Trồng Ổi trong chậu như thế nào để đạt “hiệu quả cao”?

Ổi là loại cây ăn quả rất phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Cách trồng ổi cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần nắm vững một số kỹ năng cơ bản là bạn có thể trồng ổi. Nuoitrong.vn xin chi sẻ kinh nghiệm trồng ổi trong chậu đúng cách vô cùng hiệu quả!

Nội dung

Một số đặc điểm cây ổi

Ổi là một loại cây ăn quả nhiệt đới khá nhỏ. Trong tự nhiên có thể cao từ 5 đến 6 mét. Nhưng nếu được cắt tỉa đúng cách thì chiều cao của nó có thể được kiểm soát dưới hai mét, là cây ăn quả rất dễ trồng. Có thể trồng cây trong thùng xốp, thùng chứa,…

Những cành ổi mọc ra nhiều nhánh, khi mọc xiên thì những chiếc lá mọc trên cành mọc đối nhau. Lá có màu xanh nhạt, sờ vào có cảm giác hơi sần sùi, lá trông mảnh mai.

Hoa ổi thường mọc đơn độc ở nách chồi mới, một số hoa tạo thành chùm. Hoa màu trắng, quả hình cầu, bầu dục, hình quả lê.

Vỏ sần sùi, kích thước quả rất khác nhau, vỏ thường có màu xanh. Nhưng có loại đỏ hoặc vàng, thịt quả cũng có màu trắng, đỏ, vàng và các màu khác. 

Trồng ổi trong chậu như thế nào đẩ đạt "hiệu quả cao"?

Quy trình trồng ổi trong chậu

Ươm hạt giống

Chọn ổi chín và dùng dao cắt đôi quả ổi. Có thể trồng cả ổi cứng và ổi mềm, hai loại đều giống nhau nhưng ổi mềm sẽ dễ rửa hạt hơn.

Tiếp theo tách hạt ra khỏi cùi, dùng thìa inox nạo các hạt ổi dính vào nhau. Cho hạt ổi đã nạo vào túi gạc sau đó vò và rửa trong nước, lặp lại nhiều lần cho đến khi không còn thấy cùi trắng, chỉ còn lại hạt ổi sạch.

Hạt giống ổi được xử lý bằng cách ngâm trong nước khoảng 2 ngày

Hạt giống ổi đã qua xử lý có thể phơi khô, đậy kín và bảo quản. Đem trồng khi cần nhưng nên gieo càng sớm càng tốt, nếu không tỷ lệ nảy mầm sẽ giảm. 

Ngâm hạt ổi vào nước cho ngập hạt, thay nước hàng ngày cho đến khi không còn tạp chất. Sau khi ngâm nước khoảng 5-7 ngày là có thể trồng được. 

Trồng ổi trong chậu như thế nào đẩ đạt "hiệu quả cao"?

Tiến hành gieo trồng

Chọn một chậu không có lỗ có kích thước phù hợp, hoặc một chậu đã được bịt kín lỗ ở đáy chậu bằng silicon. Cho đất cấy vô trùng vào đầy chậu và phun một ít nước để tạo độ ẩm cho bề mặt đất

Rải đều các hạt ổi lên đất cấy sao cho không bị trồng lên nhau và phủ kín bề mặt đất

Phủ đá sỏi vụn sạch lên trên cho thật đều. Sau đó dùng lòng bàn tay ấn nhẹ để hạt bám chắc và ăn xuống đất. Sau đó dùng bình xịt nước phun 3-4 lần. Hãy nhớ phun nước mỗi ngày 1 lần

Sau khoảng 10-12 ngày, hạt sẽ nảy mầm. Sau 3 tuần, hầu hết các hạt đã nảy mầm và cao 1-2 cm và lớp vỏ bên ngoài của hạt sẽ dần rụng. 

Khi cây đã đủ cao bạn có thể tách cây ra trồng trong khoảng không gian riêng biệt để cây có đủ điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn. Có thể trồng cây trong chậu lớn hơn hoặc đem trồng ngoài vườn.

Trồng ổi trong chậu như thế nào đẩ đạt "hiệu quả cao"?

Đặc tính của ổi cần biết khi nuôi trồng

Hiện nay trên thế giới có hơn 300 giống, có mùi vị và hình thức khác nhau. Hầu hết đều có thể trồng trong chậu. Bạn có thể chọn một số ổi có cây ngắn hoặc làm cảnh. Một số loại cây cho quả ngon sẽ phù hợp hơn để tiêu thụ.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng Nho tại nhà ''đơn giản nhất''

Nhân giống ổi thường được trồng bằng cách giâm cành cao. Tất nhiên một số người sẽ chọn phương pháp gieo hạt, nếu chu kỳ sinh trưởng quá dài thì thời gian ra quả sẽ rất lâu. Phương pháp này cũng có thể, và tỷ lệ sinh sản thành công là cao nhất.

Chỉ cần có đủ ánh sáng mặt trời và môi trường ấm và ẩm, ổi cũng có thể ra hoa và kết trái, hoa nở bên cạnh lá, trông khá đẹp, hoa mềm mượt.

Khi ổi nở hoa, lượng hoa rất nhiều, các hoa đều ở ngọn trên cành, còn thân chính không nở. Hình dạng và kích thước của quả ổi, màu sắc bên trái và bên phải tùy thuộc vào giống.

Khi mới lai tạo quả có màu xanh lục bảo, sau chuyển dần sang màu xanh vàng, khi quả từ từ chuyển sang màu vàng chứng tỏ quả đã chín.

Trồng ổi trong chậu như thế nào đẩ đạt "hiệu quả cao"?

Những lưu ý khi trồng ổi trong chậu

Cách trồng

Giâm cành

Nếu bạn giâm cành thì cần có độ ẩm cao và môi trường ấm áp, phương pháp này thích hợp cho hoạt động ở khu vực phía nam, nếu bạn là bạn ở phía bắc thì phương pháp tốt nhất có thể thực hiện vào cuối mùa hè, hoặc vào mùa xuân ấm áp.

Gieo hạt

Cách trồng bằng cách gieo hạt đặc biệt đơn giản, hạt giống ổi đặc biệt dễ nảy mầm, tỷ lệ nảy mầm cao, cây giống đặc biệt dễ trồng, rễ cây sẽ lâu ra hơn, vì vậy bạn nên chọn một số chậu hoa sâu hơn để gieo trồng.

Bạn cũng có thể lấy hạt ra từ quả ổi mà bạn thường mua. Rửa sạch cùi bằng nước sạch, để khô hạt, sau vài ngày phơi khô bạn có thể ngâm với nước sạch.

Hạt ổi có thể ngâm 3 ~ 5 tiếng trước khi hái, gieo trên đất cát pha thoát nước tốt. Phủ một lớp đất mỏng sau đó tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, giữ nơi có ánh sáng và môi trường.

Ở những nơi thoáng gió, bạn có thể phủ một lớp màng ni lông lên trên, có thể tăng tốc độ nảy mầm, sau khi cây con mọc ra thì nên xới màng ni lông lên.

Gieo hạt có thể mất từ ​​3 đến 5 năm. Ổi trồng bằng giâm cành phát triển nhanh hơn và có thể thu hoạch quả sớm hơn.

Tuy nhiên, bạn nên mua một số giống ổi được trồng bằng cách ghép cành, sẽ có những giống khỏe mạnh ở phía dưới thân rễ và có khả năng kháng bệnh và sâu bệnh tốt hơn.

Ánh sáng

Ổi rất thích ánh sáng mặt trời, mỗi ngày phải có ít nhất 6-8 tiếng ánh sáng trực tiếp. Ổi là cây nhiệt đới, dù trồng trong chậu hoa cũng phải thường xuyên cho ánh nắng, vào mùa hè cũng có thể cho ánh sáng càng nhiều càng tốt.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng XOÀI ĐÀI LOAN "siêu năng suất" thu lợi nhuận cực khủng

Đất trồng

Đất trồng ổi phải thoát nước tốt, có thể trộn thêm một ít đất ủ và đất lá. Tỷ lệ cát sông khoảng hai phần bằng nhau, không nên quá nhiều.

Đất trồng phải hơi chua, đất chậu không được kiềm hóa. Đất trồng trung tính cũng có thể phát triển, thoát nước tốt, nhiều mùn để cây mau lớn.

Chọn giống

Một điểm nữa cần chú ý đối với ổi trồng trong chậu: Để nuôi dưỡng quả tốt nhất nên chọn một số giống tự thụ phấn. Một số giống ổi phải thụ phấn chéo để nuôi quả tức là ít nhất là cây. Chỉ khi có nhiều hơn hai giống thì mới có cơ hội sản xuất.

Nước tưới – Độ ẩm

Giữ ấm khi trồng ổi: Nên để nhiệt độ trên 20 độ. Ổi trồng trong chậu không chịu được lạnh, nhiệt độ tối thiểu trên 0 độ. Nếu nhiệt độ thấp quá ổi sẽ chết.

Ổi ngoài trời có thể sống được ở nhiệt độ tối thiểu là âm 5 độ, Nhưng một khi nhiệt độ thấp hơn âm 5 độ trong thời gian dài đặc biệt dễ bị chết cóng. Nếu gặp sương giá lâu cây sẽ không phát triển tốt.

Ổi khi bảo dưỡng nên bổ sung nước thường xuyên, trường hợp có nhiều ánh nắng và thoáng gió thì có thể giữ ẩm nhẹ vào mùa xuân và mùa hè.

Vào mùa thu đông nên giảm tưới nước sau khi nhiệt độ xuống thấp, sau khi cây phát triển mạnh sẽ chống rét tốt. Cây sẽ khỏe hơn và không cần tưới quá thường xuyên.

Kỹ thuật cắt tỉa ổi đúng cách

Cắt tỉa đúng cách rất có lợi cho ổi trồng trong chậu. Nếu trồng xuống đất thì ổi sẽ không cần cắt tỉa mà vẫn có thể ra hoa, kết trái bình thường, đã thật sự trồng trong chậu phải thường xuyên cắt tỉa cành.

Sau mỗi đợt ra hoa, đậu quả, cần cắt bỏ kịp thời một số cành, lá khô, hư, bệnh để cây sinh trưởng khỏe, phân cành dễ dàng.

Một số người trồng ổi lần đầu, một năm ra rất nhiều hoa, ngại ngắt bỏ hoa. Sau đó sẽ khó đậu trái, nếu trồng ổi trong chậu thì hoa nở ngay trong năm đầu.

Hãy cắt bỏ hết, đừng để nó kết trái. Vì lúc này nó còn yếu, tốt nhất không nên để nó kết trái, năm sau thì có thể để lại khoảng 4 trái.

Ổi trồng trong chậu hoa phải được bổ sung phân bón hàng tháng. Nói chung là bón phân hỗn hợp thông thường, thỉnh thoảng bổ sung một số phân bón hữu cơ.

Ổi dễ bị vàng lá do thiếu sắt nhất. Gân giữa của lá sẽ chuyển sang màu vàng nhưng toàn bộ lá vẫn có màu xanh ngọc lục bảo nên bạn có thể bón thêm một ít phân chua.

Xem thêm  Tác dụng của gạo lứt - giúp bạn trẻ đẹp "bất ngờ"

Trong thời kỳ sinh trưởng cần cắt tỉa hợp lý, tỉa cành tạo cho cây có hình dáng đẹp hơn, có tác dụng thông gió và truyền ánh sáng. Giúp cho quả và lá nhận được đủ ánh sáng thì năng suất và phẩm chất quả tốt

Tỉa cây ổi non

Cây ổi sau khi trồng xong phải tỉa cây con sau 3-4 tháng cây sinh trưởng. Mục đích của việc tỉa cành là giữ cho cây ổi như ý.

Đây là một loại cây bụi lý tưởng với các nhánh ngắn, mọc thành cụm và có nhiều nhánh chính. Hình dáng cây như vậy có lợi hơn cho sự phát triển và năng suất của ổi. Và việc cắt tỉa có thể làm cho cây ra trái sớm nhất có thể.

Làm như vậy không chỉ có thể làm tăng năng suất ổi sớm mà còn giúp thực hiện tốt hơn việc đóng bao trái và các hoạt động khác. Ngoài việc cắt tỉa cần thiết, các cây non cũng có thể bị bật gốc và chèn ép.

Có thể kiểm soát chồi non. Trên chồi non chỉ để 7 cặp lá (28-30 cm), và trên chồi để 6 cặp lá (23 cm). Vun gốc hoặc ngắt ngọn có thể thúc chồi, ra nhiều nụ, nhiều cành, ra nhiều hoa, quả. Nó có ảnh hưởng tốt đến năng suất của ổi.

Việc cắt tỉa cây ổi non chủ yếu dựa vào phân bổ cành đều và hợp lý, để cây có thể hình thành bộ khung tán chắc khỏe. Vì vậy cần để dành càng nhiều cành hữu hiệu càng tốt để thúc đẩy quá trình hình thành ngọn của cây đạt năng suất cao trong thời gian ngắn.

Cắt tỉa cây ổi trưởng thành

Sau khi cây ổi đã ra hoa kết trái thì việc cắt tỉa cũng là thao tác cần thiết. Thời gian thu hoạch ổi thường từ 3 đến 6 năm trồng. Trong thời kỳ này năng suất ổi có thể đạt cao nhất, khi trồng đến 7 năm.

Những cây cho quả sau này sẽ có xu hướng suy giảm rõ rệt, năng suất và sự phát triển của cây cũng giảm. Đòi hỏi chúng ta phải cắt tỉa ổi thường xuyên.

Có thể kéo dài chu kỳ đậu quả và tuổi thọ của cây. Đối với các thời vụ sinh trưởng khác nhau thì phải tỉa cành theo nhiều cách khác nhau để cây đậu trái tốt và cho năng suất cao.

Trong quá trình trồng ổi, cần cắt tỉa cành hợp lý và bón phân đúng theo thời vụ. Ổi là cây ăn quả dễ cho năng suất cao, ra hoa và kết trái quanh năm nên đất cần độ phì nhiêu cao. Việc bón thúc và sử dụng phân hữu cơ hoai mục, lên men có tác dụng cải tạo cấu trúc đất, nâng cao chất lượng quả, mang lại hiệu quả rõ rệt. Cần bón phân hợp lý theo tuổi cây để đáp ứng nhu cầu của cây trong thời kỳ sinh trưởng. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận