Bệnh E.coli ở gà- Cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất!

Sản lượng thấp hơn, giảm tiêu thụ thức ăn và nước, tiêu chảy, mất nước, giảm cân, tỷ lệ tử vong! Điều gì đang xảy ra trong chuồng gà của bạn? Những biểu hiện này có thể là bệnh bệnh E.coli ở gà.

Đây có lẽ là bệnh nhiễm vi khuẩn thường xuyên và có sức tàn phá lớn nhất trong bệnh lý gia cầm, dẫn đến thiệt hại kinh tế cao.

Bài viết này nuoitrong sẽ mách bạn những thông tin cần thiết về bệnh lí này. Từ nguyên nhân, triệu chứng, đến phương pháp phòng và điều trị, để bạn bảo vệ đàn gia cầm tốt hơn!

Nội dung

Vi khuẩn E.coli

E. coli là một vi khuẩn Gram âm hình que, phân bố ở gia cầm ở mọi lứa tuổi. Nó là một sinh vật tự nhiên trong ruột của gia cầm như gà, vịt,… và hầu hết các động vật khác.

Thông thường, loại vi khuẩn này được kiểm tra bởi các vi khuẩn khác trong ruột. E.coli xâm nhập vào ruột gà con một ngày tuổi diễn ra nhanh chóng để hệ vi khuẩn đường ruột có thể đạt được sự cân bằng thích hợp.

Tuy nhiên, một số kiểu huyết thanh của E. coli được biết là gây bệnh ở gia cầm. Nếu các khuẩn lạc lớn hình thành, nó có thể gây khó chịu nghiêm trọng, bệnh tật và tử vong.

Nó có nghĩa là vấn đề không chỉ do loại E. coli mà còn do khả năng tự vệ của gia cầm.

Nguyên nhân gây bệnh E.coli ở gà

Có 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh E.coli ở gà

Qua nguồn giống bố mẹ

Từ phân bị nhiễm E.coli. Sự phơi nhiễm ban đầu có thể xảy ra trong trại giống từ những quả trứng bị nhiễm bệnh hoặc bị ô nhiễm. Trứng đến các trại giống và từ đó được chuyển sang gà thịt và gà đẻ.

Bệnh E.coli ở gà

Qua đường dẫn khí

Bệnh E.coli ở gà trở thành một vấn đề do chăn nuôi kém. Nếu gà không được tiếp cận thường xuyên với thức ăn tươi sạch và nước sạch.

Và nếu chất độn chuồng vẫn ẩm ướt do hệ thống thông gió kém. Vi khuẩn sẽ lây lan nhanh chóng khắp chuồng qua ô nhiễm phân và chất nhầy đường hô hấp.

Vi khuẩn sinh sôi, khu trú trên đường hô hấp vì đặc tính bám dính của chúng. Sau đó, chúng tìm cách tiếp cận phần máu. Và kết quả là chúng tiến đến các cơ quan sâu hơn (gan, ruột …).

Tác nhân gây bệnh E.coli ở gà

Colibacillosis có thể ảnh hưởng đến bất kỳ loại gia cầm nào, gà tây, gà đẻ, gà thịt. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhiễm khuẩn trực khuẩn cũng dẫn đến bệnh tật. 

Xem thêm  10 loại bệnh trên gà "phổ biến" nhất & cách khắc phục "hiệu quả"

Để ngăn ngừa bệnh, cần có sự cân bằng tương đối giữa E. coli thông thường trong ruột và E. coli chứa trong các cơ quan hoặc trong mạng lưới lưu thông máu tổng thể. 

Nhiều yếu tố thực sự có thể phá vỡ sự cân bằng này. Trong số này có các áp lực về môi trường (lạnh, nóng, thông gió, bụi …). Và cả các sai lầm trong chăn nuôi (phân hủy thức ăn, căng thẳng do vắc xin, v.v.) và lây truyền virus.

Tùy thuộc vào yếu tố chi phối, yếu tố đầu tiên phải được tìm kiếm là yếu tố gây ra căng thẳng. 

Tùy thuộc vào bản chất của vấn đề. Bạn có thể bổ sung bằng một giải pháp hô hấp (thông gió, luồng không khí, amoniac hoặc bụi). Hoặc một loại giải pháp hướng gan (loại thức ăn, tuổi của động vật, v.v. ).

Các triệu chứng bệnh E.coli ở gà

Các dấu hiệu không đặc hiệu và thay đổi theo độ tuổi, cơ quan liên quan và bệnh đồng thời. Bao gồm bơ phờ, xù lông, trầm cảm, giảm cảm giác thèm ăn, ho và thở khó khăn. Phân có màu hơi vàng, tiêu chảy thường gặp trong những trường hợp nặng hơn.

biểu hiện chán ăn mệt mỏi

Các tổn thương thấy khi khám nghiệm tử thi là viêm khí quản, viêm màng ngoài tim, viêm quanh khớp và viêm phúc mạc

Hậu quả do bệnh E.coli ở gà

 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Thành ruột suy yếu
 • Túi khí suy yếu
 • Tổn thương da
 • Giảm đẻ
 • Tăng tỷ lệ tử vong

Phòng ngừa bệnh

Cách tốt nhất để phòng bệnh là loại bỏ nguy cơ môi trường và sức khỏe cho gà. Sử dụng hệ thống thông gió thích hợp để chất độn chuồng luôn khô ráo.

Cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống để gà no bụng. Giảm thiểu và ngăn ngừa sự tiếp xúc của gia cầm với các mầm bệnh. Thực hiện bằng các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt.

Chăm sóc đường ăn uống sạch sẽ

Các bước để giữ vệ sinh đường ăn uống cho gà sạch sẽ:

 • Chọn chất khử trùng an toàn cho động vật và không để lại màng dư. Hỗn hợp 10% thuốc tẩy và 90% nước có thể hoạt động tốt.
 • Khử trùng tất cả thiết bị và vật liệu trước khi sử dụng lần đầu và hàng tuần sau đó.
 • Rửa sạch.
 • Chuẩn bị sẵn các chất khử trùng để bạn có thể vệ sinh dụng cụ tưới nước, máng ăn cho gà và chuồng nuôi gà hàng tuần.

Vệ sinh chuồng gà

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên là điều cần thiết đối với sức khỏe của chim. Chất độn chuồng tạo điều kiện hoàn hảo cho ký sinh trùng, vi rút và vi khuẩn sinh sôi. Xử lí phân gà một cách khoa học, hợp lí.

Xem thêm  Bí quyết chăn nuôi con LE LE để trở thành "triệu phú"

Làm sạch chuồng gà có thể là một quá trình nhanh chóng nếu được thực hiện thường xuyên. Thực hiện kiểm tra hàng ngày, thay chất độn chuồng hàng tuần và làm sạch sâu ít nhất hai lần một năm.

 • Bắt đầu bằng cách thêm vụn gỗ thấm nước vào sàn chuồng và hộp làm tổ. Lớp vụn này nên dày từ 7 đến 10cm để giữ cho chuồng khô ráo và không có mùi hôi.
 • Loại bỏ chất độn chuồng ướt hoặc bẩn hàng ngày.
 • Hàng tuần, loại bỏ và thay thế tất cả các bộ đồ giường.
 • Ít nhất hai lần một năm, thực hiện vệ sinh sâu bằng cách loại bỏ mọi thứ khỏi chuồng. Làm vệ sinh bằng dung dịch nước và thuốc tẩy 90/10

Không mang mầm bệnh về chuồng

Mua gà từ những nguồn uy tínCách ly những con mới trở lại bầy ít nhất 30 ngày. Khu vực cách ly cần ở trong một tòa nhà riêng biệt và càng xa chuồng trại của bạn càng tốt. Không cho tiếp xúc với chuồng của bạn và phần còn lại của đàn. 

Nếu gia cầm của bạn đã đến chợ. Hãy giữ chúng tách biệt khỏi đàn của bạn trong 30 ngày sau đó

Duy trì hệ vi sinh tối ưu

Sử dụng chất chuyển hóa lên men, probiotic, prebiotic và các chất hỗ trợ sức khỏe đường ruột khác.

Điều này là để cải thiện chất lượng của hệ vi sinh để giảm mức độ mầm bệnh như E. coli. Nó đặc biệt quan trọng đối với những con non mới được nuôi trong chuồng. Vì chúng đang ở trong môi trường mới và tiếp xúc với một loạt mầm bệnh mới

Không cho hàng xóm mượn thuốc chữa bệnh cho gà

Không dùng chung dụng cụ hoặc đồ dùng cho gia cầm với hàng xóm hoặc những người nuôi khác. Nếu bạn mang những vật dụng này về nhà, hãy làm sạch và khử trùng chúng trước khi đem về

Đối với đàn gà nhiều lứa tuổi

Khi đưa những con non vào một đàn gà già, sẽ có nguy cơ lây truyền bệnh từ những con lớn hơn sang những con non. 

Bệnh E.coli ở gà- tách gà con riêng

Vì vậy, bạn nên:

 • Giữ các nhóm tuổi riêng biệt – có một hệ thống tất cả trong và ngoài cho từng nhóm tuổi. Điều này cho phép làm sạch và khử trùng hoàn toàn các cơ sở và thiết bị giữa các lô tuổi khác nhau.
 • Luôn bắt đầu công việc với gia cầm nhỏ hơn và kết thúc với gia cầm lớn tuổi nhất

Tiêm phòng

Loại vắc-xin sống này là một sản phẩm giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm khuẩn Colibacillosis trong các lớp trứng.

Xem thêm  Kỹ thuật nuôi VỊT ĐẺ TRỨNG siêu cấp cho lợi nhuận "cực khủng"

Nếu thấy E. coli bùng phát sau khi thay lông, hãy tiêm ngay trước khi bắt đầu quá trình thay long. Không được sử dụng kháng sinh hoặc phun sương khử trùng trong ít nhất 72 giờ sau khi tiêm vắc xin.

Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin phòng bệnh Colibacillosis không được thực hiện rộng rãi do có rất nhiều nhóm huyết thanh tham gia vào các đợt bùng phát

Điều trị bệnh E.coli ở gà

Đây là một số biện pháp can thiệp có thể giúp giảm bớt thiệt hại do sự bùng phát của vi khuẩn trực khuẩn:

Thuốc khử trùng phun sương hằng ngày

Phun sương bằng khí clo điôxít hoặc chất khử trùng peroxy hóa dưới dạng sương mù mịn. Phun một hoặc hai lần mỗi ngày trong vài ngày giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh

Bôi bột khử trùng vào chất độn chuồng

Bôi bột khử trùng vào chất độn chuồng hàng ngày hoặc cách ngày có thể giúp giảm sự tái sinh của E. coli qua đường hô hấp.

Tăng chất khử trùng nước

 • Bổ sung 10mg clo hoặc 12,5 mg iốt vào 1 lít nước uống để hỗ trợ phục hồi sau các đợt bùng phát.
 • Nếu sử dụng hệ thống tưới nước bằng vòi hoặc máng, cần làm sạch và khử trùng hai lần mỗi ngày.

Di dời gà chết

Điều quan trọng là phải loại bỏ bất kỳ con gà nào đã chết vì bệnh vì xác của chúng phân hủy khá nhanh và là nguồn truyền bệnh cho các con khác.

Sử dụng kháng sinh

Trước đây, điều trị bằng oxytetracycline + neomycin trong thức ăn từ 5 đến 7 ngày là cách làm phổ biến và rất hiệu quả. Fluoroquinolones cũng được sử dụng rộng rãi để điều trị và ngăn ngừa bệnh cho gia cầm

Hơn nữa, dư lượng kháng sinh đòi hỏi thời gian ngừng sử dụng dài và do đó, chúng hạn chế việc thương mại hóa sản phẩm (trứng, thịt).

Việc sử dụng kháng sinh lặp đi lặp lại trong những trường hợp không xác định được nguy cơ có thể gây ra phơi nhiễm cao và tăng khả năng xuất hiện chủng kháng thuốc.

Các chủng  vi khuẩn E. coli  ngày càng trở nên kháng với các loại thuốc kháng sinh thường dùng, phương pháp này có thể đạt được thành công điều trị vừa phải

Kết luận

Bệnh E.coli ở gà- đàn gà khỏe mạnh

Tóm lại, cách tốt nhất để bảo vệ đàn gà của bạn khỏi bệnh E.coli là giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Bởi vì các phương pháp điều trị nhìn chung không hiệu quả, nên phòng ngừa là cách tốt nhất.

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận