Cách chăm sóc Lan phi điệp có thực sự “khó”

Lan phi điệp thuộc họ lan nói chung và không còn xa lạ gì với dân trồng lan. Không chỉ mang vẻ đẹp quý phái mà Lan phi điệp còn mang nhiều ý nghĩa tượng trưng. Hãy cũng nuotrong.vn tìm hiểu kĩ hơn về thực vật và cách chăm sóc Lan phi điệp nhé.

Nội dung

Tổng quan

Thực vật

Lan phi điệp ở nhiều nơi còn gọi là giả hạc hay giã hạc có danh pháp khoa học là Dendrobium anosmum. Lan phi điệp có nhiều loài và rất đa dạng về đặc điểm, màu sắc.

Lan phi điệp phân bố rộng rãi, chúng được tìm thấy nhiều nơi trên thế giới như Philipon, Thái Lan, Indonesia, Lào, Việt Nam. Lan thường được tìm thấy trong rừng núi ở độ cao dưới 750 m nhưng cũng có khi ở độ cao tới 1300m.

Thân lan phi diệp

Phi điệp là một loại lan có kích thước lớn, nhiều cây có thể dài tới từ 1 đến 3m. Thân có nhiều nốt với mỗi nút được bao bọc bởi một bẹ lá. Lá hình elip thuôn dài, nhọn, dài 12-18 cm, ngọn nhọn. 

Giống với Lan Đai Châu, Lan phi điệp mang mùi hương đặc trưng nhưng không nồng nàn như các loài hoa trang trí như hoa ly. Nhiều người nói phi điệp có mùi thoang thoảng rất dễ chịu.

Thời gian nở hoa khá đa dạng tùy thuộc vào từng vùng miền. Đa số nở vào mùa xuân với 8 đến 10 chùm hoa cho một gốc lan trưởng thành.

Hoa thường mọc từ các nút dọc ở gần gốc của cây. Những bông hoa thường có đường kính từ 7 đến 10 cm, nhưng một số dạng có thể nhỏ hơn. Màu sắc của hoa rất đa dạng thay đổi từ màu hồng đậm đến màu tím đậm.

Hoa phi điệp thường mọc chùm dài với các bông gần gốc sẽ có màu đậm hơn. Các bông ở đỉnh chùm hoa có màu nhạt dần.

Hoa thường có 5 cánh và mắt ở giữa thường có màu đậm hơn các cánh. Mắt hoa có lông bên trong và thường có sọc tím đậm, đa dạng về hình thái nhưng thường có hình trái tim.

Phân loại

Lan phi điệp có hai loại lớn đó là phi điệp vàng và phi điệp tím. Sự khác biệt lớn nhất của hai loài hoa này là màu sắc.

Trong khi phi điệp vàng có hoa màu vàng, môi màu tím sậm, các lá xếp đối xứng. Hoa được ra từ gốc lá mà không cần tỉa lá.

Lan phi điệp vàng

Lan phi điệp tím thì hoa khá đa dạng có cánh hoa màu từ trắng hơi tím tới tím đậm. Lá phi điệp tím mọc so le. Hoa thường nở thành dải và thường yêu cầu phải tỉa bớt lá đi để cây có thể ra hoa

Phi diệp hồng

Hiện nay, phi điệp tím có phần phổ biến và được săn đón nhiều hơn phi điệp vàng. Phi điệp tím cũng có nhiều loại nhỏ hơn phân bố tại các vùng miền của nước ta như phi điệp Hòa Bình, phi điệp Di Linh, phi điệp nào.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng & chăm sóc CÂY SUNG chi tiết, đầy đủ nhất

Ngoài ra, dạo thời gian này xuất hiện nhiều loài phi điệp đột biến đang rất được săn đón vì vẻ đẹp độc, lạ của chúng. Một số loài đột biến phải kể đến như phi điệp trắng đại ẩm, hồng nguyên thủy. Giá của các loại đột biến này cũng không hề rẻ.

Lan phi diệp đột biến

Cách chăm sóc Lan phi điệp

Điều kiện trồng

Giống như lan quân tử, mặc dù của thể trồng vào bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng tốt nhất vẫn là trồng sau mùa hoa. Ví dụ hoa nở mùa xuân thì nên trồng cây vào đầu hè. Việc trồng cây trái mùa có thể khiến cây kém phát triển hoặc bị trột.

Ánh sáng

Tương tự các loài lan khác Lan phi điệp ánh sáng để phát triển nhưng khổng phải là ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Để cây trực tiếp dưới ánh sáng quá lâu có thể làm cháy cây, làm cho cây còi cọc phát triển, giảm năng suất hoa và có thể giết chết cây.

Cây có thể được trồng bên trong nhà nhưng sẽ cần gần cửa sổ phía đông hoặc phía tây. Điều này sẽ giúp nó có ánh sáng mặt trời vào sáng sớm hoặc chiều muộn. 

Không đặt nó ở cửa sổ quay mặt về phía nam hoặc bất kỳ nơi nào có ánh nắng trực tiếp vào giữa ngày.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ trung bình tốt nhất cho sự phát triển của Lan phi điệp là từ 20-30 °C. Nhiệt độ quá thấp hoặc băng giá đặc biệt ở mùa đông miền Bắc nước ta có thể khiến cây chết hoặc kém phát triển. Do đó cần che chắn cho cây, hoặc để cây trong mái che để tránh sương giá.

 Giống như lan hồ điệp, phi điệp cũng là loại cây biểu sinh. Nó rất dễ chết vì thiếu oxy khi để rễ ngâm trong nước hoặc đất không thoát nước. Trong môi trường sống tự nhiên, rễ phi điệp phát triển trên bề mặt của vỏ cây. Do đó rễ cần khô giữa các lần tưới.

Chuẩn bị giá thể

Lan phi điệp phát triển tốt nhất nên được gắn trên cây tươi giống như môi trường sống tự nhiên của nó. Tuy nhiên việc này khó khăn cho việc di chuyển cây. Phi điệp cũng có thể trồng trong các giá thể gỗ hoặc chậu.

Với giá thể là gỗ, bạn có thể chọn bất kì các cây gỗ nào như nhãn, xoài hay sồi,… với hình dạng theo ý thích để trồng lan.

Cây gỗ có thể tươi hoặc khô bất kì. Gốc lan nên được buộc vào giá thể với một chút xơ dừa và trùn quế trong giai đoạn đầu khi rễ chưa bám được vào giá thể.

Với chậu, lan phi điệp yêu cầu chậu có tính thoát nước tốt. Kích thuốc chậu thì tùy thuộc vào độ lớn của lan. Chậu nên thay một năm 1 lần phù hợp cho sự phát triển của lan.  

Xem thêm  Cách trồng lan hài từ A tới Z cho người mới bắt đầu

Thay chậu tốt nhất là vào đầu mùa xuân ngay sau khi cây ra hoa, khi rễ mới bắt đầu mọc.

Với đất trồng lan trong chậu, bạn nên trộn xơ dừa, trùn quế, than củi với một ít phân hữu cơ. Đất trồng lan nên được ủ mấy ngày khi cho vào chậu trồng lan. Điều này vừa giúp tăng độ dinh dưỡng cho đất vừa giúp cây dễ phát triển hơn.

Chuẩn bị giống

Bạn có thể mua giống lan từ rừng, tuy nhiên hiện nay nguồn này khá là hiếm và giá khá cao. Trên thị trường hiện cũng có bán những chậu lan phi điệp trưởng thành với giá rất dao động. Đợt Tết giá của Lan phi điêp có thể lên tới vài triệu cho một giỏ lan.

Ngoài ra cách nhân giống phổ biến hơn là cắt những cây con, hoặc thân già từ chậu lan gốc để giâm. Tuy nhiên không phải tất cả các cây con đều mọc tốt và đòi hỏi người trồng phải hiểu rõ về lan. Do đó mới người mới chơi rất dễ bị nản và bỏ cuộc.

Thân cây cắt ra để giâm

Để nhân giống tốt, bạn nên chọn các cây mẹ chắc khỏe, thân mập mạp, không bị sâu bệnh. Dùng dao sắc, cắt dứt khoát thành các đoạn dài 20 tới 30 cm hoặc để nguyên thân. Tránh dập nát hay cắt nhiều lần ảnh hưởng tới sự mọc mầm và phát triển cây con.

Các đoạn thân cắt ra nên được ngâm với thuốc kích rễ trong một ngày sau đó giâm ra chậu hoặc giá thể.

Về đất để giâm cũng giống như đất trồng lan, nên trộn xơ dừa, trùn quế và phân hữu cơ. Cây mới giâm nên được treo trên cao, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và đảm bảo đủ nước.

Cách chăm sóc Lan phi điệp trong giai đoạn phát triển

Giai đoạn phát triển cần lưu ý nhất là tưới nước cho cây. Vào mùa hè nước nên được tưới thường xuyên, mùa thu vừa phải và vào mùa đông và xuân là tưới nhẹ. Loại cây này cần được giữ ẩm trong suốt quá trình sinh trưởng.

Phi diệp lúc đang phát triển

Vào khoảng tháng 3-4 mùa đông nên giảm lượng nước và để cây khô giữa các lần tưới. Tuy nhiên, chúng không nên để khô trong thời gian dài. 

Nếu bạn có trồng cây trong nhà qua mùa đông và bạn bật điều hòa thường xuyên, bạn nên chú ý tưới nhiều hơn. Điều này sẽ đảm bảo rằng nó không bị khô quá nhiều. 

Cách chăm sóc Lan phi điệp lúc ra hoa

Những bông lan này thích một chút lạnh. Nhiệt độ mát hơn kích thích cây ra hoa vào đầu mùa xuân. Nhưng đừng để chúng ở bên ngoài nếu nhiệt độ xuống dưới 12°C . Điều này có thể làm chết mất cây.

Xem thêm  9 loài Cây Trồng Trong Nhà không cần ánh sáng

Đa số với các loại Lan phi điệp nở vào đầu xuân thì đến tầm tháng 10 tháng 11, chúng sẽ rụng hết lá. Các thân cây trơ trụi sẽ bám vào chậu trông giống như cây đã chết. 

Nhưng không phải đâu, các cây chứa đầy năng lượng dự trữ để ra hoa và phát triển mới vào mùa xuân. 

Vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy những đám mọc nhỏ trên thân cây già gần vị trí lá mọc (trước khi chúng rụng). Đó là nụ hoa. Khi hoa bắt đầu phát triển, bạn có thể cung cấp thêm nước cho cây nhưng đừng bón phân cho cây.

Lan phi điệp ra hoa

Các lưu ý trong cách chăm sóc Lan phi điệp

Phân bón

Lan phi điệp không cần bón quá nhiều phần thường xuyên. Không bón phân nhiều hơn một lần một tuần. Những người chơi lan có một câu nói về việc bón phân: “hàng tuần yếu” có nghĩa là mỗi tuần bón một lần với các loại phân nhẹ.

Một số người lầm tưởng rằng bón nhiều phân sẽ làm cho cây phát triển nhanh hơn hoặc tốt hơn. Điều này là không đúng. Hoa lan không giống như những loại cây cảnh mọc trên đất khác, lan mọc trên cây.

Do đó phân bón từ phân chim và lá mục nát ủ sẽ tốt cho rễ của lan. Nếu bón quá nhiều phân sẽ làm cháy rễ, cản trở việc truyền nước và chất dinh dưỡng cho cây. Nếu bón ít quá cây sẽ mọc dài và kém cứng cáp, khỏe mạnh.

Từ mùa cuối xuân tới cuối hè, bón phân có hàm lượng nitơ cao là tốt nhất. Sau đó bạn nên chuyển sang phân bón có hàm lượng photpho cao và bón cho đến cuối mùa thu. Phi điệp phát triển nhanh vào mùa xuân và mùa hè và đòi hỏi hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn.

Giai đoạn Lan phi điệp ra hoa, bạn nên giảm lượng phân xuống. Thậm chí bạn có thể không cần bón phân cho cây. Việc bón phân quá nhiều vào giai đoạn ra hoa có thể làm cây bị cháy.

Lưu thông không khí

Lan phi điệp không thích không khí tù đọng. Chúng thích thời tiết có một gió nhẹ điều này sẽ giúp chúng luôn khô ráo giữa các lần tưới. 

Nhưng cũng không nên để quạt trực tiếp vào chúng đặc biệt khi để lan trong nhà. Những cây thường xuyên khô ráo ít gặp vấn đề với nấm mốc và nhiễm khuẩn hơn.

Nhiều người nghĩ trồng lan phi điệp khó lắm. Tuy nhiên với những chia sẻ trên đây, nuotrong.vn hy vọng bạn sẽ tự tin trồng cho mình những giỏ Lan phi điệp siêu đẹp tại nhà. Chúc bạn may mắn và thành công.

Theo: Biển Lặng 

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận