Trồng nho trên sân thượng sai “trĩu quả” vô cùng đơn giản

Trồng nho trên sân thượng hiện nay là một phương pháp được nhiều người áp dụng. Cách làm này vừa đơn giản, dễ thực hiện, lại tốn ít diện tích. Hãy cùng nuoitrong.vn tìm hiểu về cách trồng nho trên sân thượng vừa đơn giản lại sai quả nhé!

nho

Nội dung

Giới thiệu về cây nho

Nho có tên khoa học là Vitis vinifera L, là một trong những loài cây ăn quả lâu đời nhất trên thế giới. Nho có nguồn gốc từ Tây Á và được trồng trên khắp thế giới. Khoảng 95% nho trên thế giới tập trung ở Bắc bán cầu. 

Nho là một loại trái cây nổi tiếng, ăn sống hoặc làm nho khô, cũng có thể được làm thành rượu. Rễ và dây leo của cây có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh.

Đặc điểm hình thái

Nho là cây thân gỗ. Cành hình trụ, có các gân dọc, có lông tơ hoặc có lông thưa. Các tua cuốn phân nhánh.

Lá hình trứng, dài từ 7 – 18cm, rộng 6 – 16cm. Các tua gai dày đặc hoặc tản, nhánh gốc phát triển, dài 10 – 20 cm, cuống dài 2 – 4 cm.

Quả nho hình elip, khi chín có vị ngọt thơm. Có rất nhiều loại nho như: nho có hạt, nho không hạt, nho xanh, nho tím.

Môi trường tăng trưởng

Nhiệt độ

Nhiệt độ tối thiểu cần thiết cho sự phát triển của nho là khoảng 12 – 15 ℃. Nhiệt độ tối ưu cho thời kỳ ra hoa là khoảng 20℃, và nhiệt độ tối ưu cho thời kỳ nở quả là 20 – 30℃. 

Nếu chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn thì màu sắc và hàm lượng đường càng tốt.

Độ ẩm

Nho có yêu cầu cao về độ ẩm. Việc kiểm soát chặt chẽ độ ẩm của đất là điều kiện tiên quyết để nho ngon. Nho cần rất nhiều nước trong thời kì đầu và thời kì phát triển.

Trong giai đoạn sau và thời kì đậu quả, do rễ yếu nên nho cần ít nước hơn.

Ánh sáng

Nho phải có cường độ ánh sáng nhất định trong thời kỳ sinh trưởng bình thường. Nhưng khi ánh sáng quá mạnh, nhất là khi nho bước vào thời kỳ cứng cây thì dễ bị cháy nắng. Lúc này có thể giữ lại bao hoặc lá cây càng nhiều càng tốt để che phủ cho nho.

Không đủ ánh sáng mặt trời có thể dễ dàng làm cho tràng hoa kém, rụng trong thời kỳ ra hoa và tỷ lệ thụ tinh thấp.

Đất

Mặc dù nho có thể được trồng ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng đất thịt và đất cát mịn là tốt nhất. Đất cát có độ thoáng khí tốt, nhưng khả năng giữ phân và nước kém. 

Đất mùn nằm giữa đất cát và đất sét, khả năng giữ nước và phân bón của nó rất mạnh.

Đất sét có độ thoáng khí kém nhưng giữ được phân bón và nước tốt hơn. Quá trình phân hủy và hấp thụ dinh dưỡng chậm hơn, ít kéo dài tuổi thọ của cây.

Cách trồng nho trên sân thượng

Để một cây nho có thể sinh trưởng, phát triển tốt đòi hỏi phải có kỹ thuật cũng như phương pháp trồng. Từ khâu chọn đất, chọn giống đến lúc thu hoạch.

Vậy kỹ thuật trồng nho trên sân thượng có gì khác so với kỹ thuật trồng nho bình thường không? Hãy cùng nuoitrong.vn tìm hiểu nhé!

Xem thêm  Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp "hiệu quả" khi không có vườn

Chuẩn bị đất

Để cây nho phát triển tốt nhất nên trồng nho bằng đất thịt xốp, đất phù sa ven sông. Thành phần đất bao gồm 80% cát, 20% là tro trấu đốt hoặc mùn cưa. Đồng thời trong quá trình trồng chúng ta sẽ bón phân thêm.

Tro trấu đốt có tác dụng làm cho đất tơi xốp hơn. Khi cho đất vào chậu có thể cho thêm phân chuồng ủ mục dưới đấy chậu. Việc làm này có tác dụng làm cho đất giàu chất dinh dưỡng hơn để nuôi cây.

Chậu trồng cây

Có thể trồng cây nho trong chậu hoặc thùng xốp. Khi dùng thùng xốp nên xếp hai thùng chồng lên nhau để chắc chắn hơn. Thùng hoặc chậu càng to cây càng phát triển.

Nên mua chậu có nhiều lỗ xung quanh và dưới đáy chậu để cây thoát nước tốt hơn. Khi sủ dụng thùng xốp, chúng ta nên dùng dao chọc những lỗ nhỏ dưới đáy thùng. Chọc từ 5 – 10 lỗ tùy thùng to hoặc bé khác nhau.

Làm giàn

Nho là cây thân leo nên khi trồng nho chúng ta phải làm giàn để cây leo. Có hai kiểu giàn phổ biến:

Giàn phủ đầu lấy bóng râm

Vật liệu làm giàn có thể chọn cọc bằng sắt, gỗ, hoặc tre chắc chắn. Khung được dựng vuông góc với mặt đất. Sau khi định hình khung giàn xong chúng ta tiến hành đan dây kẽm cho giàn.

Đan song song từng đoạn dây kẽm lại với nhau. Khoảng cách giữa các đoạn dây kẽm là từ 20 – 30cm. Sau khi đan song song ta đan chéo các đoạn dây kẽm, tạo thành hình ô vuông.

Việc đan dây kẽm có tác dụng giúp giàn nho chắc chắn hơn. Đồng thời tạo bề mặt cho thân và cành nho leo về sau.

Chiều cao của giàn từ 1,5 – 2 mét. Nên làm giàn cao vừa tầm người chăm sóc, để quá trình chăm sóc được thuận tiện, dễ dàng hơn.

Trồng nho trên sân thượng

Giàn treo thẳng đứng

Cách làm như giàn phủ đầu. Tuy nhiên bề mặt leo của cây nho được dựng theo hướng thẳng đứng. Kiểu giàn này phù hợp khi diện tích sân thượng nhỏ hẹp.Cũng có thể lợi dụng những tường rào sắt trên sân thượng để cây leo lên.

Để cây nho sinh trưởng và phát triển tốt ta nên làm giàn che mưa cho nho. Đỉnh mái che mưa cách mặt đất 2,1 mét, mái che được xây dựng cao từ 1,8 mét trở lên. Chiều rộng của mái che là 2,2 mét, chiều cao của mái che là 0,3 mét.

 Mái và các mặt của lán được cố định bằng các thanh gỗ, đóng thành hình cung bằng các mảnh tre và đóng đinh. Cứ 50 cm thì đóng đinh 1 lát tre. 

Quá trình trồng

Uơm cây

Nho có thể được trồng từ cành hoặc hạt. Việc trồng bằng hạt sẽ dễ dàng hơn, tuy nhiên khả năng nảy mầm thấp hơn.

Trồng nho bằng hạt

Thời gian nảy mầm của nho từ 2 – 3 tuần nếu ươm theo cách thông thường. Nếu sử dụng phương pháp bóc đầu hạt nho để hạt nảy mầm nhanh hơn thì thời gian rút ngắn lại từ chỉ còn 7 – 10 ngày.

Xem thêm  Mẹo trồng dưa lưới siêu ngọt chuẩn "Organic"

Khi ươm hạt nho nên chọn những hạt già, không dùng những hạt lép và non. Hạt già là những hạt có phần ruột và phần vỏ khít nhau.

Sau khi hạt đã được rửa sạch và phơi khô, ta cho hạt vào khăn ướt và để nơi khô ráo từ 1 – 2 tuần. Đến khi khăn chuyển màu vàng cho hạt vào trong nước rửa sạch sau đó ủ trong khăn ướt đến khi nảy mầm.

Sau khi hạt đã nảy mầm dài thì đem trồng trong bầu đất.

Trồng nho bằng cành

Kỹ thuật chiết cành nho cũng tương tự như chiết cành cây hoa hồng. Chọn những cành giâm có màu nâu, đường kính từ 5 – 10mm. Cành được chọn để giâm có chiều dài từ 15 – 20cm. Cành phải có ít nhất một mắt giâm.

Giâm khoảng 1/3 cành vào bầu đất đã chuẩn bị. Mắt cành ở trên mặt đất sẽ nhú chồi non sau 2 – 3 tuần.

Bón phân

Bón gốc

Phân bón gốc là phần quan trọng nhất của việc bón phân cho nho. Phân bón gốc được bón vào mùa thu và có thể được thực hiện từ sau khi thu hoạch nho đến trước khi đất đông cứng. Nhưng thực tiễn sản xuất cho thấy, bón càng sớm càng tốt trong vụ thu.

Phân bón gốc có tác dụng tốt trong việc phục hồi sức sống của cây, thúc đẩy quá trình hấp thụ của rễ và phân hóa mầm hoa.

Bón lót

Thường được bón bằng phân hữu cơ hoai mục (phân chuồng hoai mục, phân ủ hữu cơ,…) ngay sau khi thu hoạch nho, và bổ sung một số loại phân hóa học tác dụng nhanh như amoni nitrat, urê, super lân, kali sunfat,….

Bón thúc

Bón vào mùa nho sinh trưởng, muốn nho có năng suất cao cần bón thúc 2 – 3 lần / năm.

Lần bón thúc đầu tiên được thực hiện khi chồi bắt đầu nở vào đầu mùa xuân. Lúc này nụ hoa đang tiếp tục phân hóa, chồi mới sắp phát triển mạnh, cần nhiều đạm. Nên dùng phân hoại mục trộn với amoni nitrat hoặc urê.

Bón thúc lần 2 vào giai đoạn quả sau khi ra hoa. Bón thúc phân đạm là chính, kết hợp bón lân, kali. Lần bón thúc này không chỉ thúc quả non nở ra mà còn tạo điều kiện cho sự phân hóa mầm hoa. Giai đoạn này là thời kỳ sinh trưởng mạnh của cây nho, cũng là thời kỳ quyết định năng suất của năm thứ 2.

Buộc dây và tỉa cành nho

Khi chồi mới mọc được khoảng 40 cm phải buộc dây trên giá kịp thời để tạo điều kiện thông gió, truyền sáng và tránh bị gió làm gãy cành. Các dây nho được buộc theo hình chữ “o” để tránh cho cành bị xước, gãy trên dây. 

Vào mùa xuân khi nụ vừa nhú, thì ngày hôm sau tiến hành buộc dây. Khi cây nho chính 2-3 năm tuổi tiến hành uốn gốc về hướng sinh trưởng để tránh làm gãy giá thể. 

Uốn cong cây nho chính về phía trước, một góc 35 độ so với mặt đất, và cố định nó bằng móc gỗ hoặc móc sắt. Sau đó buộc đều cây nho chính hoặc cây nho trên giá một góc 45 độ để tạo thành phần gốc của cây nho chính.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng & chăm sóc CÂY SUNG chi tiết, đầy đủ nhất

 Chất liệu buộc có thể làm bằng cói ngựa, rơm, dây gai hoặc dải nhựa. Khi buộc phải chắc chắn. Nhưng dây buộc nên chừa khoảng trống để cành và dây leo phát triển.

cây nho

Tỉa chùm

Nho có nhiều chùm hoa, trên mỗi chùm hoa có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn bông nhỏ, Vì vậy, việc tỉa hoa là công việc không thể bỏ qua để nho đạt chất lượng cao.

Tỉa chùm hoa nho được thực hiện theo hai cách: lần thứ nhất sau khi phát hoa. Sau đó tùy theo trạng thái tải trọng của cây mà cắt tỉa kịp thời những chùm hoa quá yếu hoặc quá yếu.

Lần thứ hai tiến hành khi chùm hoa chưa nở. Lần này là công việc chính là cắt bỏ cành phụ trên chùm hoa và cành phụ hoa nhỏ ở 1/4 phía trước của chùm hoa.

Thu hoạch

Khi nho đã chín ta tiến hành thu hoạch và bảo quản ở nơi khô ráo. Tùy vào mục đích sử dụng ăn sống hoặc làm rượu mà có cách bảo quản nho riêng.

Trồng nho trên sân thượng

Một số sâu bệnh hại cây nho

Bệnh thán thư

Triệu chứng: Bệnh thán thư trên quả nho có thể lây nhiễm vào quả, cành, dây leo, lá và tua cuốn. Trên vết bệnh xuất hiện những chấm tròn nhỏ màu nâu, dần dần nở ra và chìm xuống. Các vết bệnh có thể kéo dài ra toàn bộ bề mặt quả. Quả bị bệnh teo dần thành quả cứng.

Phòng ngừa:

  • Loại bỏ triệt để dây leo bị bệnh và lá bệnh để giảm nguồn vi khuẩn.
  • Tăng cường bón phân lân, kali và kiểm soát lượng phân đạm.
  • Trong giai đoạn nảy mầm, phun 0,3% natri pentachlorophenate cộng với vôi lưu huỳnh 4 độ, hoặc 150 benzalkonium asen, hoặc 100 lần tromethrin làm chất diệt trừ.

Thối trắng nho

Triệu chứng: Vết bệnh hình tròn ngâm nước màu nâu nhạt lần đầu tiên xuất hiện trên cuống quả và lõi quả. Phần bị bệnh thối rữa và chuyển sang màu nâu. Bệnh xuất hiện trên cành và dây leo.

Phòng ngừa:

  • Loại bỏ hoàn toàn cành và dây leo bị bệnh, lá bệnh.
  • Cắt tỉa kịp thời, vun cao các bộ phận có quả, làm cỏ kịp thời và thoát nước. Không bón phân đạm trước khi cây ra hoa trắng.

Sương mai

Triệu chứng: Bệnh sương mai hại nho chủ yếu hại lá, chồi mới và quả non. Đầu tiên phần lá bị hại tạo ra những chấm nhỏ màu vàng nâu ngâm nước, mép không rõ. Vết bệnh dần dần mở rộng thành những đốm hình tròn không đều hoặc hơi tròn.

Phòng ngừa:

  • Loại bỏ lá rụng, cành bị bệnh đem chôn hoặc đốt.
  • Kịp thời vun gốc, tỉa cành, tiêu úng, làm cỏ, bón bổ sung phân lân, kali.
  • Nên bắt đầu phun khi bệnh bắt đầu. 

Nho không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Không cần diện tích quá rộng, bạn có thể trồng nho trên sân thượng. Việc trồng nho trên sân thượng vừa làm đẹp cho ngôi nhà của bạn, vừa thu hoạch được những trái nho ngon.

Hãy áp dụng phương pháp trồng nho trên sân thượng của nuoitrong.vn để có vườn nho sai trĩu quả nhé! Chúc bạn thành công.

Theo: Hoàng Oanh

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận