Chắc hẳn không ít người xung quanh bạn yêu thích các món ăn cùng cài thảo, đặc biệt là kim chi. Thế có bao giờ bạn tự hỏi, trong cải thảo có gì mà được ưa chuộng đến vậy chưa?
Quả thực, không chỉ đơn thuần bởi hương vị ngon miệng. Mà nó còn chứa những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho một bữa ăn. Với những lợi ích sức khỏe sau của cải thảo, chắc hẳn bạn sẽ phải ngạc nhiên!
Bài viết hôm nay, nuoitrong đã tổng hợp những thông tin cần thiết về cải thảo và cách làm kim chi đơn giản mà chuẩn vị nhất cho bạn. Bắt đầu ngay thôi!
Nội dung
Giới thiệu về cây
Cải thảo có nguồn gốc từ Trung Quốc và được trồng trên khắp thế giới do giá trị dinh dưỡng cao.
Cây phát triển thành đầu hình thuôn dài gồm các lá dày, màu xanh nhạt, có các gân nổi rõ màu trắng. Các lá bên trong và tâm có màu vàng đến trắng ngà.
Phần gân và đầu cuống mỏng hơn nhiều so với cải bẹ xanh thông thường. Hàm lượng nước cũng cao hơn, tạo ra một kết cấu giòn hơn và tươi mát hơn. Hương vị giòn và ngọt nhẹ.
Giá trị dinh dưỡng
Cải thảo là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào. Tiêu thụ 109 gam cung cấp:
- 47 µg Vitamin B9
- 0,105 mg Đồng
- 0,81 mg Sắt
- 0,221 mg Mangan
- 3,5 mg Vitamin C
- 32 mg Canxi
- 0,508 mg Vitamin B3
- 0,04 mg Vitamin B6
Lợi ích sức khỏe của cải thảo
Từ lâu đã được công nhận là một loại rau tăng cường sức khỏe, sau đây là những giá trị mà cải thảo mang lại cho bạn:
Tác dụng trong rối loạn tim
Thành phần vitamin B9 là một công cụ chính để cải thiện hoạt động của tim người. Nó loại bỏ homocysteine là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim ở lứa tuổi sớm. Và kiểm soát mức độ lắng đọng của cholesterol ở tim.
Do đó đảm bảo rằng hệ thống tim mạch của chúng ta được điều hòa trong các rối loạn khác nhau.
Cải thảo với sức khỏe não bộ
Tiêu thụ thực phẩm giàu đồng, trong đó có cải thảo giúp kích thích các quá trình suy nghĩ cấp cao hơn và hoạt động trí óc. Nó được gọi là “thức ăn cho não” vì nó giúp kích hoạt một số con đường thần kinh giúp thúc đẩy tư duy vượt trội.
Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như tăng huyết áp, chóng mặt, thay đổi tâm trạng, v.v.
Giúp ngăn ngừa tiểu đường
Mangan là chất cần thiết để giúp sản xuất thích hợp các enzym tiêu hóa chịu trách nhiệm cho quá trình gluconeogenesis. Gluconeogenesis bao gồm việc chuyển đổi các axit amin của protein thành đường và cân bằng lượng đường trong máu.
Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng, nhưng mangan đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu quá cao có thể gây ra bệnh tiểu đường.
Điều trị cảm lạnh thông thường
Vitamin C chứa trong cải thảo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bảo vệ chúng ta khỏi cảm lạnh và ho. Nó làm tăng tốc độ hấp thụ sắt. Và do đó tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Nó cũng chiến đấu chống lại virus. Cải thảo bao gồm 3,5 mg Vitamin C, tương đương 3,89% giá trị khuyến nghị hàng ngày.
Cải thảo đối với sự phát triển thai nhi
Canxi là một trong những nguyên tố chính trong cơ thể, và hệ thống xương được cấu tạo hoàn toàn từ nó.
Trong suốt thời kỳ mang thai, các bà mẹ nên tăng cường bổ sung canxi. Vì nó không chỉ cần thiết cho việc nuôi dưỡng cơ thể mà còn cho sự tăng trưởng và phát triển hoàn hảo của em bé.
Nhận đủ lượng canxi sẽ đảm bảo rằng em bé có đủ canxi để tiếp tục phát triển với tốc độ khỏe mạnh. Vì vậy, tiêu thụ cải thảo trong thai kỳ rất được khuyến khích cho phụ nữ mang thai.
Giúp vận động khớp và hỗ trợ điều trị viêm khớp
Nghiên cứu cho thấy rằng Vitamin B3 ở dạng niacinamide có trong cải thảo có hiệu quả trong việc tăng cường vận động khớp. Bổ sung thực phẩm nhiều B3 như cải thảo có thể giúp cắt giảm thuốc điều trị viêm khớp.
Điều trị rối loạn cảm xúc
Thành phần vitamin B6 trong loại thực phẩm này có nhiệm vụ điều hòa với một số chứng rối loạn cảm xúc.
Sự thiếu hụt vitamin này có thể ảnh hưởng đến việc hình thành các hormone và làm mất cân bằng mức độ của các hormone này. Cuối cùng dẫn đến rối loạn cảm xúc.
Vì vậy, việc bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin B6 là điều cần thiết để kiểm soát và điều trị rối loạn cảm xúc.
Xương và răng chắc khỏe
Cải thảo chứa 21 mg phốt pho và 32 mg canxi, tương đương 3% và 3,20% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Đây là hai chất cần cho sự chắc khỏe của xương và răng
Ngăn ngừa bệnh hen suyễn
Những người bị hen suyễn mãn tính có thể bình thường hóa hơi thở của họ với sự trợ giúp của chất bổ sung magiê giúp thư giãn cơ phế quản và điều hòa nhịp thở.
Thường xuyên ăn các thực phẩm giàu magiê như cải thảo cũng là một trong những lựa chọn tốt nhất để nhận được lượng magiê cần thiết thông qua chế độ ăn uống của bạn.
Lưu ý
Ăn nhiều loại rau này có thể gây sưng tuyến giáp, nặng hơn có thể dẫn đến một bướu cổ.
Lời khuyên: Bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Chúng tôi KHÔNG khuyến khích dùng cải thảo cho người bướu cổ.
Một số món ăn gợi ý
- Cải thảo ngọt, giòn, ngon. Nó có thể ăn sống, thêm vào món salad, bánh mì sandwich và bánh mì kẹp thịt.
- Nó là một trong những loại rau phổ biến được sử dụng trong món ăn lên men của Hàn Quốc – kim chi
- Lá cắt nhỏ được nấu chín bằng hơi nước với cơm bọc bên trong lá và dùng với các món hầm ở Thái Lan.
- Cải thảo xào với hành , tỏi , ớt chuông để bổ sung thành phần rau củ cho thực đơn.
Lựa chọn và lưu trữ
Lựa chọn cải thảo
Các loài sâu ăn lá thường xuất hiện trên cây. Cải thảo được trồng thông thường có thể đã được phun thuốc diệt côn trùng để tránh sự xâm nhập của sâu bệnh. Do đó, hãy rửa cẩn thận dưới vòi nước lạnh, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút và rửa lại bằng nước sạch.
Ở cửa hàng tạp hóa, hãy mua những cây tươi, giòn, nhỏ gọn. Tránh những con có màu vàng, khô hoặc rách lá và cũ.
Bảo quản
Sử dụng nó khi còn tươi để có được những lợi ích sức khỏe tối ưu. Nếu không, bắp cải nên được bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng sau.
Mách bạn bí quyết làm kim chi ” chuẩn Hàn Quốc “
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 bắp cải thảo vừa khoảng 1kg
- 1/4 cốc muối biển không chứa iốt
- Nước, tốt nhất là nước cất hoặc lọc
- 1 muỗng canh tỏi xay (5 đến 6 tép)
- 1 thìa cà phê gừng tươi gọt vỏ bào nhỏ
- 1 thìa cà phê đường cát
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 đến 5 muỗng canh Ớt đỏ Hàn Quốc
- 8 Củ cải Hàn Quốc gọt vỏ và cắt thành sợi vừa
- Hành lá vừa, tỉa và cắt khúc 3-4 cm
Hướng dẫn thực hiện
Cắt cải thảo
Cắt bắp cải theo chiều dọc của thân thành các phần tư. Cắt lõi từ mỗi miếng. Cắt chéo mỗi phần tư thành các dải rộng 5cm.
Muối bắp cải
Cho phần đã cắt vào bát lớn, rắc muối lên. Dùng tay bóp muối cho đến khi nó mềm hơn lúc đầu. Sau đó thêm nước lấp xấp vừa đủ
Đặt một cái đĩa lên trên bắp cải và đè nó xuống bằng một thứ gì đó nặng, như cái lọ hoặc lon đậu. Để yên trong 1 đến 2 giờ.
Rửa sạch và để ráo cải thảo
Rửa bắp cải dưới vòi nước lạnh 3 lần. Để ráo trong vòng 15 đến 20 phút. Trong khi đó, làm hỗn hợp gia vị
Làm hỗn hợp gia vị
Rửa sạch và lau khô bát bạn đã dùng để ướp muối. Cho tỏi, gừng, đường và nước mắm, mắm tôm hoặc nước vào khuấy đều thành hỗn hợp nhuyễn.
Cho ớt bột vào xào, dùng 1 muỗng canh cho cay nhẹ và tối đa 5 muỗng canh cho cay nồng tùy sở thích, để riêng cho đến khi bắp cải đã sẵn sàng.
Kết hợp các loại rau và gia vị
Nhẹ nhàng vắt bớt nước còn sót lại từ bắp cải và thêm vào hỗn hợp gia vị. Thêm củ cải và hành lá.
Trộn kỹ
Dùng tay nhẹ nhàng thoa đều hỗn hợp vào rau củ cho đến khi chúng phủ đều. Găng tay rất nên dùng để bảo vệ tay bạn khỏi vết đốt, vết bẩn và mùi!
Gói kim chi vào lọ
Gói kim chi vào lọ 1 lít. Ấn kim chi xuống cho đến khi nước muối (chất lỏng chảy ra) dâng lên phủ kín các loại rau, để lại ít nhất 1 khoảng trống ở trên cùng. Đậy kín bình.
Để nó lên men từ 1 đến 5 ngày
Đặt một chiếc bát hoặc đĩa dưới bình để giúp hứng nước tràn. Để lọ ở nhiệt độ phòng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, từ 1 đến 5 ngày. Bạn có thể thấy bong bóng bên trong lọ và nước muối có thể thấm ra khỏi nắp.
Kiểm tra nó hàng ngày và cho vào tủ lạnh khi đã sẵn sàng
Kiểm tra kim chi mỗi ngày một lần, mở lọ và dùng ngón tay hoặc thìa sạch ấn xuống rau để chúng ngập dưới nước muối. Hãy nếm thử một chút tại thời điểm này!
Khi vị kim chi đủ chín theo ý bạn, chuyển lọ vào tủ lạnh. Bạn có thể ăn ngay, nhưng tốt nhất là sau một hoặc hai tuần.
Bảo quản
Kimchi có thể để trong tủ lạnh đến vài tháng. Dùng dụng cụ sạch mỗi lần để chiết kim chi ra khỏi lọ.
Kết luận
Cải thảo là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Các món ăn chế biến từ nó có hương vị thơm ngon đặc trưng. Vì vậy, ngoại trừ đang bị bướu cổ, không có lí do gì khiến bạn bỏ qua cải thảo trong bữa ăn của mình cả. Kim chi chính là một gợi ý cho gia đình bạn.
Chúc bạn có những thực đơn thật tuyệt vời cùng loại rau đặc biệt này nhé!
Theo: Thiện Huy