Cách nuôi vịt con “chuẩn từ A đến Z” dễ chưa từng thấy

Bạn đang muốn nuôi vịt nhưng chưa biết cách chăm sóc hoặc đã nuôi nhưng tỉ lệ sống sót kém? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách nuôi vịt con đúng kỹ thuật nhất ngay sau đây!

Nội dung

Tình trạng nuôi vịt hiện nay

Theo thống kê hàng năm, nước ta có khoảng 30 triệu vịt giống. Trong đó vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long vẫn là những nơi có đàn vịt lớn nhất.

Riêng đồng bằng sông Cửu Long số đàn vịt đã chiếm 37% tổng đàn. Làm giàu từ chăn nuôi vịt đã và đang là một hướng đi tốt cho bà con nông dân.

Trong khoảng 40 năm qua, Việt Nam đã nhập khẩu nhiều giống vịt có năng suất cao trên thế giới. Tuy nhiên, kinh nghiệm nuôi vịt giống địa phương vẫn là một trong những yếu tố dẫn đến thành công.

Để có những đàn vịt đạt chất lượng thì việc chăm sóc vịt những giai đoạn đầu đời hết sức quan trọng.

Cách nuôi vịt con "chuẩn từ A đến Z" dễ chưa từng thấy

Cách nuôi vịt con đúng kỹ thuật

Vịt con vừa mới nở từ trứng cần một môi trường ấm áp và an toàn để phát triển khỏe mạnh.

Nếu bạn chuẩn bị một nơi ở an toàn cho chúng và cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống, những chú vịt con tò mò và vui tươi này sẽ có thể nhanh chóng tập đi và bơi lội. Hãy làm cho vịt con cảm thấy thoải mái và đảm bảo an toàn cho chúng.

Chuẩn bị tổ ấm cho vịt con

Tìm và lựa chọn hộp chứa, thùng chứa thích hợp

Vịt con đã sẵn sàng chuyển nhà sau khi chúng nở ra từ trứng và dành 24 giờ để thích nghi với môi trường mới. Hộp đựng đồ bằng nhựa, thùng các tông chắc chắn hay bể cá lớn bằng thủy tinh đều có thể được sử dụng cho mục đích này.

Đảm bảo rằng hộp được thông gió tốt vì vịt con cần được giữ ấm. Không nên chọn những hộp có quá nhiều lỗ ở thành hoặc đáy.

Rải mùn cưa hoặc khăn cũ xuống đáy hộp. Tránh sử dụng báo hoặc các vật liệu trơn trượt khác. Trong vài tuần đầu tiên sau khi nở, vịt con bước đi chưa vững và có thể dễ bị trượt chân và bị thương trên bề mặt giấy báo hoặc nhựa.

Cách nuôi vịt con "chuẩn từ A đến Z" dễ chưa từng thấy

Lắp đèn chiếu sáng thích hợp cho vịt con

Vịt con cần được giữ ấm trong vài tuần đầu sau khi nở để vịt có cơ hội từ từ thích nghi với không khí lạnh bên ngoài vỏ. Bạn có thể mua đèn ấp trong cửa hàng thức ăn chăn nuôi hoặc cửa hàng thiết bị điện và lắp đặt nó trên đầu hộp chứa.

Bắt đầu với bóng đèn 100W. Bóng đèn này phải đủ để cung cấp nhiệt thích hợp cho vịt non.

Đảm bảo không để bóng đèn quá gần vịt. Nếu không có thể gây quá nhiệt hoặc vịt vô tình chạm vào bóng đèn có thể bị bỏng. Bạn có thể sử dụng các khối gỗ hoặc giá đỡ chắc chắn khác để đỡ bóng đèn ở vị trí cao hơn.

Xem thêm  Cách nuôi chim cút tại nhà đơn giản và đạt năng suất cao.

Điều chỉnh nhiệt và công suất tùy theo hành vi của vịt. Nếu chúng ở cạnh nhau dưới ánh đèn, có thể là do chúng đang cảm thấy quá lạnh.

Nếu chúng nằm rải rác ở các khu vực khác nhau của hộp và thở hổn hển. Đây là dấu hiệu cho thấy chúng đang cảm thấy quá nóng. Vịt phải ấm áp và ở trạng thái bình tĩnh khi nó thoải mái.

Khi vịt lớn lên, chúng cần ít nhiệt hơn. Khi vịt không còn ngủ dưới bóng đèn, bạn có thể nâng đèn lên hoặc thay bóng đèn có nhiệt độ thấp. Đảm bảo rằng phần của hộp ấp trứng không bị nóng để vịt có thể có chỗ để làm mát khi cần thiết.

Cách nuôi vịt con "chuẩn từ A đến Z" dễ chưa từng thấy

Cung cấp nước và thức ăn

Nước

Đặt một cái bát uống nước vào chuồng nuôi. Dùng một chiếc bát thật nông để vịt con nhúng một phần đầu vịt (không phải cả đầu) vào nước. Vịt con thích làm sạch lỗ mũi khi chúng uống nước. Tuy nhiên nếu bạn cho sử dụng bát nước sâu hơn, chúng có thể chết đuối.

Nếu lo lắng chiếc bát mình đang sử dụng quá sâu, bạn có thể đặt những viên đá hoặc viên bi nhỏ dưới đáy bát để an toàn hơn. Thay nước hàng ngày để đảm bảo vịt con không bị bệnh do uống nước bẩn.

Cách nuôi vịt con "chuẩn từ A đến Z" dễ chưa từng thấy

Thức ăn

Để bắt đầu, hãy cho vịt con ăn thức ăn nghiền nhỏ (lần cho ăn đầu tiên). Vịt con không ăn trong 24 giờ đầu sau khi nở. Vì chúng vẫn đang hấp thụ các chất dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng.

Sau đó, chúng có thể ăn thức ăn cho vịt (gọi là starter crumb). Đây là thức ăn viên nhỏ cho vịt có bán tại các cửa hàng cung cấp thức ăn chăn nuôi. Bạn có thể mua máng ăn bằng nhựa, đổ đầy thức ăn và cho vào hộp ấp.

Cách nuôi vịt con "chuẩn từ A đến Z" dễ chưa từng thấy

Sau khoảng 10 ngày, vịt con có thể ăn thức ăn tăng trưởng (thức ăn viên của người trồng). Về cơ bản giống như thức ăn ban đầu, nhưng thức ăn ở dạng viên lớn hơn.

Khi vịt con trưởng thành (khoảng 16 tuần sau) có thể cho vịt ăn thức ăn của vịt trưởng thành.

Nếu vịt con tỏ ra biếng ăn, bạn có thể thử thêm một ít nước vào thức ăn để dễ nuốt. Bạn cũng có thể cho một lượng nhỏ đường vào nước trong hai ngày đầu để chúng dễ ăn và bổ sung năng lượng.

Vịt con rất yếu. Vì vậy có thể cần thêm dinh dưỡng từ lòng đỏ trứng trước khi chúng có thể bắt đầu ăn thức ăn. Có thể tán nhuyễn lòng đỏ trứng vịt và cho chúng ăn sau đó mới bắt đầu cho ăn nghiền.

Lưu ý khi cho vịt con ăn

Đảm bảo rằng vịt con có thể ăn thức ăn mọi lúc. Vì giai đoạn này vịt con lớn rất nhanh nên chúng phải ăn bất cứ khi nào chúng đói. Chúng cũng cần nước để giúp nuốt thức ăn. Vì vậy bạn cũng phải đảm bảo rằng bát luôn chứa đầy nước.

Xem thêm  Gà H'mông - Kỹ thuật nuôi đúng chuẩn thu "lợi nhuận cao"

Tránh cho vịt ăn những thức ăn không được làm cho vịt. Nhiều loại thực phẩm mà con người ăn (chẳng hạn như bánh mì) không thể cung cấp cho vịt các chất dinh dưỡng cần thiết.

Và một số loại thực phẩm thậm chí có thể khiến chúng bị bệnh. Bạn có thể cho chúng ăn trái cây và rau củ thái mỏng làm thức ăn nhẹ, nhưng phải đảm bảo thức ăn chủ yếu vẫn là thức ăn cho vịt.

Không cho vịt con ăn thức ăn của gà vì thức ăn này không chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho vịt con.

Không sử dụng thức ăn cho vịt có chứa thuốc. Thức ăn như vậy có thể làm hỏng các cơ quan sinh trưởng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của vịt

Nuôi vịt con cho đến khi chúng lớn lên khỏe mạnh

Giúp vịt con bơi

Vịt rất thích bơi. Nếu được cho phép, chúng sẽ bắt đầu xuống nước ngay ngày đầu tiên sau khi nở. Đừng để chúng bơi mà không có người giám sát.

Vịt con được bao phủ bởi lớp lông mềm không thấm nước và cơ thể quá mỏng manh để bơi một mình trong giai đoạn này.

Cách nuôi vịt con "chuẩn từ A đến Z" dễ chưa từng thấy

Bạn có thể làm một bể bơi nhỏ bằng khay lăn sơn. Một đoạn dốc nhỏ được tạo ra nơi khay nghiêng để giúp vịt con ra vào an toàn.

Không để vịt bơi lâu, nếu không có thể bị nhiễm lạnh. Sau khi bơi xong có thể lau khô nhẹ và cho vào hộp ấp để giữ ấm. Bạn cũng có thể phủ khăn sạch lên đệm sưởi và để vịt con nằm trên đó trong vài phút.

Khi vịt con đã trưởng thành với bộ lông không thấm nước, nó có thể bơi mà không cần bạn giám sát. Tùy thuộc vào loại vịt, thông thường lông đầy đủ sẽ mọc trong 9 đến 12 tuần.

Bảo vệ vịt con khỏi các tác nhân nguy hiểm

Theo dõi những con vịt trong quá trình phát triển và để ý những con vịt già hơn. Đảm bảo giám sát những con vịt con vẫn đang mọc lông trưởng thành và học bơi. Vịt lớn tuổi hơn có thể cố gắng dìm chết vịt con khi dùng chung ao hoặc nguồn nước.

Giữ vịt con tránh xa những động vật nguy hiểm khác. Nếu bạn nuôi vịt con trong nhà để xe hoặc chuồng vịt ngoài trời, hãy đảm bảo rằng các động vật khác không thể đến gần chúng. Chuột, chồn, và thậm chí cả những loài chim diều hâu có thể vô tình làm tổn thương vịt con.

Ngay cả vịt con nuôi trong nhà cũng nên tránh xa chó, mèo, giữ khoảng cách tối đa nhất có thể. Khi vịt con được chuyển từ hộp ấp sang chuồng vịt lớn hơn, cũng cần đảm bảo rằng những động vật săn mồi không thể xâm nhập.

Xem thêm  Hướng dẫn cách nuôi gà Đông Tảo 1 tháng tuổi

Giúp vịt con tự lập

Đừng để vịt con quá phụ thuộc vào bạn. Mặc dù chơi với những chú vịt con dễ thương là một điều rất hấp dẫn, nhưng nếu bạn quá thân thiết với chúng, chúng có thể sẽ rất nhớ bạn. Bạn phải đảm bảo rằng vịt con phát triển thành những con vịt độc lập và khỏe mạnh.

Di chuyển con vịt đến một không gian lớn hơn. Một khi các hộp chứa quá nhỏ đối với vịt, chúng có thể được chuyển đến một chuồng lớn có thể khóa được.

Cho chúng ăn thức ăn dành cho vịt trưởng thành và thả chúng bơi trong ao. Đảm bảo mang chúng trở lại nhà của bạn vào ban đêm.

Khi vịt có thể bơi trong ao hoặc nguồn nước, bạn có thể cho ăn một lượng rất nhỏ thức ăn cá nổi hoặc thức ăn cho chó.

Chuyển đổi thức ăn cơ bản của chúng thành thức ăn cho chim nước hoặc thức ăn gia cầm chất lượng cao mà không cần thêm thuốc, thường có sẵn trong hầu hết các cửa hàng thức ăn chăn nuôi.

Những lưu ý cần thiết

Nếu vịt con bị bệnh, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y hoặc hỏi ý kiến ​​người khác trên mạng để tìm cách giải quyết.

Không bao giờ cho vịt con ăn hành, hạt cho chim hoang dã hoặc thức ăn trong lồng, hoặc bất kỳ loại bánh mì nào.

Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn gia súc nghiền nhỏ, đậu Hà Lan, ngô, đậu xanh, đậu lima, cà rốt nấu chín, trứng luộc chín, cà chua, dế, giun đất, cá nhỏ (thường là cá vàng), cỏ, sữa.

Nếu bạn có vật nuôi lớn hơn, chẳng hạn như chó hoặc mèo, hãy giữ vịt con cách xa chúng. Không bao giờ cho vịt ăn quả mọng nước như nho.

Phòng bệnh cho vịt con

Bệnh dịch tả và viêm gan là bệnh do virus gây ra nên việc điều trị khó khăn hơn so với những bệnh do vi khuẩn. Do đó tốt nhất người nuôi nên tiến hành phòng bệnh cho vịt bằng cách:

  • Dùng vaccin hoặc tiêm kháng thể viêm gan vịt
  • Không nhập vịt con từ vùng có bệnh lưu hành thường xuyên
  • Đảm bảo thức ăn, nước uống sạch sẽ. Vịt được sống trong điều kiện tối ưu nhất
  • Định kỳ sát trùng chuồng trại, máng ăn, máng uống và các dụng cụ chăn nuôi vịt
  • Dùng thuốc bổ, tăng đề kháng cho vịt: B. Complex, Vinamix 200, Premix – Vitamin – Khoáng.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ cách nuôi vịt con chi tiết nhất. Cùng nuoitrong.vn tìm hiểu nhiều hơn nữa về các loại cây trồng và vật nuôi. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận