Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp “hiệu quả” khi không có vườn

Vị thơm ngọt, thanh mát của dưa hấu là ưu tiên hàng đầu cho những ngày hè oi nóng. Tuy nhiên, ai cũng biết trồng dưa hấu theo cách truyền thống cần rất nhiều không gian. Vậy có cách nào giúp căn hộ chung cư cũng có thể trồng loại cây này không? Hãy cùng nuoitrong.vn tìm hiểu cách trồng dưa hấu trong thùng xốp ngay sau đây nhé!

Nội dung

Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp

Thông thường, trồng dưa hấu cần nhiều không gian, nhiều nắng, nhiều nước và nhiều chất dinh dưỡng.

Chúng là loại dây leo giống tất cả các loại cây trong họ Cucurbita (ví dụ như bí xanh, bí đỏ, dưa leo …)

Dưa hấu không quá khó trồng nhưng đòi hỏi điều kiện khá khắt khe nên đây không được coi là một loại cây phù hợp cho những người mới bắt đầu làm vườn.

Thời điểm thích hợp trồng dưa hấu

Nên trồng dưa hấu vào lúc thời tiết ấm áp, có nhiều nắng. Tránh trồng dưa vào thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp. Đây là điều kiện quan trọng cần lưu ý khi bạn có ý định trồng loại cây “khó tính” này. Ở vùng có khí hậu nhiệt đới, mùa khô là mùa trồng dưa hấu tốt nhất.

Dưa hấu không có khả năng chống chọi tốt với nhiệt độ quá cao hoặc trong điều kiện quá ẩm ướt. Bệnh nấm và bọ sẽ tấn công chúng ngay lập tức. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu mát mẻ hơn, thì mùa hè là thời điểm để trồng dưa hấu.

Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp "hiệu quả" khi không có vườn

Cần ít nhất ba tháng có nắng nóng thích hợp để dưa hấu phát triển và chín. Trong thời gian đó, nhiệt độ trung bình hàng ngày của bạn ít nhất phải là khoảng 20-25 °C. Nhiệt độ cao hơn thì càng tốt.

Có nhiều giống dưa hấu khác nhau, vì vậy nếu bạn mới bắt đầu trồng, hãy tìm một giống có tỷ lệ nảy mầm tốt và chín nhanh hơn.

Trồng dưa hấu dưới ánh nắng đầy đủ. Bạn cũng cần một nguồn cung cấp nước và chất dinh dưỡng dồi dào (đất giàu dinh dưỡng).

Ươm hạt dưa hấu nhanh nảy mầm

Cần tìm mua hạt giống dưa hấu đóng gói để có năng suất và chất lượng tốt nhất. Mỗi loại hạt dưa sẽ có thời gian nảy mầm khác nhau. Cũng giống như cách trồng đậu đen, để giúp cho tỷ lệ hạt dưa nảy mầm cao, ta sẽ ngâm và ủ hạt trước.

Khi nào hạt đã nảy mầm, ta mới đem trồng xuống đất. Như vậy hạt dưa sẽ nảy mầm nhanh và đồng đều hơn.

Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp "hiệu quả" khi không có vườn
  • Bước 1: Ngâm hạt
    Ngâm hạt với nước theo tỷ lệ nước sôi : nước thường = 2:3. Ngâm hạt trong 3 giờ
  • Bước 2: Ủ hạt
    Sử dụng khăn ướt, rửa lại khăn bằng nước sạch rồi đưa hạt giống vào khăn, thấm đều nước sạch. Sau đó đặt khăn vào một lọ nhựa đậy kín nắp để ủ mầm
  • Các bạn có thể dùng phương pháp tách đầu hạt dưa hấu để tốc độ nảy mầm nhanh hơn. Tuy nhiên, cần cẩn trọng không được làm gãy phần đầu nhọn vì đây là rễ mầm.
Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp "hiệu quả" khi không có vườn
  • Sau khoảng 3-5 ngày ủ, lấy khăn trong lọ ra kiểm tra độ nảy mầm của hạt
Xem thêm  Trồng dâu tây bao lâu có quả? - 4 cách trồng dâu "siêu năng suất"

Chuẩn bị đất và chậu trồng cây dưa hấu

Hỗn hợp đất trồng cây dưa hấu không quá phức tạp như nhiều loại cây khác. Ta chỉ cần chuẩn bị một chậu đất thường và một chậu phân ủ hữu cơ (phân trùn quế hoặc các loại phân chuồng đã ủ hoai). Sau đó trộn đều chúng lại với nhau và tiến hành các bước làm tiếp theo.

Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp "hiệu quả" khi không có vườn

Chuẩn bị chậu nhỏ trồng cây con, chuyển sang chậu to khi cây đã trưởng thành. Tưới nước đều cho các chậu cây nhỏ. Mỗi chậu trồng 1 hạt đã nảy mầm. Ươm hạt dưa hấu trong khăn ướt khoảng vài ngày là nảy mầm.

Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp "hiệu quả" khi không có vườn

Trộn đất và phân hữu cơ theo tỷ lệ bằng nhau. Sử dụng phân đã ủ hoai hoặc phân dạng khô đóng túi đã qua xử lý có nhãn hiệu rõ ràng. Hoặc tham khảo cách ủ phân hữu cơ sạch và làm theo hướng dẫn nhé.

Đổ đất vào chậu để ươm hạt đã nảy mầm, sau đó tưới nước đều cho mỗi chậu. Mỗi chậu nhỏ sẽ trồng từ 1-2 hạt. Tạo một lỗ nhỏ, cho hạt đã nảy mầm vào, lấp đất che hạt lại. Lưu ý tạo độ sâu vừa đủ lấp hạt, không nên quá sâu

Vị trí đặt chậu cây dưa hấu

Sau khi đã trồng xong, đặt cây tại nơi đón được nhiều ánh nắng nhất, do cây dưa hấu thuộc loại ưa nắng nhiều. Giai đoạn cây còn nhỏ nên trồng trong chậu nhỏ để dễ chăm sóc.

Sau khoảng 10-12 ngày, cây dưa đã lớn và có thể chuyển sang thùng xốp để trồng. Tiến hành trộn đất trước khi chuyển chậu theo tỷ lệ 2 phần đất thường, 1 phần phân hữu cơ đã ủ hoai và 1 phần hỗn hợp tro trấu

Những điều cần lưu ý

Đổ hỗn hợp đất trồng vào thùng xốp, cách mặt thùng khoảng 6cm. Việc này giúp chúng ta có thể bổ sung thêm phân bón trong quá trình trồng cây. Sau khi cho đất vào thùng, tưới nước cho ướt đều.

Một điều cần lưu ý khác, nên sang chậu vào lúc chiều mát. Loại bỏ những cây yếu trong quá trình theo dõi. Tạo ra một lỗ đất trong thùng to bằng chậu nhỏ của cây. Sau đó nhấc cây (bao gồm cả đất trồng cũ) chuyển sang chậu mới. Rồi lấp đất lại. 

Nếu các bạn ươm cây dưa hấu nhưng đặt nơi thiếu nắng hoặc ươm vào mùa mưa, cây dưa hấu sẽ bị còi cọc, cao bất thường. Tuy nhiên, nếu chăm sóc tốt về sau cây vẫn có khả năng phát triển được. 

Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp "hiệu quả" khi không có vườn

Sau khi trồng cây, cần tưới nấm đối kháng để ngừa bệnh cho cây. Đây là biện pháp sinh học, không phải chất hóa học độc hại nên rất an toàn, rất thích hợp khi trồng rau sạch tại nhà.

Xem thêm  Trồng nho trên sân thượng sai "trĩu quả" vô cùng đơn giản

Nếu trồng vào mùa mưa, nên tưới nấm đối kháng thường xuyên (khoảng 7-10 ngày một lần), tưới vào chiều mát.

Tưới nước từ 1 -2 lần mỗi ngày tùy thuộc thời tiết, tưới nước lúc sáng sớm hoặc chiều mát, không tưới vào buổi tối. 

Một mẹo nhỏ: Bằng cách cắt miếng bao tải phủ lên quanh gốc cây ta có thể ngăn ngừa cỏ dại, giữ ẩm và chống nắng nóng cho cây

Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp "hiệu quả" khi không có vườn

Ngắt ngọn cho cây

Khi cây dưa hấu có khoảng 5-6 lá thật, ta sẽ tiến hành ngắt ngọn cho cây. Ngắt bỏ ngọn nhỏ trên đỉnh. Các bạn nên dùng kéo hoặc dao sắc để cắt ngọn.

Lưu ý về hạt giống dưa hấu

Dưa hấu được trồng từ hạt. Tuy nhiên, phải là hạt giống dưa thực sự mới có khả năng nảy mầm chứ không phải là hạt trong quả dưa thường ngày.

Có thể mua hạt giống dưa từ các cửa hàng nông nghiệp, và nếu có thể, hãy mua loại giống thụ phấn mở. Bởi vì sau đó bạn có thể sử dụng hạt giống của chính bạn vào năm tới.

Các giống thụ phấn tự do sẽ khó hơn. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều loại giống tốt trong bộ sưu tập giống lai tiêu chuẩn tại trung tâm làm vườn địa phương của bạn.

Khi bắt đầu tiến hàng trồng cây, KHÔNG gieo hạt dưa hấu của bạn trong chậu và KHÔNG mua cây giống dưa hấu từ vườn ươm.

Hạt giống dưa hấu nảy mầm dễ dàng và nhanh chóng chỉ trong vòng vài ngày. Cây dưa hấu phát triển nhanh ở giai đoạn cây con và chúng không thích hợp cho việc cấy ghép hoặc giâm cành.

Dưa hấu cần có đất sâu, nhiều nước, tơi xốp. Nếu bạn không trồng dưa hấu trong thùng xốp và có nhiều không gian hơn, nên nâng cao đất bằng cách làm gò hoặc rãnh. Việc này sẽ mang đến một số lợi thế nhất định.

Hoặc có thể trồng dưa hấu trên các rặng, giống như những người dân chuyên trồng dưa hấu vẫn làm. Các hàng nên cách nhau khoảng 2m  và các cây cách nhau khoảng 30 cm

Gieo số lượng gấp đôi tùy thích và giữ lại những cây con khỏe hơn, loại bỏ cây yếu hơn. Lưu ý đừng nhổ lên mà hãy dùng kéo cắt gốc đi để tránh làm ảnh hưởng đến rễ của những cây con khác.

Thu hoạch dưa hấu

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết là gân xoăn ở thân. Khi nó trở nên khô hoàn toàn, dưa hấu đã có thể được thu hoạch.

Một dấu hiệu khác là mảng màu nhạt ở dưới cùng của quả. Ban đầu nó có màu xanh lục, nhưng khi dưa chín, màu xanh lục biến mất và chuyển sang màu vàng. Vỏ dưa tổng thể trở nên xỉn màu và cứng hơn.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng & chăm sóc CÂY SUNG chi tiết, đầy đủ nhất

Tuy nhiên, cách phổ biến nhất để biết dưa hấu đã chín hay chưa là âm thanh. Gõ vào quả dưa bằng các khớp ngón tay của bạn và lắng nghe âm thanh. Dưa chưa chín có âm vực cao hơn.

Tiếp tục đập thật nhiều và so sánh cho đến khi bạn có thể phân biệt được. Cách duy nhất để làm tốt việc này là trồng và thu hoạch thật nhiều dưa hấu!

Sâu bệnh hại dưa hấu

Sâu bọ

Các loài gây hại dưa hấu lớn nhất là bọ ăn lá (chúng cũng phá hoại hoa) như bọ dưa chuột có đốm và sọc, bọ bí ngô có hoặc không có chấm. Tuy nhiên, nếu chúng đang là vấn đề chủ yếu thì đó là dấu hiệu cho thấy dưa hấu của bạn đang có nguy cơ nhiễm bệnh thực sự

Một quả dưa hấu khỏe mạnh là đã được nuôi trồng trong điều kiện môi trường tốt. Ngoài ra, dưa hấu phải phát triển đủ nhanh để đối phó với một số loài bọ cánh cứng.

Nói cách khác, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để lo lắng về việc cung cấp đủ ánh nắng, nước và chất dinh dưỡng cho cây trồng để thúc đẩy sự phát triển hơn là lo lắng về bọ cánh cứng.

Nấm mốc

Một vấn đề khác của việc trồng dưa hấu là nấm mốc, một loại nấm làm cho lá như được phủ một lớp bột trắng. Loại nấm này phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt. Cách tốt nhất bạn có thể làm để tránh nấm mốc là tránh làm ướt lá.

Nếu bạn không thể tránh được việc tưới nước quá nhiều, hãy tưới vào buổi sáng để lá nhanh khô. Không bao giờ được làm ướt lá vào buổi chiều hoặc buổi tối. Ở các vùng nhiệt đới vào mùa mưa, bạn có thể sẽ không kiểm soát được bọ cánh cứng hoặc nấm mốc.

Dưa hấu là loại trái cây phổ biến được rất nhiều người ưa thích vì vô vàn những tác dụng có lợi cho cơ thể: bổ sung nước, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, loại trái cây này còn giúp làm đẹp da, giữ dáng cho các chị em. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể biết được cách trồng dưa hấu trong thùng xốp sao cho hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận