Cây bạc hà và cách trồng cây bạc hà “siêu đơn giản” tại nhà

Cây bạc hà và các sản phẩm của nó là một thành phần được chào đón trong đồ uống lạnh và trà cũng như trong các món ăn ngọt và mặn. Hương vị và hương thơm bạc hà được tìm thấy trong vô số các sản phẩm xung quanh nhà từ chất làm mát không khí đến nước súc miệng.

Hình ảnh có thể có: thực vật và ngoài trời, văn bản cho biết 'MENTHA'

Nội dung

Đặc điểm cây bạc hà

  • Tên “Mentha” bắt nguồn từ một câu chuyện thần thoại Hy Lạp về một nữ thần sông và có nghĩa là “có mùi ngọt ngào”. Bạc hà là một loại thảo mộc đa năng, nó đã được trồng để nấu ăn và làm thuốc trong suốt lịch sử.
  • Sự hiện diện của các loại tinh dầu cay nồng mang lại cho bạc hà hương thơm hấp dẫn. Cây bạc hà dễ dàng được nhận biết bởi hương thơm tươi sáng và hương vị sảng khoái. Bởi thân vuông đặc trưng của các thành viên trong họ Lamiaceae.
  • Những bông hoa li ti tạo những chùm hoa ở đầu cuối. Những chùm hoa nhỏ hơn thường hình thành ở trục lá. Hoa nở từ giữa đến cuối mùa hè, thu hút ong, bướm và các loài thụ phấn khác.
  • Lá có mép khía răng cưa và có thể nhẵn hoặc mờ. Chúng có tất cả các sắc thái của màu xanh lá cây – với một số loại khác nhau..
rau bạc hà

Lịch sử dùng bạc hà trị bệnh

  • Bạc hà có khả năng chống oxy hóa rất cao. Từ lâu đã được công nhận là có mùi thơm, đặc tính chữa bệnh và chữa bệnh.
  • Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng dầu bạc hà để điều trị nhiều loại bệnh. Tài liệu đầu tiên được ghi chép về việc sử dụng dầu thuốc được xuất bản trong thư viện ở Alexandria vào năm 410 sau Công nguyên.
  • Nhà sử học La Mã Pliny the Elder đã báo cáo nhiều cách sử dụng bao gồm làm thơm nước tắm và nước hoa cũng như hương liệu đồ uống, nước sốt và rượu vang.
  • Vào thời trung cổ, bạc hà thường được trồng trong vườn để làm món ăn và sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
  • Vào giữa những năm 1700, việc trồng trọt thương mại để lấy tinh dầu đã được thành lập ở Anh, với Hà Lan, Pháp và Đức ngay sau đó.
  • Trong nhiều thế kỷ, tất cả các bộ phận của cây – hoa, lá, rễ và thân – đã được sử dụng trong y học dân gian. Bao gồm chứng đau dạ dày và các bệnh về đường hô hấp. Đôi khi uống trà làm từ lá khô để giảm đau họng.
  • Mặc dù bạc hà mọc hoang ở Bắc Mỹ, nhưng gốc rễ đã được đưa vào bởi những người định cư ở Anh. Đến những năm 1790, cây trồng để chưng cất tinh dầu đã được trồng Massachusetts.
rau bạc hà

Bạn có thể tham khảo thêm khả năng chống oxy hóa của trà xanh tại đây

Các giống cây bạc hà

Các nhà thực vật học không biết rõ chính xác có bao nhiêu loài thảo mộc này tồn tại. Hầu hết các loài có khoảng 13 đến 20 loại khác nhau. Có gần 2000 giống cây trồng khác nhau.

Peppermint

  • M. x piperita là một trong những loài được biết đến nhiều hơn và được yêu thích. Sử dụng trong đồ uống, món tráng miệng và đồ ngọt vì hương vị bạc hà mạnh mẽ của nó.
  • Loại cây này sẽ cao từ 12 đến 36 cm khi trưởng thành. Gống như hầu hết các cây thuộc họ này, chúng thích vị trí có ánh nắng mặt trời hơn.

Peppermint Chocolate

  • M. x piperita ‘Peppermint Chocolate’ là một loại phổ biến khác thường thấy ở các vườn ươm địa phương – có lẽ vì tên của nó!
  • Giống cây này có thân màu nâu và lá có mùi thơm và hương vị sô cô la-bạc hà. Rất lý tưởng để sử dụng trong đồ uống lạnh và trà.

Spearmint

M. spicata từ lâu đã trở nên phổ biến với các nhà thảo dược và trong các vườn thảo mộc trong nhà bế. Có ít tinh dầu bạc hà hơn, tạo cho nó một hương vị tươi mát. Nó phù hợp nhất để tạo hương vị cho các món mặn, rau và trà.

Xem thêm  Cách trồng Cà Rốt trong thùng xốp cho củ to nhất!

Mentha x piperita var. citrata

M. x piperita f. citrata ‘Orange’ có hương thơm và hương vị cam quýt mạnh. Nó trở nên phổ biến trong đồ uống lạnh, salad, trà và trái cây hoặc kem.

Mentha suaveolens

  • M. suaveolens ‘Pineapple’ là một giống cây trồng có nhiều màu sắc hấp dẫn. Thường có viền trắng trên lá và mùi thơm nhẹ.
  • Trong môi trường tự nhiên, thực vật phát triển mạnh dọc theo các rìa đầm lầy, trong đồng cỏ, dọc theo bờ suối và rìa rừng. Cao từ 24 đến 72 cm khi trưởng thành.
  • Hầu hết các loài có nguồn gốc từ các vùng ôn đới của Châu Phi, Châu Á hoặc Châu Âu. Với một số ít bản địa ở Úc (M. australis) và Bắc Mỹ (M. arvensis và M. canadensis).

Trồng cây bạc hà từ hom

Mùa thu là thời điểm lý tưởng để giâm cành ra rễ, nhưng đầu mùa xuân cũng có tác dụng.

  • Bước 1: Chọn một cây trồng có gốc rễ và nhẹ nhàng loại bỏ rễ cây khỏi chậu. Dùng cưa hoặc kéo cắt vườn, cắt rễ cây thành các phần tư.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp đất gồm 1/3 phân trộn đã ủ kỹ, 1/3 vermiculite hoặc rêu than bùn và 1/3 cát cảnh. Tưới nước đều cho đến khi đất ẩm đều.
  • Bước 3: Thay 2 hoặc 3 phần tư trong đất tươi và chia phần tư còn lại để tạo ra nhiều chùm rễ nhỏ hơn (gọi là hom), mỗi hom có ít nhất một thân.
  • Bước 4: Cắt bỏ phần ngọn và cắt tỉa phần rễ có lông để vừa với chậu. Đảm bảo chậu có nhiều vật liệu che các lỗ thoát nước như xơ dừa, đá cuội, hoặc đồ gốm vỡ để tránh rễ cây không bị đọng nước.
  • Bước 5: Đặt hom vào vị trí sau đó lấp đất lên và cố định nhẹ nhàng.
  • Bước 6: Tưới nhẹ nước sau đó đặt trong khung lạnh hoặc nơi được bảo vệ với ánh sáng gián tiếp, sáng và độ ẩm ổn định.

Trồng cây bạc hà bằng cách chiết thân

Chọn những thân cây chắc khỏe với những chiếc lá xanh tươi, khỏe mạnh.

  • Bước 1:Cắt các miếng dài 8 đến 12 cm, loại bỏ 3 hoặc 4 bộ lá phía dưới. Cắt phần thân ngay dưới các nút lá để tránh cho thân cây bị quăn trong nước.

Thân cây dài hơn được ưa chuộng hơn vì rễ mọc ra từ các nút lá. Nhiều nút lá hơn từ các thân dài có nghĩa là nhiều rễ hơn và cây khỏe.

  • Bước 2: Đặt thân cây vào một cốc nước nhỏ và đặt ở bậu cửa sổ có ánh sáng, thoáng mát. Cho đến khi rễ khỏe mạnh hình thành.

Rễ bắt đầu hình thành sau 10 đến 14 ngày và có thể đem ra trồng sau 3 đến 4 tuần.

  • Bước 3:Khi một bộ rễ khỏe đã hình thành, hãy cắm các thân cây vào các thùng chứa sâu và rộng từ 12 đến 16 cm. Chậu chứa đầy đất bầu vô trùng, thoát nước tốt. Lấp các thùng chứa vào các luống vườn, chừa lại 4 cm trên cùng của vành so với mặt đất.
  • Bước 4: Làm chắc đất xung quanh thân cây và tưới nhẹ nhàng.
  • Bước 5: Giữ bầu ở nơi kín gió từ 4 đến 6 tuần. Đảm bảo đất luôn ẩm nhưng không bị úng. Sau khi cây được tạo thành, cấy vào vườn đến vị trí cố định của chúng.

Cách chăm sóc cây bạc hà

  • Bạc hà là loại cây phát triển mạnh mẽ. Thích đất giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt với độ pH trung tính từ 6,0 đến 7,0. 
  • Cây thích phơi nắng hoàn toàn hoặc một phần. Các loại có màu loang lổ có thể cần được che bóng khỏi nắng nóng buổi trưa. Trồng vào mùa xuân sau đợt sương giá cuối cùng. Hoặc vào cuối mùa hè khi buổi tối bắt đầu mát mẻ.
  • Khi sự phát triển mới xuất hiện vào mùa xuân, cho ăn thức ăn thực vật đa năng, hòa tan trong nước, chẳng hạn như (NPK). Bón phân một lần nữa giữa mùa sinh trưởng nếu cần.
  • Cải tạo đất bằng 1/3 phân trộn cũ hoặc chất hữu cơ giàu chất hữu cơ khác và 1/3 cát cảnh quan để cải thiện hệ thống thoát nước.
  • Cân nhắc dựng hàng rào kim loại sâu 16 cm xung quanh cây để ngăn cây xâm lấn
  • Phủ cây trồng dưới đất với lớp rơm rạ dày 4 cm để giữ ẩm và ngăn cỏ dại.
  • Cây bạc hà chịu được sương giá nhẹ, nhưng phần phát triển hàng đầu cuối cùng sẽ chết trở lại vào mùa đông. Vào mùa thu, hãy cắt bớt thân cây xuống đất. Phủ một lớp mùn dày 4 cm nếu mùa đông khắc nghiệt.
  • Trong vườn, trồng gần cải bắp và cà chua để ngăn chặn sâu bướm bắp cải
Xem thêm  Cây hương thảo – khám phá 10 tác dụng “thần kỳ”

Một số tip

Hãy ghi nhớ những điều sau để cây dễ phát triển và mùa màng bội thu.

  • Đừng để đất bị khô, bạc hà là những cây ưa ẩm.
  • Tạo bóng râm nhẹ ở những nơi có nắng nóng buổi trưa
  • Hạn chế cây xâm lấn sang cây khác bằng cách trồng trong chậu hoặc có hàng rào bao quanh.
  • Cho phép một số cây ra hoa khắp vườn để thu hút các loài thụ phấn
  • Bảo vệ cây bằng một lớp mùn 4 cm để giúp giữ ẩm
rau abcj hà

Thu hoạch

  • Chất lượng của các loại dầu dễ bay hơi mang lại hương vị đặc trưng của bạc hà. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là trong những ngày hè khi cây nhận được ánh sáng ban ngày từ 14 giờ trở lên.
  • Để có mùi thơm và hương vị tốt nhất, cây nên được thu hoạch trước khi ra hoa.
  • Thu hoạch vào ngày nắng bằng cách cắt ngọn cây sau khi sương sớm đã khô. Cắt cành cho ngay trên bộ lá thứ nhất hoặc thứ hai.
  • Sau khi cây được hình thành, thu hoạch lá thường xuyên bằng cách ngắt ngọn. Những chiếc lá mới có hương vị và mềm mại hơn những chiếc cũ hơn.
  • Cây có thể được thu hoạch 3 hoặc 4 lần trong năm và thu hoạch thường xuyên giúp cây luôn rậm rạp.

Phòng bệnh cho cây bạc hà

Trong khi con người khá say mê loại thảo mộc này, nhiều loài động vật và côn trùng thì không. Mùi bạc hà có tác dụng xua đuổi kiến, gián, hươu, chuột, nhện và sóc. Nó trở thành một loại cây trồng có lợi cho các loại cây trồng khác.

Tuy nhiên không thể tránh khỏi việc nhiễm sâu bệnh trong quá trình phát triển.

Côn trùng

Có một số loài côn trùng gây hại khác nhau có thể thích gặm cây bạc hà

Rệp

  • Rệp là loại côn trùng nhỏ, thân mềm, có thể gây hại bằng cách chích hút nhựa cây và lây lan bệnh nấm.
  • Một tia nước mạnh từ vòi vườn làm giảm nhanh quần thể rệp.

Nhện

  • Nhện có thể làm cho sự phát triển còi cọc và dị dạng
  • Có thể xử lý bằng nước phun mạnh. Hoặc xà phòng diệt côn trùng có tính an toàn.

Bệnh

Bệnh thán thư

  • Thán thư là một loại nấm bệnh có khả năng lây lan nhanh khi thời tiết ấm, ẩm ướt. Gây ra các đốm nhỏ lớn dần cho đến khi lá rụng.
  • Loại bỏ cây bệnh kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của nó.
  • Đảm bảo không khí lưu thông tốt.
  • Luân canh cây trồng.
  • Tránh để nước bắn vào các lá thấp hơn.

Bệnh gỉ sắt bạc hà

  • Bệnh gỉ sắt bạc hà là một loại nấm khác gây ra mụn mủ nhỏ màu nâu, cam hoặc vàng ở mặt dưới lá.
  • Những cây bị nhiễm bệnh nên được loại bỏ để ngăn chặn bệnh lây lan.
  • Xử lý nóng rễ có thể giúp kiểm soát bệnh gỉ sắt. Để làm điều này, ngâm rễ trong nước nóng trong 10 phút. Sau đó làm mát dưới vòi nước và trồng như bình thường.
Xem thêm  Kỹ thuật trồng mướp ''sai quả'' và siêu sạch tại nhà

Bệnh phấn trắng

  • Bệnh phấn trắng là một loại nấm khác cũng có thể xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt. Làm cho lá và thân cây bị phủ một lớp bụi mờ làm suy yếu và gây hại cho cây.
  • Loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh và để đất khô. Không tưới nước cho đến khi 2 cm trên cùng của đất bị khô lại. Vì những cây ưa ẩm dễ bị nhiễm nấm bệnh.

Cách bảo quản lá bạc hà sau thu hoạch

Giống như hầu hết các loại thảo mộc, bạc hà tốt nhất nên được thưởng thức khi còn tươi. Nhưng nó cũng có thể được sấy khô và đông lạnh thành công.

Lá bạc hà tươi

  • Nhánh sẽ giữ tươi trong tủ lạnh đến 7 ngày.
  • Rửa sạch cành giâm và giũ nhẹ nước thừa.
  • Nhẹ nhàng bọc lá trong khăn giấy ẩm và đặt khăn giấy vào trong túi nhựa kín hoặc hộp đựng. Làm lạnh thùng chứa.
  • Hoặc, cắt các đầu của thân cây và đặt chúng vào một cốc nước nhỏ. Đặt ly vào tủ lạnh và đậy kín bằng túi. Thay nước 3 đến 4 ngày một lần.

Lá bạc hà khô

  • Rửa sạch bạc hà sau thu hoạch dưới vòi nước lạnh. Làm khô trong dụng cụ trộn salad hoặc lau khô bằng khăn rửa bát sạch.
  • Buộc nhiều cành cây lại với nhau thành chùm nhỏ từ 10 đến 25 cành và treo ngược trong túi giấy. Chọn vị trí khô ráo, thoáng mát, không khí lưu thông rộng rãi.
  • Khi lá khô và vụn, trong 1 đến 2 tuần, tước lá khỏi thân. Bảo quản trong hộp kín trong tủ tối và mát.
  • Hoặc, sử dụng máy khử nước của bạn ở cài đặt thấp nhất để làm khô cành giâm.

Lá bạc hà đông lạnh

  • Để đông thành khối cho trà đá hoặc mojitos, rửa sạch và lau khô cành giâm.
  • Loại bỏ lá và bỏ cuống.
  • Cắt lá thô, cho khoảng 2 thìa cà phê vào mỗi ngăn của khay đá. Thêm nước hoặc dùng nước chanh tươi vắt để thay nước. Một chút chanh hoặc chanh hoặc một chút vỏ chanh làm tăng thêm hương vị cam quýt. Bạn cũng có thể thêm một vài quả mọng để tạo hương vị trái cây
  • Sau khi đông lạnh, lấy các khối ra và bảo quản trong hộp kín đến ba tháng.
  • Toàn bộ lá cũng có thể được đông lạnh để sử dụng trong nước sốt, sinh tố, súp, món hầm và trà.. Khi cần sử dụng thì rửa sạch và lau khô thân cây sau đó tước bỏ lá. Đặt lá thành một lớp trên khay nướng và để đông trong 2 đến 3 giờ.

Công thức và ý tưởng nấu ăn

cây bạc hà
  • Bạc hà tươi là vị rau bổ sung cho cá, thịt cừu và gia cầm. Có thể làm tăng hương vị các loại rau hấp nhẹ như cà rốt non, đậu Hà Lan và khoai tây mới.
  • Lá rất hợp với trái cây và salad trộn
  • Hương vị của nó có thể làm nổi bật các loại đồ uống như nước chanh, đấm và trà thảo mộc. Và một ly julep hoặc mojito sẽ không ở đâu nếu thiếu hương vị bạc hà mát lạnh!
  • Đối với nấu ăn, hãy nhớ rằng hương bạc hà là tinh dầu bạc hà. Điều đó có nghĩa là nó mát và mạnh, rất phù hợp với đồ uống có cồn, món tráng miệng và đồ ngọt.
  • Bạc hà có hương vị ngọt nhẹ và thường được dùng trong các món mặn.

Lời kết

Khi trồng cây bạc hà, bạn chỉ cần nhớ cung cấp nhiều nước và cắt tỉa hoặc tỉa cành thường xuyên.

Bạn đã từng trồng bạc hà chưa? Hãy kể cho chúng tôi những câu chuyện về cây bạc hà của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

Trồng cây bạc hà không chỉ có nghĩa là thêm một loại cây hấp dẫn vào cảnh quan. Nó còn là một chất tạo hương vị tuyệt vời cho đồ uống, món ăn mặn và món tráng miệng.

Theo: Nguyễn An

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận