Kỹ thuật trồng quýt đường cho quả thơm ngọt năng suất cao

Quýt đường là loại quả thơm ngon, chứa nhiều chất bổ dưỡng được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Quýt đường được trồng phổ biến ở nhiều nơi bởi giá trị kinh tế mang lại. Kỹ thuật trồng quýt đường cũng không quá phức tạp.

Cùng nuoitrong.vn tìm hiểu kỹ thuật trồng quýt đường cho nhiều quả, thơm ngọt qua bài viết sau đây nhé!

Nội dung

Đặc điểm cây quýt đường

Quýt đường là cây ăn quả, thân gỗ lâu năm được trồng khá phổ biến. Quả quýt đường có dạng hình cầu hơi dẹt, lõm hai đầu. Vỏ quả khi chín có màu từ xanh đến xanh vàng trông rất bắt mắt. Vỏ quýt đường mỏng, dễ tróc.

Múi quýt đường, căng nhiều nước, có vị ngọt đặm đà, không bị chua gắt. Trái quýt đường đạt tiêu chuẩn nặng khoảng hai trăm gam, mỗi trái có trên dưới 10 múi. Tùy thuộc vào giống mà trái quýt đường có hạt hoặc không.

Giá trị dinh dưỡng

Trong quýt đường có chứa các chất có lợi cho sức khỏe như vitamin B1, B2, C,… Sử dụng quýt hàng ngày sẽ giúp bạn có làn da mịn màng, căng sáng.

Trong vỏ quýt có lượng tinh dầu có thể dùng xông tạo hương thơm cho phòng, đuổi muỗi, giúp chống say xe. Vỏ quýt cũng là một vị thuốc có mặt trong rất nhiều các bài thuốc y học cổ truyền.

Vùng có thể trồng quýt đường

Cây quýt đường rất dễ tính. Cây có thể phát triển tốt trong mọi đặc điểm khí hậu từ lạnh giá cho tới nóng bức. Kể cả các vùng có địa hình khác nhau trải dài từ đồng bằng cho đến vùng núi. Tuy nhiên cần phải biết các kỹ thuật chăm sóc thì cây mới cho nhiều trái được.

ky thuat trong quyt duong

Thời vụ trồng quýt đường

Thời gian trồng quýt đường hay được lựa chọn khi chuyển sang mùa mưa. Để đỡ phần tưới nước cho cây cũng như giúp cây mới trồng làm quen trong thời tiết mát mẻ. Cây bén rễ sinh sôi nhanh hơn.

Tuy nhiên, nếu sẵn sàng được nguồn nước và bỏ thêm công sức tưới cho cây. Thì thời điểm trồng quýt thích hợp vào cuối mùa xuân, rơi vào khoảng tháng 4 cho đến hết tháng 5. Thời gian này thời tiết khô ráo, mát mẻ, cũng không có mưa nhiều.

Chuẩn bị trước khi trồng quýt đường

Đất trồng và hố trồng

Như đã đề cập ở trên, quýt đường có thể trồng ở dạng nhiều địa hình khác nhau. Chính vì vậy loại đất nào cũng có thể trồng quýt đường.

Trồng quýt đường để lấy quả là chính. Để cây cho quả ngon và ra nhiều trái đem lại lợi ích kinh tế cao thì phải chuẩn bị đất trồng tốt.

Đất trồng để quýt đường phát triển tốt nhất có pH từ 5 – 7. Đất phải tơi xốp, thoát nước tốt. Thường chọn loại đất nạc pha (đất ruộng, đất phù sa bồi) có chứa nhiều dinh dưỡng.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng XOÀI ĐÀI LOAN "siêu năng suất" thu lợi nhuận cực khủng

Cần đào hố trước khi trồng quýt đường một tháng. Mục đích để phơi đất, loại bỏ các mầm bệnh trước khi đó. Trộn thêm phân ủ hữu cơ để tăng thêm chất dinh dưỡng cho đất.

Đào các hố trồng có kích thước 65 cm x 65 cm x 65 cm. Kích thước này đáp ứng đủ không gian để bộ rễ cây con phát triển và có khoảng trống để bón lót cho cây.

Nếu vùng trồng quýt đường là đất bằng thì cần làm luống cao hơn mặt đất ít nhất 50 cm để tránh cây bị úng nước.

Mật độ giữa các cây khi trồng tối thiểu 4 x 5 m, tạo không gian thoải mái cho cành vươn. Có thể bố trí trồng thẳng hàng hoặc so le đều được.

Chuẩn bị giống chọn cây quýt gống

Quýt đường có thể trồng theo các phương pháp trồng hạt, giâm, chiết, trồng bầu. Lựa chọn giống là khâu quan trọng trong cách trồng quýt đường. Mua cây quýt giống ở các nhà vườn cây giống có uy tín. Vậy tiêu chí lựa chọn quýt giống gồm những gì?

Giống quýt được lựa chọn phải có nuồn gốc rõ ràng. Phải từ các cây có phẩm chất quả tốt (cho nhiều trái, trái đều, vỏ căng bóng hơi sần, múi mềm nhiều nước, ít hạt, …), lá cây xanh đậm.

quyt duong

Tham khảo thêm:

Cách trồng quýt đường

Sau khi đã lựa chọn được giống quýt đường ưng ý và đủ số lượng thì tiến hành trồng.

Bón lót trước khi trồng dùng 40 kg phân chuồng phơi ải trộn cùng 0,5 kg vôi bột để khử trùng. Hoặc dùng phân vi sinh hai mươi kg, trộn đều cùng phân lân 0,2 kg, phân kali 0,2 kg, vôi bột 0,5 kg để khử trùng. Lượng phân trên là bón cho 1 hố.

Lấp đất đã phơi và trộn phân hữu cơ kín hố. Hoặc đắp thành các ụ khi lên luống. Tạo lỗ trồng có kích thước lớn hơn bầu quýt giống một chút.

Dùng dao lam tách bỏ lớp ni lông bao quanh bầu giống. Thao tác nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu hoặc đứt các rễ cây non. Đặt cây giống vào hố trồng, lấp đất kín gốc rồi dùng tay ấn nhẹ xung quanh để cố định vị trí cây.

Sau khi trồng tưới nước cho cây, mỗi gốc tưới khoảng 30 – 35 lít nước. Phủ một lớp rơm mỏng xung quanh gốc để giữ ẩm. Có thể cắm thêm cọc để buộc đỡ cây.

Chăm sóc cây quýt đường

Tưới nước

Sau khi trồng, cần giữ ẩm tốt cho gốc cây để rễ cây nhanh làm quen với môi trường mới. Tưới nước hàng ngày trong 2 tháng đầu tiên sau khi trồng.

Trồng cây quýt đường cũng không cần tưới quá nhiều nước. Cây có múi như quýt đường không chịu được với ngập nước. Không được tưới quá nhiều để rễ cây bị úng nước, tuy nhiên cũng không được để cây bị thiếu nước.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng & chăm sóc CÂY SUNG chi tiết, đầy đủ nhất

Thông thường chỉ cần tưới nước cho cây ba đến bốn ngày một lần. Vào mùa khô, nắng nóng cần tưới nhiều hơn, 1 – hai ngày một lần. Thời điểm tưới nước có thể vào buổi sáng hoặc chiều mát.

Rễ quýt đường ăn lan rộng khá gần mặt đất nên cần tưới nước rộng theo độ phủ của tán cây. Thời điểm cây bắt đầu ra hoa và có trái thì cần tăng lượng nước tưới.

Bón phân

Trước khi trồng cây cần bón lót bằng phân chuồng phơi ải, đã giới thiệu trong phần “cách trồng quýt đường”. Quýt đường là cây có múi nên để cây phát triển tốt nhất. Cho ra nhiều trái, và các trái thơm ngon mọng nước.

Ngoài việc cung cấp đủ nước cho cây thì bổ sung dinh dưỡng cũng hết sức quan trọng. Cung cấp đầy đủ đạm, lân, kali, phân hữu cơ và các nguyên tố vi lượng theo cách như sau:

Trong 3 năm đầu, bổ sung dinh dưỡng cho cây bốn lần một năm. Trong đó 3 lần bón phân NPK phức hợp; lần còn lại bón bổ sung phân NPK hàm lượng kali cao (giai đoạn quả bắt đầu to cần bón nhiều phân kali để quả to, vỏ căng bóng và tạo độ ngọt cho múi).

Trong giai đoạn này, cây cho trái bói thì nên tỉa bớt chỉ để ít, để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

Bón phân khi cây trưởng thành

Khi cây đã trưởng thành thì bón bốn lần một năm như sau:

+ Lần 1: Trước khi cây ra hoa: bón phân urê
+ Lần 2: Sau khi đậu trái từ 6 – 8 tuần: bón phân urê + kali.
+ Lần 3: Trước thu hoạch trái khoảng 1 – 2 tháng: bón bổ sung kali.
+ Lần 4: Sau khi thu hoạch trái bón phân lân và urê.

Phân hữu cơ bón mười cân một năm cho mỗi gốc. Phân vi lượng bổ sung vào giai đoạn cây ra lộc non và trái có đường kính khoảng 3 cm.

Tùy theo đặc điểm phát triển của cây và loại đất trồng để đưa ra lượng phân bón. Cuốc rãnh vòng theo gốc theo độ phủ của tán cây. Rãnh rộng khoảng 15 cm, sâu 10 cm. Bón phân xong lấp đất lại.

Quy trình bón phân cho cây quýt

Cắt tỉa cây

Cắt tỉa giúp giữ tán cho cây, giúp cây thoải mái. Cây ra nhiều trái hơn, tránh mất dinh dưỡng nuôi những cành không cần thiết. Khi cây bắt đầu ra ngọn non, cắt hãm ngọn giữ lại 8 – 10 ngọn khỏe mạnh, tỏa đều các hướng.

Hàng năm sau vụ thu hoạch, tiến hành tỉa bớt các cành già, cành bị sâu bệnh, cành không có khả năng cho trái. Làm cỏ xung quanh gốc cây thường xuyên để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng.

ky thuat trong quyt duong

Xiết nước kích thích cây ra hoa

Với những cây quýt đường trưởng thành, có thể kích cây ra hoa bằng kỹ thuật ngưng nước. Sau khi thu hái quả, cắt tỉa cây và bón phân xong.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng dưa hấu cho quả "siêu ngọt" và "cực đơn giản"

Dừng tưới nước cho quýt trong khoảng thời gian độ 3 tuần để tạo cảm giác háo nước cho cây. Sau đó tưới nước đầy đủ trở lại như bình thường.

Phương pháp giúp kéo dài thời gian cho trái của cây quýt đường.

Sâu bệnh hại quýt đường và phòng trừ

Sâu hại quýt đường

Quýt đường là cây ăn quả có múi nên gặp phải nhiều tình trạng sâu bệnh. Một số bệnh phổ biến có thể kể đến như:

Sâu vẽ bùa khiến lá bị cong, đổi dạng. Chúng đục dưới biểu bì lá tạo các đường trắng cong quoeo, hay xuất hiện khi cây ra lá non.

Rầy mềm hút nhựa của các chồi ngọn, làm cây chậm phát triển, vàng lá.

Nhện đỏ chích hút trái quýt non làm cho vỏ bị phồng rộp, giảm chất lượng của trái.

Bệnh hại quýt đường

Bệnh thối gốc chảy mủ gây ra bởi nấm làm thối các rễ cây, úa lá. Phải để gốc cây khô ráo, thoát nước tốt.

Bệnh vàng lá gân xanh là bệnh gây hại hiểm họa nhất. Lá cây vàng lấm chấm, lồi, trái bé, gân lá xanh. Chẻ dọc trái thấy trái bị xiên vẹo, hạt lép màu đen.

Ngoài ra còn các loại sâu bệnh khác như sâu nhớt, nhện trắng, sâu đục thân, ruồi vàng, sâu hại hoa… Để phòng trừ có thể bắt trực tiếp khi cây còn nhỏ. Khi cây trưởng thành có thể dùng các biện pháp phòng trừ như làm bẫy ruồi vàng,…

Sử dụng các thuốc trừ sâu, chế phẩm sinh học hợp lý để tiêu diệt triệt để kịp thời. Không ảnh hưởng để lại tồn thuốc còn trên trái.

Chú ý quan sát cây phát hiện các bất thường để xử lý kịp thời.

Thu hoạch quýt đường

ky thuat trong quyt duong

Quýt đường cho thu hái sau khoảng 7 – tám tháng kể từ lúc đậu trái. Quả bắt đầu thu hái được khi vỏ chuyển vàng một phần ba. Chọn thời điểm thu hái vào những ngày trời khô ráo. Thu hái sau mưa làm trái ngấm nước, dễ bị thối, giảm độ ngọt.

Quýt thu hoạch được bảo quản trong thùng các tông, lót rơm hoặc vải để tránh bị dập, xước trái.

Sau khi thu hoạch, cùng với việc cắt tỉa cành, đồng thời nên dùng vôi quét quanh gốc. Để tránh rêu mốc mọc giảm nguy cơ nhiễm bệnh và các loại sâu đục thân. Quả thu hoạch xong nên tiêu thụ trong vòng 15 ngày hoặc có các biện pháp bảo quản hợp lý để đảm bảo độ tươi ngon.

Hiểu rõ kỹ thuật trồng quýt đường sẽ giúp các bạn trồng được cây quýt đường có nhiều trái căng bóng, ngọt nước. Nếu không trồng quýt đường làm kinh tế các bạn cũng nên áp dụng kỹ thuật để trồng một cây quýt đường trong vườn nhà mình.  

Nuoitrong.vn chúc các bạn thành công với kỹ thuật trồng quýt đường.

Theo: Thủy Tiên

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận