn nên cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống sương giá cho cây nếu biết rằng một đợt đóng băng cuối mùa khó đến. 

Nếu bạn muốn kéo dài thời gian bảo quản và có thời vụ trồng dài. Bạn có thể trồng vụ thứ hai muộn nhất vào ngày 15 tháng 6 và thu hoạch khoai tây càng muộn càng tốt.

Trồng khoai tây ở đâu thích hợp nhất?

Bạn có thể trồng khoai tây trong thùng nhựa hoặc “túi trồng” đặc biệt. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, những thùng chứa như thế này đòi hỏi sự chú ý liên tục đến việc tưới nước và chỉ cho thu hoạch rất nhỏ. Tốt hơn là trồng khoai tây của bạn trên luống cao.

Khoai tây trồng tại nhà tốt trên mọi loại đất, nhưng càng giàu càng tốt. Vì vậy hãy dùng nhiều chất hữu cơ đã thối rữa, chẳng hạn như phân trộn trong vườn. Tốt nhất là một địa điểm thoáng, nhiều nắng.

Đất trồng và phân bón

Trước khi bón phân cho đất của bạn, điều quan trọng là phải tiến hành kiểm tra đất. Môi trường đất lý tưởng cho khoai tây của bạn phát triển bao gồm:

 • Đất trộn với phân hữu cơ và hỗn hợp các chất dinh dưỡng đa lượng. Khoai tây tiêu thụ các chất dinh dưỡng như nitơ, kali và phốt pho.
 • Độ pH từ 5,0 đến 6,5.
 • Đất không được xử lý nhiều trong năm qua.
 • Đất không chứa chất xanh mục nát.
Xem thêm  Cách trồng bầu hồ lô sai trĩu giàn siêu đơn giản

Trước khi trồng, hãy trộn phân bón với đất trồng.

Cách trồng khoai tây cụ thể

Bước 1: Chọn giống

Bắt đầu với khoai tây giống sạch bệnh từ cửa hàng hoặc từ những củ chắc khỏe được cất giữ từ mùa trước.

Nếu bạn mua từ cửa hàng hãy cố gắng chọn những củ đã nảy mầm. Nếu không, hãy làm nảy mầm chúng bằng cách đơn giản là đặt chúng trên quầy bếp của bạn. 

Khoai tây đã mọc mầm có thể được thu hoạch sớm hơn vài tuần so với loại khoai tây chưa nảy mầm của chúng.

Bước 2: Tách mắt

Cách trồng khoai tây

Cắt các loại củ lớn thành từng miếng. Tôi cắt để mỗi đoạn có hai hoặc ba “mắt”. Đó lànhững vết sưng nhỏ mà từ đó mầm mọc ra. 

Lý do cắt khoai tây là vì nhiều mắt trên củ khoai tây lớn sẽ tạo ra một cây đông đúc, nhiều thân. Mỗi thân cạnh tranh thức ăn và độ ẩm, cuối cùng chỉ mang lại cho bạn những củ khoai nhỏ.

Sau khi cắt, đặt chúng ngoài nắng, hoặc đặt chúng trên bàn hoặc quầy trong phòng ấm 22 độ C. Đặt ở những khoảng có ánh sáng vừa phải trong ba đến năm ngày. Bước này cho phép các vết cắt trở nên chai sạn, sẽ giúp ngăn ngừa thối rữa.

Bước 3: Trồng khoai tây vào đất

Chúng tôi thấy rằng khoai tây tốt nhất nên trồng theo hàng. Để bắt đầu, hãy đào một rãnh sâu từ 15 đến 25 cm. Trồng từng miếng khoai tây (cắt ngang, mắt hướng lên trên) cứ 30-45 cm, các hàng cách nhau 0.9m. 

Nếu không gian của bạn bị hạn chế hoặc nếu bạn chỉ muốn trồng khoai tây con, bạn có thể giảm khoảng cách giữa các cây.

Để bắt đầu, chỉ lấp rãnh với 12cm đất. Khi cây bắt đầu phát triển và sau đó tiếp tục lấp rãnh và thậm chí đắp đất xung quanh cây khi chúng tiếp tục phát triển. 

Trước khi trồng, luôn đảm bảo xới đất lần cuối. Điều này sẽ loại bỏ cỏ dại và sẽ làm đất tơi xốp và cho phép cây mọc nhanh hơn.

Bước 4: Bồi quanh thân cây

Khi mầm xanh đạt chiều cao 24cm, vùi tất cả trừ một nửa trên cùng bằng đất, rơm băm nhỏ hoặc lá vụn. Bồi một lần nữa khi dây leo mọc thêm24cm. Càng nhiều đồi, thu hoạch của bạn càng bội thu. Tôi thường bồi đến độ cao 30cm. Dừng lại khi cây ra hoa.

Củ khoai tây cần phải sống trong bóng tối. Trên thực tế, chúng sẽ chuyển sang màu xanh lá cây nếu tiếp xúc với ánh sáng. Và một củ khoai tây xanh có thể gây bệnh nếu ăn phải. Vì vậy, điều cần thiết là giữ cho củ được phủ bằng đất hoặc lớp phủ.

Xem thêm  Tối ưu kỹ thuật trồng cây CÀ CHUA THÂN GỖ cho "năng suất cao"

Bước 5: Cách tưới nước

Cách trồng khoai tây

Giữ cho dây leo khoai tây của bạn được tưới nước tốt trong suốt mùa hè. Đặc biệt là trong giai đoạn cây đang ra hoa và ngay sau giai đoạn ra hoa. Trong thời kỳ ra hoa này, cây đang tạo củ và việc cung cấp nước ổn định là rất quan trọng để tạo ra kết quả tốt. 

Khi tán lá chuyển sang màu vàng và bắt đầu chết trở lại thì ngừng tưới. Điều này sẽ tốt cho khoai tây trong thời gian thu hoạch.

Nhu cầu nước trở nên quan trọng hơn vì những lý do khác nhau trong suốt 90 ngày đầu tiên:

 • 30 ngày đầu tiên: Khoai tây của bạn cần nước nhưng không quá nghiêm trọng.
 • Từ 1 đến 2 tháng: Nhu cầu nước của chúng rất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng.
 • Từ 2 đến 3 tháng: Khoai tây cần nước để nở ra.
 • Từ 3 đến 4 tháng: Vẫn cần nước nhưng không nhiều như trước. Đây là giai đoạn ngay trước khi thu hoạch khi ngọn cây chuyển sang màu vàng và chết dần.

Các chăm sóc khác

Nhổ những cây dại không mong muốn.

Khi bạn gieo hạt giống cây khoai tây, hãy tạo một hệ thống thoát nước hiệu quả để khoai tây mới không bị ngập trong nước.

Bảo vệ khoai tây khỏi ánh nắng mặt trời. Điều này dẫn đến quá trình quang hợp và xanh tốt cho cây trồng của bạn. Sự hình thành các vết xanh bên dưới vỏ khoai tây có hại cho bất kỳ ai ăn phải.

Ngăn ngừa bệnh cháy lá khoai tây và côn trùng

Căn bệnh nấm đáng sợ được gọi là “bệnh cháy lá khoai tây”. Đây là nguyên nhân gây ra nạn đói khoai tây ở Ailen và cũng có thể phá hủy toàn bộ cây trồng của bạn.

Để giảm nguy cơ nhiễm bệnh, không bao giờ trồng khoai tây (hoặc cà chua và các thành viên khác của cây khoai tây gia đình, chẳng hạn như cà tím hoặc ớt) trên cùng một mảnh đất mà không để lại khoảng thời gian ít nhất là ba năm.

Ngoài ra, hãy nhanh chóng loại bỏ bất kỳ củ khoai tây bệnh nào xuất hiện trong vườn của bạn.

Đối với côn trùng, cảnh giác và chú ý đến bất kỳ trứng, ấu trùng và côn trùng trưởng thành nào xuất hiện.

Khi nào nên thu hoạch khoai tây?

Cách trồng khoai tây

Thông thường, khoai tây con có thể được thu hoạch 2-3 tuần sau khi cây nở hoa xong. Nếu muốn, bạn có thể thò tay vào đất hoặc lớp phủ và lấy một vài củ khoai tây con. 

Nếu không, hãy đợi cho đến khi cây chết. Dây leo chết báo hiệu củ đã đến độ chín. Bây giờ với tay vào đất và kéo củ lên.

Xem thêm  Trồng ớt trong chậu ''cực đơn giản'' và tiết kiệm nhất

Khoai tây nhỏ mới có thể sẵn sàng thu hoạch sớm nhất là mười tuần. Tuy nhiên, khoai tây có kích thước đầy đủ mất khoảng 80-100 ngày để đạt độ chín.

Cẩn thận đào khoai tây bằng một cái nĩa chắc chắn. Và nếu thời tiết khô ráo, hãy để khoai tây nằm trên ruộng, chưa rửa, trong 2-3 ngày.

Nếu thời tiết trong khi thu hoạch ẩm ướt và mưa, hãy để khoai tây chữa bệnh ở nơi khô ráo được bảo vệ như nhà để xe hoặc hiên có mái che.

Bảo quản khoai tây sau thu hoạch

Cách trồng khoai tây

Chúng ta có thể bảo quản tốt khoai tây vào mùa xuân trong hầm chứa củ dưới đất. Cố gắng tìm một khu vực lưu trữ thông thoáng, tối và mát mẻ. 

Thêm mẹo trồng khoai tây

 • Nếu bạn không muốn phải chăm sóc kĩ, hãy trồng khoai tây sâu 23- 27cm. Nhược điểm là: khoai tây mọc mầm mất nhiều thời gian hơn và thu hoạch của bạn có thể nhỏ hơn.
 • Khoai tây ưa đất hơi chua (pH 5,8-6,5). Thêm phân bón hoặc phân chuồng ủ hoai mục để có kết quả tốt nhất.
 • Khi trồng khoai tây trong thùng, công thức đất tốt là 1 phần rêu than bùn, 1 phần đất bầu hữu cơ và 1 phần phân bò.
 • Nếu bạn muốn làm cỏ dễ dàng hơn và bạn có không gian. Hãy trồng khoai tây của bạn cách nhau ít nhất 0.6 mét để bạn có thể làm cỏ xung quanh chúng dễ dàng.

Tiết kiệm giống cho mùa sau

Để dành những củ khoai tây tốt nhất để trồng. Bạn có thể thấy rằng sau vài năm kích thước bắt đầu giảm. Đây là điển hình. 

Khoai tây rất dễ bị nhiễm virus. Nếu bạn đang tìm kiếm sản lượng tối đa, tốt nhất nên bắt đầu với nguồn hạt giống mới.

Khi mua khoai tây giống, điều quan trọng là phải mua được khoai tây sạch bệnh được chứng nhận.

Lý do chính tại sao những loại khoai tây này được khuyến khích là chúng làm giảm nguy cơ cây trồng và đất bị hư hại. Nếu không được đảm bảo, những cây mới có thể vô tình mắc phải những căn bệnh nguy hiểm, kéo dài.

Giống tốt cũng sẽ tạo ra năng suất cao và cây trồng chất lượng tuyệt vời.

Kết luận

Tất cả những kiến thức về cách trồng khoai tây của chúng tôi tại đây là những gì bạn cần cho một mùa vụ mới.

Kể từ lúc chọn giống, làm đất, trồng, tưới nước, bảo vệ khỏi sâu bệnh cho đến lúc thu haochj, bảo quản. Tất cả đều cần sự quan tâm và chú ý của bạn.

Vì vậy, để có được vụ mùa bội thu, ngoài những kĩ thuật, những mẹo nhỏ, bạn cũng nên chú ý chăm sóc cây nhé!

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận